Từ thiện mùa bão lũ: Lòng tốt cần đi cùng trách nhiệm

Lưu Đình Long
Bão lũ không chỉ lấy đi cơm áo, mà còn lấy đi cả sinh kế, niềm tin. Vì thế, từ thiện bền vững phải bắt đầu từ tư duy dài hơi: Giúp người dân khôi phục đời sống, hỗ trợ tái thiết nhà cửa, xây lại cầu đường, tạo việc làm sau bão.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Từ thiện mùa bão lũ: Lòng tốt cần đi cùng trách nhiệm
Nhiều năm nay, từ thiện mùa bão đã trở thành một phản xạ cộng đồng. (Ảnh: Nhật Anh)

Mỗi mùa bão về, nhìn những mái nhà trơ khung, những cánh đồng chìm trong nước, ai cũng thấy lòng mình xót xa. Từ miền Trung đến miền Bắc, những vùng đất oằn mình trong giông gió luôn trở thành tâm điểm của lòng nhân ái - hàng trăm chuyến xe cứu trợ nối đuôi nhau, hàng ngàn tấm lòng gom góp tiền, gạo, áo quần gửi đi. Nhưng giữa biển tình ấy, có một câu hỏi cần được đặt lại: từ thiện là cứu người hay cứu cảm xúc của chính mình? Và trách nhiệm xã hội, đặc biệt của những người có tầm ảnh hưởng, đang được thực hiện như thế nào?

Nhiều năm nay, từ thiện mùa bão đã trở thành một phản xạ cộng đồng. Khi bão đến, mạng xã hội dậy sóng kêu gọi quyên góp, hàng hóa ùn ùn gửi về vùng lũ. Hành động ấy xuất phát từ lòng trắc ẩn, từ văn hóa “lá lành đùm lá rách” vốn là một nét đẹp của dân tộc Việt.

Nhưng cái tốt, nếu thiếu trí tuệ, đôi khi lại sinh ra hệ quả ngược. Nhiều chuyến hàng đi không đúng nơi, cứu trợ trùng lặp, hàng hoá chất đống nơi này trong khi nơi khác đói khát, thậm chí có trường hợp vật phẩm bị bỏ hư thối do thiếu tổ chức. Có lẽ đã đến lúc, từ thiện không chỉ cần tấm lòng, mà cần cả sự hiểu biết và kỷ luật.

Lòng tốt không thể là ngẫu hứng. Bão lũ không chỉ lấy đi cơm áo, mà còn lấy đi cả sinh kế, niềm tin. Vì thế, từ thiện bền vững phải bắt đầu từ tư duy dài hơi: Giúp người dân khôi phục đời sống, hỗ trợ tái thiết nhà cửa, xây lại cầu đường, tạo việc làm sau bão. Không ít tổ chức quốc tế đã đi theo hướng ấy, xem mỗi đồng quyên góp như một hạt giống gieo cho tương lai. Còn ở ta, phần nhiều hoạt động vẫn dừng lại ở “cứu đói khẩn cấp” cần thiết nhưng chưa đủ.

Ở góc độ khác, trong thời đại mạng xã hội, từ thiện còn đi kèm một yếu tố mới: Ánh nhìn của công chúng. Người nổi tiếng - ca sĩ, diễn viên, cầu thủ... với sức lan tỏa của họ, có thể huy động hàng chục tỷ đồng chỉ trong vài ngày. Khi họ kêu gọi, hàng trăm nghìn người tin tưởng chuyển khoản. Họ trở thành “ngọn đuốc nhân văn” giữa cơn bão. Nhưng cũng chính vì thế, mỗi hành động của họ đều chịu soi xét khắt khe. Nếu họ không minh bạch, không công khai tài chính, không có sự phối hợp với cơ quan chức năng, lòng tin ấy dễ dàng tan vỡ.

Đã từng có những vụ việc gây tranh cãi, khi nghệ sĩ kêu gọi quyên góp rồi chậm công bố kết quả, hoặc không có kế hoạch sử dụng rõ ràng. Dư luận khi đó không chỉ phẫn nộ vì tiền, mà vì niềm tin bị tổn thương. Khi niềm tin bị đánh mất, người dân trở nên dè dặt, e ngại cả những hành động thiện lành thật sự. Và đó là điều đáng tiếc nhất. Bởi từ thiện không phải là nơi để thử thách lòng tin, mà là nơi để hàn gắn nó.

Người nổi tiếng, khi dấn thân vào công việc xã hội, không chỉ là người làm từ thiện - họ là người đại diện cho văn hóa trách nhiệm. Một bài đăng của họ có thể lan ra hàng triệu người; một lời nói có thể khơi dậy cả phong trào. Nhưng cũng chỉ cần một sơ suất, mọi nỗ lực nhân đạo có thể bị nghi ngờ. Vì vậy, minh bạch không phải là lựa chọn, mà là nghĩa vụ. Mỗi đồng tiền nhận từ công chúng phải được công khai - thu bao nhiêu, chi bao nhiêu, chuyển đến đâu, có biên bản xác nhận không. Chỉ khi đó, niềm tin xã hội mới được củng cố.

