Trung Quốc bị hạ mức tín nhiệm xuống tiêu cực

02/03/2016 15:30

Nợ công tăng cao, dự trữ ngoại hối giảm và những nghi vấn về cải cách kinh tế… Trung Quốc bị hạ tín nhiệm xuống mức tiêu cực.  

trung quoc bi ha muc tin nhiem xuong tieu cuc
Nợ công của nền kinh tế lớn nhất châu Á đã tăng lên mức chưa từng có. (Nguồn: Moneycontrol)

Ngày 2/3, tổ chức xếp hạng tín dụng Moody’s Investors Service đã công bố hạ xếp hạng triển vọng tín dụng của Trung Quốc từ mức ổn định xuống tiêu cực. Trong thông báo, Moody’s tỏ ra lo ngại về gánh nặng nợ công ngày càng tăng, đồng thời đặt câu hỏi về khả năng thành công của các cải cách kinh tế do chính phủ tiến hành.

Phân tích của Moody’s nêu rõ, tình hình tài chính của Bắc Kinh sẽ chịu sức ép nếu tình trạng nợ nần tiếp tục gia tăng tại các doanh nghiệp quốc doanh trong khi dòng vốn ồ ạt rút khỏi nền kinh tế. Các động thái can thiệp của nhà nước vào thị trường chứng khoán và tỷ giá càng cho thấy sự bất ổn trong nền kinh tế thời gian gần đây. Hiện nay, theo số liệu thống kê, nợ công của nền kinh tế lớn nhất châu Á đã tăng lên mức chưa từng có - 247% GDP, trong khi tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức thấp nhất trong vòng 25 năm qua.

Cũng theo Moody’s, các chính sách tài khóa của chính phủ đang lộ rõ điểm yếu. Trung Quốc phải tăng trưởng vượt bậc mới có thể trả được nợ của chính phủ, ngân hàng chính sách và các tập đoàn nhà nước. Dự trữ ngoại hối giảm, các chính sách không được đánh giá cao khiến dòng vốn không ngừng chảy ra khỏi Trung Quốc. Rủi ro tại thị trường Trung Quốc cũng tăng lên, làm mất niềm tin của giới đầu tư vào khả năng cải cách của chính phủ.

Moody's đưa ra cảnh báo, nếu Trung Quốc không đẩy nhanh tiến độ cải cách, nước này sẽ tiếp tục bị đánh tụt bậc xếp hạng. Tuy nhiên, nếu quá trình tái cơ cấu các doanh nghiệp nhà nước thành công và tỷ lệ nợ công giảm xuống, rất có thể mức tín nhiệm sẽ tăng trở lại. Về dài hạn, xếp hạng của nền kinh tế Trung Quốc là Aa3, ngang bằng với Chile và Đài Loan, vẫn còn nhiều cơ hội để thay đổi, chính quyền vẫn có khả năng thực hiện các cải cách mới và dần giải quyết các vấn đề kinh tế.

Quyết định hạ xếp hạng tín nhiệm của Moody’s được công bố trước thềm cuộc họp chính sách của các nhà lãnh đạo Trung Quốc, dự kiến sẽ bắt đầu vào ngày 5/3. Theo kế hoạch, cuộc họp kéo dài hai tuần. Các nhà chức trách Trung Quốc sẽ thảo luận cách thức đối phó với những thách thức về kinh tế và làm thế nào để đạt mục tiêu tăng gấp đôi GDP bình quân đầu người vào năm 2020.

Trong khi đó, Ngân hàng trung ương Trung Quốc vừa giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các Ngân hàng thương mại xuống mức thấp nhất trong 5 năm qua nhằm kích thích kinh tế phát triển.

Minh Anh

(Theo Bloomberg, FT)