Trung Quốc: Phát hiện hơn 200 hóa thạch trứng thằn lằn bay

01/12/2017 17:42

Các nhà khoa học đã phát hiện 215 hóa thạch trứng thằn lằn bay, loài vật sống cùng thời với khủng long nay đã tuyệt chủng, tại vùng sa mạc Tây Bắc Trung Quốc.

TIN LIÊN QUAN
trung quoc phat hien hon 200 hoa thach trung than lan bay Phát hiện hóa thạch rùa 65 triệu năm tuổi ở Mexico
trung quoc phat hien hon 200 hoa thach trung than lan bay Phát hiện hóa thạch cá có niên đại 240 triệu năm

South China Moring Post đưa tin, số hóa thạch trứng hiếm thấy nói trên được phát hiện ở một vùng sa mạc hẻo lánh thuộc khu tự trị Tân Cương. Thông tin được một nhóm chuyên gia Trung Quốc và Brazil công bố trên tạp chí Science hôm 1/12.

Đây là số lượng hóa thạch trứng bò sát lớn nhất từng được tìm thấy và các nhà nghiên cứu hy vọng phát hiện này sẽ giúp cung cấp thêm kiến thức về đời sống của loài thằn lằn bay.

trung quoc phat hien hon 200 hoa thach trung than lan bay
Số trứng hóa thạch được tìm thấy ở Tân Cương. (Nguồn: SCMP)

Trả lời trên trang tin tiếng Trung The Paper, ông Wang Xiaolin (nhà khoa học làm việc tại Viện Cổ sinh vật có xương sống và Cổ nhân loại học thuộc Viện hàn lâm Khoa học Trung Quốc, người đã có 10 năm nghiên cứu khu vực nói trên) cho biết, khu vực này, vốn được ông gọi bằng cái tên "vườn địa đàng của thằn lằn bay", sở hữu nhiều vết tích của loài sinh vật cổ đại.

"Bạn có thể phát hiện một con thằn lằn bay trong phạm vi chỉ 1km2", ông Wang nói.

Thằn lằn bay là loài động vật có xương sống sớm nhất được biết đến với khả năng bay và chúng có thể bay qua vùng đầm hồ cũng như biển nông.

trung quoc phat hien hon 200 hoa thach trung than lan bay
Khu vực phát hiện hóa thạch trứng thằn lằn bay. (Nguồn: Wikimedia Commons)

Số trứng được phát hiện thuộc Kỷ Phấn trắng (Creta) Hạ, cách đây từ 100 - 145 triệu năm. Trong đó, 16 quả trứng có phôi bên trong, phôi hoàn thiện nhất có một bên cánh cũng như xương sọ, bao gồm phần hàm dưới.

Các nhà nghiên cứu tin rằng loài thằn lằn bay sống theo bầy, không phải sống một mình. Điều này lý giải cho việc tại sao có thể tìm thấy nhiều hóa thạch trứng và bộ phận cơ thể loài vật này tại cùng một địa điểm.

trung quoc phat hien hon 200 hoa thach trung than lan bay Bí ẩn về loài cá heo "mini" không răng sống cách đây 30 triệu năm

Nhóm nhà khoa học Mỹ mới đây đã tiết lộ về một loài cá heo nhỏ không răng từng sinh sống tại nhiều đại dương ...

trung quoc phat hien hon 200 hoa thach trung than lan bay Phát hiện hóa thạch bộ xương khủng long hoàn thiện lớn nhất

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản cho biết họ đã khai quật được ở vùng núi Hokkaido hóa thạch bộ xương hoàn thiện của một ...

trung quoc phat hien hon 200 hoa thach trung than lan bay Hóa thạch 1,6 tỷ năm làm lung lay thuyết về sự sống trên Trái Đất

Hai mẫu hóa thạch giống tảo đỏ được cho là hóa thạch thực vật cổ xưa nhất từng tìm thấy trên Trái Đất, làm lung ...

(theo Zing.vn)