Vẹt béo nhất thế giới bên bờ tuyệt chủng do bệnh truyền nhiễm

14/06/2019 09:46

Loài vẹt béo nhất thế giới, không biết bay này đang đối mặt với mối đe dọa từ bệnh nấm. Căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm đang đe doạ 1/5 số vẹt kākāpō.    

TIN LIÊN QUAN
vet beo nhat the gioi dang ngan can treo soi toc do nam nguy hie m Maldives: Rùa hiếm đẻ trứng trên đường băng sân bay vì "định vị" đúng chốn xưa
vet beo nhat the gioi dang ngan can treo soi toc do nam nguy hie m Cho 4.000 con vẹt ăn... mỗi ngày
vet beo nhat the gioi dang ngan can treo soi toc do nam nguy hie m
Vẹt hiếm kākāpō có nguy cơ tuyệt chủng do nhiễm nấm. (Nguồn: AFP)

Theo Guardian, 7 con vẹt kākāpō New Zealand đã chết trong những tháng gần đây sau khi mắc bệnh nhiễm trùng nấm aspergillosis. Gần đây nhất vào ngày 11/6, chú vẹt non kākāpō 100 ngày tuổi chết tại sở thú Auckland vì căn bệnh này.

Loài vẹt kākāpō sống về đêm. Chúng được thế giới chú ý sau khi một con kākāpō có những hành động "tỏ tình" với một nhà động vật học khi ông đang quay nó trong một phim tài liệu của đài BBC. Sự việc hài hước này khiến mọi người đặt cho nó cái tên "con vẹt đào hoa".

Một con vẹt Kākāpō đực khi trưởng thành có thể nặng tới 2,2 kg. Nó từng được tìm thấy rất nhiều ở khắp New Zealand. Tuy nhiên, do môi trường sống bị hủy hoại và sự xâm nhập của ký sinh trùng gây bệnh đã khiến loài chim này đi đến bờ vực tuyệt chủng.

Vào những năm 1970, việc phát hiện ra quần thể kākāpō chưa từng được biết đến trước đó đã khiến số lượng loài vật này tăng trưởng. Do được chú trọng bảo tồn, số lượng vẹt kākāpō đã tăng từ 51 con lên gấp ba lần.

Năm nay, một nhóm gồm hơn 100 nhà khoa học, kiểm lâm viên và tình nguyện viên đã làm việc để loài vẹt béo nhất thế giới có một mùa sinh sản kỷ lục.

vet beo nhat the gioi dang ngan can treo soi toc do nam nguy hie m
Một con vẹt kākāpō đực khi trưởng thành có thể nặng tới 2,2 kg.

Bất chấp nỗ lực đó, trưởng phòng thú y của sở thú Auckland, TS.James Chatterton, cho biết số phận của loài vẹt này đang ở thế "ngàn cân treo sợi tóc".

"Chúng có thể chết hết", ông Chatterton nói với Radio New Zealand. "Rõ ràng là chúng ta đã rất cố gắng để điều đó không xảy ra. Nhưng chắc chắn với khoảng 200 con vẹt đang còn sống, sự sống còn của mỗi con đều có giá trị to lớn. Đặc biết nếu như có thêm 10-20 con chết vì loại bệnh (nấm) này trong năm nay".

Hiện có tổng cộng 142 con vẹt kākāpō trưởng thành và 72 con non. Tất cả đều sinh sống trên những hòn đảo xa xôi để tránh xa những kẻ săn mồi.

Vào cuối tháng 4, con vẹt kākāpō đầu tiên mắc bệnh nấm aspergillosis được phát hiện. Sau đó, 36 con vẹt (tương đương 1/5 số kākāpō còn lại) được chuyển đến các bệnh viện thú y trên khắp New Zealand để khám và chữa bệnh.

"Kākāpō cần sự hỗ trợ cấp bách từ chúng ta", Bộ Bảo tồn New Zealand tuyên bố. Bộ này cho biết việc phát hiện và điều trị những con vẹt mắc bệnh gặp nhiều khó khăn.

Vẹt Kākāpō được vận chuyển bằng máy bay trực thăng đến khu vực đất liền của New Zealand để chụp CT. Nếu bị nhiễm bệnh, chúng sẽ được điều trị trong vài tháng.

Những người yêu quý Kākāpō đã quyên góp ít nhất 100.000 NZD (khoảng 65.000 USD) để giúp chúng phục hồi trở lại.

Bộ trưởng Bảo tồn New Zealand Eugenie Sage nói với trang tin Stuff: "Bất cứ khi nào một con vẹt kākāpō chết đều khiến chúng ta đau buồn".

vet beo nhat the gioi dang ngan can treo soi toc do nam nguy hie m Trái đất mất 60% số lượng động vật hoang dã sau gần nửa thế kỷ

Quỹ Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới (WWF) cảnh báo, các loài động vật hoang dã đang bị đẩy đến bờ vực diệt vong vì ...

vet beo nhat the gioi dang ngan can treo soi toc do nam nguy hie m ​Đười ươi già nhất thế giới qua đời ở sở thú Australia

"Cô" đười ươi già nhất thế giới có tên Puan đã qua đời ở tuổi 62 tại một sở thú ở Australia vào ngày 18/6.

vet beo nhat the gioi dang ngan can treo soi toc do nam nguy hie m Vẻ đẹp của 10 loài động vật sắp tuyệt chủng

Những bức ảnh hiếm ghi lại vẻ đẹp của những loài động vật sắp có nguy cơ bị tuyệt chủng.

(theo Zing.vn)