Vì đâu Thượng đỉnh Mỹ - Trung chưa thể diễn ra?

14/03/2019 12:01

TGVN. Trong năm qua, vấn đề tranh luận nhiều nhất trong các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nền kinh tế lớn thất thế giới chính là việc Chính quyền Tổng thống Trump đã thúc ép Trung Quốc chấp nhận một thỏa thuận cho phép Mỹ đơn phương áp thuế trở lại, nếu kết luận rằng Trung Quốc đã không thực hiện các thay đổi cấu trúc đối với nền kinh tế của mình, như đã đồng ý trong đàm phán.

TIN LIÊN QUAN
ly do khien hoi nghi thuong dinh my trung chua xac dinh duoc thoi gian Đại sứ Mỹ tại Australia: Trung Quốc đang sử dụng phương thức "ngoại giao vay nóng"
ly do khien hoi nghi thuong dinh my trung chua xac dinh duoc thoi gian Đàm phán thương mại Mỹ - Trung sắp đến hồi kết

Trong tháng 2/2019, Mỹ đã đưa ra một cơ chế thực thi rộng hơn, bao gồm quyền áp thuế trở lại đối với bất kỳ loại sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc tăng đột biến.

Các quan chức Trung Quốc phản đối mạnh mẽ ý tưởng này vì lo lắng chính quyền Tổng thống Trump hay chính quyền tương lai có thể sử dụng điều khoản này bất cứ lúc nào để khởi động lại cọ sát thương mại. Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn phát biểu “Bất kỳ cơ chế thực hiện nào cũng phải có hai chiều, công bằng và bình đẳng” và cho biết Trung Quốc có thể chấp nhận một thỏa thuận mang lại cho hai bên quyền bình đẳng về việc sử dụng các hành động thương mại với nhau sau khi đạt được thỏa thuận.

ly do khien hoi nghi thuong dinh my trung chua xac dinh duoc thoi gian
Đến nay Trung Quốc và Mỹ vẫn bất đồng về cơ chế thực thi. (Nguồn: Nationalinterest)

Ông Vương Thụ Văn không nói đến một khía cạnh khác của cơ chế thực hiện đó là Chính quyền Trump muốn có quyền đơn phương áp thuế trở lại, trong khi đó Trung Quốc có xu hướng thiết lập một quá trình tham vấn song phương lâu dài để giải quyết sự mâu thuẫn của hai bên, đây chính vấn đề mấu chốt trong quá trình đàm phán thương mại Mỹ – Trung.

Do sự bất đồng về cơ chế thực thi, cũng như giới hạn chấp nhận đối với trợ cấp cho sản xuất công nghệ cao của Trung Quốc, nên kế hoạch tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung lần tiếp theo để giải quyết căng thẳng vẫn chưa xác định được thời gian.

Người ta đồn đoán rằng, ông Tập và ông Trump sẽ gặp nhau vào ngày 27/3 để ký một thỏa thuận thương mại. Nhưng phát biểu với Fox Business Network mới đây, ông Larry Kudlow - Cố vấn Kinh tế của Tổng thống Mỹ cho biết, cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo này có khả năng sẽ được chuyển sang tháng Tư.

Trong một diễn biến khác, phát biểu tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh vào cuối tuần qua, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc Dịch Cương cho biết Mỹ - Trung đã đạt được sự đồng thuận trong nhiều vấn đề quan trọng và đã thảo luận về sự cần thiết của việc đảm bảo “quyền tự quyết” về chính sách tiền tệ của mỗi nước và tôn trọng cơ chế tỷ giá hối đoái do thị trường quyết định.

ly do khien hoi nghi thuong dinh my trung chua xac dinh duoc thoi gian Chưa thể có một cuộc gặp thượng đỉnh giữa Mỹ và Trung Quốc

Nhà Trắng ngày 11/3 cho biết một cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình vẫn chưa được ...

ly do khien hoi nghi thuong dinh my trung chua xac dinh duoc thoi gian Bộ trưởng Trung Quốc tiết lộ chi tiết về tiến độ đàm phán thương mại Mỹ - Trung

Trả lời các câu hỏi của phóng viên về nội dung và kết quả cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung trong chương trình ...

ly do khien hoi nghi thuong dinh my trung chua xac dinh duoc thoi gian Chiến tranh thương mại: Trung Quốc sẽ cải cách nhưng không phải theo lộ trình của Mỹ

Cựu Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Lou Jiwei Trung Quốc sẽ không đưa ra nhiều nhượng bộ đối với các yêu cầu của Mỹ, ...

Trung Kiên

(theo Fox Business)