Trung Quốc: Điều chỉnh chính sách, đối đầu dài hơi

TS. Phạm Anh Tuấn
Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới
TGVN. Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung ngày càng diễn biến phức tạp, buộc nền kinh tế lớn thứ hai thế giới phải có những điều chỉnh về chính sách.
TIN LIÊN QUAN
trung quoc dieu chinh chinh sach doi dau dai hoi Thương chiến Mỹ - Trung: Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã 'ngấm đòn'?
trung quoc dieu chinh chinh sach doi dau dai hoi Thị trường Trung Quốc: “Miếng bánh” ngon nhưng khó nhằn
trung quoc dieu chinh chinh sach doi dau dai hoi
Nền kinh tế Trung Quốc bị cho là chịu thiệt hại hơn trong cuộc chiến thương mại với Mỹ. (Nguồn: CNN)

So với Mỹ, Trung Quốc dường như bị động hơn trong cuộc chiến tranh thương mại song phương. Theo đánh giá của Capital Economist, Trung Quốc bị cho là thiệt hại hơn Mỹ một chút trong cuộc đối đầu thương mại này, lý do là thương mại quốc tế quan trọng với Trung Quốc hơn so với Mỹ. Xuất khẩu hàng hóa từ Mỹ sang Trung Quốc chỉ chiếm chưa đầy 1% GDP và 8% tổng xuất khẩu của Mỹ. Trong khi đó, xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ chiếm gần 4% GDP và 20% xuất khẩu của quốc gia này. Giá trị gia tăng từ xuất khẩu sang Mỹ chiếm 3% GDP của Trung Quốc.

Ngoài ra, trong khi kinh tế Mỹ đang trong giai đoạn tăng trưởng tương đối tốt, kinh tế Trung Quốc lại có dấu hiệu suy yếu, bước vào thời kỳ tăng trưởng thấp sau một giai đoạn tăng trưởng cao liên tục. Vì vậy, các điều chỉnh chính sách kinh tế của Trung Quốc trong giai đoạn này tập trung vào hai mục tiêu chính là đối phó với chính sách của Mỹ và thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế.

Đánh giá chung về mức độ điều chỉnh chính sách, có thể thấy Trung Quốc hướng đến các mục tiêu tổng quát của nền kinh tế, qua đó có thể khẳng định chính phủ nước này dường như đang chuẩn bị cho một cuộc đối đầu kinh tế kéo dài với Mỹ.

Giảm thuế giảm phí cho doanh nghiệp

Từ đầu năm 2019, Bắc Kinh thực hiện đồng loạt chính sách giảm thuế giảm phí cho hệ thống doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trong nửa đầu năm 2019, tổng mức thuế phí được giảm lên tới 1,17 nghìn tỷ NDT, đã giảm bớt đáng kể áp lực về chi phí kinh doanh cho các doanh nghiệp.

Hiệu quả của chính sách giảm thuế phí là khá rõ rệt. Thống kê cho thấy, trong tháng 7, lợi nhuận của doanh nghiệp tư nhân đã tăng trưởng 11,4% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn 9,7% so với tháng Sáu. Cả hai chỉ tiêu doanh thu và lợi nhuận doanh nghiệp vừa và nhỏ đều tăng trở lại. Đặc biệt, lợi nhuận của các doanh nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng tăng lên, nhờ vậy áp lực suy thoái kinh tế đã được giảm bớt.

Kích cầu nền kinh tế

Ngày 27/8 vừa qua, Quốc Vụ viện Trung Quốc đã ban hành “Ý kiến về đẩy mạnh phát triển lưu thông thúc đẩy tiêu dùng thương mại”, trong đó đưa ra nhiều biện pháp chính sách nhằm thúc đẩy cầu nội địa và kích thích tiêu dùng. Mục tiêu của các biện pháp này là mở rộng tiêu dùng trong nước, tăng cường niềm tin của người dân, từ đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Một số biện pháp nổi bật đã được sử dụng như: Nới lỏng hoặc hủy bỏ hạn chế mua sắm ô tô và hỗ trợ mạnh mẽ cho việc mua các loại xe sử dụng năng lượng mới; Khuyến khích các khu vực thương mại chính và các phố thương mại kéo dài thời gian kinh doanh; Lập thêm các khu chợ đêm, cửa hàng tiện ích 24h và khu phố ẩm thực ban đêm đặc sắc. Thống kê cho thấy nhiều tỉnh và thành phố đã đưa ra các biện pháp để phát triển nền kinh tế ban đêm;

Phát triển các kênh tiêu thụ hàng xuất khẩu ở trong nước và cho phép mở các gian hàng miễn thuế tại các khu vực giám sát hải quan đặc biệt, mở rộng phạm vi thí điểm thành phố bán lẻ điện tử qua biên giới, cũng như mở rộng vùng phủ sóng của thương mại điện tử tới các vùng nông thôn; Làm phong phú các mặt hàng cung cấp cho thị trường thành thị và nông thôn.

