Trước thềm Kỳ họp Đại hội đồng LHQ: 'Việt Nam được đánh giá là một đối tác mạnh của LHQ'

TGVN. Trước thềm Kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) Khóa 75 (GA75) sẽ khai mạc vào ngày 21/9, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng phái đoàn thường trưc Việt Nam tại LHQ đã chia sẻ về những dấu mốc đáng nhớ trong lịch sử 75 năm LHQ, vai trò của Việt Nam tại LHQ...
Theo dõi Baoquocte.vn trên

Thưa Đại sứ, Kỳ họp Đại hội đồng LHQ năm nay cũng đánh dấu 75 năm thành lập tổ chức LHQ. Vậy đâu là những dấu mốc đáng nhớ trong hành trình 75 năm LHQ?

75 năm qua có rất nhiều ý kiến đánh giá khác nhau về vai trò cũng như thành tựu của LHQ nhưng theo tôi, có 3 điểm thể hiện vai trò và thành công vô cùng lớn của LHQ.

Thứ nhất là LHQ đã tạo ra luật chơi chung với hơn 100 công ước và khoảng 580 điều ước quốc tế được lưu giữ và đăng ký tại LHQ đã tạo nên xương sống của luật pháp quốc tế. Luật pháp quốc tế là luật chơi chung điều chỉnh hành vi của tất cả các quốc gia cũng như các tổ chức, cá nhân khi người ta tham gia vào hoạt động quốc tế. Cứ thử hình dung xem thế giới của chúng ta nếu không có những luật đó thì sẽ như thế nào trong 75 năm qua. Tôi nghĩ đây là thành tựu lớn nhất.

Điều thứ hai là LHQ rất thành công trong lĩnh vực phát triển. Ngoài việc định hướng phát triển của toàn nhân loại, nhất là sau Chiến tranh Lạnh, LHQ đã định ra các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ và giờ đây là các Mục tiêu phát triển Bền vững thì đó là những khung định hướng chính sách cho tất cả các nước đi theo, ngoài ra LHQ cũng có nhiều chương trình thông qua Chương trình Phát triển của mình (UNDP) và nhiều chương trình phát triển khác để hỗ trợ các nước, nhất là các nước còn nghèo và kém phát triển. Chính nhờ những chương trình này mà các nước có định hướng để đi theo hướng tiến bộ hơn và hàng trăm triệu người được hỗ trợ trong quá trình đó, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em ở các nước nghèo.

truoc them ky hop dai hoi dong lhq khoa 75 viet nam duoc danh gia la mot doi tac manh cua lhq
Đại sứ Đặng Đình Quý - Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ.

Điều thứ ba là những thành tựu của LHQ về an ninh. LHQ đã đóng vai trò rất quan trọng để không dẫn đến chiến tranh thế giới thứ ba, đồng thời kiểm soát vũ khí giết người hàng loạt. Đây là ba thành tựu của LHQ mà tôi cho rằng không thể phủ nhận được.

Đại sứ đánh giá như thế nào vai trò của Việt Nam tại các cơ chế, diễn đàn của LHQ, đặc biệt là tại Hội đồng Bảo an trên cương vị Ủy viên không thường trực?

Chúng ta tham gia LHQ chính thức từ năm 1977 và mới đây, trong lời chúc mừng Việt Nam nhân dịp 75 năm Quốc khánh, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres có nói rằng, Việt Nam là một đối tác mạnh của LHQ và trên thực tế là chúng ta tham gia rất tích cực ngay từ những ngày đầu. Lúc đầu chúng ta là người được hưởng lợi từ các chương trình của LHQ, giờ đây chúng ta tham gia ngày càng tích cực hơn và bắt đầu đóng góp cho LHQ, kể cả nguồn lực. Chúng ta không những tham gia trong lĩnh vực phát triển, mà còn được LHQ nhắc đến nhiều lần là “hình mẫu của các nước đang phát triển, các nước vươn lên từ đói nghèo, từ đổ nát chiến tranh” và trở thành một nước có thu nhập trung bình.

Cũng như vậy, trong lĩnh vực an ninh, chúng ta ngày càng tham gia tích cực hơn, chúng ta tham gia vào lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ và được đánh giá rất cao, chúng ta tham gia vào những cơ chế quyết định chính sách cao nhất của LHQ như là Hội đồng Bảo an. Ở nhiệm kỳ HĐBA trước chúng ta đã hoàn thành xuất sắc và ở nhiệm kỳ này, cho tới nay, chúng ta đã được đánh giá là một đối tác tích cực, với vai trò vừa là chủ tịch ASEAN ở khu vực vừa là Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ. Chính Tổng Thư ký LHQ đã đánh giá Việt Nam đang làm rất tốt nhiệm vụ của mình.

