Theo kế hoạch, Trung Quốc sẽ siết chặt các quy định và sửa đổi các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm và dược phẩm.
Các kế hoạch này yêu cầu phải hoàn thiện hệ thống quy định về kiểm soát toàn bộ quy trình và toàn bộ dây chuyền sản xuất thực phẩm và dược phẩm, đặc biệt là các quy định liên quan công tác kiểm soát nguồn gốc và ngăn chặn nguy cơ.
Quầy bán thịt tại một khu chợ ở Bắc Kinh, Trung Quốc. (Nguồn: EPA) |
Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng cần phải cải thiện cơ cấu phối hợp liên ngành trong công tác kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm và dược phẩm để có thể ngăn chặn tốt hơn các vụ vi phạm.
Cũng theo CFDA, trong giai đoạn 2013-2015, Trung Quốc đã xử lý 1,1 triệu trường hợp vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong tương lai, người vi phạm sẽ phải chịu hình phạt hết sức nghiêm khắc, chẳng hạn như hành vi làm giả thực phẩm sẽ bị khởi tố hình sự.
Hiện Chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu các ngành chức năng trong năm năm tới phải sửa đổi ít nhất 300 tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm và khoảng 3.050 tiêu chuẩn về an toàn dược phẩm.