Từ thiện dưới góc nhìn của ca sĩ Thái Thùy Linh

Nguyễn Hằng
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Ca sĩ Thái Thùy Linh cho rằng, người hoạt động từ thiện phải tính đến hiệu quả thiết thực, phải lượng sức mình, khi đã nói thì phải giữ lời.
Hoài Linh, Trấn Thành bị nghi ngờ, chỉ trích vì chủ quan, thiếu hi sinh
Ca sĩ Thái Thùy Linh có nhiều năm gắn bó với công việc thiện nguyện

Là một người tích cực hoạt động tình nguyện, từ thiện, có kinh nghiệm, lăn xả trong nhiều năm trời. Theo chị, người hoạt động từ thiện phải cố gắng, phải chú ý những vấn đề gì?

Theo tôi, người hoạt động từ thiện phải tính đến hiệu quả thiết thực, phải lượng sức mình. Và khi đã nói thì phải giữ lời. Đây là lý do khi tôi tham gia chương trình từ thiện nào đều phải đi khảo sát, lắng nghe và không vội hứa hẹn. Chỉ hứa khi chắc chắn mình làm được.

Yếu tố khác là sự công tâm. Có công tâm mới giữ được uy tín. Nếu không có sự công tâm, sẽ gây ra nhiều hậu quả khác nhau. Ví dụ khi tôi làm chương trình tiếp sức chống dịch, tôi có những người quen, họ hàng đang ở điểm này điểm kia. Khi biết tôi làm, người quen cũng gọi xin ưu tiên đưa chương trình về chỗ họ. Nhưng tôi nói rõ, sẽ xem xét trên tình hình thực tế, ở đâu cần giúp trước thì phải ưu tiên chỗ đó.

Người ta cũng nói "của cho không bằng cách cho". Thực tế, có đoàn thiện nguyện đến giúp dân nhưng thái độ, tác phong không phù hợp sẽ để lại cảm xúc xấu cho những người được nhận. Người nhận sẽ không cảm được tình cảm, sự chia sẻ, trân trọng, thậm chí họ còn cảm thấy tủi hổ, tự ti, ấm ức…

Theo chị, với một nghệ sĩ hoặc bất kỳ ai, mà quá bận rộn, không chủ động được kế hoạch, thời gian để làm từ thiện thì có nên kêu gọi cộng đồng quyên góp ủng hộ từ thiện?

Tôi cho là vẫn nên kêu gọi. Vì sao? Vì khi người khác gặp khó khăn, đang cần sự hỗ trợ của cộng đồng thì những khoản tiền tưởng nhỏ nhưng lại mang lại hiệu quả lớn. "Một miếng khi đói bằng một gói khi no".

Nhưng họ phải tính giải pháp mình sẽ làm gì với số tiền kêu gọi được. Mình sẽ làm gì để thực hiện mục tiêu thiện nguyện đã đề ra khi kêu gọi mọi người ủng hộ.

Thứ hai là phải minh bạch, rõ ràng. Biết trước là bản thân không trực tiếp đi trao tiền, quà được thì cũng phải nói rõ khi kêu gọi. Tóm lại, phải thông báo trước, đưa ra các giải pháp để mọi người nắm được.

Cụ thể như đợt miền Trung vừa rồi, hết đợt lũ này đến đợt mưa khác, có kế hoạch tôi làm được, có kế hoạch tôi chưa làm được nhưng tôi nói rõ: "khi nào các điều kiện, yếu tố thuận lợi, phù hợp thì tôi sẽ lên đường".

Ở đây, không phải tôi biện minh, nhưng cũng có chút thông cảm với anh Hoài Linh. Bởi chính tôi thời gian vừa rồi cũng bị kẹt, điểm trường tôi muốn giúp lại ở vùng sâu vùng xa, đường xá khó khăn, có thể gây nguy hiểm cho đoàn tình nguyện nếu quyết định đi nóng vội. Cũng gây nguy hiểm cho người dân nữa, nếu họ băng rừng băng suối đến điểm tiếp nhận quà của mình trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Chị từng nói: "Nếu như coi việc giữ tiền từ thiện của mọi người gửi mình giống như một "món nợ". Đã gọi là nợ thì mình phải trả và phải thông báo rằng bao giờ tôi sẽ trả. Hoặc nếu có bị trễ cũng nên nói rằng vì sao tôi trễ hoặc bao giờ tôi giải quyết vụ này. Tôi nghĩ chỉ cần có động thái như thế thôi thì đã không có chuyện đáng tiếc xảy ra như hôm nay". Theo chị, với nghệ sĩ đã để xảy ra "điều đáng tiếc" thì điều ngay và luôn họ cần thực hiện là gì để lấy lại niềm tin từ khán giả?