Theo Đại sứ, những yếu tố nào đã giúp Việt Nam có được sự ủng hộ và thành công như vậy ở một tổ chức đa phương có tới hơn 190 nước thành viên như LHQ?

Tôi nghĩ rằng, có nhiều nhân tố đóng góp vào thành công của Việt Nam tại LHQ nhưng có lẽ có 3 nhân tố quan trọng nhất.

Thứ nhất, truyền thống dân tộc. Vừa rồi trong dịp kỷ niệm 75 năm Quốc khánh đất nước, tôi nhận được rất nhiền tin nhắn chúc mừng của trưởng đại diện các nước tại LHQ, trong đó, người ta đánh giá rất cao truyền thống đấu tranh giữ nước của dân tộc Việt Nam, nhất là trong hai cuộc kháng chiến vừa qua. Thực sự đọc tin nhắn tôi rất cảm động, rằng họ thuộc thế hệ thời Việt Nam chống Mỹ và những hình ảnh của Việt Nam, sự hy sinh của Việt Nam vẫn là tấm gương cho tất cả các dân tộc đã vượt lên đói nghèo, vượt lên kém phát triển, hướng tới.

Thứ hai, chúng ta đã đổi mới, mở cửa thành công, đã chơi theo luật quốc tế, tạo nên những thành tích được các nước đánh giá rất cao về xóa đói giảm nghèo, về tăng trưởng, về nỗ lực đem lại phúc lợi xã hội cho người dân với khẩu hiệu “không để ai bị bỏ lại phía sau” và hiện chúng ta đang thực hiện rất tốt những mục tiêu thiên niên kỷ.

Thứ ba, đó là những ứng xử đối ngoại của chúng ta. Chúng ta ứng xử rất đàng hoàng với các nước lớn, rất chung thủy với các nước bạn bè truyền thống, cũng như đối với tất cả các nước trên toàn cầu. Chính vì vậy thế giới không chỉ nhìn Việt Nam là một nước có trách nhiệm mà còn là một người bạn tin cậy và ứng xử đàng hoàng. Tôi cho rằng, đây là ba yếu tố chính khiến Việt Nam được đánh giá cao trên các diễn đàn đa phương, đặc biệt tại LHQ.

Lãnh đạo Việt Nam sẽ có thông điệp gửi đến các Hội nghị của Tuần lễ Cấp cao Khóa 75 Đại hội đồng LHQ

Lãnh đạo Việt Nam sẽ có thông điệp gửi đến các Hội nghị của Tuần lễ Cấp cao Khóa 75 Đại hội đồng LHQ

TGVN. Từ ngày 21/9 - 2/10, Tuần lễ Cấp cao Khóa 75 Đại hội đồng Liên hợp quốc bao gồm Phiên Thảo luận chung Cấp ...

Đại hội đồng LHQ thông qua nghị quyết khuyến khích hợp tác quốc tế để ứng phó dịch Covid-19

Đại hội đồng LHQ thông qua nghị quyết khuyến khích hợp tác quốc tế để ứng phó dịch Covid-19

TGVN. Ngày 11/9, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua một nghị quyết gồm nhiều nội dung nhằm khuyến khích sự hợp tác ...

Việt Nam chủ trì đối thoại giữa ASEAN và Chủ tịch Khóa 75 Đại hội đồng LHQ

Việt Nam chủ trì đối thoại giữa ASEAN và Chủ tịch Khóa 75 Đại hội đồng LHQ

TGVN. Mục đích cuộc họp nhằm trao đổi về các ưu tiên của Chủ tịch Đại hội đồng LHQ trong khoá 75 và các biện ...

(theo TTXVN)

Đọc thêm

Bế mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN: Con số kỷ lục, chương trình nghị sự mang 'tính mới', nuôi dưỡng kết nối và lạc quan bước tới tương lai

Bế mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN: Con số kỷ lục, chương trình nghị sự mang 'tính mới', nuôi dưỡng kết nối và lạc quan bước tới tương lai

Diễn đàn Tương lai ASEAN đã mang lại cho chúng ta một cảm giác vô cùng lạc quan về tương lai.
Hoàn thiện cơ chế, chính sách, pháp luật, các biện pháp bảo vệ an ninh quốc gia

Hoàn thiện cơ chế, chính sách, pháp luật, các biện pháp bảo vệ an ninh quốc gia

Bộ Công an tổ chức Hội thảo 'Phát huy vai trò của hệ thống chính trị bảo vệ an ninh quốc gia trong kỷ nguyên phát triển mới của đất ...
Điện mừng Quốc khánh Bồ Đào Nha

