Hỏi - Đáp về vaccine Covid-19:

Vaccine Covid-19 AstraZeneca: Tiêm mũi 2 như thế nào? Có nên tiêm khi bị rối loạn về máu?

Trung Phan
Người nguy cơ cao bị đột quỵ, người bị bệnh tự miễn dịch, rối loạn về đông máu có nên tiêm vaccine Covid-19 AstraZeneca? Nhà dịch tễ học người Australia Hassan Vally đã giải đáp những thắc mắc này.
Theo dõi Baoquocte.vn trên

Để thực hiện lộ trình từng bước chuyển từ loại bỏ Covid-19 sang chiến lược sống chung với dịch bệnh, nhiều địa phương ở Australia đang cố gắng đẩy nhanh việc tiêm vaccine Covid-19.

Những điều cần biết về vaccine AstraZeneca
Bên cạnh vaccine Covid-19 của hãng Pfizer, Australia đang triển khai tiêm vaccine của AstraZeneca. (Nguồn: AFP)

Trong quá trình triển khai tiêm chủng vaccine Covid-19, có không ít người dân Australia tỏ ra lo ngại về tính an toàn của vaccine AstraZeneca (một trong những vaccine đang được triển khai tiêm phổ biến tại nước này) do có một số tác dụng phụ hiếm gặp liên quan đến tình trạng đông máu.

Trước những lo lắng của người dân, phóng viên chuyên mảng Y khoa của ABC News Sophie Scott và nhà dịch tễ học của Đại học Latrobe (Australia) Hassan Vally đã giải đáp một số vấn đề liên quan đến vaccine AstraZeneca.

Cụ thể như sau:

Tôi có nguy cơ cao dễ bị đột quỵ nên hơi lo ngại về việc tiêm liều vaccine thứ hai. Tôi có nên tiếp tục tiêm liều vaccine AstraZeneca thứ hai không?

Tất cả các bằng chứng hiện có cho thấy, trường hợp bị rối loạn đông máu khi tiêm vaccine Covid-19 AstraZaneca cực kỳ hiếm gặp. Thường biến chứng này sẽ xuất hiện sau liều tiêm đầu tiên, vì vậy bạn không nên lo ngại để rồi bỏ lỡ thời gian tiêm liều thứ hai.

Đức đã phê duyệt cho tiêm kết hợp 2 loại vaccine. Vậy những người dưới 50 tuổi đã tiêm mũi 1 vaccine AstraZeneca có thể tiêm mũi 2 vaccine Pfizer được không?

Hiện mới chỉ có một số nghiên cứu tiêm kết hợp hai loại vaccine trên ở quy mô nhỏ nên chưa khẳng định được chắc chắn hiệu quả của cách kết hợp này.

Bên cạnh đó, tất cả các số liệu cho thấy, thường các trường hợp biến chứng sau tiêm vaccine AstraZeneca sẽ xuất hiện khi tiêm liều đầu tiên. Vậy nên không cần quá lo lắng cho liều tiêm thứ 2.

Thời gian vừa qua, do tình hình khan hiếm vaccine nói chung nên một số quốc gia như Đức đã quyết định cho phép người dưới 60 tuổi đã tiêm mũi 1 vaccine AstraZeneca được tiêm mũi 2 là vaccine khác.

Việc kết hợp tiêm các loại vaccine khác nhau có thể là giải pháp tình thế, trong bối cảnh tình trạng thiếu nguồn cung vaccine đang ảnh hưởng tới tiến độ tiêm chủng ở nhiều nước.

Đến nay, vì chưa đủ dữ liệu khoa học cho việc quyết định tiêm kết hợp 2 loại vaccine, chúng ta cần chờ đợi thêm các báo cáo nghiên cứu so sánh giữa việc tiêm thường (tiêm cùng loại) và tiêm phối hợp để cân nhắc xem có nên tiêm kết hợp hai loại vaccine hay không.

Dầu vậy, với mức độ lây lan rất cao của chủng Delta mới, cách tốt nhất để chống lại những biến thể này là tiêm đủ 2 mũi vaccine càng sớm càng tốt.

Những điều cần biết về vaccine AstraZeneca
Những người cao tuổi và mắc bệnh nền nên tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19.