Như tôi đã chia sẻ, nếu như coi việc giữ tiền từ thiện của mọi người gửi mình giống như một "món nợ". Đã gọi là nợ thì mình phải trả và phải thông báo rằng bao giờ tôi sẽ trả. Hoặc nếu có bị trễ cũng nên nói rằng vì sao tôi trễ hoặc bao giờ tôi giải quyết vụ này. Tôi nghĩ chỉ cần có động thái như thế thôi thì đã không có chuyện đáng tiếc xảy ra như hôm nay.

Nếu để xảy ra sự việc chậm trễ đi trao tiền từ thiện, chậm thông báo thì tôi nghĩ có hai việc nghệ sĩ phải làm ngay. Đó là sai ở đâu nhận ở đó, thái độ chân thành. Và phải chứng minh bằng hành động ngay.

Là một nghệ sĩ gắn với công việc thiện nguyện, đứng từ ngoài nhìn vào ồn ào chuyện nghệ sĩ đi từ thiện những ngày qua, cảm giác của chị cảm thấy thế nào?

Là một nghệ sĩ có nhiều năm gắn với công việc thiện nguyện thì thực sự những ngày qua tôi cảm thấy rất đau xót, tổn thất, mất mát.

Tôi đau lòng khi các đồng nghiệp tài năng, đáng kính chỉ vì sơ sẩy mà bị sụp đổ hình tượng, bị phủ nhận những đóng góp từ bao năm nay

Tôi cũng đau lòng khi các nghệ sĩ bị chụp mũ, bị đánh đồng, bị đưa lên giàn thiêu, trở thành bia để người ta trút sự giận dữ, thất vọng và những lời rủa xả cay nghiệt.

Tôi không nói anh Hoài Linh đúng trong hoạt động từ thiện vừa rồi, nhưng sai ở đâu thì nói ở đó. Nếu sai quá thì có pháp luật, chứ không thể nào mỗi người tự lập một phiên tòa riêng, dùng lời lẽ ác ý, phủ nhận hoàn toàn, đánh đồng việc làm thiện nguyện với công việc chuyên môn, cuộc sống riêng. Nếu không yêu thì cũng đừng nói lời cay đắng.

Tôi nói như vậy không phải để bênh vực hay chữa cháy cho ai cả mà tôi thấy qua những sự việc gần đây, cũng là dịp để tất cả mọi người cùng nhìn lại công việc thiện nguyện. Kể cả những nghệ sĩ, cho đến lúc này hẳn đã có những bài học cực kỳ sâu sắc.

Về phía công chúng, các nhà hảo tâm cũng có những bài học cho mình về lòng tin, sự ngưỡng mộ, kỳ vọng thái quá!

Từ những ồn ào liên quan đến tiền từ thiện của nghệ sĩ Hoài Linh, Trấn Thành… gần đây, theo chị hai nghệ sĩ trên có những thiếu sót gì khiến dư luận phản ứng, đặt nghi vấn không tích cực?

Thực ra trong thời điểm này, tôi không muốn chỉ ra những điểm còn thiếu sót của đồng nghiệp, nhất là những người tài giỏi mà tôi trân trọng tài năng.

Tuy nhiên, tôi nghĩ cũng cần phải có quan điểm, chia sẻ rất công tâm. Cái gì được là được. Cái gì chưa ổn thì phải góp ý cho nhau. Với trường hợp của Trấn Thành, anh Hoài Linh, nếu mình nói với thành kiến sẵn có hay đang tức giận thì sẽ phát hiện rất nhiều lỗi.

Nhưng để đưa ra cái nhìn khách quan, xây dựng thì tôi thấy như này. Có 3 điểm, nếu anh Hoài Linh, Trấn Thành không mắc phải thì sẽ không có những lùm xùm như mấy ngày qua: Thứ nhất, hai nghệ sĩ có xao nhãng, chưa thực sự chú tâm, ưu tiên vào việc từ thiện. Tên tuổi lớn thì rất bận rộn. Nhưng nếu họ trăn trở, đau đáu công việc từ thiện thêm chút nữa, giải quyết mọi thứ sớm hơn thì không có những chuyện đáng tiếc như hôm nay.

