Trung Quốc quyết giữ kinh tế ổn định

25/03/2016 13:44

Tại Diễn đàn Kinh tế Bác Ngao 2016, Thủ tướng Trung Quốc khuyến khích giới quan sát đánh giá nền kinh tế nước này "một cách tổng thể".

trung quoc quyet giu kinh te on dinh
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường phát biểu tại Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2016. (Nguồn: THX)

Trong 4 ngày, từ 24-27/3, Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2016 với chủ đề "Tương lai mới của châu Á: Động lực mới và Tầm nhìn mới" diễn ra tại đảo Hải Nam, miền Nam Trung Quốc.

Phát biểu tại hội nghị thường niên này, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nhấn mạnh, 8 năm đã trôi qua kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính quốc tế, song những ảnh hưởng sâu rộng của cuộc khủng hoảng này vẫn tồn tại, trong khi sự phục hồi diễn ra không đồng đều ở những nước mới nổi và chậm chạp tại các nước phát triển.

Tuy nhiên, ông Lý Khắc Cường tuyên bố, Bắc Kinh sẽ kiên quyết áp dụng những biện pháp toàn diện nếu tăng trưởng kinh tế của nước này trượt ra ngoài “phạm vi hợp lý”. Ông nhấn mạnh, Trung Quốc có đủ các công cụ chính sách để đảm bảo nền kinh tế vận hành ổn định, không để xảy ra tình trạng mất đà tăng trưởng.

Thủ tướng Trung Quốc cho rằng, tốc độ tăng trưởng kinh tế cao là không bền vững, do đó Chính phủ Trung Quốc sẽ chú ý hơn tới chất lượng và hiệu quả của tăng trưởng kinh tế. Ông cũng thông báo tỷ lệ nợ của Trung Quốc hiện không cao, ở mức 17% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và khẳng định nền kinh tế Trung Quốc đã có sự khởi đầu tốt đẹp và ổn định trong năm 2016, đồng thời khuyến khích giới quan sát đánh giá nền kinh tế nước này "một cách tổng thể".

Diễn ra trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới đang có nhiều biến động phức tạp, khả năng phục hồi yếu, Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2016 được xem là cơ hội để các bên thảo luận về những phương thức mới quản lý thể chế kinh tế và tài chính toàn cầu, tìm ra hướng phát triển mới cho khu vực cũng như thế giới, đồng thời phát huy hơn nữa vai trò "đầu tàu" của châu Á thúc đẩy kinh tế thế giới phát triển.

Trong bài phát biểu, Ông Lý Khắc Cường cũng đã đề xuất thành lập một hiệp hội hợp tác tài chính châu Á để cải thiện các thị trường và ngăn ngừa những bất ổn về tài chính. “Châu Á là nơi có nhiều nền kinh tế mới nổi nhất và đang duy trì đà tăng trưởng. Các quốc gia ở châu Á đang phát triển đạt tốc độ tăng trưởng trung bình 6,5% trong năm 2015, chiếm 44% mức tăng trưởng toàn cầu. Chúng ta có lý do để tự tin hơn song chúng ta phải tạo đà tăng trưởng lớn hơn nữa và đóng một vai trò quan trọng hơn trong tiến trình hồi phục kinh tế của châu Á nói riêng và thế giới nói chung”, ông Lý Khắc Cường phân tích. Ông này cũng bày tỏ hy vọng rằng, tất cả các quốc gia trên thế giới sẽ tăng cường hợp tác, phối hợp chính sách và phản đối việc bảo hộ dưới bất cứ hình thức nào.

Trong khuôn khổ Hội nghị năm nay, hơn 300 diễn giả và 1.700 đại biểu sẽ tiến hành thảo luận tất cả các góc độ khác nhau của tình hình kinh tế thế giới và châu Á, trong đó đi sâu thảo luận 6 nội dung chính, gồm đổi mới sáng tạo, liên kết khu vực, điều tiết vĩ mô nền kinh tế, vấn đề kinh tế nổi bật, hiện tượng kinh tế mới nổi và ngành nghề mới.

ST.

(theo THX, Reuters)