Trung Quốc thử nghiệm “xe bus chống tắc đường"

04/08/2016 12:45

Chiếc “siêu xe bus” khổng lồ có tên gọi Transit Elevated Bus (TEB) với hình dáng lạ mắt vừa được chạy thử nghiệm ở Trung Quốc.

TIN LIÊN QUAN
trung quoc thu nghiem xe bus chong tac duong Bơi lội Trung Quốc - tài đi liền với tật
trung quoc thu nghiem xe bus chong tac duong Tin tặc Trung Quốc phủ nhận tấn công Vietnam Airlines

Chiếc “xe bus chống tắc đường" đầu tiên của thế giới với tên gọi TEB-1 vừa được đưa vào chạy thử nghiệm tại thành phố Tần Hoàng Đảo, thuộc tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc). 

Loại xe này được giới thiệu tại Triển lãm Công nghệ cao Quốc tế Bắc Kinh lần thứ 19 hôm 21/5 vừa qua. Chiếc xe bus khổng lồ này có chiều dài 22m, rộng 7,8m và cao 4,8m, đủ chỗ cho 300 hành khách. Điểm khác biệt của loại xe bus kỳ lạ này là phần thân xe được nâng lên cao, cho phép các xe cộ khác cùng lưu thông có thể di chuyển bên dưới gầm xe bus, từ đó góp phần làm giảm tắc nghẽn giao thông.

trung quoc thu nghiem xe bus chong tac duong
Chiếc xe bus khổng lồ này cho phép các phương tiện khác lưu thông bên dưới nó (Nguồn: New China)

Ý tưởng chế tạo chiếc xe buýt với kích thước khổng lồ mà không gây tắc đường đã được các nhà thiết kế Trung Quốc ấp ủ từ cách đây vài năm.  

Một chiếc xe TEB hoàn thiện sẽ chạy ở vận tốc 60km/h và chở được tới 1.200 hành khách. Độ rộng trong khoang xe của TEB ngang với tàu điện ngầm, nhưng loại xe này có khả năng giúp tiết kiệm chi phí và thời gian xây dựng gấp nhiều lần so với tàu điện ngầm.

trung quoc thu nghiem xe bus chong tac duong
Bên trong "siêu xe bus"  TEB-1. (Nguồn: New China)

Nội thất của xe bus TEB giống với tàu điện ngầm. Theo dự kiến, loại xe bus này sẽ chính thức được đưa vào sử dụng vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau.

Nhiều tờ báo quốc tế gọi TEB là mẫu xe bus của tương lai. Trung Quốc nói rằng, chính phủ nhiều quốc gia trên thế giới như Brazil, Pháp, Ấn Độ và Indonesia đã thể hiện sự quan tâm tới loại xe bus này. 

trung quoc thu nghiem xe bus chong tac duong Người Việt tại Fukuoka, Hiroshima tuần hành phản đối Trung Quốc

Chiều 31/7, cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Fukuoka và Hiroshima, cùng những người dân Nhật Bản ...

trung quoc thu nghiem xe bus chong tac duong Bên trong CLB Polo lớn nhất Trung Quốc

Môn Polo đã phát triển lâu khá lâu ở Hong Kong, nhưng lại là một thể thao mới mẻ ở Trung Quốc đại lục

trung quoc thu nghiem xe bus chong tac duong Lãng phí 3 phút nếu xem video tuyên truyền Biển Đông sai trái của Trung Quốc

Từ cuối tuần trước, Trung Quốc đã trắng trợn chạy đoạn video tuyên truyền sai trái về Biển Đông tại màn hình quảng cáo ở ...

Trung Hiếu

(tổng hợp)