​Venezuela khiếu nại lên WTO, thách thức các lệnh trừng phạt của Mỹ

09/01/2019 07:24

Ngày 8/1, một tài liệu của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho thấy, Venezuela đã gửi đơn khiếu nại lên WTO để thách thức các lệnh trừng phạt của Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
venezuela gui don khieu nai len wto thach thuc cac lenh trung phat cua my ​Venezuela: Ngoại trưởng Mỹ đã hành động sai lầm
venezuela gui don khieu nai len wto thach thuc cac lenh trung phat cua my ​Venezuela: Mỹ nên “đứng ngoài mối quan hệ giữa các nước có chủ quyền"

Trong đơn khiếu nại, phía Venezuela cho rằng lệnh cấm đi lại đối với những cá nhân bị liệt vào danh sách đen cũng như các biện pháp hạn chế về thương mại của Washington đã vi phạm quy định của WTO. 

Bên cạnh đó, các quy định của Mỹ về vấn đề buôn bán vàng cũng như phân biệt đối xử đối với các khoản nợ và giao dịch bằng tiền ảo của Venezuela cũng trái với quy định của WTO.

Cùng ngày, Phó Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez khẳng định nước này không quan tâm đến những lệnh trừng phạt mới của Mỹ.

Đài phát thanh Union Radio dẫn lời bà Rodriguez nhấn mạnh: "Đây không phải là các lệnh trừng phạt mà là những hành động bất hợp pháp. Không có bất cứ hành động nào như vậy được quy định trong luật pháp quốc tế. 

Những người đưa ra lệnh trừng phạt này muốn nghĩ rằng có ai đó quan tâm đến chúng, nhưng thực sự chúng tôi không hề bận tâm".

venezuela gui don khieu nai len wto thach thuc cac lenh trung phat cua my
Phó Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez đưa ra bằng chứng chứng tò hai tàu thăm dò dầu khí thuộc hãng ExxonMobil (Mỹ) xâm phạm lãnh hải.  (Nguồn: AFP)

Trước đó cùng ngày, Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với 7 công dân Venezuela cùng 23 công ty.

Cũng trong cuộc họp báo, Chính phủ Venezuela đã tung ra một loạt “bằng chứng” cho thấy hành động xâm nhập lãnh hải của hai tàu thăm dò dầu khí thuộc hãng ExxonMobil (Mỹ), đồng thời tiếp tục khẳng định đây là sự việc “cực kỳ nghiêm trọng”.

Phó Tổng thống Rodriguez đã đưa ra một tài liệu nghe nhìn, trong đó cho thấy có sự liên lạc giữa hải quân Venezuela với thủy thủ đoàn hai con tàu nói trên.

Bà Rodriguez khẳng định, các thủy thủ biết rõ rằng họ đang ở trong vùng biển của Venezuela nên đã quyết định rút lui ngay sau khi nhận được lời cảnh báo.

Bà Rodriguez nhấn mạnh, điều này cho thấy rõ rằng thủy thủ đoàn của hai con tàu đã được phía Guyana cho phép đi vào vùng biển thuộc quyền tài phán của Venezuela.

Phó Tổng thống Rodriguez cũng thông báo, những tài liệu này sẽ được chuyển tới Liên hợp quốc để làm bằng chứng tố cáo sự “khiêu khích” từ phía Chính phủ Guyana. 

Tháng 12/2018, Caracas đã cáo buộc Guyana vi phạm chủ quyền với việc cho phép 2 tàu thăm dò của ExxonMobil hoạt động trong vùng biển của Venezuela, buộc hải quân nước này phải ngăn chặn.

venezuela gui don khieu nai len wto thach thuc cac lenh trung phat cua my ​WTO sẽ xử lý tranh chấp về thuế nhôm thép Mỹ

Ngày 21/11, Tổ chức thương mại quốc tế (WTO) đã đồng ý giải quyết các khiếu nại của một loạt quốc gia về việc Mỹ ...

venezuela gui don khieu nai len wto thach thuc cac lenh trung phat cua my ​Mỹ "cầu cứu" WTO can thiệp vụ quốc tế trả đũa thuế mới

Theo một quan chức Mỹ thạo tin, Washington ngày 18/10 đã đề nghị ủy ban giải quyết tranh chấp của Tổ chức Thương mại Thế ...

venezuela gui don khieu nai len wto thach thuc cac lenh trung phat cua my ​WTO: Có thể lập cơ quan giải quyết tranh chấp thương mại toàn cầu không Mỹ

Ngày 19/9, Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Roberto Azevedo cảnh báo rằng, những xung đột về thương mại giữa Trung ...

 

(theo Reuters, Sputnik)