Tanzania sẽ là cầu nối Việt Nam với khu vực Đông Phi

11/10/2018 18:02

Bộ trưởng Ngoại giao Augustine Mahiga khẳng định sẵn sàng làm cầu nối thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam với các nước trong khu vực Đồng Phi cũng như với tổ chức liên minh Châu Phi (AU).

TIN LIÊN QUAN
tanzania se la cau noi viet nam voi khu vuc dong phi Tanzania kêu gọi doanh nghiệp Việt đầu tư
tanzania se la cau noi viet nam voi khu vuc dong phi Tăng cường hợp tác công nghệ thông tin Việt Nam - Tanzania

Nhận lời mời của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Đông Phi nước Cộng hòa Thống nhất Tanzania Augustine Mahiga đã thăm Việt Nam từ ngày 10-13/10.

tanzania se la cau noi viet nam voi khu vuc dong phi
Thứ trưởng thường trực Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp Bộ trưởng Augustine Mahiga. (Ảnh: Tuấn Anh)

Trong khuôn khổ chuyến thăm, ngày 11/10, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng thường trực Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã thay mặt Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hội đàm với Bộ trưởng Augustine Mahiga.

Thứ trưởng thường trực Bùi Thanh Sơn đánh giá cao chuyến thăm của Bộ trưởng Augustine Mahiga tới Việt Nam và coi đây là cơ hội tốt để hai bên rà soát tình hình hợp tác giữa hai nước, cùng trao đổi các biện pháp tiếp tục thúc đẩy hợp tác song phương cũng như tăng cường phối hợp tại các cơ chế đa phương, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác Việt Nam - Tanzania.

Thứ trưởng thường trực khẳng định lãnh đạo Việt Nam qua các thế hệ luôn quan tâm vun đắp cho mối quan hệ hợp tác với Tanzania, đất nước anh em đã từng ủng hộ , giúp đỡ Việt Nam trong giai đoạn đấu tranh giành độc lập trước đây.

tanzania se la cau noi viet nam voi khu vuc dong phi
Thứ trưởng thường trực Bùi Thanh Sơn đánh giá cao chuyến thăm của Bộ trưởng Augustine Mahiga tới Việt Nam. (Ảnh: Tuấn Anh)

Bộ trưởng Ngoại giao Tanzania Augustine Mahiga gửi lời chia buồn sâu sắc tới nhân dân Việt Nam về sự ra đi của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười và Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Bộ trưởng cũng bày tỏ ngưỡng mộ cuộc kháng chiến giành độc lập, tự do của nhân dân Việt Nam trong quá khứ và những thành tựu ấn tượng mà Việt Nam đạt được trong giai đoạn xây dựng và phát triển đất nước ngày nay.

Bộ trưởng Augustine Mahiga ủng hộ việc giải quyết mọi tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, bảo đảm tự do hàng hải và tôn trọng luật pháp quốc tế; coi ASEAN là mô hình thành công trong hợp tác khu vực mà các nước châu Phi cần nghiên cứu học tập.

tanzania se la cau noi viet nam voi khu vuc dong phi
Hai bên tiến hành hội đàm. (Ảnh: Tuấn Anh)

Tại cuộc Hội đàm, hai bên nhất trí tiếp tục thắt chặt hơn nữa quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng cầm quyền Tanzania Đảng Cách mạng Chama Cha Mapinduzi, góp phần củng cố hơn nữa tin cậy chính trị giữa hai nước.

Hai bên cũng thống nhất cần tăng cường trao đổi đoàn các cấp và cấp cao, trong đó có các đoàn Quốc hội, bộ, ngành; thúc đẩy giao lưu nhân dân và hợp tác kết nghĩa giữa các địa phương, thành phố.