Tôi có nên tránh tiêm vaccine AstraZeneca nếu đã hoặc đang bị rối loạn về máu không?

Bạn nên đến khám và hỏi ý kiến bác sĩ đa khoa về các vấn đề liên quan đến việc vaccine có thể ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe.

Thêm vào đó, cần phải hiểu rằng, có rất ít trường hợp mắc chứng rối loạn đông máu khi tiêm vaccine AstraZeneca. Hiện chưa có nghiên cứu đầy đủ về các biến chứng và các yếu tố nguy cơ. Tình trạng rối loạn đông máu liên quan đến vaccine AstraZeneca là một hội chứng có cơ chế khá khác biệt so với các rối loạn đông máu khác.

Do vậy, chúng ta không thể khẳng định sự xuất hiện của các loại rối loạn đông máu có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh gọi là huyết khối với hội chứng giảm tiểu cầu (TTP) hoặc giảm tiểu cầu miễn dịch prothombotic do vaccine (VIPIT) hay không.

Những người mắc bệnh tự miễn dịch có nên tiêm vaccine AstraZeneca?

Không có mối liên hệ nào được tìm thấy giữa người mắc bệnh tự miễn dịch với tình trạng rối loạn đông máu do tiêm vaccine. Do có rất nhiều bệnh tự miễn dịch khác nhau nên bạn cần được bác sĩ khám và tư vấn trước khi tiêm chủng.

Người có bệnh tự miễn dịch có nguy cơ nhiễm nặng khi bị mắc Covid-19. Bởi thế, những đối tượng này nên tiêm vaccine càng sớm càng tốt.

Nhiều thông tin cho rằng, thuốc tránh thai có nguy cơ đông máu cao hơn nhiều so với vaccine Covid-19, tại sao lại được phép kê đơn thuốc tránh thai trong khi có khuyến cáo không dùng vaccine AstraZeneca cho người dưới 50 tuổi?

Một số loại thuốc như thuốc tránh thai có thể gây ra cục máu đông. Nhưng quan điểm đánh giá mức độ rủi ro bằng cách so sánh giữa vaccine AstraZeneca với thuốc tránh thai là không hợp lý.

Bởi tỷ lệ bị đông máu do sử dụng thuốc tránh thai kết hợp ước tính là 1/1000 ca. Trong khi đó, nguy cơ bị rối loạn đông máu khi tiêm vaccine AstraZeneca là khoảng 4/1.000.000 trường hợp.

Tuy nhiên, trong số những người bị biến chứng đông máu, tỷ lệ tử vong do cục máu đông sau khi sử dụng viên uống tránh thai được ước tính là vào khoảng 3%, còn tỷ lệ tử vong ở những người có rối loạn đông máu hiếm gặp sau khi tiêm vaccine AstraZeneca là khoảng 25%.

Sự chênh lệch lớn về tỷ lệ tử vong là do cơ chế gây ra đông máu ở thuốc tránh thai và vaccine là khác nhau. Do đó, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa để được kê đơn thuốc phù hợp.

Thói quen khiến nhiều người dễ trở nặng, tử vong khi mắc Covid-19?

Thói quen khiến nhiều người dễ trở nặng, tử vong khi mắc Covid-19?

Hút thuốc lá không chỉ gây ra các bệnh mạn tính mà còn khiến người mắc Covid-19 đối mặt nhiều nguy hiểm.

Tiếp xúc với F0 gần như cả ngày, vaccine Sputnik giúp Tổng thống Putin 'tai qua nạn khỏi'

Tiếp xúc với F0 gần như cả ngày, vaccine Sputnik giúp Tổng thống Putin 'tai qua nạn khỏi'

Trong cuộc gặp ngày 29/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đề nghị người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nên tiêm mũi vaccine ...

