Trung Quốc: Điều chỉnh chính sách, đối đầu dài hơi

TS. Phạm Anh Tuấn
Theo dõi TGVN trên
Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới
TGVN. Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung ngày càng diễn biến phức tạp, buộc nền kinh tế lớn thứ hai thế giới phải có những điều chỉnh về chính sách.
TIN LIÊN QUAN
trung quoc dieu chinh chinh sach doi dau dai hoi Thương chiến Mỹ - Trung: Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã 'ngấm đòn'?
trung quoc dieu chinh chinh sach doi dau dai hoi Thị trường Trung Quốc: “Miếng bánh” ngon nhưng khó nhằn
trung quoc dieu chinh chinh sach doi dau dai hoi
Nền kinh tế Trung Quốc bị cho là chịu thiệt hại hơn trong cuộc chiến thương mại với Mỹ. (Nguồn: CNN)

So với Mỹ, Trung Quốc dường như bị động hơn trong cuộc chiến tranh thương mại song phương. Theo đánh giá của Capital Economist, Trung Quốc bị cho là thiệt hại hơn Mỹ một chút trong cuộc đối đầu thương mại này, lý do là thương mại quốc tế quan trọng với Trung Quốc hơn so với Mỹ. Xuất khẩu hàng hóa từ Mỹ sang Trung Quốc chỉ chiếm chưa đầy 1% GDP và 8% tổng xuất khẩu của Mỹ. Trong khi đó, xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ chiếm gần 4% GDP và 20% xuất khẩu của quốc gia này. Giá trị gia tăng từ xuất khẩu sang Mỹ chiếm 3% GDP của Trung Quốc.

Ngoài ra, trong khi kinh tế Mỹ đang trong giai đoạn tăng trưởng tương đối tốt, kinh tế Trung Quốc lại có dấu hiệu suy yếu, bước vào thời kỳ tăng trưởng thấp sau một giai đoạn tăng trưởng cao liên tục. Vì vậy, các điều chỉnh chính sách kinh tế của Trung Quốc trong giai đoạn này tập trung vào hai mục tiêu chính là đối phó với chính sách của Mỹ và thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế.

Đánh giá chung về mức độ điều chỉnh chính sách, có thể thấy Trung Quốc hướng đến các mục tiêu tổng quát của nền kinh tế, qua đó có thể khẳng định chính phủ nước này dường như đang chuẩn bị cho một cuộc đối đầu kinh tế kéo dài với Mỹ.

Giảm thuế giảm phí cho doanh nghiệp

Từ đầu năm 2019, Bắc Kinh thực hiện đồng loạt chính sách giảm thuế giảm phí cho hệ thống doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trong nửa đầu năm 2019, tổng mức thuế phí được giảm lên tới 1,17 nghìn tỷ NDT, đã giảm bớt đáng kể áp lực về chi phí kinh doanh cho các doanh nghiệp.

Hiệu quả của chính sách giảm thuế phí là khá rõ rệt. Thống kê cho thấy, trong tháng 7, lợi nhuận của doanh nghiệp tư nhân đã tăng trưởng 11,4% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn 9,7% so với tháng Sáu. Cả hai chỉ tiêu doanh thu và lợi nhuận doanh nghiệp vừa và nhỏ đều tăng trở lại. Đặc biệt, lợi nhuận của các doanh nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng tăng lên, nhờ vậy áp lực suy thoái kinh tế đã được giảm bớt.

Kích cầu nền kinh tế

Ngày 27/8 vừa qua, Quốc Vụ viện Trung Quốc đã ban hành “Ý kiến về đẩy mạnh phát triển lưu thông thúc đẩy tiêu dùng thương mại”, trong đó đưa ra nhiều biện pháp chính sách nhằm thúc đẩy cầu nội địa và kích thích tiêu dùng. Mục tiêu của các biện pháp này là mở rộng tiêu dùng trong nước, tăng cường niềm tin của người dân, từ đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Một số biện pháp nổi bật đã được sử dụng như: Nới lỏng hoặc hủy bỏ hạn chế mua sắm ô tô và hỗ trợ mạnh mẽ cho việc mua các loại xe sử dụng năng lượng mới; Khuyến khích các khu vực thương mại chính và các phố thương mại kéo dài thời gian kinh doanh; Lập thêm các khu chợ đêm, cửa hàng tiện ích 24h và khu phố ẩm thực ban đêm đặc sắc. Thống kê cho thấy nhiều tỉnh và thành phố đã đưa ra các biện pháp để phát triển nền kinh tế ban đêm;