Điện mừng Quốc khánh Bồ Đào Nha

Các lãnh đạo Việt Nam đã gửi điện mừng nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc khánh Bồ Đào Nha (10/6).
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Một việc tử tế hôm nay là biểu hiện sinh động của thi đua ái quốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Một việc tử tế hôm nay là biểu hiện sinh động của thi đua ái quốc

Sáng 10/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp mặt thân mật 100 đại biểu trong chương trình 'Việc tử tế' của Đài Truyền hình Việt Nam.
Dự báo thời tiết ngày mai (11/6): Đông Bắc Bộ ngày nắng; Tây Bắc Bộ, Trung Bộ, Nam Bộ chiều tối mưa to cục bộ

Dự báo thời tiết ngày mai (11/6): Đông Bắc Bộ ngày nắng; Tây Bắc Bộ, Trung Bộ, Nam Bộ chiều tối mưa to cục bộ

Thông tin dự báo thời tiết các khu vực ngày mai (11/6) từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia.
Một quốc gia châu Âu bất ngờ tuyên bố ngừng viện trợ quân sự cho Ukraine

Một quốc gia châu Âu bất ngờ tuyên bố ngừng viện trợ quân sự cho Ukraine

Ngày 9/6, Bộ trưởng Quốc phòng Bulgaria Dimitar Stoyanov tuyên bố, nước này sẽ không tiếp tục gửi vũ khí cho Ukraine
Đại sứ Việt Nam tại Pháp Trịnh Đức Hải tiếp Bí thư thứ nhất Đảng Xã hội Pháp Olivier Faure

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Trịnh Đức Hải tiếp Bí thư thứ nhất Đảng Xã hội Pháp Olivier Faure

Tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Trịnh Đức Hải đã tiếp và làm việc với Bí thư thứ nhất Đảng Xã hội Pháp.
Đoàn công tác Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan

Đoàn công tác Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan

Đoàn công tác của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội đến thăm, làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan.
Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan tham gia Tuần lễ phim kỷ niệm Ngày quốc tế Pháp ngữ

Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan tham gia Tuần lễ phim kỷ niệm Ngày quốc tế Pháp ngữ

Tuần lễ Phim Pháp ngữ tại Pakistan được tổ chức từ ngày 5-14/6 tại Centarus, khu phức hợp đa năng hiện đại bậc nhất ở Islamabad.
Đại sứ quán Việt Nam tại Bồ Đào Nha tham gia Lễ hội Văn hóa châu Á

Đại sứ quán Việt Nam tại Bồ Đào Nha tham gia Lễ hội Văn hóa châu Á

Ngày 8/6, Đại sứ quán Việt Nam tại Bồ Đào Nha đã tham gia sự kiện Lễ hội Văn hóa châu Á do Đại học Tổng hợp Lisbon (FLUL) tổ chức thường niên.
Tăng cường ngoại giao kinh tế và kết nối địa phương Việt Nam-Thổ Nhĩ Kỳ

Tăng cường ngoại giao kinh tế và kết nối địa phương Việt Nam-Thổ Nhĩ Kỳ

Được thiết lập từ năm 1978, trải qua gần 5 thập kỷ, quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Việt Nam đang trên đà phát triển rất tích cực.
Học viện Ngoại giao tổ chức Chương trình cập nhật các vấn đề quốc tế và chính sách đối ngoại của Việt Nam dành cho các lãnh đạo quản lý

Học viện Ngoại giao tổ chức Chương trình cập nhật các vấn đề quốc tế và chính sách đối ngoại của Việt Nam dành cho các lãnh đạo quản lý

Học viện Ngoại giao đã tổ chức thành công Chương trình cập nhật các vấn đề quốc tế và chính sách đối ngoại của Việt Nam dành cho các lãnh đạo quản lý.
Chưa ghi nhận công dân Việt Nam là nạn nhân của vụ động đất tại Philippines

Chưa ghi nhận công dân Việt Nam là nạn nhân của vụ động đất tại Philippines

Theo tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines, cho đến nay chưa ghi nhận có công dân Việt Nam là nạn nhân của vụ động đất tại Philippines.
Việt Nam xác minh vụ công dân tử vong tại công trường ở Nhật Bản

Việt Nam xác minh vụ công dân tử vong tại công trường ở Nhật Bản

Ngày 4/6, Người phát ngôn Phạm Thu Hằng đã thông tin về các biện pháp bảo hộ công dân đối với 2 thực tập sinh Việt Nam thiệt mạng tại Nhật Bản.
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel triển khai bảo hộ công dân liên quan đoàn tàu tới Gaza

