Venice - Thành phố tình yêu huyền thoại có thể ‘chìm’ trong nước lũ

12/11/2019 17:15

Venice, thành phố kênh đào nằm ở miền Bắc Italy đang đối mặt với trận lụt lớn đầu mùa mưa khi mực nước trên các kênh được dự đoán lên mức cao nhất trong trong nhiều tháng qua vào ngày 12/11.    

TIN LIÊN QUAN
italy venice huyen thoai co the chim trong nuoc lu Du khách trải nghiệm cảnh Venice ngập sâu trong nước biển
italy venice huyen thoai co the chim trong nuoc lu Thành phố nổi Venice "chìm" trong biển nước
italy venice huyen thoai co the chim trong nuoc lu
Thành phố Venice chìm trong nước sau mưa lớn. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Cơ quan khí tượng quốc gia của Italy cho biết, mực nước tại các kênh đào đã tăng từ 109cm lên 110cm trong hai ngày 10 và 11/11, song con số này có thể tăng lên tới 125cm trong ngày 12/11, do một số yếu tố như, lượng mưa lớn, cùng với hệ thống thoát nước quá tải, gây ngật lụt trong thành phố.

Theo cơ quan trên, năm nay mưa lũ đến sớm hơn thông thường và mực nước càng cao tác động càng lớn đến mọi hoạt động của thành phố du lịch này. Tuyên bố của chính quyền Venice cho biết, nếu mực nước lũ lên tới 100cm, khoảng 5% thành phố bị ngập, nếu mực nước là 110 cm, 12% thành phố bị ngập.

Trong ngày 12/11, nếu mực nước lũ lên tới 125cm như dự báo, đây là mức cao nhất kể từ đợt ngập kỷ lục đã được ghi nhận là 134 cm vào tháng 4 vừa qua, thời điểm kết thúc mùa mưa năm ngoái. Đây cũng là mực nước lũ cao kỷ lục kể từ năm 1936.

Các số liệu thống kê cũng cho thấy, mùa mưa ở Italy ngày càng kéo dài và trở nên nghiêm trọng hơn trong những năm qua. Xu hướng này đúng với những dự báo về những hiện tượng thời tiết cực đoan mà các nhà khoa học đưa ra trong báo cáo đánh giá lần thứ 5 của Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu, cho rằng, sự gia tăng của khí dioxide carbon và một số khí thải gây hiệu ứng nhà kính có thể làm gia tăng và thời tiết cực đoan hơn.

Venice là thành phố lịch sử xinh đẹp ở Đông Bắc Italy, được xây dựng trên 118 hòn đảo, nằm giữa 175 kênh đào và kết nối với hơn 400 cây cầu. Từ bất kỳ góc độ nào, thành phố này đều mang một vẻ lãng mạn, huyền bí.

Cái tên Venice bắt nguồn từ người Veneti cổ sống vào khoảng thế kỷ 10 TCN. Theo tiếng Latin, Venice có nghĩa là tình yêu. Vì vậy nó được mệnh danh là "thành phố tình yêu".

italy venice huyen thoai co the chim trong nuoc lu Italy: Dùng dầu ăn đã sử dụng làm nhiên liệu cho xe bus và tàu thủy

Theo tin từ Rome, các tàu bus đường thủy ở “thành phố nổi” Venice của Italy sẽ sớm được sử dụng một loại nhiên liệu ...

italy venice huyen thoai co the chim trong nuoc lu Italy cấm tàu du lịch lớn đi qua trung tâm thành phố Venice

Những tàu du lịch cỡ lớn sẽ không còn được phép đi trên kênh Giudecca, ngang qua Quảng trường nổi tiếng San Marco của thành ...

italy venice huyen thoai co the chim trong nuoc lu Khám phá 7 phiên bản Venice trên khắp thế giới

Trong khi người dân Venice đang cảm thấy mệt mỏi do áp lực của khách du lịch thì có 7 phiên bản của đô thị ...

NN

(theo TTXVN)