Phát triển các kênh tiêu thụ hàng xuất khẩu ở trong nước và cho phép mở các gian hàng miễn thuế tại các khu vực giám sát hải quan đặc biệt, mở rộng phạm vi thí điểm thành phố bán lẻ điện tử qua biên giới, cũng như mở rộng vùng phủ sóng của thương mại điện tử tới các vùng nông thôn; Làm phong phú các mặt hàng cung cấp cho thị trường thành thị và nông thôn.

Ngoài ra, các tổ chức tài chính được khuyến khích cung cấp hỗ trợ tín dụng cho người dân để mua các sản phẩm năng lượng mới và xanh (thân thiện môi trường) như phương tiện giao thông năng lượng mới, đồ điện thông minh xanh, đồ dùng gia đình thông minh.

Điều chỉnh chính sách tiền tệ

Cùng với các biện pháp tài khóa, Trung Quốc cũng tiến hành điều chỉnh chính sách tiền tệ nhằm mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Kể từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đã ba lần tiến hành giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng thương mại, theo ước tính các biện pháp này sẽ giúp bơm hơn 300 tỷ USD ra nền kinh tế.

Tuy nhiên, các điều chỉnh chính sách tiền tệ của Trung Quốc được cho là vẫn khá thận trọng. Lý do là những điều chỉnh lớn có thể khiến gây mất ổn định hệ thống tài chính và nền kinh tế.

Hạ giá Nhân dân tệ

Hạ giá đồng NDT được coi là một trong những “vũ khí” quan trọng của Trung Quốc để giảm thiểu tác động tiêu cực do các biện pháp thuế quan của Mỹ gây ra đối với hàng hóa Trung Quốc. Đầu tháng Tám, tỷ giá đồng NDT đã được điều chỉnh lên trên mức 7 NDT đổi 1 USD. Đây cũng là lần đầu tiên kể từ năm 2008, đồng NDT giảm giá nhiều như vậy so với đồng USD. Mức 7 NDT đổi 1 USD cũng được coi là mức giới hạn tâm lý của thị trường, nghĩa là sau vượt qua mức này đồng NDT được dự báo có thể được điều chỉnh giảm giá nhiều hơn nữa.

Tuy nhiên, có thể khẳng định Trung Quốc sẽ rất thận trọng với việc giảm giá đồng NDT quá lớn vì việc này có thể mang đến nhiều rủi ro đối với nền kinh tế nước này, như khiến các khoản nợ nước ngoài tăng lên đáng kể tính theo đồng nội tệ.

Tác động trái ngược với kinh tế Việt Nam

Việt Nam đang chịu tác động trái ngược từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Trong khi doanh nghiệp xuất khẩu các mặt hàng thay thế cho hàng Trung Quốc sang Mỹ được hưởng lợi thì doanh nghiệp sản xuất hàng cho thị trường nội địa phải chịu cạnh tranh mạnh hơn bởi hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Là nền kinh tế nhỏ bên cạnh nền kinh tế lớn, việc Trung Quốc tiến hành điều chỉnh chính sách mạnh mẽ nhằm đối phó với tác động của chiến tranh thương mại và tình trạng giảm sút tăng trưởng cũng tạo ra rủi ro không nhỏ đối với kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, bên cạnh rủi ro, thời điểm này cũng là một cơ hội cải cách rõ ràng cho kinh tế Việt Nam.

Việc Trung Quốc áp dụng tiêu chuẩn thương mại mới gây khó khăn cho xuất khẩu nông thủy sản của Việt Nam sẽ chính là động lực để doanh nghiệp Việt Nam thực hiện cải cách phương thức hoạt động. Một mặt, các doanh nghiệp buộc phải nâng cao chất lượng, quy trình sản xuất để đáp ứng với yêu cầu mới của thị trường Trung Quốc. Mặt khác, thay vì phụ thuộc hoàn toàn vào thị trường Trung Quốc như trước đây, các doanh nghiệp sẽ có động lực mở rộng tìm kiếm và đa dạng hóa thị trường.

trung quoc dieu chinh chinh sach doi dau dai hoi Điều gì đang xảy ra với kinh tế Trung Quốc?

