Tượng đài James Bond: 50 năm chưa từng sụp đổ

11/11/2012 10:30

50 năm ngày ra mắt bộ phim Điệp viên James Bond, tác phẩm thứ 23 trong loạt phim hành động này mang tên Skyfall (Tử địa) lại làm bùng nổ các phòng chiếu khắp toàn cầu. Một lần nữa, người ta lại giật mình về sức hấp dẫn không có tuổi của nhân vật điện ảnh này.

Cách đây 50 năm, khi James Bond ra mắt trong bộ phim “Dr. No”, ít ai nghĩ rằng nó có thể gặt hái được thành công đến như vậy. Khi bộ phim mang tiêu đề ban đầu “Dr No” đến với khán giả London, các nhà phê bình phim vẫn tỏ ra khá dè dặt trong đánh giá. Bản thân nhân vật chính khi đó do Sean Cornery cũng chưa chinh phục ngay được khán giả. Đến nay, ngay cả những nhà phê bình khắt khe nhất cũng không thể phủ nhận được sức sáng tạo của các nhà làm phim trong việc xây dựng hình tượng người hùng này, thích nghi theo từng giai đoạn lịch sử và những biến động về địa chính trị trên thế giới.

James Bond đươc đánh giá ban đầu là sản phẩm của cuộc chiến tranh lạnh. Từ cuộc chiến tranh lạnh, các nhà biên kịch và đạo diễn lại đưa James Bond đến tác chiến trong thế giới của những thế lực ngầm, rồi sau đó James Bond lại chiến đấu với những kẻ khủng bố sau sự kiện 11/9… Và cứ như thế loạt phim Điệp viên 007 tiếp tục ra đời theo sức tưởng tượng vô biên của các nhà làm phim phản ánh thế giới đầy biến động này. Chàng James Bond đã đưa khán giả điện ảnh đi qua 22 tập phim cùng những câu chuyện phiêu lưu ly kỳ, hấp dẫn. Giờ đây, anh ta thực sự đã trở thành một tài sản văn hóa của Anh. Chẳng thế mà người Anh đã dàn dựng cảnh James Bond đến đón và hộ tống Nữ Hoàng Anh đến khai mạc Thế vận hội Olympic London 2012 mới đây.

Bí số 007 có thật?

Gã siêu điệp viên James Bond của Cơ quan Tình báo MI6, mang bí số 007, chính thức ra đời năm 1953. Cha đẻ của anh ta là nhà văn Ian Fleming. Sau khi Fleming mất năm 1964, các tiểu thuyết về James Bond tiếp tục được các cây bút Kingsley Amis, John Pearson, John Gardner, Raymond Benson viết tiếp. James Bond được “sinh” ra khi Fleming đi nghỉ ở Jamaica và cái tên nhân vật này được ông lấy theo danh xưng của nhà điểu học người Mỹ bởi Fleming là người rất mê chim muông. Về cái tên James Bond, có lần ông nói: “Tôi muốn chọn cái tên đơn giản, tẻ ngắt để đặt cho nhân vật”. Còn về bí số 007 thì có rất nhiều phỏng đoán bởi Fleming chưa từng tiết lộ tại sao ông lại chọn 007.

Tháng 9 năm 2010, cuốn sách tựa đề “MI6 – Lịch Sử Cơ Quan Tình báo Bí Mật” dày 800 trang được viết bởi sử gia Keith Jeffery, Giáo sư đại học Queens University ở Belfast đã vẽ ra toàn bộ bức chân dung của lực lượng tình báo nước ngoài của Anh Quốc (MI6). Đặc biệt, 007, con át chủ bài của MI6 lại được hé lộ rằng anh không chỉ là một nhân vật hư cấu. James Bond cũng được nhà sử học Keith Jeffery cho là hiện thân của một nhân vật có thực trong lịch sử tình báo Anh – Wilfred Biffy Dunderdale.

Một điều đặc biệt nữa ở nhân vật này là dù một cư dân Anh xuất thân từ thủ đô London, nhưng anh ta lại không bao giờ xuất hiện ở một nơi trên trái đất quá một tuần. Vũ khí quen thuộc nhất của James Bond chính là khẩu súng được đặc chế riêng, nhanh và êm đến mức tối thiểu.Ở vào thời kỳ hỗn loạn của thế giới, các điệp viên tình báo không bao giờ được cấp “quyền được giết” (license to kill), ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt và James Bond là một trong số đó. Trong khi nhiều người đoán Fleming lấy cảm hứng từ các điệp viên Anh như Sidney Reilly, Carmichael... thì không ít người lại cho rằng anh là bản sao của chính tác giả Fleming – người từng là sĩ quan đặc nhiệm hải quân Anh trong Thế chiến 2 vì họ cùng sở thích về ăn uống, thời trang, chiều cao, kiểu tóc, màu mắt và cả sự đa tình.

Không chỉ là phim hành động

Hiện nay, trên thế giới, những người coi Bond là một tôn giáo cũng không ít. Nhiều website do những người mê Bond lập ra để trao đổi, mua bán với nhau về các kỷ vật liên quan đến các bộ phim, chữ ký của các tài tử thủ vai Bond, bộ sưu tập mô phỏng những chiếc xe hơi mà Bond từng cưỡi qua 22 phim. Theo thống kê thì Bond đã từng nhảy lên 85 chiếc xe đủ loại nhãn hiệu trong 22 phim. Hiệu xe gắn với Bond nhiều nhất là dòng Aston Martin DB5 màu xám bạc.

Không đơn giản là phim hành động đơn thuần, sứ mệnh cao cả, cốt lõi và thông điệp của các bộ phim James Bond luôn vượt lên tầm vóc thông thường, với nhiều tầng lớp ý nghĩa và đầy sức thuyết phục bởi những câu chuyện luôn dựng lên dựa trên các sự kiện có thật ngoài đời. Đặc biệt hơn, mã biệt danh 007 mang thần thái lạnh lùng nhưng vẫn lịch lãm, hào nhoáng nhưng chính nghĩa và bí ẩn. thì dễ hiểu tại sao khán giả lại ngất ngây với anh ta trong hơn nửa thế kỷ qua.

TRỌNG VŨ (tổng hợp)

Để đánh dấu những thành công của bộ phim cùng nhân vận James Bond huyền thoại, ngày 5/10 vừa qua đã được lấy làm “ngày James Bond thế giới”. Rất nhiều các sự kiện kỷ niệm được diễn ra ở khắp nơi, đặc biệt là tại nước Anh và Los Angeles, Mỹ. Ở London, có cuộc bán đấu giá các vật dụng, đồ lưu niệm của nhân vật. Ở nhiều nước, người ta còn tổ chức các cuộc điều tra khảo sát để bình chọn ra bộ phim hay nhất của James Bond. Bảo tàng New York còn tổ chức một chương trình đặc biệt giới thiệu về lịch sử, các câu chuyện làm phim “Điệp viên 007”.