Ngoài ra, các tổ chức tài chính được khuyến khích cung cấp hỗ trợ tín dụng cho người dân để mua các sản phẩm năng lượng mới và xanh (thân thiện môi trường) như phương tiện giao thông năng lượng mới, đồ điện thông minh xanh, đồ dùng gia đình thông minh.

Điều chỉnh chính sách tiền tệ

Cùng với các biện pháp tài khóa, Trung Quốc cũng tiến hành điều chỉnh chính sách tiền tệ nhằm mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Kể từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đã ba lần tiến hành giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng thương mại, theo ước tính các biện pháp này sẽ giúp bơm hơn 300 tỷ USD ra nền kinh tế.

Tuy nhiên, các điều chỉnh chính sách tiền tệ của Trung Quốc được cho là vẫn khá thận trọng. Lý do là những điều chỉnh lớn có thể khiến gây mất ổn định hệ thống tài chính và nền kinh tế.

Hạ giá Nhân dân tệ

Hạ giá đồng NDT được coi là một trong những “vũ khí” quan trọng của Trung Quốc để giảm thiểu tác động tiêu cực do các biện pháp thuế quan của Mỹ gây ra đối với hàng hóa Trung Quốc. Đầu tháng Tám, tỷ giá đồng NDT đã được điều chỉnh lên trên mức 7 NDT đổi 1 USD. Đây cũng là lần đầu tiên kể từ năm 2008, đồng NDT giảm giá nhiều như vậy so với đồng USD. Mức 7 NDT đổi 1 USD cũng được coi là mức giới hạn tâm lý của thị trường, nghĩa là sau vượt qua mức này đồng NDT được dự báo có thể được điều chỉnh giảm giá nhiều hơn nữa.

Tuy nhiên, có thể khẳng định Trung Quốc sẽ rất thận trọng với việc giảm giá đồng NDT quá lớn vì việc này có thể mang đến nhiều rủi ro đối với nền kinh tế nước này, như khiến các khoản nợ nước ngoài tăng lên đáng kể tính theo đồng nội tệ.

Tác động trái ngược với kinh tế Việt Nam

Việt Nam đang chịu tác động trái ngược từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Trong khi doanh nghiệp xuất khẩu các mặt hàng thay thế cho hàng Trung Quốc sang Mỹ được hưởng lợi thì doanh nghiệp sản xuất hàng cho thị trường nội địa phải chịu cạnh tranh mạnh hơn bởi hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Là nền kinh tế nhỏ bên cạnh nền kinh tế lớn, việc Trung Quốc tiến hành điều chỉnh chính sách mạnh mẽ nhằm đối phó với tác động của chiến tranh thương mại và tình trạng giảm sút tăng trưởng cũng tạo ra rủi ro không nhỏ đối với kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, bên cạnh rủi ro, thời điểm này cũng là một cơ hội cải cách rõ ràng cho kinh tế Việt Nam.

Việc Trung Quốc áp dụng tiêu chuẩn thương mại mới gây khó khăn cho xuất khẩu nông thủy sản của Việt Nam sẽ chính là động lực để doanh nghiệp Việt Nam thực hiện cải cách phương thức hoạt động. Một mặt, các doanh nghiệp buộc phải nâng cao chất lượng, quy trình sản xuất để đáp ứng với yêu cầu mới của thị trường Trung Quốc. Mặt khác, thay vì phụ thuộc hoàn toàn vào thị trường Trung Quốc như trước đây, các doanh nghiệp sẽ có động lực mở rộng tìm kiếm và đa dạng hóa thị trường.

trung quoc dieu chinh chinh sach doi dau dai hoi Điều gì đang xảy ra với kinh tế Trung Quốc?

TGVN. Hãng tin BBC dẫn một số bình luận của các chuyên gia kinh tế thế giới cho rằng, kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng ...

trung quoc dieu chinh chinh sach doi dau dai hoi Thương chiến với Mỹ kéo dài, kinh tế Trung Quốc lộ dấu hiệu 'kém sáng'

TGVN. Ngày 16/9, Trung Quốc đã công bố dữ liệu yếu kém về sản lượng công nghiệp, đầu tư và doanh số bán lẻ, bộc ...

trung quoc dieu chinh chinh sach doi dau dai hoi Nhân dân tệ hạ giá - Thận trọng, linh hoạt hơn với tỷ giá

TGVN. Việc đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc yếu đi sẽ mang lại một số lợi thế cạnh tranh về giá nhưng cũng chứa ...

