Nhỏ Bình thường Lớn

Trung Quốc mở rộng vị thế ở châu Phi, Pháp cam kết quan hệ đối tác “đáng tôn trọng” với Ethiopia

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 12/3 đã tới thăm Djibouti và Ethiopia, trong đó đưa ra cam kết về các quan hệ đối tác “đáng tôn trọng”. 
TIN LIÊN QUAN
trung quoc mo rong vi the o chau phi phap cam ket quan he doi tac dang ton trong voi ethiopia Tanzania sẽ là cầu nối Việt Nam với khu vực Đông Phi
trung quoc mo rong vi the o chau phi phap cam ket quan he doi tac dang ton trong voi ethiopia Uganda được trang bị máy xạ trị ung thư duy nhất ở khu vực Đông Phi

Chuyến thăm của ông Macron diễn ra trong bối cảnh nợ nần của các quốc gia trong khu vực với Trung Quốc ngày một tăng cao, và Bắc Kinh đang nhanh chóng mở rộng vị thế tại châu Phi.

Nhằm củng cố các mối quan hệ kinh tế, quân sự và văn hóa tại khu vực Đông Phi, Tổng thống Pháp đã tuyên bố về một thỏa thuận quốc phòng với Ethiopia, và được kỳ vọng sẽ ký kết một hợp đồng xây dựng giao thông lớn với Kenya vào ngày 13/3.  

trung quoc mo rong vi the o chau phi phap cam ket quan he doi tac dang ton trong voi ethiopia
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 12/3 đã tới thăm Djibouti và Ethiopia, trong đó đưa ra cam kết về các quan hệ đối tác “đáng tôn trọng”. (Nguồn: Tellerreport)

Trong thời gian ở thăm Djibouti, ông Macron đã mô tả nước này, thuộc địa cuối cùng giành độc lập từ Pháp vào năm 1977, là một “đối tác lịch sử và đồng minh chiến lược”.

Cả Paris và Bắc Kinh, cùng với Nhật Bản và Mỹ, đều đã thiết lập căn cứ quân sự tại Djibouti do địa thế chiến lược của nước này dọc theo tuyến đường hàng hải chủ chốt dẫn tới Kênh đào Suez.

Ở vị trí kẹp giữa Ethiopia, Somalia và Eritrea, Djibouti được đánh giá là một bộ phận quan trọng trong sáng kiến “Vành đai, Con đường” của Trung Quốc.

trung quoc mo rong vi the o chau phi phap cam ket quan he doi tac dang ton trong voi ethiopia Pháp sáng lập giải thưởng Simone Veil vì nữ quyền

Đúng Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Chính phủ Pháp đã trao giải thưởng Simone Veil vì nữ quyền đầu tiên của nước này cho ...

trung quoc mo rong vi the o chau phi phap cam ket quan he doi tac dang ton trong voi ethiopia ​Pháp hoan nghênh Mỹ duy trì lực lượng ở Syria

Ngày 25/2, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã hoan nghênh việc Mỹ quyết định duy trì lực lượng tại Syria. 

trung quoc mo rong vi the o chau phi phap cam ket quan he doi tac dang ton trong voi ethiopia Italy đặt điều kiện để hạ nhiệt căng thẳng song phương với Pháp

Phó Thủ tướng Italy Matteo Salvini ngày 7/2 khẳng định chính phủ nước này không muốn có sự bất hòa với Pháp, đồng thời bày ...

(theo AFP)