TGVN. Hãng tin BBC dẫn một số bình luận của các chuyên gia kinh tế thế giới cho rằng, kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng ...

trung quoc dieu chinh chinh sach doi dau dai hoi Thương chiến với Mỹ kéo dài, kinh tế Trung Quốc lộ dấu hiệu 'kém sáng'

TGVN. Ngày 16/9, Trung Quốc đã công bố dữ liệu yếu kém về sản lượng công nghiệp, đầu tư và doanh số bán lẻ, bộc ...

trung quoc dieu chinh chinh sach doi dau dai hoi Nhân dân tệ hạ giá - Thận trọng, linh hoạt hơn với tỷ giá

TGVN. Việc đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc yếu đi sẽ mang lại một số lợi thế cạnh tranh về giá nhưng cũng chứa ...

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Nga sắp thử nghiệm súng phun lửa hạng nặng tối tân Tosochka

Nga sắp thử nghiệm súng phun lửa hạng nặng tối tân Tosochka

Các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Rostec (Nga) đang chuẩn bị cho cuộc thử nghiệm cấp nhà nước đối với súng phun lửa hạng nặng tối tân TOS-2 (Tosochka).
Du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc làm MV ‘Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam’

Du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc làm MV ‘Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam’

Du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc cùng nhau xây dựng một MV ‘Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam’ đầy ý nghĩa về chủ quyền biển đảo ...
GC chính thức lên tiếng về vụ lùm xùm đạo nhạc của Sơn Tùng M-TP

GC chính thức lên tiếng về vụ lùm xùm đạo nhạc của Sơn Tùng M-TP

Nhà sản xuất âm nhạc CG đã có động thái trên trang cá nhân và gỡ lệnh đánh bản quyền đối với MV 'Chúng ta của hiện tại' của Sơn ...
BTS gây ngạc nhiên khi cover 'ngọt' ca khúc hit của nhóm nhạc lừng danh Coldplay

BTS gây ngạc nhiên khi cover 'ngọt' ca khúc hit của nhóm nhạc lừng danh Coldplay

Trên trang cá nhân, Coldplay đã chia sẻ bản cover ‘Fix you’ và dùng lời khen ngợi cho BTS bằng tiếng Hàn dịch ra tiếng Anh có nghĩa 'BTS beautiful'...
Nguyễn Tiến Huy: chàng trai trẻ 8X sở hữu gia tài hoa lan 'khủng' đến mức nào?

Nguyễn Tiến Huy: chàng trai trẻ 8X sở hữu gia tài hoa lan 'khủng' đến mức nào?

Không chỉ sở hữu một gia tài hoa lan khủng, chàng trai 8X đến từ Hoà Bình Nguyễn Tiến Huy còn sở hữu nhiều giải thưởng quan trọng.
Tin thế giới 24/2: Nga tung luật 'thép' sau vụ Navalny; Động thái đối ngoại đầu tiên của Myanmar sau chính biến; Ukraine bị cảnh cáo 'đừng liều lĩnh'

Tin thế giới 24/2: Nga tung luật 'thép' sau vụ Navalny; Động thái đối ngoại đầu tiên của Myanmar sau chính biến; Ukraine bị cảnh cáo 'đừng liều lĩnh'

Nga ban hành luật mới, quan hệ Nga-Ukraine, tình hình Myanmar, thỏa thuận hạt nhân Iran, Mỹ-Trung... là một số sự kiện thế giới nổi bật.
Covid-19 ở Việt Nam chiều 24/2: Thêm 9 ca mắc mới đều tại Hải Dương, riêng ổ dịch Kim Thành có 6 ca

Covid-19 ở Việt Nam chiều 24/2: Thêm 9 ca mắc mới đều tại Hải Dương, riêng ổ dịch Kim Thành có 6 ca

Chiều 24/2, Việt Nam ghi nhận thêm 9 ca mắc Covid-19 tại Hải Dương, trong đó 6 ca tại xã Kim Liên, huyện Kim Thành.
Đưa quan hệ Đối tác Chiến lược tăng cường Việt Nam-Thái Lan ngày càng sâu sắc và hiệu quả

