Trung tâm Tài chính quốc tế tại Việt Nam: Không chỉ là một dự án, mà là một cơ chế đột phá thể chế

Gia Thành
Tại Hội nghị về thành lập Trung tâm Tài chính quốc tế tại Việt Nam diễn ra hồi đầu tháng này (ngày 1/11), Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các cơ quan trình Chính phủ ban hành Nghị định trong những ngày tới để Trung tâm tài chính quốc tế hoạt động ngay tháng 11 này.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Trung tâm Tài chính quốc tế tại Việt Nam: Không chỉ là một dự án, mà là một cơ chế đột phá thể chế
Chính phủ sẽ thành lập Trung tâm Tài chính quốc tế đặt tại TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Trong ảnh: Tòa nhà Trung tâm Tài chính quốc tế Saigon Marina tại TP. Hồ Chí Minh. (Nguồn: Masterise Homes)

Việc xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế không chỉ để thu hút các nguồn lực đầu tư, bắt nhịp và kết nối với thế giới, mà còn để xây dựng những cơ chế, chính sách và mô hình quản trị mới, hiệu quả; góp phần tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, đặc biệt là tăng trưởng kinh tế 8% trở lên trong năm 2025 và 2 con số từ năm 2026 trở đi, hướng tới thực hiện thắng lợi 2 mục tiêu chiến lược 100 năm.

Chính vì vậy, Chính phủ gấp rút hoàn thiện 8 nghị định hướng dẫn thực hiện Nghị quyết 222/2025/QH15. Các nghị định chuyên ngành cũng được thảo luận, gồm cấp phép ngân hàng, quản lý ngoại hối, phòng chống rửa tiền và tài trợ khủng bố, hoạt động Sở Giao dịch hàng hóa, cùng chính sách xuất nhập cảnh, cư trú của người nước ngoài tại trung tâm.

"Một trung tâm, hai điểm đến"

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam hoạt động với mô hình "một trung tâm, hai điểm đến". Theo đó, Chính phủ sẽ thành lập Trung tâm Tài chính quốc tế đặt tại TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

More from WVR
Trung tâm tài chính quốc tế: ‘Bệ phóng’ cho giai đoạn tăng trưởng mới Trung tâm tài chính quốc tế: ‘Bệ phóng’ cho giai đoạn tăng trưởng mới

Trong đó, TP. Hồ Chí Minh sẽ là đầu mối tài chính quy mô lớn, phát triển mạnh về thị trường chứng khoán, trái phiếu, ngân hàng, quản lý quỹ, dịch vụ niêm yết. Đà Nẵng tập trung phát triển các dịch vụ tài chính liên quan đến logistics, hàng hải, thương mại tự do và các chuỗi cung ứng công-nông nghiệp.

Dự kiến, khu vực Trung tâm tại TP. Hồ Chí Minh có quy mô 899 ha, Đà Nẵng 300 ha.

Chia sẻ với Báo Thế giới và Việt Nam, PGS.TS. Nguyễn Hữu Huân, Trưởng bộ môn Thị trường tài chính tại Trường Kinh doanh UEH (Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh), thành viên Tổ Tham mưu Thành lập Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Hồ chí Minh nhận định, Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam được kỳ vọng không chỉ huy động vốn cho các doanh nghiệp nội địa mà còn góp phần đưa Việt Nam trở thành một trong những trung tâm tài chính hàng đầu trong khu vực.

"Đây là định chế tạo ra cơ hội cùng thắng (win-win), thu hút các tổ chức tài chính, ngân hàng lớn trên thế giới và trong khu vực tới Việt Nam kiếm tìm lợi nhuận", PGS.TS. Nguyễn Hữu Huân nhấn mạnh.

Theo đánh giá của ông Huân, TP. Hồ Chí Minh đã có nhiều lợi thế, thuận lợi. Thậm chí, theo Chỉ số Trung tâm Tài chính toàn cầu (GFCI) ấn bản lần thứ 37 được công bố tháng 3/2025, thành phố này được xếp hạng đứng thứ 98 trong các trung tâm tài chính quốc tế, dù chưa xây dựng.

