Trung Quốc và Mỹ nhất trí nhiều vấn đề tại vòng đám phán thương mại mới nhất

10/03/2019 18:49

Trung Quốc và Mỹ đã thảo luận về tỉ giá hối đoái và đạt sự đồng thuận trong nhiều vấn đề then chốt và quan trọng tại vòng đàm phán thương mại và kinh tế mới nhất. Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc Dịch Cương ngày 10/3 đã đưa ra thông báo trên trong một cuộc họp báo bên lề kỳ họp Quốc hội Trung Quốc.

TIN LIÊN QUAN
tin nhap 20190310184513 Tổng thống Trump và “cuộc chiến đậu tương”
tin nhap 20190310184513 Trung Quốc và Mỹ đạt sự đồng thuận trong nhiều vấn đề then chốt

Theo Thống đốc Dịch Cương, hai bên đã thảo luận về cách tôn trọng thẩm quyền về tiền tệ của mỗi nước trong việc quyết định chính sách tiền tệ, tôn trọng cơ chế tỉ giá hối đoái do thị trường quyết định, cũng như những cam kết được đưa ra trong hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu (G20) hồi cuối năm ngoái ở Argentina, như quyết định không chấp nhận việc phá giá để cạnh tranh, không sử dụng tỉ giá hối đoái cho mục đích cạnh tranh và duy trì liên lạc chặt chẽ về những thị trường ngoại hối.

tin nhap 20190310184513
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc Dịch Cương. (Nguồn: Reuters)

Cuối cùng, ông Dịch Cương cho biết hai bên cũng thảo luận việc Trung Quốc và Mỹ nên cam kết công bố thông tin theo tiêu chuẩn minh bạch số liệu thống kê của Qũy Tiền tệ quốc tế (IMF).

Trước đó, ngày 9/3, Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn cho biết nước này đang thương lượng với Mỹ về một thỏa thuận dỡ bỏ tất cả các loại thuế bổ sung mà hai bên đã áp đặt đối với hàng hóa của nhau trong bối cảnh tranh chấp thương mại. Ông Vương Thụ Văn cho rằng việc tăng thuế gây phương hại đến lợi ích kinh tế của cả Trung Quốc, Mỹ và toàn thế giới, đồng thời khẳng định cả hai bên phải đạt được một thỏa thuận để xóa bỏ toàn bộ thuế quan bổ sung áp đặt đối với nhau, để từ đó cho phép quan hệ thương mại song phương trở lại lộ trình bình thường. Ông cũng nhấn mạnh bất cứ cơ chế thực thi nào cũng đều phải "hai chiều, công bằng và bình đẳng".

Tại cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Argentina hồi tháng 12/2018, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhất trí hòa hoãn căng thẳng thương mại với cam kết không đánh thuế bổ sung trong 90 ngày để tạo điều kiện cho giới chức hai nước hoàn tất các cuộc đàm phán.

 Tuy nhiên, cho đến nay, giới chức hai nền kinh tế hàng đầu thế giới vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về cách thức xác định các nội dung nào trong thỏa thuận có thể triển khai được. Trung Quốc và Mỹ được cho là đang cân nhắc tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo dự kiến vào ngày 27/3 tới để ký một thỏa thuận thương mại.

Tuy nhiên, phát biểu với Fox Business Network ngày 8/3, Cố vấn Kinh tế của Tổng thống Mỹ, ông Larry Kudlow cho biết cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo có khả năng sẽ được chuyển sang tháng 4. Giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia Mỹ cho hay thỏa thuận thương mại dự kiến ký kết trong cuộc gặp đã được soạn thảo và được phái đoàn đàm phán Trung Quốc do Phó Thủ tướng Lưu Hạc đứng đầu nhất trí tại Washington hồi tháng 2. Tuy nhiên, thỏa thuận này đang chờ phía Trung Quốc thông qua.

Trong khi đó, Tổng thống Trump đã bày tỏ lạc quan về việc đạt được một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, song tuyên bố ông sẽ không đặt bút ký nếu thỏa thuận đó không mang lại lợi ích cho Mỹ.

tin nhap 20190310184513
Thặng dư thương mại của Hàn Quốc với Mỹ xuống dưới 20 tỷ USD trong năm 2018

Số liệu thống kê mới nhất do Chính phủ Mỹ đưa ra ngày 9/3 cho thấy thặng dư thương mại của Hàn Quốc với nước ...

tin nhap 20190310184513
Trung Quốc đang thảo luận với Mỹ về dỡ bỏ toàn bộ thuế bổ sung

Ngày 9/3, Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Wang Shouwen cho biết, nước này đang thương lượng với Mỹ về một thỏa thuận dỡ bỏ ...

tin nhap 20190310184513
​Mỹ chưa có kế hoạch cử đại diện sang Trung Quốc đàm phán thương mại

Cố vấn thương mại của Nhà Trắng Clete Willems ngày 8/3 cho biết, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện chưa có kế hoạch mới ...

PV

(theo TTXVN)