(theo ABC News)

Bài viết cùng chủ đề

Hỏi đáp vaccine Covid-19

Đọc thêm

Sau xung đột với Mỹ, Iran đề xuất xây dựng cấu trúc an ninh mới ở vùng Vịnh

Sau xung đột với Mỹ, Iran đề xuất xây dựng cấu trúc an ninh mới ở vùng Vịnh

Ngày 28/6, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi đã kêu gọi các quốc gia vùng Vịnh cùng xây dựng một cơ chế hợp tác an ninh mới.
Đại học Thammasat dẫn đầu SDG 16, nhiều trường Thái Lan ghi dấu ấn tại THE 2026

Đại học Thammasat dẫn đầu SDG 16, nhiều trường Thái Lan ghi dấu ấn tại THE 2026

Đại học Thammasat được xếp hạng số 1 thế giới ở tiêu chí SDG 16 trong bảng xếp hạng Tác động phát triển bền vững 2026 của tổ chức Times ...
Giá vàng hôm nay 29/6/2026 bị chi phối bởi Fed, chuyên gia bi quan, áp lực chốt lời chưa hoàn toàn kết thúc

Giá vàng hôm nay 29/6/2026 bị chi phối bởi Fed, chuyên gia bi quan, áp lực chốt lời chưa hoàn toàn kết thúc

Giá vàng hôm nay 29/6/2026 vẫn đang phải đối mặt với một số yếu tố bất lợi.
Israel mở cuộc đột kích xuyên đêm, căng thẳng Bờ Tây thêm nóng

Israel mở cuộc đột kích xuyên đêm, căng thẳng Bờ Tây thêm nóng

Theo Anadolu, quân đội Israel rạng sáng 28/6 đã đồng loạt tiến hành các cuộc đột kích tại nhiều địa phương thuộc khu vực Bờ Tây bị chiếm đóng.
Đội cứu nạn, cứu hộ Bộ Công an lên đường hỗ trợ Venezuela khắc phục hậu quả động đất

Đội cứu nạn, cứu hộ Bộ Công an lên đường hỗ trợ Venezuela khắc phục hậu quả động đất

Chiều 28/6, Bộ Công an tổ chức Lễ xuất quân Đội cứu nạn, cứu hộ lên đường thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ Venezuela khắc phục hậu quả trận động ...
Bộ Quốc phòng giao nhiệm vụ cho 82 quân nhân hỗ trợ Venezuela khắc phục hậu quả động đất

Bộ Quốc phòng giao nhiệm vụ cho 82 quân nhân hỗ trợ Venezuela khắc phục hậu quả động đất

Chiều 28/6, Bộ Quốc phòng tổ chức hội nghị giao nhiệm vụ cho lực lượng tham gia khắc phục hậu quả động đất tại Venezuela.
Đại học Thammasat dẫn đầu SDG 16, nhiều trường Thái Lan ghi dấu ấn tại THE 2026

Đại học Thammasat dẫn đầu SDG 16, nhiều trường Thái Lan ghi dấu ấn tại THE 2026

Đại học Thammasat được xếp hạng số 1 thế giới ở tiêu chí SDG 16 trong bảng xếp hạng Tác động phát triển bền vững 2026 của tổ chức Times Higher Education (THE).
Từ UNESCO đến Việt Nam: Hành trình của một tư tưởng giáo dục toàn cầu

Từ UNESCO đến Việt Nam: Hành trình của một tư tưởng giáo dục toàn cầu

Không nhiều báo cáo của UNESCO sau ba thập kỷ vẫn tiếp tục được nhắc tới như một kim chỉ nam cho giáo dục toàn cầu. Learning: The Treasure Within là một trong số đó.
Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm về công tác chuẩn bị năm học 2026-2027 và thực hiện Nghị quyết số 71-NQ/TW

Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm về công tác chuẩn bị năm học 2026-2027 và thực hiện Nghị quyết số 71-NQ/TW

Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm về công tác chuẩn bị năm học 2026-2027 và tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 71-NQ/TW.
Khơi thông nguồn nhân lực từ giáo dục trung học nghề

Khơi thông nguồn nhân lực từ giáo dục trung học nghề

Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Định hướng xây dựng và phát triển giáo dục trung học nghề ở Việt Nam hiện nay”.
Thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa Nhật Bản và ASEAN trong bối cảnh mới

Thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa Nhật Bản và ASEAN trong bối cảnh mới

Ngày 25/6, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo quốc tế Nhật Bản – ASEAN về Giáo dục lần thứ tư (Japan–ASEAN Symposium on Education 2026 – JASE 4).
Ra mắt Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa XIII

Ra mắt Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa XIII

Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII đã diễn ra với sự ra mắt của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa XIII.
Từ ngày 1/7, nắng nóng diện rộng ở Trung Bộ có khả năng kết thúc