Từ thiện cũng cần tri thức. Không phải cứ cho đi là tốt, mà phải biết cho đúng cách. Có nơi đang cần thuyền cứu hộ, áo phao, thuốc men; có nơi lại cần giống cây, vật nuôi, hoặc hỗ trợ học phí cho học sinh mồ côi sau lũ. Từ thiện hiệu quả phải dựa trên khảo sát thực tế, có sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền, tổ chức địa phương và người dân. Chỉ như thế, dòng tiền thiện nguyện mới đến đúng người, đúng chỗ, đúng thời điểm.

Và hơn cả vật chất, người dân vùng bão cần niềm tin. Họ cần thấy rằng mình không bị bỏ rơi. Mỗi chuyến xe cứu trợ đến, không chỉ mang gạo và mì gói, mà mang theo tinh thần “chúng tôi ở bên bạn”. Đó là điều giữ cho xã hội này vẫn còn ấm áp, dù mưa gió bão bùng.

Từ thiện mùa bão lũ: Lòng tốt cần đi cùng trách nhiệm
Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thái Nguyên chuẩn bị hàng hóa cứu trợ người dân. (Ảnh: Đỗ Thoa)

Trong thời đại truyền thông mạnh mẽ, đôi khi có sự lẫn lộn giữa từ thiện thật và từ thiện biểu diễn. Người làm thiện nguyện cần tự hỏi: mình làm để cứu giúp hay để được công nhận? Hình ảnh đẹp có thể lan tỏa, nhưng nếu hình ảnh ấy không đi kèm hành động thật, thì chỉ là chiếc áo khoác đạo đức mượn tạm. Thật ra, người dân nghèo chẳng cần ai thương hại, họ chỉ cần được đối xử bằng tấm lòng tôn trọng và bình đẳng.

Cũng không thể phủ nhận rằng, nhiều nghệ sĩ, doanh nghiệp, cá nhân đã làm thiện nguyện với tấm lòng chân thành, âm thầm. Có người bỏ tiền xây trường, có người gắn bó hàng chục năm với chương trình “Áo ấm vùng cao” hay “Cơm chay 0 đồng”. Những hành động bền bỉ ấy không cần ồn ào, nhưng lại tạo ra hiệu ứng lâu dài hơn mọi cuộc kêu gọi ngắn hạn. Bởi từ thiện thật sự không nằm ở khoảnh khắc chia sẻ, mà ở sự kiên trì với lòng nhân.

Trong xã hội hiện đại, từ thiện cần được hiểu rộng hơn: không chỉ là cho đi tiền, mà là chia sẻ tri thức, thời gian, và tinh thần trách nhiệm. Một doanh nghiệp đóng góp công nghệ để cảnh báo thiên tai, một nhà báo đưa tin minh bạch về vùng lũ, một sinh viên tình nguyện giúp người dân kê dọn lại nhà cửa - tất cả đều là từ thiện. Lòng tốt, nếu biết tổ chức, có thể trở thành sức mạnh của cả cộng đồng.

Vì vậy, thay vì đợi đến khi bão đến mới cứu trợ, chúng ta nên nghĩ đến việc phòng ngừa và chuẩn bị trước. Xây nhà chống lũ, trồng rừng phòng hộ, hướng dẫn kỹ năng ứng phó thiên tai, hỗ trợ sinh kế bền vững - đó là cách “từ thiện thông minh”. Đó là khi lòng thương và trí tuệ đi cùng nhau, để một ngày nào đó, người dân vùng bão không còn phải sống trong cảnh “mới dựng lại nhà hôm trước, hôm sau bão cuốn trôi”.

Bão lũ là thử thách, nhưng cũng là cơ hội để nhìn lại lòng người. Khi mỗi người làm thiện có thêm một chút hiểu biết, mỗi người nổi tiếng hành động có thêm một chút trách nhiệm, mỗi tổ chức minh bạch thêm một chút, thì xã hội sẽ mạnh mẽ hơn trước bất kỳ cơn bão nào.

Từ thiện, nếu chỉ dừng ở lòng thương, sẽ ngắn ngủi. Nhưng nếu đi cùng trách nhiệm, minh bạch và trí tuệ, nó sẽ trở thành sức mạnh bền vững của cả một dân tộc.

Không nên cứu trợ kiểu 'mạnh ai nấy làm'

Để cứu trợ sau bão lũ hiệu quả, điều quan trọng là đi “thăm khám” để chọn địa bàn cần trao nhất, biết được cần ...