Đưa quan hệ Đối tác Chiến lược tăng cường Việt Nam-Thái Lan ngày càng sâu sắc và hiệu quả

Hai bên nhất trí tiếp tục thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược tăng cường Việt Nam-Thái Lan ngày càng sâu sắc và hiệu quả.
Điện mừng Ngày sinh Nhà Vua Nhật Bản

Điện mừng Ngày sinh Nhà Vua Nhật Bản

Nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh của Nhà Vua Nhật Bản Naruhito, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi điện chúc mừng tới Nhà Vua Nhật ...
Hải Phòng tăng cường thêm 2 khu cách ly y tế tập trung

Hải Phòng tăng cường thêm 2 khu cách ly y tế tập trung

UBND thành phố Hải Phòng quyết định phê duyệt thêm 2 địa điểm cách ly y tế tập trung của thành phố để ngăn ngừa sự lây lan của dịch ...
Jordan muốn mở rộng hợp tác đầu tư-thương mại với Việt Nam

Jordan muốn mở rộng hợp tác đầu tư-thương mại với Việt Nam

Doanh nghiệp Jordan cũng quan tâm đến Việt Nam do Việt Nam là thị trường lớn, có nền kinh tế mở.
Xuất khẩu đồ gỗ, thủy sản, dệt may sang Australia bật tăng

Xuất khẩu đồ gỗ, thủy sản, dệt may sang Australia bật tăng

Xuất khẩu từ Việt Nam sang Australia đạt mức tăng trưởng tới 62,08 % so với cùng kỳ 2020, gần 400 triệu USD, với nhiều mặt hàng có mức tăng đột biến.
Giá xăng dầu sẽ tăng mạnh vào ngày mai 25/2?

Giá xăng dầu sẽ tăng mạnh vào ngày mai 25/2?

Ngày mai (25/2), liên Bộ Tài chính - Công Thương sẽ điều chỉnh giá xăng dầu theo chu kỳ.
Giá heo hơi hôm nay 24/2: Đi ngang tại một số địa phương, Hưng Yên cao nhất cả nước

Giá heo hơi hôm nay 24/2: Đi ngang tại một số địa phương, Hưng Yên cao nhất cả nước

Giá heo hơi hôm nay (24/2) đi ngang tại một số địa phương trên cả nước.
Giá cà phê hôm nay 24/2: Tiếp đà tăng đột biến, thị trường cà phê đợi thêm tin vui của Tổng thống Mỹ Biden

Giá cà phê hôm nay 24/2: Tiếp đà tăng đột biến, thị trường cà phê đợi thêm tin vui của Tổng thống Mỹ Biden

Giá cà phê arabica và robusta đều đang tăng đột biến, nhu cầu tiêu thụ có thể tăng mạnh cũng sẽ là yếu tố hỗ trợ giá tại thời điểm này.
Giá tiêu hôm nay 24/2: Thế giới giữ đà tăng, trong nước thấp nhất 52.000/kg; Campuchia kỳ vọng vào FTA với Trung Quốc

Giá tiêu hôm nay 24/2: Thế giới giữ đà tăng, trong nước thấp nhất 52.000/kg; Campuchia kỳ vọng vào FTA với Trung Quốc

Giá tiêu hôm nay 24/2 tăng 75 Rupee/tạ so với một ngày trước đó, giao dịch ở 34.650 Rupee/tạ (thấp nhất) và 34.725 Rupee/tạ (cao nhất).
Tin bất động sản mới nhất: Đất nền ven đô Hà Nội trong cơn bão giá, địa ốc 2021 và ‘đơn thuốc’ đau đâu chữa đó, sẽ xóa nhà siêu mỏng

Tin bất động sản mới nhất: Đất nền ven đô Hà Nội trong cơn bão giá, địa ốc 2021 và ‘đơn thuốc’ đau đâu chữa đó, sẽ xóa nhà siêu mỏng

Đất nền ven đô Hà Nội trong cơn bão giá; năm 2021 cần hãm giá nhà tăng… là những tin bất động sản mới nhất.
Tin bất động sản mới nhất: Nhận định về nguy cơ 'bong bóng' căn hộ Hà Nội; gần 1.000 doanh nghiệp địa ốc bỏ cuộc chơi

