Vải thiều Việt Nam chờ “Visa” vào Australia

02/10/2014 19:00

Chính phủ Australia đang đang hoàn tất các thủ tục cuối cùng để trái vải Việt Nam sớm được nhập khẩu vào thị trường này.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Australia, Thương vụ đang xây dựng Đề án “Nghiên cứu và tổ chức các hoạt động xúc tiến xuất khẩu trái vải Việt Nam sang thị trường Australia” để làm sao quảng bá được trái vải, từ đó sẽ đưa tiêu thụ dần trong cộng đồng người Việt sang cộng đồng Á Châu, rồi sang đến người dân Australia.

Mở đường

Bà Nguyễn Hoàng Thúy - Đại diện Thương mại - Thương vụ Việt Nam tại Australia cho biết, Australia là một trong những nước có các quy định về kiểm dịch ngặt nghèo nhất trên thế giới. Đến nay, Australia chưa chấp nhận cho nhập khẩu bất cứ một loại trái cây tươi nào của Việt Nam mà mới chuẩn bị thí điểm cho nhập khẩu trái vải. Hiện Australia đang hoàn tất các thủ tục cuối cùng để đưa trái vải Việt Nam vào thị trường này.

Bà Thúy cho biết, để đưa được trái vải vào Australia hoàn toàn không phải việc dễ dàng. Bởi Australia là quốc gia có những quy định chặt chẽ về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm mà nếu không đáp ứng được, cho dù có giấy phép cũng không thể vào được thị trường này. Bên cạnh đó, vải vẫn là trái cây khá lạ lẫm với người dân Australia. Hiện nay vải mới chỉ được tiêu thụ tại 3 thành phố lớn của Australia là Sydney, Melbourne và Brisbane.

Cụ thể, theo quy định của phía Australia, trước khi cho phép nhập khẩu phải tiến hành kiểm tra, khảo sát vùng trồng vải, cơ sở đóng gói, cũng như làm việc với các đơn vị quản lý tại địa phương về các nội dung liên quan đến quản lý dịch hại tại vườn trồng và tiềm năng xuất khẩu sản phẩm. Trong nhiều năm qua, Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn và Bộ Công Thương đã phối hợp cũng làm việc với Bộ Nông, Lâm và Thủy sản Australia để tiến hành dỡ bỏ hàng rào kỹ thuật đối với trái vải tươi của Việt Nam sang thị trường này.

Khi được cấp phép, có thể lượng vải vào Australia chưa chắc đã đạt số lượng cao ngay lập tức nhưng đây cũng là cơ hội rất lớn cho mặt hàng rau quả tươi của Việt Nam. Nếu trái vải “dẫn đường” thành công thì các loại trái khác của Việt Nam như thanh long, xoài, nhãn… sẽ có cơ hội rất lớn thâm nhập vào thị trường này. Do vậy, “dù không kỳ vọng xuất khẩu nhiều vải sang Australia nhưng chúng ta vẫn phải quyết tâm làm để mở cửa dần cho mặt hàng rau quả tươi của Việt Nam vào thị trường có sức mua vào loại tốt nhất thế giới này” – bà Thúy khẳng định.

Phát huy vai trò “cầu nối”

Để góp phần vào việc đưa trái vải nhanh chóng thâm nhập vào thị trường Australia ngay sau khi được Chính phủ Australia cấp phép, Thương vụ Việt Nam tại Australia đang xây dựng Đề án “Nghiên cứu và tổ chức các hoạt động xúc tiến xuất khẩu trái vải Việt Nam sang thị trường Australia” nhằm nghiên cứu tình hình sản xuất và tiêu thụ trái vải của thị trường Australia, nghiên cứu các quy định về kiểm dịch đối với trái vải, kênh phân phối cũng như thị hiếu tiêu dùng để từ đó đưa ra những đề xuất thiết thực, góp phần đẩy mạnh xuất khẩu trái vải sang thị trường Australia.

Đề án tập trung vào các hoạt động chính như nghiên cứu về tình hình sản xuất, tiêu thụ trái vải của Australia và các quy định về kiểm dịch đối với sản phẩm xuất khẩu vào Australia. Bên cạnh đó đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về trái vải của Việt Nam. Đồng thời, Thương vụ cũng sẽ phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các địa phương có liên quan xây dựng một bộ thông tin chuẩn về trái vải Việt Nam, lựa chọn một số vườn quả đáp ứng được tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm của Australia để quảng bá.

Bà Thúy chia sẻ, một trong những trọng tâm của Đề án là phải làm sao quảng bá, tiêu thụ dần trái vải từ cộng đồng người Việt sang cộng đồng Á Châu, rồi mới sang người dân Australia. Chính vì vậy, trong thời gian tới, Thương vụ Việt Nam tại Australia cũng sẽ phối hợp với Hội Doanh nhân Việt kiều Australia tổ chức hội thảo cùng các doanh nghiệp Việt kiều với nội dung “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” nhằm trước mắt vận động các doanh nghiệp Việt kiều đưa trái vải Việt Nam tiêu thụ trong hệ thống chợ do người Việt và người Á Đông tại Australia làm chủ, sau đó mở rộng đến người tiêu dùng Australia nói chung. Về lâu dài, Thương vụ sẽ tổ chức đoàn doanh nghiệp trong nước sang để kết nối giao thương ngay sau khi Australia cho phép nhập khẩu trái vải Việt Nam.

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến hết mùa vụ năm 2014, sản lượng vải thiều tại hai tỉnh Bắc Giang và Hải Dương ước đạt gần 200.000 tấn quả tươi. Cũng như nhiều mặt hàng nông sản khác của Việt Nam, Trung Quốc vẫn là thị trường xuất khẩu vải thiều truyền thống. Australia là một trong những thị trường mục tiêu đa dạng hóa thị trường xuất khẩu của Việt Nam.

P.V (Nguồn: Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney – Australia)