"Vậy nên, cơ hội và quyết tâm của đất nước đã có. Giờ là lúc phải tập trung nguồn lực cho việc phát triển Trung tâm Tài chính quốc tế ở TP. Hồ Chí Minh. Trung tâm này sẽ tạo ra một 'bàn đạp' để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong giai đoạn tới", PGS.TS. Nguyễn Hữu Huân nói.

Trong khi đó, tại Tọa đàm “Định vị và phát triển Trung tâm Tài chính quốc tế tại thành phố Đà Nẵng - Cơ hội thu hút các giao dịch và đầu tư" diễn ra ngày 6/11, ông Rich McClellan, thành viên Ban Tư vấn, Trung tâm tài chính quốc tế tại Đà Nẵng khẳng định, Việt Nam đã có những bước tiến mạnh mẽ để sẵn sàng vận hành Trung tâm tài chính quốc tế.

Trung tâm Tài chính quốc tế là một nhu cầu tất yếu để tạo ra thế hệ tăng trưởng tiếp theo cho nền kinh tế Việt Nam.

Với mô hình "một trung tâm, hai điểm đến" ở Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh, theo ông ông Rich McClellan, cả hai vẫn được quản lý thống nhất, cùng một khung pháp lý, nhưng có trọng tâm khác nhau. Đà Nẵng hướng tới tài chính xanh, thương mại, fintech và tài sản số, còn TP. Hồ Chí Minh tập trung vào thị trường vốn, quản lý tài sản, quỹ đầu tư.

Đà Nẵng sở hữu những lợi thế, tiềm năng đầy triển vọng. Bên cạnh cảng nước sâu, sân bay quốc tế, khu công nghệ cao, khu phần mềm, thành phố còn có Khu thương mại tự do sắp hoạt động, nguồn nhân lực chất lượng, môi trường sống trong lành, cảnh quan đẹp và là trung tâm thu hút giới công nghệ, fintech, startup sáng tạo.

Những yếu tố này khiến Đà Nẵng trở thành địa điểm lý tưởng để phát triển một Trung tâm tài chính hiện đại, đặc biệt trong các lĩnh vực tài chính xanh, tài chính số và thương mại quốc tế.

Trung tâm Tài chính quốc tế tại Việt Nam: Không chỉ là một dự án, mà là một cơ chế đột phá thể chế
Đà Nẵng trở thành địa điểm lý tưởng để phát triển một Trung tâm tài chính hiện đại, đặc biệt trong các lĩnh vực tài chính xanh, tài chính số và thương mại quốc tế. (Nguồn: Vneconomy)

Vượt trội về dịch vụ tài chính, ngân hàng và thị trường vốn

Tại Diễn đàn Đầu tư Việt Nam năm 2026 tổ chức ở TP. Hồ Chí Minh diễn ra ngày 4/11, TS. Phan Đức Hiếu, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội cũng nhấn mạnh điểm đặc biệt là Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam sẽ hoạt động tại hai địa điểm - TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Dù vậy, đây được xem là một thể thống nhất, chứ không phải hai trung tâm riêng biệt.

"Trung tâm này sẽ có các cơ chế và chính sách vượt trội về dịch vụ tài chính, ngân hàng và thị trường vốn. Đồng thời sẽ có những loại hình kinh doanh, dịch vụ tài chính mà ở bên ngoài chưa thể thực hiện, thì trong Trung tâm Tài chính quốc tế sẽ được cho phép triển khai", TS. Phan Đức Hiếu cho hay.

Mục tiêu lớn nhất là xây dựng một môi trường đầu tư - kinh doanh hiện đại, có tính cạnh tranh cao trong khu vực và thế giới, tương đương với các trung tâm tài chính phổ biến tại châu Á và toàn cầu.

Cơ chế tại trung tâm sẽ bao trùm nhiều lĩnh vực, bao gồm ngoại hối, ngân hàng, thị trường vốn, thuế, xuất nhập khẩu, cư trú, đi lại và tài phán quốc tế.

Điều khiến ông Hiếu đặc biệt phấn khởi là sự quyết liệt của Chính phủ trong việc thúc đẩy tiến độ. Chủ trương đã thông qua, nhà đầu tư trong và ngoài nước đều đang mong chờ ngày trung tâm chính thức thành lập.