Thứ hai, họ quá chủ quan. Họ nghĩ đơn giản: Tiền vẫn ở đó, Tâm mình sáng. Tên tuổi mình lớn như vậy, uy tín xã hội của mình lớn như vậy, chắc chắn mọi người phải tin mình chứ? Vì thế, có những thắc mắc, câu hỏi từ người ủng hộ gửi đến đã không nhận được phản hồi kịp thời. Hai nghệ sĩ chủ quan vì sức ảnh hưởng, uy tín của mình gây dựng được trong nhiều năm.

Điều thứ ba thì thật lòng mà nói, họ đã thiếu chút hi sinh. Tôi thực sự cố gắng dùng từ nhẹ nhàng nhất, nhưng cũng phải có sự công tâm. Ai cũng biết, các nghệ sĩ nổi tiếng rất bận nhưng nếu chịu thiệt thòi, hi sinh một chút như bớt đi một show diễn, bớt đi khoảng thời gian riêng tư… thì tôi tin rằng các đồng nghiệp sẽ hoàn thành xong nhiệm vụ của mình, không phụ kỳ vọng của những người đóng góp ủng hộ.

Có ý kiến cho rằng, cứ săm soi, chỉ trích thì nghệ sĩ sẽ e ngại, sau này không ai dám kêu gọi từ thiện nữa. Chị nghĩ sao?

Tôi tin có rất nhiều người làm thiện nguyện đang chạnh lòng, cảm thấy chán nản, mất đi cảm xúc và năng lượng. Bởi với những người làm thiện nguyện, họ đã mất rất nhiều công sức, thời gian và tiền bạc.

Hãy nhìn những tấm gương làm từ thiện như MC Đại Nghĩa, ca sĩ Thủy Tiên… hay bản thân chúng tôi cũng thế thôi, cực kỳ mất thời gian và chất xám.

Cuộc sống thì có ai tránh được sai lầm? Người ta làm 99 việc tốt, có một việc chưa được tốt lắm lại bị sỉ nhục, bị lăng mạ, bị dìm xuống bùn đen thì thử hỏi có ai dám làm thiện nguyện nữa không? Thực sự, nhiều người sẽ sợ, không muốn làm nữa.

Xin cảm ơn chị!

Học thật, thi thật: Cần một cuộc ‘đại phẫu thuật’ về triết lý để cho ra sản phẩm giáo dục thật
Trấn Thành xin lỗi Thủy Tiên
Vì sao Trấn Thành không gửi 4,7 tỷ đồng từ thiện cho Thủy Tiên?
Chuyện Hoài Linh làm từ thiện được 'mổ xẻ' trên sóng VTV
Để dạy thật, học thật: Phải xóa bỏ bệnh 'ngụy thành tích' trong giáo dục
TIN LIÊN QUAN
(theo Dân trí)

Đọc thêm

Lịch âm 25/6 - Xem âm lịch hôm nay thứ 6 ngày 25/6/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 25/6/2021

Lịch âm 25/6 - Xem âm lịch hôm nay thứ 6 ngày 25/6/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 25/6/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 25/6. Âm lịch hôm nay 25/6. Xem âm lịch hôm nay ngày 25/6/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 25 tháng 6 năm 2021 hôm nay.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Sáu ngày 25/6/2021: Ma Kết bị kẻ xấu lợi dụng, Bọ Cạp đánh mất lý trí

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Sáu ngày 25/6/2021: Ma Kết bị kẻ xấu lợi dụng, Bọ Cạp đánh mất lý trí

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 25/6 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Tin thế giới 24/6: Nga-Anh căng thẳng sau vụ va chạm tàu; Nga tuyên bố ‘sẽ có phản ứng mạnh’; Mỹ-Hàn ‘bật đèn xanh’ cho Triều Tiên

Tin thế giới 24/6: Nga-Anh căng thẳng sau vụ va chạm tàu; Nga tuyên bố ‘sẽ có phản ứng mạnh’; Mỹ-Hàn ‘bật đèn xanh’ cho Triều Tiên

Baoquocte.vn. Nga-Anh đụng độ trên Biển Đen và những tranh cãi xung quanh, quan hệ Nga-Mỹ, tình hình EU... là những sự kiện quốc tế nổi bật 24h qua.
Nga cảnh báo về sự hồi sinh của các loại vũ khí sinh học