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Rơi máy bay quân sự tại Ukraine, ít nhất 22 người thiệt mạng

Rơi máy bay quân sự tại Ukraine, ít nhất 22 người thiệt mạng

Ít nhất 22 người thiệt mạng trong vụ rơi máy bay quân sự của Ukraine xảy ra rạng sáng 26/9 gần khu vực Kharkiv ở miền Đông của nước này.
Cập nhật 9h ngày 26/9: Hơn 32,7 triệu người nhiễm Covid-19 toàn cầu, Nga dùng vaccine làm đòn bẩy kinh tế và chính trị

Cập nhật 9h ngày 26/9: Hơn 32,7 triệu người nhiễm Covid-19 toàn cầu, Nga dùng vaccine làm đòn bẩy kinh tế và chính trị

213 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận 32.718.131 ca nhiễm và 992.126 ca tử vong do Covid-19.
Luis Suarez: Tôi tự hào vì từng để lại hình ảnh đẹp ở Barcelona

Luis Suarez: Tôi tự hào vì từng để lại hình ảnh đẹp ở Barcelona

Phát biểu trước báo giới Tây Ban Nha, Luis Suarez khẳng định anh sẽ nhớ mãi những khoảng thời gian đẹp đẽ khoác áo Barcelona.
Google sẽ chặn các quảng cáo liên quan đến bầu cử Tổng thống Mỹ

Google sẽ chặn các quảng cáo liên quan đến bầu cử Tổng thống Mỹ

Lệnh cấm sẽ áp dụng cho tất cả các quảng cáo trên các nền tảng của Google, bao gồm dịch vụ phát video trực tuyến YouTube và Google Ads.
Peru theo dõi chặt chẽ di biến động của một đội tàu đánh cá mang cờ Trung Quốc

Peru theo dõi chặt chẽ di biến động của một đội tàu đánh cá mang cờ Trung Quốc

Hải quân Peru đang theo dõi chặt chẽ một đội tàu đánh cá mang cờ Trung Quốc hiện đang hoạt động ở gần vùng đặc quyền kinh tế của nước ...
Australia kêu gọi 'trách nhiệm đạo đức' trong việc chia sẻ rộng rãi vaccine Covid-19

Australia kêu gọi 'trách nhiệm đạo đức' trong việc chia sẻ rộng rãi vaccine Covid-19

Australia kêu gọi các thành viên của LHQ có “trách nhiệm đạo đức” trong việc chia sẻ rộng rãi bất kỳ loại vaccine ngừa Covid-19 hiệu quả nào với thế ...
'Đánh giá sức khỏe doanh nghiệp' khi đăng ký tham gia giải thưởng ABA 2020

'Đánh giá sức khỏe doanh nghiệp' khi đăng ký tham gia giải thưởng ABA 2020

Giải thưởng Doanh nghiệp ASEAN 2020 không đơn thuần là lựa chọn doanh nghiệp xuất sắc thuộc các lĩnh vực khác nhau trong cộng đồng ASEAN.
Lễ hội Carnival Rio de Janeiro lần đầu tiên sau 108 năm không được tổ chức

Lễ hội Carnival Rio de Janeiro lần đầu tiên sau 108 năm không được tổ chức

Lần đầu tiên trong lịch sử 108 năm tồn tại, lễ hội Carnival Rio de Janeiro nổi tiếng thế giới của Brazil sẽ buộc phải hủy trong năm 2021.
Chứng minh đã đánh bại Covid-19, Nhật Bản quyết tâm tổ chức Olympic Tokyo vào mùa Hè tới

Chứng minh đã đánh bại Covid-19, Nhật Bản quyết tâm tổ chức Olympic Tokyo vào mùa Hè tới

Thủ tướng Nhật Bản cho biết, nước này quyết tâm tổ chức Olympic Tokyo vào năm 2021 sau khi sự kiện thể thao này bị trì hoãn do Covid-19.
Kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam tại Hungary

Kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam tại Hungary

Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary đã tổ chức chiêu đãi kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam.
Thương hiệu Việt Nam 'cất cánh' tại thị trường Nga

Thương hiệu Việt Nam 'cất cánh' tại thị trường Nga

Thương hiệu Việt Nam giờ đã trở nên phổ biến, được ưa chuộng và khẳng định được chất lượng trong cuộc cạnh tranh tại các siêu thị cũng như nhà hàng tại xứ sở Bạch ...
Hôm nay, chính thức nối lại chuyến bay thương mại từ Hàn Quốc về Việt Nam

Hôm nay, chính thức nối lại chuyến bay thương mại từ Hàn Quốc về Việt Nam

Chuyến bay đưa hơn 100 hành khách từ sân bay quốc tế Incheon (Hàn Quốc) tới sân bay quốc tế Nội Bài (Việt Nam) đã cất cánh sáng nay.
Áp dụng mô hình mới, cải cách toàn diện kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa nhập khẩu

Áp dụng mô hình mới, cải cách toàn diện kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa nhập khẩu

Đề án 'Cải cách mô hình kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu' sẽ có nhiều thủ tục được đơn giản hóa.
Xuất nhập khẩu từ 21-25/9: Điều tra giá đường mía Thái Lan, ô tô nhập tăng mạnh, lô gạo đầu tiên sang EU theo EVFTA

Xuất nhập khẩu từ 21-25/9: Điều tra giá đường mía Thái Lan, ô tô nhập tăng mạnh, lô gạo đầu tiên sang EU theo EVFTA

Lô gạo thơm đầu tiên xuất sang EU theo EVFTA, ô tô nhập khẩu tăng mạnh... là những tin chính trong bản tin xuất nhập khẩu ngày 21-25/9.
Phiên bản di động