Truyền thống giả vờ từ chối nhận tiền lì xì dịp Tết

20/01/2020 14:34

TGVN. Giằng co từ chối không chịu nhận tiền lì xì ngày Tết được coi là một "truyền thống" không chính thức của người Trung Quốc.

TIN LIÊN QUAN
truyen thong gia vo tu choi nhan tien li xi dip tet Cô gái chia tay bạn trai vì không đòi được lì xì 200 USD cho bố mẹ mình
truyen thong gia vo tu choi nhan tien li xi dip tet Trung Quốc: Nhân viên Tencent xếp hàng qua đêm chờ sếp lì xì
truyen thong gia vo tu choi nhan tien li xi dip tet
Giả vờ từ chối không nhận lì xì - tiền mừng tuổi là một “truyền thống” không chính thức của người Trung Quốc. (Nguồn: SCMP)

Lì xì vào dịp đầu Năm mới là truyền thống tốt đẹp ở nhiều nước châu Á, trong đó có cả Việt Nam và Trung Quốc. Tuy nhiên, mỗi nước lại có phong tục mừng tuổi riêng.

Trong văn hóa Trung Hoa, màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn và thịnh vượng. Đó cũng là lý do màu này thường được chọn là "hồng bao". Bên cạnh những nghi thức thường thấy, nhiều người Trung Quốc còn coi việc từ chối nhận tiền lì xì là một "truyền thống" không chính thức vào dịp Tết.

Cụ thể, đó sẽ là cảnh "giằng co" nhau từ chối không chịu nhận tiền mừng tuổi. Thông thường, màn giằng co này thường sẽ là những người lớn tuổi với nhau.

Có người còn ném tiền vào xe của nhau, người khác lại bỏ chạy lên xe. Đôi khi, việc từ chối lì xì giống như một trận chiến.

Tuy nhiên nhìn chung, rất khó từ chối "món quà" đầu năm này. Sau "cuộc chiến" giằng co, chẳng ai giấu nổi niềm vui và sự thích thú khi được nhận bao lì xì trên tay.

Đoạn video ghi cảnh "chạy trốn" không nhận tiền mừng tuổi thu hút gần 1 triệu lượt xem trên mạng xã hội, khiến nhiều cộng đồng mạng thích thú. Nhiều khách phương Tây đã bày tỏ sự ngạc nhiên về "truyền thống" không chính thức này.

truyen thong gia vo tu choi nhan tien li xi dip tet

 

Hàn Quốc: Người dân tưng bừng lì xì bằng... ví điện tử

Mừng Năm mới Kỷ Hợi 2019, người dân Hàn Quốc đã có một cách lì xì mới, mang đúng phong cách của kỷ nguyên kỹ thuật ...

truyen thong gia vo tu choi nhan tien li xi dip tet

 

Trung Quốc: Con gái kiện cha mẹ ra tòa đòi tiền lì xì Tết

Một cô gái Trung Quốc đã quyết định khởi kiện cha mẹ ra tòa nhằm “đòi” lại số tiền mừng tuổi mà cô cho rằng ...

truyen thong gia vo tu choi nhan tien li xi dip tet

 

Giới trẻ háo hức “săn” lì xì đậm chất Việt

Thiết kế độc đáo, ngộ nghĩnh kèm theo những câu chúc hài hước - những mẫu phong bao lì xì kiểu mới “đậm chất Việt” ...

Anh Hải

(theo Dân trí/SCMP)