Ukraine cấm nhập khẩu các sản phẩm dầu mỏ từ Nga

07/04/2016 10:52

Ngày 6/4, Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk cho biết nước này có kế hoạch ban hành lệnh cấm nhập khẩu các sản phẩm dầu mỏ từ Nga.

ukraine cam nhap khau cac san pham dau mo tu nga
Mỗi ngày Ukraine tiêu tốn khoảng 260.000 thùng dầu trong khi sản lượng khai thác chỉ đạt 66.000 thùng/ngày. (Nguồn: AFP)

Đây là diễn biến mới nhất trong cuộc chiến kinh tế giữa Kiev và Moscow kể từ sau sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014.

Phát biểu trong cuộc họp Nội các được phát trên truyền hình, ông Yatsenyuk yêu cầu Bộ Kinh tế Ukraine thiết lập một cơ chế cấm nhập khẩu các sản phẩm dầu mỏ của Nga, coi đây là một yếu tố quan trọng nằm trong lệnh trừng phạt đối với Moscow. Thủ tướng Ukraine cũng cho biết sẽ đệ trình lên Quốc hội nước này dự luật về việc bãi bỏ thuế nhập khẩu đối với các loại xe ô tô đã qua sử dụng, nhưng trừ xe có xuất xứ từ Nga.

Động thái trên của chính quyền Kiev được đánh giá sẽ làm trầm trọng hơn nữa mối quan hệ với Nga. Lệnh cấm nhập khẩu các sản phẩm dầu mỏ, nếu được thông qua, sẽ buộc Ukraine phải tìm kiếm một nhà cung cấp mới trong bối cảnh nước này đang phụ thuộc chủ yếu vào nguồn cung dầu của Nga. Theo cơ quan quản lý thông tin năng lượng Mỹ, trong năm 2014, mỗi ngày Ukraine tiêu tốn khoảng 260.000 thùng dầu trong khi sản lượng khai thác trung bình của nước này chỉ đạt mức 66.000 thùng/ngày. Lượng dầu thiếu hụt chủ yếu được Ukraine nhập khẩu từ Nga và một phần nhỏ nhập từ Kazakhstan và Azerbaijan.

Ước tính trong năm 2015, Nga đã xuất khẩu sang Ukraine 1.974 tấn các sản phẩm dầu mỏ với trị giá lên tới hơn 1 tỉ USD.

ST.