Tin bất động sản mới nhất: Nhận định về nguy cơ 'bong bóng' căn hộ Hà Nội; gần 1.000 doanh nghiệp địa ốc bỏ cuộc chơi

Chuyên gia nhận định về nguy cơ 'bong bóng' căn hộ Hà Nội, lãi suất cho vay mua nhà giảm sâu… là những tin bất động sản mới nhất.
Tin bất động sản mới nhất: 'Loạn' phân lô bán nền đất Phú Quốc; cận Tết, ngân hàng phát mãi 32 căn hộ chung cư ở thành phố Hồ Chí Minh

Tin bất động sản mới nhất: 'Loạn' phân lô bán nền đất Phú Quốc; cận Tết, ngân hàng phát mãi 32 căn hộ chung cư ở thành phố Hồ Chí Minh

Phú Quốc khuyến cáo người mua đất; cận Tết, ngân hàng phát mãi 32 căn hộ chung cư TP. Hồ Chí Minh,… là những tin bất động sản mới nhất.
Tin bất động sản mới nhất: Hà Nội điều chỉnh giá đất - mừng và lo; rộ lừa đảo từ góp vốn dự án; phân khúc địa ốc nào sẽ hốt bạc năm 2021?

Tin bất động sản mới nhất: Hà Nội điều chỉnh giá đất - mừng và lo; rộ lừa đảo từ góp vốn dự án; phân khúc địa ốc nào sẽ hốt bạc năm 2021?

Hà Nội điều chỉnh giá đất năm 2021; cảnh báo lừa đảo từ chiêu góp vốn dự án… là những tin bất động sản mới nhất.
Tin bất động sản mới nhất: Thị trường căn hộ ở Hà Nội 'ì ạch'; 5 dự án được phép bán nhà 'trên giấy' ở TP.HCM

Tin bất động sản mới nhất: Thị trường căn hộ ở Hà Nội 'ì ạch'; 5 dự án được phép bán nhà 'trên giấy' ở TP.HCM

Thị trường căn hộ ở Hà Nội 'ì ạch'; TP.HCM công bố 5 dự án được phép bán nhà… là những tin bất động sản mới nhất.
Tin bất động sản hôm nay 29/1: Chính phủ gỡ khó cho Lotte; căn hộ tại Hà Nội và TP. HCM tồn 'khủng'

Tin bất động sản hôm nay 29/1: Chính phủ gỡ khó cho Lotte; căn hộ tại Hà Nội và TP. HCM tồn 'khủng'

Chính phủ chỉ đạo xử lý vướng mắc các dự án của Lotte; căn hộ tại Hà Nội và TP.HCM tồn kho 'khủng'… là những tin bất động sản đáng chú ý.
Thị trường chứng khoán ngày 24/2: Liệu có còn giảm tiếp?

Thị trường chứng khoán ngày 24/2: Liệu có còn giảm tiếp?

Thị trường chứng khoán ngày 24/2 mở cửa tăng, đà tăng chậm lại đi ngang sắc xanh. Tuy nhiên, áp lực bán mạnh vào phiên chiều khiến chỉ số quay đầu giảm sốc.
Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) có gì mới?

Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) có gì mới?

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đóng góp rộng rãi Dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi).
Huy động tiền gửi không kỳ hạn của các ngân hàng: Liên tiếp soán ngôi

Huy động tiền gửi không kỳ hạn của các ngân hàng: Liên tiếp soán ngôi

Cuộc đua thu hút tài nguyên tiền gửi không kỳ hạn (CASA) đang diễn ra mạnh mẽ giữa các ngân hàng.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 24/2: Công phá mốc 1.180 điểm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 24/2: Công phá mốc 1.180 điểm

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 23/2: Tăng điểm nhẹ nhưng vẫn giằng co

Thị trường chứng khoán ngày 23/2: Tăng điểm nhẹ nhưng vẫn giằng co

Thị trường chứng khoán ngày 23/2 mở cửa giảm điểm, sau đó giao dịch giằng co phân hóa quanh mức tham chiếu. Chốt phiên tăng điểm, thanh khoản tăng nhẹ.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/2: Giằng co và tích lũy

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/2: Giằng co và tích lũy

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Phiên bản di động