Thứ trưởng thường trực Bùi Thanh Sơn đề nghị Tanzania sớm mở cơ quan đại diện tại Việt Nam, đồng thời xem xét cử Lãnh sự danh dự hoặc đặt văn phòng thương mại ở mỗi nước để tạo thêm kênh kết nối doanh nghiệp.

tanzania se la cau noi viet nam voi khu vuc dong phi

Hai bên cam kết tiếp tục phối hợp tốt tại Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác mà hai nước là thành viên. Nhân dịp này, Thứ trưởng thường trực Bùi Thanh Sơn thay mặt Chính phủ cảm ơn Tanzania đã ủng hộ Việt Nam ứng cử vị trí Ủy viên không thường trực HĐBA/LHQ nhiệm kỳ 2020-2021.

Bộ trưởng Augustine Mahiga khẳng định sẵn sàng làm cầu nối thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam với các nước trong khu vực Đông Phi cũng như với tổ chức liên minh Châu Phi (AU).

Về phần mình, Thứ trưởng thường trực Bùi Thanh Sơn cũng chia sẻ Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối cho hàng hóa và dịch vụ của Tanzania có thể vào tại thị trường các nước ASEAN.

tanzania se la cau noi viet nam voi khu vuc dong phi

Hai bên ghi nhận những thành tựu bước đầu trong hợp tác đầu tư giữa hai nước, thể hiện ở thành công của của liên doanh viễn thông Halotel của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Viettel tại Tanzania.

Bộ trưởng Augustine Mahiga đánh giá cao kết quả hoạt động của Halotel và những đóng góp ý nghĩa của Viettel và Halotel đối với sự phát triển kinh tế và cải thiện đời sống của người dân Tanzania, nhất là vùng nông thôn nghèo, vùng sâu, vùng xa.

Thứ trưởng thường trực Bùi Thanh Sơn thay mặt Chính phủ Việt Nam cảm ơn Chính phủ Tanzania đã quan tâm tích cực đến các hoạt động của Viettel  tại thị trường sở tại và đề nghị Tanzania tiếp tục tạo điều kiện cho Halotel phát triển kinh doanh tại nước này.

tanzania se la cau noi viet nam voi khu vuc dong phi
Hai nước nhất trí cùng tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp thực hiện các hoạt động đầu tư tại mỗi nước. (Ảnh: Tuấn Anh)

Hai nước nhất trí cùng tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp thực hiện các hoạt động đầu tư tại mỗi nước; tăng cường trao đổi, hợp tác, ưu tiên giao thương trực tiếp, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương lên mức 1 tỷ USD trong thời gian tới, mục tiêu mà lãnh đạo hai nước đã đề ra.

Để thực hiện được điều đó, hai bên ủng hộ việc đơn giản hóa các thủ tục hải quan, tăng cường xúc tiến thương mại, nghiên cứu thị trường, đa dạng hóa mặt hàng trao đổi, hỗ trợ doanh nghiệp tìm đối tác phù hợp và tin cậy, đặc biệt thiết lập một cơ chế thanh toán đảm bảo an toàn cho hoạt động xuất nhập khẩu đang vốn là một trở ngại lớn trong giao thương trực tiếp giữa hai nước hiện nay.

Hai bên cũng trao đổi về các biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực nhiều tiềm năng khác gồm quốc phòng-an ninh, nông nghiệp-thủy sản.

tanzania se la cau noi viet nam voi khu vuc dong phi Nhiều nước châu Phi ngưỡng mộ thành tựu phát triển của Việt Nam

Vừa qua, tại Dar es Salaam, Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam tại Tanzania đã có buổi giới thiệu Chính sách Đối ngoại Việt Nam cho các ...

tanzania se la cau noi viet nam voi khu vuc dong phi Viettel tăng trưởng ấn tượng tại Tanzania

Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) trích báo cáo từ Cơ quan Quản lý Viễn thông Tanzania (TCRA) cho biết mạng ...

tanzania se la cau noi viet nam voi khu vuc dong phi Tanzania: Người Việt tưng bừng đón Xuân Mậu Tuất

Ngày 9/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania đã tổ chức buổi gặp mặt mừng Xuân Mậu Tuất - 2018 cho Cộng đồng người ...

BC