Trung Quốc có “vaccine” trước quyết định tăng thuế của Mỹ

11/05/2019 07:06

(TGVN). Quyết định tăng thuế của Mỹ từ 10% lên 25% đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD bắt đầu có hiệu lực từ ngày 10/5. Bắc Kinh bày tỏ sự bất bình và đe dọa sẽ đưa ra hành động đáp trả. Còn Tổng thống Mỹ tính chuyện tăng thuế nốt số hàng còn lại.   

TIN LIÊN QUAN
trung quoc co vaccine truoc quyet dinh tang thue cua my Kết thúc vòng đàm phán thứ 11 vẫn bất đồng về nguyên tắc, hy vọng chưa tiêu tan, ông Trump tính chuyện áp thuế tiếp
trung quoc co vaccine truoc quyet dinh tang thue cua my Hưởng lợi nhờ chiến tranh thương mại, ai sẽ thế chỗ Trung Quốc
trung quoc co vaccine truoc quyet dinh tang thue cua my
Ông Trump tính chuyện tăng thuế tiếp số hàng còn lại. (Nguồn: AFP)

Báo China Daily của Trung Quốc dẫn các thông tin từ thị trường cho thấy, thông tin về việc Mỹ tăng thuế không ảnh hưởng nhiều đến thị trường chứng khoán cũng như đồng Nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc. Đồng NDT đã nhích nhẹ thêm 0,2% lên mức 6,81 NDT đổi 1 USD, nhưng vẫn giảm 1,13% so với tuần qua.

Chuyên gia nghiên cứu Jasper Lawler của công ty London Capital Group (có trụ sở tại Anh) đánh giá sự tăng nhẹ của NDT đến từ những kỳ vọng về việc phái đoàn Mỹ và Trung Quốc sẽ tiếp tục đàm phán. Theo chuyên gia này, việc hai nước nhất trí tiếp tục đối thoại là một tia hy vọng cho thấy quan hệ giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới vẫn chưa rạn nứt đến mức không thể hàn gắn.

Trong khi đó, chuyên gia phân tích chứng khoán Dennis Lam của tập đoàn UBS (Hongkong) cho rằng, thị trường đã tính toán một phần đến kịch bản tăng thuế từ 10% lên 25% sau khi có thời gian tìm hiểu trong vài ngày. Điều quan trọng hơn là tiến trình đàm phán thương mại Mỹ - Trung vẫn đang diễn ra, chưa có bằng chứng rõ ràng nào cho thấy mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ hơn.

Người đứng đầu bộ phận nghiên cứu châu Á tại tập đoàn Nomura Securities (Nhật Bản), ông Jim McCafferty dự báo, Chính phủ Trung Quốc "sẽ cảm thấy hơi chán nản với các động thái của Mỹ". Theo chuyên gia này, chính quyền Bắc Kinh rất quan tâm đến các kế hoạch và họ sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi có một đối tác thiếu nhất quán như Mỹ, vốn thường xuyên thay đổi ý định chỉ trong vài ngày.

Trong khi đó, ngày 10/5, trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, Washington đã bắt đầu quá trình áp thêm 25% thuế đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 325 tỉ USD. Điều này có nghĩa là toàn bộ hàng hóa Trung Quốc tại Mỹ đều bị đánh thuế.

trung quoc co vaccine truoc quyet dinh tang thue cua my Đàm phán thương mại với Mỹ, ông Lưu Hạc mất chức danh “Đặc phái viên”

(TG&VN). Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc hiện không còn mang chức danh "Đặc phái viên" do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ...

trung quoc co vaccine truoc quyet dinh tang thue cua my Bắc Kinh "phản đòn", ông Trump tung chiêu thức mới

Hiện vẫn còn phải chờ xem liệu lời đe dọa của ông Trump có đem lại một thỏa thuận thương mại có lợi cho Mỹ ...

trung quoc co vaccine truoc quyet dinh tang thue cua my Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung là “trò chơi” không hồi kết

Hầu như mỗi ngày đều có những tin tức "an ủi" về cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Họ đang nói chuyện với nhau! ...

(theo Sputniknews)