Nga cảnh báo về sự hồi sinh của các loại vũ khí sinh học

Baoquocte.vn. Ngày 24/6, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Nikolai Patrushev đã lên tiếng cảnh báo về sự hồi sinh của các loại vũ khí sinh học.
Covid-19 ở Việt Nam tối 24/6: Thêm 116 ca mắc trong nước, hơn một nửa tại TP. Hồ Chí Minh

Covid-19 ở Việt Nam tối 24/6: Thêm 116 ca mắc trong nước, hơn một nửa tại TP. Hồ Chí Minh

Baoquocte.vn. Bản tin dịch Covid-19 tối 24/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 116 ca mắc Covid-19 nâng tổng số ca bệnh trong ngày lên 285 ca, riêng TP. ...
Hội nghị trực tuyến thông báo kết quả Đại hội XIII của Đảng tới Đảng Cánh tả Đức

Hội nghị trực tuyến thông báo kết quả Đại hội XIII của Đảng tới Đảng Cánh tả Đức

Baoquocte.vn. Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung chủ trì Hội nghị trực tuyến thông báo kết quả Đại hội XIII của Đảng ta tới Đảng Cánh tả Đức.
XSMN 25/6 - Xổ số miền Nam hôm nay thứ 6 25/6/2021 - xổ số hôm nay 25/6 - SXMN - KQXSMN

XSMN 25/6 - Xổ số miền Nam hôm nay thứ 6 25/6/2021 - xổ số hôm nay 25/6 - SXMN - KQXSMN

Baoquocte.vn. XSMN 25/6 - xổ số hôm nay 25/6 - kết quả xổ số miền Nam hôm nay, thứ 6 ngày 25 tháng 6 năm 2021. XSMN thứ 6. KQSXMN. SXMN ...
XSBD 25/6 - Kết quả xổ số Bình Dương hôm nay 25/6/2021 - SXBD 25/6 - KQXSBD thứ 6

XSBD 25/6 - Kết quả xổ số Bình Dương hôm nay 25/6/2021 - SXBD 25/6 - KQXSBD thứ 6

Baoquocte.vn. XSBD 25/6. KQXSBD 25/6. xổ số Bình Dương hôm nay ngày 25 tháng 6 năm 2021. xo so binh duong. KQXSBD.
XSMB 25/6 - Xổ số miền Bắc hôm nay thứ 6 25/6/2021 - xổ số hôm nay - SXMB - KQXSMB 25/6

XSMB 25/6 - Xổ số miền Bắc hôm nay thứ 6 25/6/2021 - xổ số hôm nay - SXMB - KQXSMB 25/6

Baoquocte.vn. XSMB 25/6. XSMB thứ 6. Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay, thứ 6 ngày 25 tháng 6 năm 2021. KQSXMB. SXMB 25/6. xổ số hôm nay.
Ngoại trưởng Hàn Quốc và điểm đến đầu tiên trong chuyến công du Đông Nam Á

Ngoại trưởng Hàn Quốc và điểm đến đầu tiên trong chuyến công du Đông Nam Á

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Chung Eui Yong đã dành 3 ngày tại Việt Nam - điểm đến đầu tiên trong chuyến công du 3 nước Đông Nam Á.
Hố khổng lồ bí ẩn như giếng địa ngục, thách thức giải đáp của các nhà khoa học

Hố khổng lồ bí ẩn như giếng địa ngục, thách thức giải đáp của các nhà khoa học

Baoquocte.vn. Giếng bí ẩn Barhout nằm trên 1 sa mạc của Yemen đã thu hút sự chú ý của các nhà khoa học và những người ưa khám phá trong một thời gian dài.
Cầu hôn bạn gái bằng viên kim cương lớn tìm được trong... công viên

Cầu hôn bạn gái bằng viên kim cương lớn tìm được trong... công viên

Baoquocte.vn. Anh Christian Liden tìm kiếm thành công một viên kim cương nặng 2,2 carat để làm nhẫn cầu hôn cho bạn gái.
Loài thực vật độc đáo nhất hành tinh: Cây máu rồng kỳ lạ, hàng trăm năm tuổi, rễ mọc ngược

Loài thực vật độc đáo nhất hành tinh: Cây máu rồng kỳ lạ, hàng trăm năm tuổi, rễ mọc ngược

Baoquocte.vn. Cây máu rồng không chỉ có hình thù kỳ lạ với các nhánh phát triển dày đặc, tỏa khắp nơi như bộ rễ khổng lồ, mà còn có nhựa đỏ như máu.
Khoảnh khắc Mặt trăng đi qua vòm đá như mống mắt khổng lồ

