Trung Quốc sẽ tiến hành đợt bán trái phiếu lớn nhất ở Anh

25/05/2016 15:19

Bộ Tài chính Trung Quốc thông báo sẽ phát hành một lượng trái phiếu bằng đồng nhân dân tệ (NDT) trị giá 3 tỷ NDT (458 triệu USD) trên thị trường tài chính London.

TIN LIÊN QUAN
trung quoc se tien hanh dot ban trai phieu lon nhat o anh Ngân hàng Trung Quốc lại bơm tiền vào thị trường
trung quoc se tien hanh dot ban trai phieu lon nhat o anh Tư duy kinh tế của ông Tập vẫn lung lay

Đây là nỗ lực mới nhất nằm trong tiến trình quốc tế hóa đồng NDT của Chính phủ Trung Quốc, cũng là phép thử về sức hấp dẫn của các tài sản của Trung Quốc đối với nhà đầu tư tại thời điểm có nhiều quan ngại về sự xuống giá của đồng NDT và tình trạng chảy vốn khỏi nước này.

trung quoc se tien hanh dot ban trai phieu lon nhat o anh
Đồng Nhân dân tệ đang trên con đường quốc tế hóa (Nguồn: Linkedin)

Theo Bộ Tài chính Trung Quốc, Ngân hàng HSBC (Anh) và Ngân hàng Trung Quốc (BOC) sẽ cùng phối hợp tiến hành đợt bán trái phiếu bên ngoài thị trường Trung Quốc được cho là lớn nhất kể từ năm 2011. Triển vọng của đồng NDT sẽ là nhân tố quan trọng ảnh hưởng tới quyết định của các nhà đầu tư trong đợt phát hành trái phiếu lần này.

Giới phân tích cho rằng, việc cung cấp cho các nhà đầu tư nước ngoài các tài sản bằng đồng NDT có chất lượng cao đóng vai trò quan trọng giúp Trung Quốc đạt được mục tiêu đẩy mạnh việc sử dụng đồng NDT trong các giao dịch trên thị trường quốc tế, hay nói cách khác là quốc tế hóa đồng NDT. Về phía Vương quốc Anh, chính phủ nước này chủ trương khuyến khích các hoạt động giao dịch bằng đồng NDT trên thị trường London, nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Kể từ khi thị trường giao dịch bằng đồng NDT bên ngoài Trung Quốc đại lục bắt đầu phát triển vào năm 2010, các nhà đầu tư nhìn chung rất háo hức rót vốn vào các tài sản bằng đồng NDT, song chiều hướng này có sự thay đổi sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, Ngân hàng trung ương) năm 2015 "thả" cho đồng nội tệ rớt giá mạnh.

PBoC hồi tháng 10/2015 đã tiến hành đợt phát hành trái phiếu ngắn hạn (kỳ hạn một năm) bằng đồng NDT trị giá 5 tỷ NDT, với lượng đăng ký mua cao gấp sáu lần lượng trái phiếu chào bán.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, đợt bán trái phiếu này chỉ mang tính tượng trưng, bởi kể từ sau thời điểm đó, PBoC không phát hành thường xuyên trái phiếu, cho dù là trên thị trường Trung Quốc.

trung quoc se tien hanh dot ban trai phieu lon nhat o anh

Hàn Quốc phát hành trái phiếu tại Trung Quốc

Lần đầu tiên, Hàn Quốc phát hành trái phiếu tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

trung quoc se tien hanh dot ban trai phieu lon nhat o anh

Nhân dân tệ trên đường soán ngôi “vương”

Nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc vừa trở thành đồng tiền thứ năm được đưa vào giỏ dự trữ ngoại tệ (SDR) của Tổ ...

trung quoc se tien hanh dot ban trai phieu lon nhat o anh

Trung Quốc cho phép phát hành trái phiếu Nhân dân tệ

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới lần đầu tiên phát hành trái phiếu bằng Nhân dân tệ thông qua các ngân hàng thương ...

(theo TTXVN)