Trung Quốc: Mặc kinh tế đang suy thoái, giáo dục trực tuyến vẫn bùng nổ

27/03/2019 13:43

Sự bùng nổ của thị trường giáo dục trực tuyến Trung Quốc đã trở thành một “tia sáng lóe lên” trong sự ảm đạm của nền kinh tế nước này.

TIN LIÊN QUAN
trung quoc mac kinh te dang suy thoai giao duc truc tuyen van bung no Kinh tế Trung Quốc giảm tốc ảnh hưởng đến nhiều nước châu Á
trung quoc mac kinh te dang suy thoai giao duc truc tuyen van bung no Kinh tế Trung Quốc suy giảm tác động xấu đến triển vọng tăng trưởng châu Á?

Theo các chuyên gia tư vấn, phụ huynh Trung Quốc có thể cắt giảm mọi chi tiêu, nhưng họ sẽ không bao giờ thỏa hiệp trong việc giáo dục con cái.

Nền tảng của giáo dục trực tuyến được các phụ huynh nước này tin tưởng và yêu thích. Nắm bắt nhu cầu đó, lĩnh vực giáo dục trực tuyến tư nhân tại Trung Quốc đang phát triển nhanh chóng. Trong đó, sự phát triển nhanh nhất đến từ các lớp dạy tiếng Anh.

Đây cũng được coi là một biện pháp của Bắc Kinh nhằm chống suy thoái kinh tế, bù đắp cho sự thu hẹp của các ngành sản xuất truyền thống, hậu quả của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang tiếp diễn.

trung quoc mac kinh te dang suy thoai giao duc truc tuyen van bung no
Giáo dục trực tuyến tận dụng trí tuệ nhân tạo để phù hợp với tốc độ học tập và kiến ​​thức hiện có của trẻ. (Nguồn: China Internet Watch)

Trung Quốc đã mở cửa ngành giáo dục cho các nhà đầu tư tư nhân với việc giới thiệu “Đề cương cải cách giáo dục và phát triển giáo dục trực tuyến” vào năm 1993. Do đó, số lượng trường quốc tế và tư thục trong nước đã tăng gấp đôi trong khoảng thời gian từ năm 2010 đến năm 2017.

Cục Thống kê Quốc gia (NBS) ước tính, chi phí giáo dục chiếm từ 20% đến 50% thu nhập trung bình của một gia đình Trung Quốc. Các lớp dạy âm nhạc, tiếng Anh, dạy kèm bổ sung cho chương trình học ở trường hiện đang được học sinh và phụ huynh nước này đăng ký học đông đảo.

Eric Yang - Giám đốc điều hành của iTutorgroup (một trong những công ty giáo dục trực tuyến lớn nhất của Trung Quốc) dự báo rằng, mặc dù hiện tại, các nền tảng giáo dục trực tuyến tư nhân mới chỉ chiếm 5% thị phần nhưng trong vòng 3 đến 5 năm tới, phân khúc này sẽ tăng lên 50%.

“Các trường học cũng đang chuyển đổi hoặc mở rộng thêm các chương trình trực tuyến để nắm bắt thị trường. Giáo dục trực tuyến tận dụng trí tuệ nhân tạo để phù hợp với tốc độ học tập và kiến ​​thức hiện có của trẻ”, Eric Yang nói.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn hoài nghi về giáo dục trực tuyến. Họ cho rằng việc giảng dạy trong không gian mạng thiếu tính gắn kết cá nhân vì học sinh chỉ nhìn thấy giáo viên qua màn hình. Nhưng trên thực tế, với việc học trực tuyến, những học sinh nhút nhát lại chủ động hơn trong buổi học vì không ai biết họ trong đời thực.

Theo số liệu của các công ty tư vấn, ước tính quy mô doanh thu hàng năm trong lĩnh vực giáo dục tư nhân Trung Quốc dao động từ 1,6 nghìn tỷ Nhân dân tệ đến 2,68 nghìn tỷ Nhân dân tệ. Còn thị trường giáo dục trực tuyến cũng được định giá ở mức 251,7 tỷ Nhân dân tệ vào năm ngoái và sẽ đạt 380,7 tỷ Nhân dân tệ vào năm 2020.

trung quoc mac kinh te dang suy thoai giao duc truc tuyen van bung no

Chiến lược “Made in China 2025" liệu có dễ dàng đi tới đích?

Chiến lược “Made in China 2025" (MIC2025) được đặt lên hàng đầu trong chương trình nghị sự kinh tế và là một phần trong gói ...

trung quoc mac kinh te dang suy thoai giao duc truc tuyen van bung no

Luật Đầu tư nước ngoài mới của Trung Quốc: Chủ định hay Luật lệ?

THX ngày 15/3 đăng bài phân tích cho rằng, Luật Đầu tư nước ngoài của Trung Quốc được thông qua tại kỳ họp Lưỡng hội ...

trung quoc mac kinh te dang suy thoai giao duc truc tuyen van bung no

Căng thẳng với Mỹ, Trung Quốc muốn tăng gấp đôi trao đổi thương mại với Nga

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ngày 15/3 bày tỏ hy vọng rằng, Nga và Trung Quốc sẽ nỗ lực hết sức để có ...

Gia Thành

(theo SCMP)