“Cộng đồng trách nhiệm…”
Sáng 11/4, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), Bộ Y tế tổ chức phát động “Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2009” từ ngày 15/4-15/5. Tới dự lễ phát động có Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu, đại diện các tổ chức quốc tế và hàng ngàn người dân Hà Nội.
Theo Bộ Y tế, Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm năm nay có tiêu đề “Cộng đồng trách nhiệm để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm: Nhà nước - doanh nghiệp - người tiêu dùng”, với mục đích nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cơ quan quản lý, doanh nghiệp và người tiêu dùng trong công tác đảm bảo ATVSTP.
Bộ Y tế cũng đang khẩn trương hoàn thiện, trình Chính phủ, Quốc hội dự án Luật Thực phẩm để đáp ứng được yêu cầu quản lý trong giai đoạn mới.
Những nút thắt cần tháo gỡ
Mặc dù các hồi chuông báo động về mối nguy ATVSTP vẫn luôn gióng lên bức thiết nhưng cho đến nay, vấn đề ngộ độc thực phẩm ở các bếp ăn tập thể vẫn còn tồn tại – thậm chí ngày càng nghiêm trọng; Chất lượng sản phẩm, tình hình ô nhiễm các loại thực phẩm sản xuất trong nước như thực phẩm sản xuất từ các làng nghề, các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, đặc biệt là các hộ gia đình vẫn còn diễn biến phức tạp; Điển hình là vụ phát hiện hàng loạt sản phẩm nước tinh khiết không đạt chất lượng trong thời gian gần đây đã khiến người tiêu dùng hết sức lo lắng.
Ngoài ra, nạn thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng vẫn còn đang hoành hành trên thị trường, thực phẩm lậu nhập qua biên giới diễn ra khá nan giải, chưa thể kiểm soát và xử lý dứt điểm.
Vấn đề mà người nội trợ thực sự cảm thấy bất an khi chuẩn bị thực phẩm cho gia đình mình chính là tình trạng ô nhiễm vi sinh vật, ô nhiễm hoá chất bảo vệ thực vật, chất bảo quản, hormone tăng trưởng trên các nông sản: rau, củ, quả, thịt gia súc, gia cầm… còn tồn lưu chất độc hại. Trong đó, vấn đề tồn dư hoá chất, vi sinh vật… trên thực phẩm đang là thực trạng gây rất nhiều bức xúc.
Trước sự ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng, nhiều dịch bệnh mới phát sinh truyền nhiễm qua thực phẩm, ý thức của người sản xuất, kinh doanh và một bộ phận người dân chưa cao đối với ATVSTP đang là những thách thức lớn đối với công tác quản lý ATVSTP. Người tiêu dùng cũng cần tự trang bị cho mình kiến thức khoa học để lựa chọn và sử dụng thực phẩm một cách tốt nhất và an toàn nhất. Nguyên An
Nguyên An