Trung Quốc: “Game of Thrones” cắt cảnh nhạy cảm vì bị kiểm duyệt nội dung

15/04/2019 14:08

Mùa phim cuối cùng của series phim truyền hình sử thi ăn khách “Game of Thrones” một lần nữa “dậy sóng” tại Trung Quốc khi nhà phát hành Tencent Video cắt các cảnh khoả thân và bạo lực trước khi công chiếu.

TIN LIÊN QUAN
bi kiem duyet noi dung tai trung quoc game of thrones cat canh nhay cam Game of Thrones: “Con gà đẻ trứng vàng” của Bắc Ireland
bi kiem duyet noi dung tai trung quoc game of thrones cat canh nhay cam Emmy 2018: 'Game of Thrones' đối đầu 'The Handmaid's Tale'

Sau gần hai năm gián đoạn, những người hâm mộ loạt phim truyền hình đình đám “Game of Thrones” sẽ được thưởng thức mùa phim thứ 8, mùa phim cuối cùng với tên gọi “For the Thrones” (Vì Ngai Báu). Tuy nhiên, những người hâm mộ loạt phim viễn tưởng này tại Trung Quốc sẽ không được xem toàn bộ nội dung phim, do những cảnh quay khoả thân và bạo lực sẽ bị cắt trước khi lên sóng.

Không nằm ngoài dự đoán

Ngày 15/4, tại Trung Quốc, mùa phim thứ 8 của “Game of Thrones” sẽ được phát trực tuyến bởi Tencent Video, công ty con của gã khổng lồ công nghệ Tencent. Nhà phát hành lớn nhất tại quốc gia đông dân này đã giành được quyền phân phối và phát sóng độc quyền series phim nói trên tại Đại Lục kể từ năm 2014.

Trang web chính thức của nhà đài HBO đã bị chặn ở Trung Quốc Đại lục từ tháng 6/2018, sau khi diễn viên hài và phát thanh viên người Anh châm biếm Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chương trình truyền hình “Last Week Tonight”.

bi kiem duyet noi dung tai trung quoc game of thrones cat canh nhay cam
Mùa phim thứ 8 của "Game of Thrones" sẽ được phát hành bởi Tencent Video tại Trung Quốc. (Nguồn: Warner Bros)

Những đồn đoán về sự kiểm duyệt của mùa phim “Game of Thrones” mới nhất ở Trung Quốc không nằm ngoài dự đoán của người hâm mộ. Bài viết thảo luận về mùa phim cuối trên Weibo, nền tảng xã hội giống như Twitter, đã có tới 96 triệu lượt xem tính đến ngày 14/4.

Trong phần mở đầu của mùa phim thứ 7, một số cảnh quay đã bị nhà phát hành Tencent Video cắt bớt. Chẳng hạn như phân cảnh Archmaester mổ xác chết và yêu cầu quản gia Samwell Tarley cân quả tim lên, hay đoạn hội thoại giữa Sandor Clegane và Lord Beric Dondarrion với câu nói: “Nếu anh ta quá mạnh mẽ, tại sao anh ta không nói cho anh biết những gì anh ta muốn” đều bị Tencent Video kiểm duyệt.

Bên cạnh đó, khán giả ở Trung Quốc không được xem cảnh quay tương tự trong mùa đầu tiên của “Game of Thrones” khi anh trai Viserys nhìn thấy Daenerys Targaryen lúc cô chuẩn bị đi tắm. Trong phiên bản nguyên bản của HBO, Daenerys hoàn toàn trần trụi.

“Tôi cầu xin Tencent Video đừng kiểm duyệt quá nhiều, cảm ơn rất nhiều,” một người dùng Weibo bình luận.

“Phiên bản kiểm duyệt này không thú vị. Tôi sẽ trả tiền để xem phiên bản chưa cắt,” một người dùng khác cho biết.

