Trung Quốc điều tra bán phá giá thép nhập khẩu

23/07/2018 15:11

Ngày 23/7, Trung Quốc đã mở cuộc điều tra thương mại đối với thép nhập khẩu từ Liên minh châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản và Indonesia. 

TIN LIÊN QUAN
trung quoc dieu tra ban pha gia thep nhap khau Trung Quốc áp thuế chống bán phá giá với nguyên liệu styren
trung quoc dieu tra ban pha gia thep nhap khau Mỹ khởi động chiến tranh thương mại với Trung Quốc

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết sẽ tiến hành điều tra liệu một số sản phẩm thép không gỉ của Liên minh châu Âu (EU), Hàn Quốc, Nhật Bản, và Indonesia có đang được bán với giá thấp một cách bất hợp lý hay không, đồng thời xem xét áp thuế chống bán phá giá đối với các sản phẩm này.

Hiện thép nhập khẩu từ 4 đối tác nói trên chiếm tỷ trọng hơn một nửa các sản phẩm này trên thị trường Trung Quốc trong giai đoạn từ năm 2014 đến năm 2017. 

Việc Trung Quốc tìm cách áp đặt thuế quan đối với các sản phẩm thép của Hàn Quốc là một đòn giáng mới đối với nước này sau các quy định nhập khẩu nghiêm ngặt được Mỹ, Liên minh châu Âu và các nước khác áp đặt vừa qua. 

trung quoc dieu tra ban pha gia thep nhap khau
Trung Quốc cho biết sẽ tiến hành điều tra liệu một số sản phẩm thép không gỉ của Liên minh châu Âu (EU), Hàn Quốc, Nhật Bản, và Indonesia. (Nguồn: AP)

Chính phủ Hàn Quốc đang tìm cách để được EU cho phép miễn bị áp thuế 25% đối với một loạt các sản phẩm thép, có hiệu lực từ tuần trước, nhằm đối phó với lượng hàng hóa nhập khẩu ngày càng tăng vào EU sau khi Mỹ tiến hành các biện pháp thuế quan đối với thép nhập khẩu. 

Mặc dù đã được Mỹ dỡ bỏ thuế quan, nhưng các sản phẩm thép Hàn Quốc vẫn bị áp hạn ngạch đối với 2,68 triệu tấn (70% khối lượng thép xuất khẩu vào Mỹ trong 3 năm qua). 

Việc Trung Quốc mở cuộc điều tra chống bán phá giá đối với thép không gỉ của EU, Hàn Quốc, Nhật Bản và Indonesia diễn ra bất chấp Bắc Kinh đang muốn tranh thủ sự ủng hộ của nhiều nước trong cuộc tranh cãi với Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc Mỹ tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc.

Đến nay, giới lãnh đạo Trung Quốc đang thuyết phục các lãnh đạo EU và giới doanh nhân Hàn Quốc bằng việc hứa hẹn tăng nhập khẩu, nhưng điều này sẽ không xảy ra nếu thuế thép tăng sau cuộc điều tra trên. 

Các lãnh đạo EU và nhiều nước khác chỉ trích các chính sách của Tổng thống Mỹ, nhưng nhiều người ủng hộ các chỉ trích của Mỹ đối với các hàng rào thương mại và chính sách công nghiệp của Trung Quốc.

trung quoc dieu tra ban pha gia thep nhap khau EU áp thuế chống bán phá giá đối với thép Trung Quốc và Đài Loan

Ủy ban châu Âu (EC) đã áp thuế chống bán phá giá đối với các sản phẩm thép của Trung Quốc và vùng lãnh thổ ...

trung quoc dieu tra ban pha gia thep nhap khau Trung Quốc khiếu nại Mỹ, EU lên WTO

Bắc Kinh cao buộc Mỹ và EU đã không tuân thủ nghĩa vụ quốc tế khi không chấm dứt biện pháp chống bán phá giá ...

trung quoc dieu tra ban pha gia thep nhap khau Trung Quốc sau 15 năm gia nhập WTO: Thuận lợi và khó khăn

Ngày 11/12 sẽ đánh dấu mốc 15 năm Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). 

(theo AP)