Khoảnh khắc Mặt trăng đi qua vòm đá như mống mắt khổng lồ

Baoquocte.vn. Một nhiếp ảnh gia đã có bức ảnh ấn tượng khi chớp được khoảnh khắc trăng tròn trông như mống mắt khổng lồ lúc nó đi qua vòm đá ở Utah, Mỹ.
Bất ngờ với cuộc sống sang chảnh của 'cụ rùa' gần 200 tuổi, sống thọ nhất thế giới

Bất ngờ với cuộc sống sang chảnh của 'cụ rùa' gần 200 tuổi, sống thọ nhất thế giới

Baoquocte.vn. Con rùa có tên Jonathan, năm nay 189 tuổi và là cụ rùa thọ nhất thế giới, với cuộc sống sang chảnh, được chăm sóc kỹ lưỡng mỗi ngày.
Ấn Độ: Thuê 4 bảo vệ để trông... 7 quả xoài đắt nhất thế giới nhưng không bán

Ấn Độ: Thuê 4 bảo vệ để trông... 7 quả xoài đắt nhất thế giới nhưng không bán

Baoquocte.vn. Cặp vợ chồng người Ấn Độ thuê 4 người bảo vệ và nuôi 7 con chó để trông 7 quả xoài đắt nhất thế giới (300 USD/quả) mà họ trồng được.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Sáu ngày 25/6/2021: Ma Kết bị kẻ xấu lợi dụng, Bọ Cạp đánh mất lý trí

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Sáu ngày 25/6/2021: Ma Kết bị kẻ xấu lợi dụng, Bọ Cạp đánh mất lý trí

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 25/6 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên Bình, Bọ Cạp.
Hãy nói lời yêu tập 21: Phan bị bắt quả tang nắm trộm tay My, bà Hoài phạt giam lỏng Minh trong phòng kín

Hãy nói lời yêu tập 21: Phan bị bắt quả tang nắm trộm tay My, bà Hoài phạt giam lỏng Minh trong phòng kín

Baoquocte.vn. Hãy nói lời yêu tập 21 xuất hiện hình ảnh bà Hoài lắp camera theo dõi con trai. Ngoài ra, bà còn khóa cửa, chặn bên ngoài khiến Minh hoảng sợ.
Hương vị tình thân tập 48: Bà Sa lại 'ủ mưu' đưa con trai vào công ty con rể để thăng tiến, từ chối Kỳ Duyên, Long muốn đi xem mặt ai?

Hương vị tình thân tập 48: Bà Sa lại 'ủ mưu' đưa con trai vào công ty con rể để thăng tiến, từ chối Kỳ Duyên, Long muốn đi xem mặt ai?

Baoquocte.vn. Hương vị tình thân tập 48, nói không hợp với Kỳ Duyên, Long muốn mẹ tìm 'mối' khác; bà Sa 'ủ mưu' đưa con trai vào công ty nhà con rể.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 24/6/2021: Kim Ngưu bị lừa tiền, Xử Nữ đừng hãm hại người khác

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 24/6/2021: Kim Ngưu bị lừa tiền, Xử Nữ đừng hãm hại người khác

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 24/6 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên Bình, Bọ Cạp.
Mùa hoa tìm lại tập 14: Hoàn cho người theo dõi Tuyết, phát hiện sự thật bất ngờ; Việt trách móc, Đồng ra sức quan tâm, Lệ sẽ về ‘cửa’ nào?

Mùa hoa tìm lại tập 14: Hoàn cho người theo dõi Tuyết, phát hiện sự thật bất ngờ; Việt trách móc, Đồng ra sức quan tâm, Lệ sẽ về ‘cửa’ nào?

Baoquocte.vn. Mùa hoa tìm lại tập 14, Hoàn cho người theo dõi Tuyết, Việt căn vặn chuyện quá khứ của Lệ...
Hương vị tình thân tập 47: Người thứ 3 xuất hiện khi Long đang có ý định cưỡng hôn Nam

Hương vị tình thân tập 47: Người thứ 3 xuất hiện khi Long đang có ý định cưỡng hôn Nam

Baoquocte.vn. Hương vị tình thân tập 47, thấy Long - Nam trong tư thế nhạy cảm, bà Dần xông tới, tra hỏi 'con gái' sao lại để cho đàn ông ôm ấp trên giường...
Phiên bản di động