Lũ lụt miền Bắc: Khi trách nhiệm xã hội được đánh thức

Từ thiện không chỉ là việc trao đi vật chất, mà còn là gìn giữ niềm tin – thứ vô giá làm nên sự bền ...

Hợp tác giáo dục - xuất bản Việt-Nga: Tiếp nối truyền thống, kiến tạo tương lai

Chuyến công tác của NXB Giáo dục Việt Nam tại Liên bang Nga là một bước đi có tính toán kỹ lưỡng, mang tầm chiến ...

34 thủ khoa ở kỳ thi học sinh giỏi Hà Nội năm 2025

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa công bố kết quả thi học sinh giỏi thành phố các môn văn hóa lớp 12 cấp THPT năm học ...

Đọc thêm

Trung Quốc: Cây đa cổ thụ che bóng mát cho hàng nghìn người

Trung Quốc: Cây đa cổ thụ che bóng mát cho hàng nghìn người

Cây đa cổ thụ tuổi đời gần 1.000 năm, tán trải rộng, che bóng mát cho cả nghìn người trú ẩn dưới tán lá của nó.
Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 10/6/2026, Lịch vạn niên ngày 10 tháng 6 năm 2026

Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 10/6/2026, Lịch vạn niên ngày 10 tháng 6 năm 2026

Lịch âm 10/6. Lịch âm hôm nay 10/6/2026? Âm lịch hôm nay 10/6. Lịch vạn niên 10/6/2026. Ngày hôm nay tốt hay xấu? Xem ngày giờ, hướng tốt xấu...
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 10/6/2026: Tuổi Hợi kinh doanh khởi sắc

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 10/6/2026: Tuổi Hợi kinh doanh khởi sắc

Xem tử vi 10/6 - tử vi 12 con giáp hôm nay 10/6/2026 - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, ...
Cập nhật bảng giá xe hãng BMW mới nhất tháng 6/2026

Cập nhật bảng giá xe hãng BMW mới nhất tháng 6/2026

Bảng giá xe hãng BMW của các dòng xe All New X3, Series 3, Series 5, Series 7, X4, X5, X6, X7, i7, Series 4, Z4 Roadster, All New Series ...
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: Việt Nam tiếp tục đồng hành cùng ASEAN bằng khát vọng kiến tạo tương lai

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: Việt Nam tiếp tục đồng hành cùng ASEAN bằng khát vọng kiến tạo tương lai

Trên hành trình thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2045, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng cho rằng ASEAN cần hướng tới ba tầm vóc chiến lược.
Dư luận quốc tế đánh giá cao vai trò kiến tạo của Việt Nam qua sự kiện AFF

Dư luận quốc tế đánh giá cao vai trò kiến tạo của Việt Nam qua sự kiện AFF

Dư luận quốc tế đánh giá AFF đang từng bước khẳng định vị thế là một trong những không gian đối thoại chiến lược quan trọng của khu vực.
Gần 13 triệu học sinh Trung Quốc bước vào kỳ thi đại học khắc nghiệt

Gần 13 triệu học sinh Trung Quốc bước vào kỳ thi đại học khắc nghiệt

Ngày 7/6, hàng triệu học sinh trên khắp Trung Quốc chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh đại học toàn quốc.
Thời tiết Kỳ thi TN THPT 2026: Nắng gián đoạn, mưa dông chiều tối nhiều khu vực

Thời tiết Kỳ thi TN THPT 2026: Nắng gián đoạn, mưa dông chiều tối nhiều khu vực

Trong các ngày thi tốt nghiệp THPT 2026 (10-12/6), thời tiết cả nước phổ biến nắng ban ngày, chiều tối và đêm xuất hiện mưa dông rải rác.
Bước ngoặt mới của ngành xuất bản Việt Nam

Bước ngoặt mới của ngành xuất bản Việt Nam

Chỉ thị 04 là bước chuyển từ quản lý xuất bản sang phát triển ngành xuất bản, tạo cú hích để lĩnh vực này hội nhập sâu hơn với thế giới.
Thành tích ấn tượng của Việt Nam tại Olympic Toán học châu Á 2026

Thành tích ấn tượng của Việt Nam tại Olympic Toán học châu Á 2026

Theo thông tin từ Bộ GD&ĐT, đội tuyển Việt Nam dự thi Olympic Toán học châu Á – Thái Bình Dương 2026 giành được 1 Huy chương Vàng.
Để kỳ thi lớp 10 không trở thành áp lực

Để kỳ thi lớp 10 không trở thành áp lực

Kỳ thi lớp 10 không chỉ là một cuộc thi mà còn là thách thức lớn đối với học sinh và phụ huynh.
Mùa của những trải nghiệm