TS. Phan Đức Hiếu chia sẻ: "Với tư cách là người bấm nút thông qua chủ trương này, tôi rất vui mừng. Trung tâm Tài chính quốc tế không chỉ là một dự án, mà là một cơ chế đột phá thể chế, hướng tới tạo ra môi trường đầu tư – kinh doanh cạnh tranh tầm khu vực và thế giới. Mục tiêu là thu hút mọi nhà đầu tư không chỉ nhà đầu tư có vốn trực tiếp nước ngoài (FDI), mà cả doanh nghiệp và nhà đầu tư trong nước".

Đồng quan điểm, ông Rich McClellan bày tỏ ấn tượng về sự quyết liệt của Chính phủ. Ông Rich McClellan nhấn mạnh: "Việt Nam đã có những bước tiến quan trọng để hình thành Trung tâm Tài chính quốc tế; trong đó đã nhanh chóng, khẩn trương ban hành các cơ chế, chính sách quan trọng.

Thủ tướng Chính phủ vừa qua đã chỉ đạo hoàn tất các Nghị định để vận hành Trung tâm Tài chính quốc tế trong tháng 11/2025, điều này cho thấy tốc độ triển khai rất nhanh và quyết tâm mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam”.

Sự quyết liệt của Chính phủ đang cho thấy quyết tâm mạnh mẽ trong việc đưa Việt Nam vươn lên vị thế mới trên bản đồ tài chính khu vực.

Lời khẳng định của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hội nghị về thành lập Trung tâm Tài chính quốc tế tại Việt Nam một lần nữa chứng minh điều đó: "Việc hình thành Trung tâm tài chính quốc tế là việc Việt Nam chưa từng thực hiện, nhưng với tinh thần 'gần mấy không đi không đến, xa mấy ắt đi ắt đến', Việt Nam sẽ không bỏ lỡ cơ hội, quyết tâm cao, hành động quyết liệt, nỗ lực hết sức, làm việc có trọng tâm, trọng điểm".

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đất nước giữ 'trong ấm, ngoài êm', được nhân dân và cộng đồng quốc tế đánh giá cao

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức, kết quả đạt được của năm 2025 và giai đoạn ...

Hợp tác quốc tế - chìa khóa để mở rộng nguồn lực trong chuyển đổi năng lượng

Sáng 23/10, Văn phòng dịch vụ dự án Liên hợp quốc (UNOPS), thông qua Đối tác chuyển dịch năng lượng Đông Nam Á (ETP), phối ...

Việt Nam tiếp tục củng cố vị thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Ngân hàng Standard Chartered nâng mạnh dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2025 lên 7,5%, cao hơn đáng kể so với ...

Nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế, đưa Việt Nam thoát bẫy thu nhập trung bình

Năm 2025, Việt Nam đã đạt và vượt cả 15/15 chỉ tiêu chủ yếu; đạt và vượt 22/26 chỉ tiêu chủ yếu của giai đoạn ...

Thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam-Thụy Sỹ trong giai đoạn mới

Sáng 4/11, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã dự và phát biểu khai mạc Diễn đàn Kinh tế Thụy Sỹ-Việt Nam (SVEF), ...

Đọc thêm

Nhận định, dự đoán trận đấu Nottingham vs Liverpool: Cẩn thận 'địa chấn' tại City Ground

Nhận định, dự đoán trận đấu Nottingham vs Liverpool: Cẩn thận 'địa chấn' tại City Ground

Nhận định trận đấu, dự đoán trận đấu Nottingham vs Liverpool tại vòng 27 giải Ngoại hạng Anh được diễn ra vào lúc 21h00 ngày 22/2.
Hà Nội triển khai Kế hoạch hội nhập kinh tế quốc tế năm 2026

Hà Nội triển khai Kế hoạch hội nhập kinh tế quốc tế năm 2026

Hà Nội vừa triển khai Kế hoạch hội nhập kinh tế quốc tế năm 2026 với trọng tâm của kế hoạch là thu hút dòng vốn chất lượng cao.
Khung cảnh nên thơ tuyệt đẹp, đàn cò trắng nghìn con hội tụ tìm thức ăn và trú ngụ

