Trung Quốc thử nghiệm “áo choàng” tàng hình cho máy bay

25/04/2018 08:39

Vật liệu đặc biệt có thể hấp  sóng điện từ giúp các máy bay thông thường trở nên tàng hình trước radar, nhưng các chuyên gia hoài nghi tính hiệu quả của nó trong thực tế.

TIN LIÊN QUAN
trung quoc thu nghiem ao choang tang hinh cho may bay Trung Quốc "khoe" siêu vật liệu có thể khiến máy bay chiến đấu vô hình
trung quoc thu nghiem ao choang tang hinh cho may bay ​Mỹ điều máy bay ném bom tàng hình tới đảo Guam

Nếu thành công, công nghệ này có thể nhanh chóng tăng cường sức mạnh cho các máy bay chiến đấu thông thường, SCMP dẫn lời các nhà nghiên cứu cho biết. Công nghệ mới sử dụng loại “siêu vật liệu”, một lớp chế tạo gồm các cấu trúc vi mô tương tự như mạch tích hợp.

Siêu vật liệu này có thể thay đổi cách phản xạ sóng radio phát ra từ các loại radar chạm vào bề mặt, tạo ra một hình ảnh giả mạo hoặc làm nhiễu loạn tín hiệu, giúp máy bay ẩn mình trước sóng radar. Vật liệu đặc biệt này được phát triển bởi nhóm nghiên cứu tại phòng thí nghiệm trọng điểm về sóng milimet tại Đại học Đông Nam ở Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc.

trung quoc thu nghiem ao choang tang hinh cho may bay
Tiêm kích J-11 của Không quân Trung Quốc. (Nguồn: Chinamil)

Các nhà nghiên cứu từ chối tiết lộ vật liệu mới đang được thử nghiệm trên loại máy bay nào, nhưng nó đang được đánh giá tại nhà máy chế tạo máy bay Thẩm Dương, nơi sản xuất máy bay chiến đấu không tàng hình J-11 và J-15.

Trong những năm qua, Chính phủ Trung Quốc đã tài trợ cho nhiều nhóm nghiên cứu về vật liệu có khả năng hấp thụ sóng radar nhưng chưa có báo cáo nào về việc áp dụng nó trên máy bay.

“Đây là sự khởi đầu, siêu vật liệu mới đang được thử nghiệm”, một nhà nghiên cứu giấu tên nói. Nhóm nghiên cứu do giáo sư Cui Tiejun dẫn đầu đã tạo ra một loại vật liệu có thể thay đổi tính chất vật lý của nó đối với sóng điện từ. Về lý thuyết, máy bay được phủ loại vật liệu này có thể tàng hình đối với radar.

Tuy nhiên, một số chuyên gia hoài nghi loại siêu vật liệu này có thể chế tạo đại trà và nó chỉ có tác dụng rất nhỏ đối với một số băng tần nhất định. Han Yiping, Chủ nhiệm bộ môn vật lý ứng dụng, Đại học Xidian, cho biết một mình siêu vật liệu hấp thụ sóng điện từ không đủ để che giấu máy bay khỏi sóng radar.

“Máy bay tàng hình được nhờ dựa trên sự kết hợp giữa thiết kế khí động học, vật liệu chế tạo, lớp sơn hấp thụ sóng điện từ và một số công nghệ khác”, bà Han nói. Bà cho biết thêm siêu vật liệu khó có thể chịu được ma sát của không khí khi bay ở tốc độ cao.

trung quoc thu nghiem ao choang tang hinh cho may bay Bí ẩn vũ khí tàng hình trong lòng đại dương

Đến nay, ARA San Juan là con tàu mới nhất trong danh sách những tàu ngầm đột nhiên mất tích một cách bí ẩn. Khả ...

trung quoc thu nghiem ao choang tang hinh cho may bay Trung Quốc chế tạo vệ tinh tình báo phát hiện mọi mục tiêu

Công nghệ cảm biến hình ảnh bóng ma lượng tử do Trung Quốc chế tạo có thể phát hiện máy bay tàng hình B-2 cất ...

trung quoc thu nghiem ao choang tang hinh cho may bay Mỹ hạ thủy tàu ngầm tàng hình tối tân nhất

Ngày 29/10, Đài truyền hình CNN cho biết Mỹ vừa hạ thủy tàu ngầm hạt nhân USS South Dakota, thuộc lớp Virginia, trị giá 2,7 ...

(theo Zing.vn)