Thực phẩm là một nguồn bổ sung vitamin B1 dồi dào |
1. Tầm quan trọng của vitamin B1Vitamin B1 còn gọi là thiamine (dưỡng chất năng lượng) có vai trò vô cùng quan trọng trong việc duy trì các hoạt động tương tác của tế bào trong cơ thể, nhất là việc sản xuất năng lượng. Trong đó các tế bào của cơ thể đã dùng ôxy để chuyển hóa carbohydrate và các loại đường thành năng lượng. Bởi vậy, nếu không có vitamin B1 hoặc thiếu hụt nguồn dưỡng chất này thì hiệu quả sản xuất năng lượng có thể sẽ bị suy giảm hoặc bị vô hiệu hóa. Ngoài ra, vitamin B1 còn có tác dụng hỗ trợ và bảo vệ hệ thống thần kinh trước nguy cơ bị tổn thương và thoái hóa. Chưa hết, vitamin B1 còn hỗ trợ các bộ phận trong cơ thể và hệ thần kinh ngắt các thông báo truyền gửi cho nhau. Ví dụ, như khi cơ chân bị chuột rút chẳng hạn.2. Dấu hiệu thiếu hụt vitamin B1Hiện tượng thiếu hụt vitamin B1 được chuyên môn gọi là hiện tượng beriberi rất ít khi xảy ra nhưng khi xuất hiện thường kèm theo các dấu hiệu như giảm tính ngon miệng, mệt mỏi, ngại vận động, khó tiêu hóa, táo bón, lo sợ, đặc biệt các cơ bắp xuất hiện hiện tượng như có kim châm, đầu ngón chân ngón tay bị tê cứng. Hiện tượng dùng quá liều vitamin B1 ít khi xảy ra vì vậy mà không thấy có hiện tượng ngộ độc do dùng loại dưỡng chất này.3. Ai là nhóm người dễ bị thiếu hụt vitamin B1?- Những người nghiện rượu: Theo số liệu thống kê thì những người nghiện rượu là nhóm bị thiếu hụt vitamin B1 cao nhất. Lý do rượu là thủ phạm rửa trôi B1 và đưa nhanh thải ra ngoài qua đường nước tiểu. Do rượu còn phá hủy gan thận rất mạnh nên nhu cầu về vitamin B1 ở nhóm người này cao từ 10-100 lần so với người không uống rượu.- Những người nghiện cà phê, chè: Giống như người nghiện rượu chè, cà phê làm cho vitamin B1 nhanh bị rửa trôi qua con đường nước tiểu.- Những người mắc các loại bệnh mạn tính: Theo nghiên cứu thì những người mắc bệnh mạn tính. Ví dụ như bệnh tiêu chảy, bệnh stress thường gây cản trở quá trình hấp thụ vitamin B1, vì vậy mà nhóm người này nên tư vấn bác sĩ điều trị sớm các loại bệnh bản thân đang mắc phải và bổ sung thêm vitamin B1 cho cơ thể bằng ăn uống hoặc bằng thuốc bổ.Mức khuyến cáo về sử dụng vitamin B1:- Trẻ sơ sinh từ 0-6 tháng tuổi: 200 mcg/ngày.- Trẻ từ 7-11 tháng tuổi: 300 mcg/ngày.- Trẻ từ 1-3 tuổi: 500 mcg/ngày.- Trẻ từ 4-8 tuổi: 600 mcg/ngày.- Trẻ từ 9-13 tuổi: 900 mcg/ngày.- Nam giới trên 14 tuổi: 1,2mg/ngày.- Phụ nữ trên 14 tuổi: 1,4 mg/ngày.- Phụ nữ mang thai: 1,4 mg/ngày.- Phụ nữ đang cho con bú: 1,5 mg/ngày.5. Một số chú ý dùng vitamin B1 qua ăn uống- Nên hạn chế rượu, cà phê: Các loại đồ uống có chứa nhiều caffein, rượu sẽ làm tăng tiểu tiện làm cho vitamin B1 bị đào thải ra ngoài nhanh qua con đường nước tiểu.- Không nên chế biến quá kỹ: Vitamin B1 là dưỡng chất rất nhạy nhiệt, nếu chế biến quá kỹ, nhất là các loại rau dạng lá đậu đỗ.- Tăng cường thực phẩm nguyên chất: Nhất là thực phẩm tươi sống, nguyên chất. Ví dụ như các loại ngũ cốc chế biến quá kỹ, quá nhiều sẽ giảm từ 20-60% hàm lượng vitamin B1 cũng các loại dưỡng chất khoáng chất khác.- Bảo quản hợp lý: Do nhạy nhiệt nên các loại thực phẩm rau củ quả giàu vitamin B1 nên bảo quản ở môi trường tự nhiên, ngay sau khi thu hoạch hoặc mua về dùng ngay, nếu bảo quản trong tủ lạnh quá lâu sẽ mất dần hàm lượng dưỡng chất vitamin B1.Theo Nông nghiệp VN