Khung cảnh nên thơ tuyệt đẹp, đàn cò trắng nghìn con hội tụ tìm thức ăn và trú ngụ

Đàn cò trắng cả nghìn con xuất hiện tại một sườn đồi thuộc khu vực Eo Đờn, xã Đắk Liêng (Đắk Lắk) khiến người dân vô cùng thích thú.
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ phát động 'Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ'

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ phát động 'Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ'

Tổng Bí thư Tô Lâm mong muốn mỗi cán bộ, đảng viên, mỗi người dân Thủ đô coi việc trồng và chăm sóc cây xanh là hành động thiết thực ...
Những điều khiến khách nước ngoài yêu thích Tết cổ truyền Việt Nam

Những điều khiến khách nước ngoài yêu thích Tết cổ truyền Việt Nam

Khách nước ngoài đến Việt Nam dịp Tết thường bày tỏ sự yêu thích đối với không khí ấm áp, sum họp gia đình, phong tục gói bánh chưng, bánh ...
Nhận định, dự đoán trận đấu Barcelona vs Levante: Thời cơ vàng

Nhận định, dự đoán trận đấu Barcelona vs Levante: Thời cơ vàng

Nhận định trận đấu Barcelona vs Levante, diễn ra lúc 22h15, ngày 22/2, sân Camp Nou (Tây Ban Nha), vòng 25 La Liga 2025/26.
Hàn Quốc siết gia hạn khoản vay cho những người sở hữu nhiều nhà

Hàn Quốc siết gia hạn khoản vay cho những người sở hữu nhiều nhà

Các cơ quan tài chính Hàn Quốc đang xem xét các biện pháp nhằm hạn chế việc gia hạn khoản vay đối với những người sở hữu nhiều nhà.
Tổng thống Mỹ tiếp tục nâng mức thuế toàn cầu lên 15%, khẳng định 'vượt ải' Quốc hội

Tổng thống Mỹ tiếp tục nâng mức thuế toàn cầu lên 15%, khẳng định 'vượt ải' Quốc hội

Tối 21/2 (giờ Washington), Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo tiếp tục nâng mức thuế toàn cầu đối với các hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ từ 10% lên 15%.
Giá vàng hôm nay 22/2/2026 tăng nhanh qua ngưỡng kháng cự, công cụ 'bảo hiểm' rủi ro lại hút dòng vốn, thị trường củng cố trước chu kỳ mới?

Giá vàng hôm nay 22/2/2026 tăng nhanh qua ngưỡng kháng cự, công cụ 'bảo hiểm' rủi ro lại hút dòng vốn, thị trường củng cố trước chu kỳ mới?

giá vàng hôm nay 22/2/2026 tăng nhanh qua ngưỡng kháng cự, công cụ 'bảo hiểm' rủi ro lại hút dòng vốn, thị trường đang được củng cố trước chu kỳ tăng mới?
Kinh tế thế giới 2026: Kiên cường và mong manh!

Kinh tế thế giới 2026: Kiên cường và mong manh!

Nền kinh tế toàn cầu năm 2026 trong thế đứng trên lằn ranh mong manh, bên ngoài vẫn tỏ ra kiên cường trước sóng gió, nhưng che giấu những bất ổn, dễ tổn thương.
Phán quyết của Tòa án Tối cao không chặn được kế hoạch thuế mới của Tổng thống Donald Trump

Phán quyết của Tòa án Tối cao không chặn được kế hoạch thuế mới của Tổng thống Donald Trump

Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ sử dụng một cơ sở pháp lý khác để ban hành mức thuế 10% với toàn bộ hàng hóa nhập khẩu.
Giá vàng hôm nay 21/2/2026 trong chu kỳ tăng giá mới, nhu cầu trú ẩn an toàn trở lại, vàng đang hướng tới mốc 6.000 USD ngay trong năm nay?

Giá vàng hôm nay 21/2/2026 trong chu kỳ tăng giá mới, nhu cầu trú ẩn an toàn trở lại, vàng đang hướng tới mốc 6.000 USD ngay trong năm nay?

