Ươm mầm tình cảm Việt Nam - Đan Mạch

10/12/2017 13:19

Với Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam, thế hệ trẻ chính là người ươm mầm cho mối quan hệ tốt đẹp của hai nước. Đó cũng là niềm cảm hứng để cuộc thi vẽ “Đan Mạch trong mắt em” mà bà dành nhiều tâm huyết ra đời và thu hút sự tham gia của gần một ngàn học sinh tiểu học trên khắp Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
uom mam tinh cam viet nam dan mach Trao giải Cuộc thi “Đan Mạch trong mắt em 2017 – Em vẽ giấc mơ”
uom mam tinh cam viet nam dan mach Việt Nam - Đan Mạch thúc đẩy hợp tác về năng lượng và khí hậu

Lần thứ hai được tổ chức tại Việt Nam, nhưng Đại sứ Charlotte Laursen phải ngỡ ngàng trước số lượng hơn nghìn tác phẩm và chất lượng của các bức tranh gửi đến cuộc thi “Đan Mạch trong mắt em” 2017. Có lẽ, đây là kết quả không có gì tuyệt vời hơn để kỷ niệm 10 năm chương trình giáo dục mỹ thuật Việt Nam – Đan Mạch ở cấp tiểu học. Nhưng, với bà Charlotte Laursen, những gì nhận được còn nhiều hơn, bởi đó còn là cơ hội.

uom mam tinh cam viet nam dan mach
Đại sứ Charlotte Laursen chụp ảnh cùng các em thiếu nhi đoạt giải cuộc thi “Đan Mạch trong mắt em” 2017. (Ảnh: T.V)

Phiêu cùng giấc mơ trẻ em Việt Nam

Một buổi sáng đẹp trời, ngôi nhà của Đại sứ quán Đan Mạch ở ven Hồ Tây (Hà Nội) đã được trang hoàng bởi những bức tranh sinh động, đầy màu sắc khi diễn ra lễ trao giải cho cuộc thi ‘Đan Mạch trong mắt em – Em vẽ giấc mơ”. Có thể nhận thấy trên gương mặt Đại sứ Charlotte Laursen tràn ngập niềm vui khi được đón tiếp các vị khách nhí – những thiên thần nhỏ đã dẫn dắt bà khám phá những giấc mơ của thế giới trẻ thơ.

Đại sứ Charlotte Laursen cho biết, bà rất bất ngờ trước sự sáng tạo của các em nhỏ Việt Nam cùng với các tác phẩm tham gia dự thi. Với màu sắc tươi sáng, những câu chuyện về Đan Mạch và Việt Nam được thể hiện trong từng bức tranh đã đưa bà đến với những chuyến đi và hành trình nhiều thú vị.

Đại sứ đặc biệt thích thú với bức tranh được trao giải cao nhất của học sinh Đỗ Khánh Linh đến từ Thanh Hóa. Ước mơ về Việt Nam và Đan Mạch ngày càng có nhiều người tham gia giao thông bằng xe buýt và xe đạp để bảo vệ môi trường của cô bé dường như cũng chính là niềm mong mỏi của chính bà khi đến Việt Nam.

Đại sứ Charlotte Laursen cho biết, cuộc thi lần này là một cách đặc biệt để kỷ niệm 46 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam – Đan Mạch (25/11/1971 – 25/11/2017). Cuộc thi được mở rộng dành cho tất cả học sinh tiểu học trên cả nước với mục đích nâng cao chất lượng giáo dục mỹ thuật trong trường tiểu học và lấy người học làm trung tâm. Không chỉ vậy, đây còn là dịp tốt để giới thiệu, quảng bá và thắt chặt thêm tình hữu nghị hai nước.

“Tôi mong các cháu tiếp tục nuôi những giấc mơ này để phát triển mạnh mẽ hơn. Qua cuộc thi, tôi muốn các cháu không chỉ biết đến những câu chuyện cổ Andersen mà còn hiểu biết hơn về đất nước và con người Đan Mạch, cũng như mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Đan Mạch. Bởi các cháu chính là người ươm mầm cho tình cảm này trong tương lai”, bà Laursen chia sẻ.

Ấn tượng với người trẻ Việt

Là một trong số ít những Đại sứ đã gắn bó với Việt Nam tới nhiệm kỳ thứ hai, Đại sứ Charlotte Laursen từng cho biết trải nghiệm tuyệt vời khi là Phó Đại sứ tại Việt Nam từ năm 2004-2007 đã thôi thúc bà quay trở lại Việt Nam để trở thành Đại sứ tại nhiệm kỳ này. Ở Việt Nam, bà cũng đã nhận thấy khái niệm “hygge”  (được coi là bí quyết hạnh phúc của Đan Mạch) thể hiện rất rõ.  Đó là cảm giác ấm áp, gần gũi như được ở bên cạnh những người bạn và gia đình của mình.

Đặc biệt, nữ Đại sứ đầu tiên của Đan Mạch tại Việt Nam luôn có ấn tượng với các bạn trẻ Việt. Trong mắt bà, đó là thế hệ chăm chỉ, coi trọng việc học hành và hào hứng học hỏi kiến thức từ thế giới bên ngoài.  Bà đã nhìn thấy rõ điều đó khi nhận được nhiều bài luận dành cho cuộc thi viết “Đan Mạch trong mắt em” vào năm 2015 hay sự tham gia nhiệt tình của các em nhỏ trong cuộc thi vẽ vừa qua. Khi các cơ sở giáo dục Đan Mạch sang Việt Nam tìm hiểu cơ hội hợp tác đã nhận được sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ Việt Nam.

Nhiều năm sống ở Việt Nam, Đại sứ Charlotte Laursen còn nhận ra một thay đổi rõ rệt là thế hệ trẻ Việt Nam ngày càng am hiểu công nghệ và tích cực tiếp xúc với nhiều phương tiện truyền thông xã hội. Nhiều bạn trẻ không chỉ chú trọng vào thành công của riêng mình mà còn mong muốn đóng góp cho cộng đồng và sự phát triển của đất nước.

“Các bạn trẻ chính là tương lai của Việt Nam và cũng là nguồn lực để giúp tăng cường sự hiểu biết giữa hai nước, đặc biệt là người dân hai nước. Năm nay, chúng ta đã cùng nhau kỷ niệm 46 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, nhưng những năm sau, tôi mong sẽ có sự tham gia tích cực của các bạn trẻ vào sự kiện để tiếp tục phát triển và kế thừa tình cảm tốt đẹp này”, Đại sứ Charlotte Laursen nói.

uom mam tinh cam viet nam dan mach Phát động cuộc thi vẽ "Đan Mạch trong mắt em" 2017

Sáng 25/8, Lễ phát động Cuộc thi vẽ tranh dành cho học sinh tiểu học toàn quốc “Đan Mạch trong mắt em - Em vẽ giấc ...

uom mam tinh cam viet nam dan mach Việt Nam - Đan Mạch ký Kế hoạch hành động giai đoạn 2017 - 2018

Kế hoạch hành động 2017 - 2018 đề ra các ưu tiên và dự án hợp tác nhằm tăng cường hợp tác song phương, đặc ...

uom mam tinh cam viet nam dan mach Đêm Văn hóa ASEAN 2017 tại Đan Mạch

Tối ngày 27/6, trong khuôn khổ chương trình làm việc của Ủy ban ASEAN tại Copenhagen, Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch đã ...

TRỌNG VŨ