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel triển khai bảo hộ công dân liên quan đoàn tàu tới Gaza

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đang triển khai các biện pháp bảo hộ công dân đối với công dân Tiêu Nguyễn Bảo Ngọc của Việt Nam.
Bộ Ngoại giao thông tin về vụ hơn 800 người Việt bị bắt ở Indonesia và Campuchia

Bộ Ngoại giao thông tin về vụ hơn 800 người Việt bị bắt ở Indonesia và Campuchia

Ngày 14/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao thông tin việc 353 người Việt Nam bị bắt tại Indonesia có liên quan đến đường dây lừa đảo và đánh bạc trực tuyến.
Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản kịp thời bảo hộ công dân trong vụ tai nạn do sóng lớn

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản kịp thời bảo hộ công dân trong vụ tai nạn do sóng lớn

Theo thông tin của Đại sứ quán Việt Nam Nhật Bản, ngày 21/3, 08 lao động Việt Nam đã gặp nạn do sóng lớn ở khu vực biển thuộc tỉnh Fukui.
Cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Đông mở đăng ký nguyện vọng về nước cho công dân

Cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Đông mở đăng ký nguyện vọng về nước cho công dân

Chiều 19/3, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Phạm Thu Hằng đã thông tin về tình hình người Việt tại Trung Đông.
Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Nhân dịp Việt Nam tái trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028, mời các bạn tham gia trắc nghiệm dưới đây.
Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Tối 18/11, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, buổi hòa nhạc kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Hungary – Việt Nam đã diễn ra, tôn vinh mối quan hệ hữu ...
Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) vừa được mở ký. Vậy Công ước này có những ưu điểm vượt trội gì về nội dung cam kết?
Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Nhân dịp Việt Nam đăng cai Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng, mời các bạn tham gia trắc nghiệm tìm hiểu thêm về sự kiện này.
Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về Hội nghị thượng đỉnh P4G lần thứ tư do Việt Nam đăng cai từ ngày 14-17/4.
Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về các Đối tác chiến lược toàn diện mà Việt Nam đã thiết lập quan hệ cho đến nay.
Việt Nam đang chủ động đóng góp cho tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN

Việt Nam đang chủ động đóng góp cho tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN

Tiến sĩ Nguyễn Hùng Sơn, Giám đốc Học viện Ngoại giao, đã có những chia sẻ với Báo Thế giới và Việt Nam về Diễn đàn Tương lai ASEAN (AFF) 2026.
Việt Nam mong muốn trở thành đối tác đồng hành phát triển của Timor-Leste

Việt Nam mong muốn trở thành đối tác đồng hành phát triển của Timor-Leste

Đại biện Việt Nam tại Timor-Leste Phạm Bình Đàm đã trả lời phỏng vấn về ý nghĩa, kỳ vọng với chuyến thăm của Thủ tướng Kay Rala Xanana Gusmão.
Mạng lưới cựu sinh viên góp sức vun đắp ngoại giao nhân dân Việt Nam-Thụy Điển

Mạng lưới cựu sinh viên góp sức vun đắp ngoại giao nhân dân Việt Nam-Thụy Điển

Điều gì đưa hai quốc gia xích lại gần nhau hơn? Đối với Châu Nguyễn, Chủ tịch Mạng lưới Cựu sinh viên Thụy Điển tại Việt Nam, câu trả lời ở chính con người.
Diễn đàn Tương lai ASEAN: Đi tìm tiếng nói chung, giải pháp chung

Diễn đàn Tương lai ASEAN: Đi tìm tiếng nói chung, giải pháp chung

Diễn đàn Tương lai ASEAN là nơi thúc đẩy trao đổi thẳng thắn, thực chất giữa nhiều thành phần khác nhau trong xã hội và giữa các quốc gia.
AFF 2026: Việt Nam đang chủ động tham gia định hình tương lai của ASEAN

AFF 2026: Việt Nam đang chủ động tham gia định hình tương lai của ASEAN

Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 tạo không gian cho những cuộc thảo luận cởi mở, thẳng thắn, mang tầm nhìn dài hạn.
Cuộc 'đấu trí' giữa hai đồng minh châu Âu thân thiết để giành ghế ở Hội đồng Bảo an

Cuộc 'đấu trí' giữa hai đồng minh châu Âu thân thiết để giành ghế ở Hội đồng Bảo an

Dù có quan hệ lịch sử và văn hóa gắn bó, Đức và Áo vẫn tồn tại những cạnh tranh âm thầm về ảnh hưởng quốc tế.
Phiên bản di động