Từ ngày 1/7, nắng nóng diện rộng ở Trung Bộ có khả năng kết thúc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 1/7, nắng nóng diện rộng ở khu vực Trung Bộ có khả năng kết thúc.
Nắng nóng ẩm nguy hiểm ở châu Á đẩy cơ thể con người đến giới hạn chịu đựng

Nắng nóng ẩm nguy hiểm ở châu Á đẩy cơ thể con người đến giới hạn chịu đựng

Các đợt nắng nóng kết hợp độ ẩm cao đang trở thành một trong những rủi ro khí hậu nghiêm trọng nhất tại châu Á, đặc biệt ở Đông Nam Á và Nam Á, khi ...
Thành phố Huế đẩy nhanh tiến độ tìm kiếm hài cốt liệt sĩ nhờ công nghệ mới

Thành phố Huế đẩy nhanh tiến độ tìm kiếm hài cốt liệt sĩ nhờ công nghệ mới

Bên cạnh lực lượng chức năng, ký ức của người dân, cựu chiến binh trở thành nguồn tin quan trọng giúp xác định các địa điểm nghi có mộ liệt sĩ.
Sông băng Thụy Sỹ bất ngờ tan chảy sớm kỷ lục vì một nguyên nhân

Sông băng Thụy Sỹ bất ngờ tan chảy sớm kỷ lục vì một nguyên nhân

Các sông băng tại Thụy Sỹ đang trải qua giai đoạn tan chảy mạnh bất thường trong bối cảnh châu Âu hứng chịu đợt nắng nóng kéo dài.
Bắn pháo hoa kỷ niệm 50 năm Thành phố Hồ Chí Minh vinh dự mang tên Bác

Bắn pháo hoa kỷ niệm 50 năm Thành phố Hồ Chí Minh vinh dự mang tên Bác

Kỷ niệm 50 năm Ngày thành phố Sài Gòn-Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến tổ chức bắn pháo hoa nổ.
‘Nghệ thuật phòng ngừa bất hạnh’: Khi thành công bắt đầu từ việc tránh những sai lầm

‘Nghệ thuật phòng ngừa bất hạnh’: Khi thành công bắt đầu từ việc tránh những sai lầm

Cuốn sách ‘Nghệ thuật phòng ngừa bất hạnh– 52 sai lầm cần tránh trong đời’ của nhà văn, doanh nhân người Thụy Sỹ Rolf Dobelli mang đến một góc nhìn mới.
Ca mổ đầu tiên tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình

Ca mổ đầu tiên tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình

Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình đã thực hiện thành công ca phẫu thuật cứu người đàn ông bị chấn thương cột sống nặng, có nguy cơ liệt hai chân.
Những tác dụng không ngờ của hạt mít

Những tác dụng không ngờ của hạt mít

Hạt mít là món ăn vặt quen thuộc và chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Theo các nghiên cứu, đây là thực phẩm giàu magie, vitamin và không có chất béo.
Tác dụng bất ngờ của đu đủ đối với hệ tiêu hóa

Tác dụng bất ngờ của đu đủ đối với hệ tiêu hóa

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, đu đủ nổi bật nhờ chứa nhiều dưỡng chất có lợi hệ tiêu hóa.
Người cao tuổi được khám sức khỏe miễn phí hằng năm từ 2026

Người cao tuổi được khám sức khỏe miễn phí hằng năm từ 2026

Theo Quyết định số 1116/QĐ-TTg, từ năm 2026, người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí ít nhất mỗi năm một lần.
Congo ghi nhận 1.100 ca mắc Ebola, WHO lo ngại dịch vượt tầm kiểm soát

Congo ghi nhận 1.100 ca mắc Ebola, WHO lo ngại dịch vượt tầm kiểm soát

Dịch Ebola tại CHDC Congo tiếp tục leo thang với 1.118 ca mắc, 291 ca tử vong, trong khi WHO cảnh báo tốc độ lây lan ngày càng đáng lo ngại.
Thống nhất trong khám sức khỏe định kỳ cho người dân

Thống nhất trong khám sức khỏe định kỳ cho người dân

Chính phủ, Bộ Y tế ban hành hướng dẫn chuyên môn về việc tổ chức khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân.
Phiên bản di động