Trung Quốc phủ xanh kỳ diệu sa mạc rộng 42.000 km2

08/05/2020 08:44

TGVN. Một trong bốn sa mạc lớn của Trung Quốc được phủ xanh kỳ diệu với diện tích lên tới 42.200 km2.

TIN LIÊN QUAN
trung quoc phu xanh ky dieu sa mac rong 42000 km2 Cách "uống nước" có một không hai của rắn đuôi chuông trên sa mạc Sonoran
trung quoc phu xanh ky dieu sa mac rong 42000 km2 Kinh ngạc với tốc độ di chuyển nhanh nhất thế giới của loài kiến ở sa mạc Sahara
trung quoc phu xanh ky dieu sa mac rong 42000 km2
Sa mạc Mu Us được phủ xanh bằng cây cối. (Nguồn: CGTN)

Mu Us là một trong bốn sa mạc lớn ở Trung Quốc, với diện tích lên tới 42.200 km². Trước kia, nơi này hoàn toàn không có cây cối và đất nông nghiệp.

Tuy nhiên, với tầm nhìn của chính quyền địa phương, kể từ năm 1959 tới nay, người dân bắt đầu tiến hành trồng cây để hạn chế hậu quả khi những trận bão cát sa mạc tràn tới. Suốt hàng chục năm nỗ lực, diện tích phủ xanh cây cối đã mở rộng thêm 400 km về phía Bắc.

Ngày nay, sa mạc Mu Us gần như biến mất khỏi bản đồ nhờ sự nỗ lực trồng cây của người dân. Khoảng 93 % diện tích đất bị sa mạc hóa đến nay đã phủ xanh.

Đây không phải là sa mạc duy nhất ở Trung Quốc được "xanh hóa". Trước đó, nước này từng biến sa mạc khô cằn Taklimakan trở thành cánh rừng rộng 890.000 ha. Được biết, đó là nỗ lực suốt hơn 3 thập kỷ khi người dân Aksu ở khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương trồng hơn 13 triệu cây phủ khắp sa mạc.

Theo hình ảnh từ vệ tinh, hơn 30 năm trước, sa mạc Taklimakan trông rất khác. Vào khoảng thập niêm 1980, thành phố Aksu không phải là nơi để sinh sống bởi nằm cạnh sa mạc khô cằn và nhiều cát nhất Trung Quốc. Thành phố bị cát bao phủ tới hơn 100 ngày trong một năm. Nơi đây gần như không có mưa, cùng với lượng kiềm cao trong đất khiến việc trồng cây trở nên khó khăn.

Từ thời điểm năm 1986, Chính phủ Trung Quốc đã đưa ra dự án trồng cây đầy tham vọng nhằm biến sa mạc thành rừng cây. Tất cả người dân đều hợp sức để biến điều không tưởng thành hiện thực.

Trong giai đoạn từ 1986 đến 2018, ước tính khoảng 3,4 triệu người tham gia vào dự án, trồng tổng cộng hơn 13 triệu cây. Hiện thời gian cát bao phủ xuống thành phố giảm xuống trung bình 20 ngày/năm. Từ nơi có khí hậu khô nóng, giờ đây, thời tiết ở thành phố Aksu trở nên có lợi hơn. Thành phố cũng thu hút du khách nhờ nhiều sản vật địa phương như giống táo giòn ngọt, quả chà là và trái óc chó.

trung quoc phu xanh ky dieu sa mac rong 42000 km2

 

Nguyên nhân tạo ra hồ nước cổ đại bên dưới sa mạc khô cằn nhất Trái đất

Sa mạc Negev trải dài trên khắp Israel là một trong những nơi khô cằn nhất trên Trái Đất, nhưng sâu bên dưới bề mặt ...

trung quoc phu xanh ky dieu sa mac rong 42000 km2

 

Qatar sắp khánh thành bảo tàng hình bông hồng sa mạc trị giá 434 triệu USD

Sau gần một thập kỷ xây dựng với chi phí ước tính 434 triệu USD, Bảo tàng Quốc gia Qatar trong hình hài của một ...

trung quoc phu xanh ky dieu sa mac rong 42000 km2

 

Argentina: Bé trai 5 tuổi sống sót sau 1 ngày lạc giữa sa mạc

Một bé trai 5 tuổi bị mất tích khi đang cùng gia đình đi dạo đã được tìm thấy an toàn và khỏe mạnh sau ...

Anh Nguyễn

(theo Dân trí, CGTN/News