Trăm nghe không bằng một thấy
Trước đây, người tiêu dùng thường nghe phong thanh các thông tin "truyền miệng" về việc sử dụng hóa chất để "hô biến" trứng gà đỏ thành trắng, trứng gà Trung Quốc thành trứng gà ta. Thái độ nghi ngờ của người tiêu dùng là hoàn toàn có cơ sở bởi trên thị trường, giá trứng gà đỏ bao giờ cũng rẻ hơn trứng gà trắng (trứng gà ta) từ 600 đến 1000 đồng.
Điều này đã được kiểm chứng khi người dân được tận mắt chứng kiến video clip quay cận cảnh các tư thương khi họ "hô biến" trứng gà vỏ đỏ thành vỏ trắng bằng cách "làm phép' qua một "chậu nước". Sau “công nghệ thần kỳ” này thì lập tức trứng gà vỏ đỏ sẽ thành trứng gà ta và đồng thời cũng có giá bán cao hơn giá trị thực nhiều lần.
Ở vị trí người tiêu dùng, họ chưa cần biết "nước phép' của các gian thương kia có thành phần ra sao, có hại cho sức khỏe như thế nào… nhưng, phản ứng "sợ" và tẩy chay là điều cực kỳ dễ hiểu.
Vàng thau lẫn lộn
Sau thông tin gây sốc khiến lòng tin của người tiêu dùng bị đánh cắp thì trách nhiệm phủ lấp cho lỗ hổng lòng tin đó chính là các cơ quan chức năng.
Thời gian này, nhan nhản trên các phương tiện thông tin đại chúng là tiếng thở dài não nuột của những người nông dân chân chính. Họ chỉ vừa mới vượt qua những "tàn tích" mà dịch cúm gia cầm để lại thì vấp ngay phải sự việc "trứng gà tẩy". Con sâu làm rầu nồi canh, trứng gà tẩy đã khiến cho thị trường trứng gà nói chung lâm vào cảnh đìu hiu chợ chiều. Trong cơn hoang mang, người tiêu dùng nhìn những quả trứng gà ta thật với những quả trứng tẩy trắng tinh, nhẵn nhụi… với ánh nhìn nghi hoặc như nhau. Điều này đã khiến trứng gà "xịn" đang bị tư thương ép giá thê thảm.
Hiện các đoàn kiểm tra liên ngành đang tổ chức các cuộc kiểm tra đột xuất nhằm truy tìm "trứng tẩy" - tuy nhiên, cho đến nay, kết quả mới chỉ dừng lại ở việc thu giữ các sản phẩm trứng không rõ nguồn gốc, còn trứng tẩy axit vẫn biệt vô âm tín. Trong khi đó, các phương tiện thông tin đại chúng tiếp tục tư vấn cho người tiêu dùng cách phân biệt trứng thật, trứng tẩy.
Hãy là người tiêu dùng thông minh
Không khó để phân biệt trứng gà ta thật với trứng gà tẩy nếu bạn là một người nội trợ thông minh. Nếu đã từng sử dụng trứng gà ta "xịn", các bà nội trợ sẽ nhận thấy loại trứng này có lòng đỏ to, màu đỏ đậm hơn trứng gà công nghiệp; lòng trắng của trứng gà ta thật cũng trong hơn, trông đặc và dai hơn các loại trứng khác. Loại trứng này có thể bảo quản khá lâu mà không sợ bị hỏng.
Ngược lại, với trứng gà ta dởm, nếu để một thời gian ngắn sẽ bị lỏng, thậm chí bảo quản trong tủ lạnh nhưng sau 1 tháng, lòng đỏ và lòng trắng có thể loãng ra, hòa lẫn vào nhau thành một hỗn hợp nhờ nhờ như khi người ta đập trứng ra bát và đánh đều lên. Nếu một lần được nhìn thấy trứng gà ta chính hiệu, ngay ở lớp vỏ bên ngoài, trứng xịn có màu trắng ngà - vỏ trứng sần sùi, còn trứng dởm có màu trắng tinh, nhẵn, một đầu tròn và đầu kia hơi nhọn.
Có thông tin cho rằng, trứng gà ta dởm tẩy bằng axit clohydrid chỉ phản ứng với lớp vỏ bên ngoài quả trứng mà không ảnh hưởng tới chất lượng bên trong. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, hóa chất dùng để tẩy trắng có rất nhiều loại như javel, hypoclorid, KMnO4, axít các loại… Nếu dùng các hoá chất đó để tẩy trắng vỏ trứng gà thì rất có thể các chất độc hại này sẽ ngấm vào bên trong quả trứng và tất yếu sẽ có hại cho người sử dụng.
Hiện tại, quá sớm để có thể kết luận "trứng tẩy" sẽ ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe người tiêu dùng, nhưng hành vi gian lận thương mại thì đã quá rõ ràng. Cho đến khi cơ quan chức năng có những kết luận chính thức về sự việc thì người nông dân chân chính vẫn đang là nạn nhân đầu tiên của "trứng tẩy" và không loại trừ tiếp theo đó có thể chính là sức khỏe của người tiêu dùng.
Linh Đan