Kiểm duyệt nội, ngoại

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã tăng áp lực lên các ngành công nghiệp truyền hình và điện ảnh nhằm “làm sạch” những nội dung được cho là thô tục hoặc không chính xác. Điều này đã dẫn đến việc một số sản phẩm phim truyện, không chỉ của nước ngoài mà còn ở trong nước, bị kiểm duyệt mạnh.

bi kiem duyet noi dung tai trung quoc game of thrones cat canh nhay cam
Trong một tập phim, nhân vật Daenerys Targaryen do Emilia Clarke thủ vai đã hoàn toàn khỏa thân, nhưng cảnh quay này bị kiểm duyệt ở Trung Quốc. (Nguồn: HBO)

Có thể thấy, một số phân cảnh trong những bộ phim ăn khách của nước ngoài bị can thiệp rất nhiều tại Trung Quốc, chẳng hạn như việc nhà phát hành Bắc Kinh cắt hết những cảnh đập đầu đầy bạo lực và da thịt trần trụi trong bộ phim siêu anh hùng “Logan” của Mỹ, hay “mặc thêm quần áo” cho nữ diễn viên khoả thân trong phim giành được giải Oscar “The Shape of Water” của đạo diễn Guillermo del Toro.

Thêm vào đó, những nội dung do Trung Quốc sản xuất cũng bị ảnh hưởng không kém bởi các chiến dịch “làm sạch” nhắm vào internet và các phương tiện truyền thông. Giới chức trách quản lý văn hoá – thông tin nước này đã làm mờ những hình ảnh không đẹp mắt và loại bỏ bất kỳ cảnh quay nào có tính chất tình dục, bạo lực hoặc châm biếm.

Lạc quan trong kiểm duyệt

Trong một nỗ lực vượt qua nhiều tầng kiểm duyệt, nhiều fan “Game of Thrones” của Trung Quốc đã bật các mạng riêng ảo (virtual private networks) và các trang web tải xuống torrent để xem bản đầy đủ của series phim yêu thích “Game of Thrones”.

Tuy nhiên, sự kiểm duyệt nội dung phim ở Trung Quốc không phải là tin xấu đối với mọi người. Một phần nhờ vào việc nắm giữ quyền phát sóng độc quyền đối với “Game of Thrones”, số lượng người đăng kí của Tencent Video hiện là 89 triệu, tăng 58% trong quý IV/2018. Hiện nay, Tencent Video là nền tảng phát video trực tuyến lớn nhất tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

bi kiem duyet noi dung tai trung quoc game of thrones cat canh nhay cam
Mùa phim cuối cùng của "Game of Thrones" sẽ được phát trực tuyến vào sáng ngày 15/4 tại Trung Quốc. (Nguồn: HBO)

Bất chấp việc cắt xén những cảnh quan trong phim đã được dự báo trước, nhiều người dùng các phương tiện truyền thông xã hội vẫn lạc quan về “trận chung kết” của bộ phim truyền hình thời trung cổ về các triều đại thù hận.

Một người dùng Weibo nói đùa rằng: “Những người hâm mộ ở Trung Quốc sẽ biết cái kết của bộ phim trước những người ở nước ngoài. Vậy điều đó có nghĩa là chúng ta có thể rò rỉ thông tin cho những người khác không?” Một fan khác thì cho rằng: “Miễn là cảm giác của người hâm mộ về tổng thể cốt truyện không bị kiểm duyệt, nếu không bộ phim sẽ rất chán.”

bi kiem duyet noi dung tai trung quoc game of thrones cat canh nhay cam Bị khởi tố vì xem trộm “Game of Thrones” chưa ra rạp

Một tin tặc Iran vừa bị tòa án Mỹ khởi tố vì xâm nhập vào kênh truyền hình cáp HBO lấy tập phim Game of ...

bi kiem duyet noi dung tai trung quoc game of thrones cat canh nhay cam Tin tặc tiếp tục phát tán những dữ liệu đánh cắp được từ HBO

HBO vẫn bị xoay như chong chóng khi tin tặc tiếp tục phát tán các dữ liệu đánh cắp liên quan đến một số chương ...

bi kiem duyet noi dung tai trung quoc game of thrones cat canh nhay cam Tin tặc "ra giá" với HBO

Khoảng 6 triệu USD là khoản tiền HBO sẽ phải đưa ra nếu muốn các tin tặc ngừng đăng tải các dữ liệu đã đánh ...

Cẩm Yến

(theo SCMP)