Mùa của những trải nghiệm

Mùa Hè mới bắt đầu không chỉ là khoảng thời gian học sinh tạm gác lại sách vở sau một năm học dài mà còn là cơ hội để khám phá thế giới.
Trung Quốc: Cây đa cổ thụ che bóng mát cho hàng nghìn người

Trung Quốc: Cây đa cổ thụ che bóng mát cho hàng nghìn người

Cây đa cổ thụ tuổi đời gần 1.000 năm, tán trải rộng, che bóng mát cho cả nghìn người trú ẩn dưới tán lá của nó.
Không gian đậm sắc màu Hà Nội chào mừng Hội nghị lãnh đạo các thành phố ASEAN

Không gian đậm sắc màu Hà Nội chào mừng Hội nghị lãnh đạo các thành phố ASEAN

Trưng bày, triển lãm, giới thiệu ẩm thực Hà Nội và biểu diễn nghệ thuật, tăng cường giao lưu văn hóa, hợp tác giữa các thành phố ASEAN.
Nguyên tắc bảo quản thức ăn thừa không lo ngộ độc

Nguyên tắc bảo quản thức ăn thừa không lo ngộ độc

Thịt, hải sản nấu chưa kỹ, salad, cơm, món nấu với số lượng lớn nên được bỏ thay vì tiếp tục làm nóng và sử dụng sau 48 giờ bảo quản ngăn lạnh.
Thanh Hóa: Khám sức khỏe miễn phí và số hóa dữ liệu sức khỏe cho 1.000 người dân

Thanh Hóa: Khám sức khỏe miễn phí và số hóa dữ liệu sức khỏe cho 1.000 người dân

Chương trình khám sức khỏe toàn dân tại Thanh Hóa đã sàng lọc cho 1.000 người dân, hướng tới mục tiêu nâng cao sức khỏe cộng đồng.
Lan tỏa năng lượng tích cực trong Ngày hội Thanh niên công nhân tại Gia Lai

Lan tỏa năng lượng tích cực trong Ngày hội Thanh niên công nhân tại Gia Lai

Ngày hội Thanh niên công nhân tại Gia Lai năm 2026 đã diễn ra với nhiều hoạt động thiết thực, thu hút sự tham gia của hơn 2.000 thanh niên công nhân.
Mexico nỗ lực lập kỷ lục thế giới về 'làn sóng khán giả' lớn nhất trước thềm World Cup

Mexico nỗ lực lập kỷ lục thế giới về 'làn sóng khán giả' lớn nhất trước thềm World Cup

Hàng nghìn người đã đổ về một trong những đại lộ nổi tiếng nhất thế giới để tham gia nỗ lực thiết lập kỷ lục thế giới cho 'làn sóng khán giả'.
Bước ngoặt y học: Lần đầu tiên AI tham gia trực tiếp ca mổ tại Anh

Bước ngoặt y học: Lần đầu tiên AI tham gia trực tiếp ca mổ tại Anh

Lần đầu tiên tại Vương quốc Anh, các bác sĩ đã sử dụng một công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) trong quá trình phẫu thuật trực tiếp.
Hai loại trái cây cực tốt cho người huyết áp cao

Hai loại trái cây cực tốt cho người huyết áp cao

Ổi và chuối là hai loại trái cây giá rẻ, dễ tìm, có tác dụng hỗ trợ kiểm soát huyết áp hiệu quả.
Ăn chuối thế nào để không lo tăng đường huyết và kiểm soát cân nặng tốt hơn?

Ăn chuối thế nào để không lo tăng đường huyết và kiểm soát cân nặng tốt hơn?

Ăn quá nhiều bất kỳ thực phẩm nào, kể cả những loại giàu dinh dưỡng như chuối, đều có thể gây ra những tác động ngoài ý muốn.
Bí quyết giữ mái tóc dày mượt, trẻ trung cho phụ nữ tuổi 40-50

Bí quyết giữ mái tóc dày mượt, trẻ trung cho phụ nữ tuổi 40-50

Gội đầu quá nhiều, lạm dụng nhiệt, bỏ qua dưỡng ẩm và ăn kiêng thiếu chất có thể khiến tóc lão hóa nhanh, làm gương mặt già hơn.
Chuyên gia tim mạch mách bạn chế độ ăn giàu chất béo giúp hạ huyết áp

Chuyên gia tim mạch mách bạn chế độ ăn giàu chất béo giúp hạ huyết áp

Cá béo, hạt lanh, hạt óc chó và dầu ôliu nguyên chất là những thực phẩm được chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng giúp hỗ trợ hạ huyết áp.
5 nhóm người được hưởng lợi lớn khi uống nước mía

5 nhóm người được hưởng lợi lớn khi uống nước mía

Nước mía là thức uống quen thuộc, được nhiều người yêu thích nhờ vị ngọt thanh, khả năng giải khát và bổ sung năng lượng nhanh chóng.
Phiên bản di động