Trở thành triệu phú USD sau 1 đêm

25/06/2020 09:58

TGVN. Một thợ mỏ 52 tuổi ở Tanzania đã trở thành triệu phú USD sau một đêm do tìm và bán được hai viên đá Tanzanite thô với kích cỡ lớn kỷ lục.

TIN LIÊN QUAN
Khai trương Trung tâm vàng bạc đá quý thời trang AJC
Hút ánh nhìn với trang sức cao cấp AJC – hiện đại và thời thượng
4546 da quy bbc
Ông Laizer (trái) và hai viên đá Tanzanite nặng tổng cộng 15 kg. (Nguồn: Bộ Khoáng sản Tanzania)

Ông Saniniu Laizer, 52 tuổi, kiếm được 3,4 triệu USD sau khi bán hai viên đá quý với khối lượng tổng cộng là 15 kg cho Chính phủ Tanzania.

"Ngày mai sẽ có tiệc lớn", ông Laizer nói với BBC và cho biết thêm sẽ thịt một con bò để ăn mừng. Người đàn ông 52 tuổi có 4 vợ và hơn 30 người con cũng có kế hoạch đầu tư cho khu dân cư của mình tại quận Simanjiro ở Manyara.

"Tôi muốn xây dựng một trung tâm mua sắm và một trường học. Tôi muốn xây dựng ngôi trường này gần nhà của tôi. Có rất nhiều người nghèo ở đây không thể đủ khả năng để đưa con đến trường", ông nói.

"Tôi không được đi học nhưng tôi thích làm mọi việc theo cách chuyên nghiệp. Vì vậy, tôi muốn các con tôi điều hành công việc kinh doanh một cách chuyên nghiệp", ông nói thêm.

Ông Laizer khai thác được hai viên đá Tanzanite vào tuần trước, một viên nặng 9,2 kg và một viên nặng 5,8 kg. Ông bán chúng tại sự kiện giao dịch ở khu vực phía Bắc Manyara hôm 24/6. Trước đó, viên đá Tanzanite lớn nhất từng được tìm thấy có trọng lượng 3,3 kg.

Tổng thống Tanzania John Magufuli đã gọi điện để chúc mừng ông Laizer. "Đây là nguồn lợi cho những thợ mỏ và điều này chứng tỏ Tanzania là đất nước giàu có", Tổng thống Magufuli nói.

Đá Tanzanite chỉ có ở phía Bắc Tanzania và được sử dụng để làm đồ trang trí. Đây là một trong những loại đá quý hiếm nhất trên Trái đất. Một chuyên gia địa chất học từng ước tính nguồn cung loại đá này có thể hoàn toàn cạn kiệt trong vòng 20 năm tới.

Sức hấp dẫn của đá Tanzanite nằm ở sự đa dạng màu sắc, từ xanh lá, đỏ, tím cho tới xanh dương. Giá trị của đá này được xác định bởi độ hiếm: Màu sắc càng đẹp, càng tinh khiết thì giá càng cao.

Mỹ: Công viên hút khách sau khi người đàn ông nhặt được viên kim cương 2,12 carat

 

Mỹ: Công viên hút khách sau khi người đàn ông nhặt được viên kim cương 2,12 carat

Trong một kỳ nghỉ cùng gia đình tới công viên dạo chơi, người đàn ông được vận may “rơi trúng đầu” khi nhặt được viên ...

Những viên kim cương và đá quý đắt nhất thế giới

 

Những viên kim cương và đá quý đắt nhất thế giới

Nhân dịp viên kim cương Lesedi La Rona được bán với giá 53 triệu USD tờ Telegraph đã lên danh sách những viên kim cương ...

“Hô biến” vàng thành…

 

“Hô biến” vàng thành… "đá quý"

Tất cả những gì lấp lánh đều là vàng - đó là kết quả của một quy trình nhiệt hóa mới do những kỹ sư ...

(theo Zing.vn)