Giá vàng hôm nay 21/2/2026 trong chu kỳ tăng giá lớn, nhu cầu trú ẩn an toàn trở lại, vàng đang hướng tới mốc 6.000 USD ngay trong năm nay?
Thị trường nhà ở Hà Nội từ năm 2026: Ngoại thành dẫn dắt chu kỳ phát triển mới

Thị trường nhà ở Hà Nội từ năm 2026: Ngoại thành dẫn dắt chu kỳ phát triển mới

Năm 2026, thị trường nhà ở Hà Nội được dự báo bước vào giai đoạn phát triển ổn định và chọn lọc hơn, với xu hướng dịch chuyển nguồn cung ra khu vực ngoại thành.
Việt Nam tỏa sáng tại Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru 2025

Việt Nam tỏa sáng tại Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru 2025

Tại đêm Chung kết Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru lần thứ 20, các chủ đầu tư đến từ Việt Nam đã xuất sắc giành 14 danh hiệu 'Best in Asia'.
Giá nhà cao tạo áp lực, người trẻ chuyển hướng chiến lược

Giá nhà cao tạo áp lực, người trẻ chuyển hướng chiến lược

Giá bất động sản duy trì ở mức cao đang tạo ra sức ép lớn lên khả năng sở hữu nhà của người trẻ.
Thị trường bất động sản năm 2025 mang gam màu sáng

Thị trường bất động sản năm 2025 mang gam màu sáng

Tại VRES 2025 ngày 9/12, chuyên gia nhận định nếu năm 2022 thị trường chao đảo vì lãi suất tăng thì 2025 lại cho thấy gam màu tươi sáng hơn.
Vietnam Land chính thức trở thành đối tác phân phối chiến lược của Charmora City

Vietnam Land chính thức trở thành đối tác phân phối chiến lược của Charmora City

Ngày 10/11, Công ty CP DV Môi Giới Vietnam Land và Naman Realty đã chính thức ký kết trở thành đối tác phân phối dự án Charmora City.
Động lực tăng trưởng của vùng đô thị vệ tinh phía Đông TP. Hồ Chí Minh

Động lực tăng trưởng của vùng đô thị vệ tinh phía Đông TP. Hồ Chí Minh

Thị trường bất động sản giáp ranh phía Đông TP. Hồ Chí Minh đang bước vào giai đoạn chuyển động rõ nét.
Nga tung công cụ giao dịch chứng khoán mới thay thế đồng USD

Nga tung công cụ giao dịch chứng khoán mới thay thế đồng USD

Sàn Giao dịch Moscow giới thiệu công cụ giao dịch USDRUB_TOM, đánh dấu sự trở lại của giao dịch cặp tiền tệ USD – Ruble Nga từ tháng 6/2024.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 13/2: Đồng USD giữ tỷ giá ổn định

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 13/2: Đồng USD giữ tỷ giá ổn định

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 13/2 cho thấy đồng USD đi ngang so với các đồng tiền chủ chốt khác.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 12/2: Đồng USD đảo chiều tăng do dữ liệu tích cực từ nền kinh tế Mỹ

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 12/2: Đồng USD đảo chiều tăng do dữ liệu tích cực từ nền kinh tế Mỹ

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 12/2 ghi nhận đà tăng trở lại do​​​​​​​ dữ liệu tích cực từ nền kinh tế Mỹ.
MB Bank - thành viên đồng sáng lập Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam (VIFC)

MB Bank - thành viên đồng sáng lập Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam (VIFC)

Tại Lễ ra mắt Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam (VIFC) ngày 10/02 vừa qua, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) không chỉ xuất hiện với tư cách là một định chế tài ...
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 11/2: Đồng USD tiếp đà giảm nhẹ do ảnh hưởng của dữ liệu kinh tế Mỹ

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 11/2: Đồng USD tiếp đà giảm nhẹ do ảnh hưởng của dữ liệu kinh tế Mỹ

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 11/2 ghi nhận đà giảm nhẹ của đồng USD do ảnh hưởng bởi dữ liệu kinh tế Mỹ.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 10/2: Đồng USD đảo chiều giảm mạnh so với các đồng tiền chủ chốt khác

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 10/2: Đồng USD đảo chiều giảm mạnh so với các đồng tiền chủ chốt khác

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 10/2 ghi nhận đà giảm mạnh của đồng USD​​​​​​​ so với các đồng tiền chủ chốt khác.
Phiên bản di động