Tươi sắc văn hóa ASEAN

22/11/2014 09:08

Sáng ngày 21/11, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã diễn ra Lễ khai mạc Triển lãm Di sản Văn hóa các nước ASEAN. Đây là một trong những hoạt động chính trong khuôn khổ những ngày “Đại đoàn kết ASEAN - Một tầm nhìn, một bản sắc, một cộng đồng”, do của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức.

Lễ cắt băng khai mạc Triển lãm Di sản Văn hóa các nước ASEAN.

Với 587 hiện vật gốc khối, tài liệu ảnh, hơn 300 đầu sách trưng bày, hàng nghìn sản phẩm của 20 làng nghề Hà Nội, hàng trăm bức ảnh di sản ASEAN và Việt Nam…, triển lãm còn có những màn trình diễn sống động của các nghệ nhân dệt, thêu, đan lát, đồ gỗ mỹ nghệ… Tất cả đã làm tươi thêm sắc màu văn hóa ASEAN và nêu bật những đặc diểm văn hóa chung và riêng của các cộng đồng cư dân các quốc gia ASEAN.

Tại gian trưng bày, nhiều trang phục và nghề dệt truyền thống của các nước ASEAN kết hợp với các sản phẩm trang phục của các dân tộc Việt Nam… đã làm nổi bật các thành tựu và giá trị văn hóa đa dạng, giàu bản sắc của mỗi quốc gia ASEAN.

Sinh viên Lê Ngọc Bảo Châu, trường Đại học Thương mại trước góc trưng bày trang phục tuyền thông của Cambodia, Thái và Malaysia.


Đặc biệt, ngay chính không gian của Triển lãm các nghệ nhân của Việt Nam như Phùng Thị Duyên,dân tộc Tà Phẻn hay nghệ nhân của tỉnh Cao Bằng đã dệt những chiếc khăn thật duyên dáng, làm du khách tham dự triển lãm thêm thán phục.

Say mê trước những sản phẩm trang phục truyền thống các nước, sinh viên Lê Ngọc Bảo Châu, trường Đại học Thương mại chia sẻ: “Em thấy rất hứng thú với những mẫu trang phục từ các nước. Em quan tâm đến trang phục của Campuchia vì có nhiều nét giống trang phục dân tộc Chăm của mình, nhưng lại có đai bằng vàng trông quý phái.”

Triển lãm Di sản Văn hóa các nước ASEAN sẽ diễn ra đến hết ngày 23/11 để phục vụ các du khách quốc tế cũng như nhân dân Thủ đô dịp cuối tuần./.

Minh Hòa