Vì sao cuộc khủng hoảng Covid-19 ở Ấn Độ ngày càng tồi tệ?

Mai Thùy Trang
Với các ca mắc mới và tử vong do Covid-19 tăng kỷ lục, không khí u ám và tuyệt vọng đang bao trùm từng ngóc ngách của Ấn Độ.
Theo dõi Baoquocte.vn trên

Tháng Hai vừa qua, các nhân viên chăm sóc sức khỏe và các nhà dịch tễ học ở Ấn Độ đã ngạc nhiên trước vận may của đất nước khi số ca nhiễm Covid-19 giảm xuống đáng kể. Các chuyên gia từng tự tin dự đoán rằng, quốc gia này sẽ tránh được nguy cơ phải đối mặt với làn sóng dịch lần thứ hai.

Ấn Độ đang rơi vào một cuộc khủng hoảng kinh hoàng do đại dịch Covid-19. (Nguồn: AP)
Ấn Độ đang rơi vào một cuộc khủng hoảng kinh hoàng do đại dịch Covid-19. (Nguồn: AP)

Tuy nhiên, sang tháng Tư, tình hình dịch Covid-19 tại Ấn Độ lại bất ngờ đảo ngược. Quốc gia Nam Á đã chứng kiến số ca nhiễm mới tăng kỷ lục trong những ngày gần đây. Các thi thể chất đống trong các lò hỏa táng tạm bợ. Giường bệnh và oxy trở nên vô vùng khan hiếm. Bệnh nhân và thân nhân tuyệt vọng buộc phải tìm đến chợ đen để mua thuốc.

Khi đại dịch bùng phát, các bệnh viện rơi vào tình trạng quá tải, nhiều người đã đổ lỗi cho Chính phủ vì đã không kịp thời ngăn chặn cơn "đại hồng thủy".

Vì đâu đến nỗi?

Quay trở lại thời điểm tháng Hai khi số ca nhập viện tại Ấn Độ giảm mạnh và số ca mắc mới mỗi ngày chỉ khoảng 50 ca, ngang với bang New York (Mỹ). Các chuyên gia dịch tễ học cho rằng thành công của thời điểm đó là do chính phủ đã tạo ra được một hệ thống miễn dịch cộng đồng.

Tuy nhiên, giờ đây Ấn Độ lại đang trở thành là "tâm chấn" của đại dịch toàn cầu và là mối quan tâm hàng đầu của cộng đồng quốc tế. Quốc gia này đã ghi nhận hơn 350.000 ca nhiễm mới chỉ trong ngày 26/4, phá vỡ kỷ lục lây nhiễm hàng ngày lần thứ năm liên tiếp.

Các chuyên gia bắt đầu nghi ngờ rằng, Ấn Độ thực chất chưa đạt được miễn dịch cộng đồng như mọi người lầm tưởng trước đó. Nếu như các đợt bùng phát dịch trước đó chủ yếu chỉ ảnh hưởng đến tầng lớp người nghèo thì đợt dịch lần này lại đang tiến gần hơn tới tầng lớp giàu có, những người mới chỉ bắt đầu hòa nhập với xã hội trở lại sau thời gian cách ly ở đợt bùng phát dịch đầu tiên.

Các cuộc tụ tập đông người cũng được cho là nguyên nhân chính khiến dịch Covid-19 bùng phát trở lại. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã bị chỉ trích nặng nề vì đã dỡ bỏ hầu hết những quy định về hạn chế tụ tập; cho phép tổ chức các cuộc biểu tình chính trị lớn, một lễ hội tôn giáo thu hút hàng chục nghìn người hành hương theo đạo Hindu từ khắp đất nước.

Ramanan Laxminarayan, nhà dịch tễ học tại Đại học Princeton (Mỹ), chia sẻ với Nature: “Việc Ấn Độ chinh phục được Covid-19 đã trở thành một câu chuyện đáng tự hào và được lan truyền công khai. Người dân bắt đầu thoải mái hơn sau khi Ấn Độ khởi động chiến dịch tiêm chủng vào tháng Giêng. Nhiều người trở nên mất cảnh giác và tiếp tục tham gia những buổi giao lưu, thoải mái đi du lịch và tổ chức những đám cưới lớn.”

Một khu hỏa táng cho các nạn nhân Covid-19 ở Đông New Delhi. (Nguồn: New York Times)
Một khu hỏa táng cho các nạn nhân Covid-19 ở Đông New Delhi. (Nguồn: New York Times)

Bóng ma của biến thể mới

Vẫn chưa rõ liệu sự xuất hiện của các biến thể mới có khả năng lây nhiễm cao có phải là yếu tố chính khiến dịch bệnh ở Ấn Độ trở nên ngày càng tồi tệ hơn hay không. Các nhà khoa học tin rằng, rất có thể những biến thể này đã đóng một vai trò nào đó, nhưng vai trò của chúng đến bao nhiêu thì còn nhiều điều phải bàn đến.

Biến thể mới B.1.1.7 xuất hiện lần đầu ở Anh, được đánh giá là có khả năng lây lan cao hơn từ 40% đến 70% so với các biến thể trước và có khả năng gây tử vong cao hơn, đang bùng phát rộng khắp toàn bang Punjab.

Tại bang Maharashtra, biến thể chính đe dọa người dân Ấn Độ là B.1.617. Biến thể này còn được gọi là "virus đột biến kép" vì nó là “con lai” của hai biến thể nguy hiểm khác. Tuy nhiên, chưa có công bố chính thức về việc liệu mức độ truyền nhiễm của B. 1.617 có phải là nguyên nhân chính đứng đằng sau sự bùng dịch tại nước này hay không.

"Các biến thể đầu tiên được xác định ở Brazil và Nam Phi cũng được xác định là xuất hiện ở Ấn Độ", Bộ Y tế và Phúc lợi Gia đình của nước này cho biết vào tháng 3/2021.

Cuộc khủng hoảng thiếu oxy

Thông thường, các bệnh viện và phòng khám của Ấn Độ chỉ sử dụng khoảng 15% lượng oxy lỏng sản xuất trong nước. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, con số này đã tăng lên đến 90%.

Do một số bang của Ấn Độ không có nhà máy để có thể tự sản xuất oxy lỏng, người dân đã phải chờ nguồn cung vận chuyển đến từ các bang còn lại. Theo BBC, việc bơm đầy một bình oxy mất đến hai giờ. Điều này đã dẫn đến cảnh những hàng dài tàu vận chuyển phải xếp hàng bên ngoài các nhà máy oxy.

Khi nhu cầu trong các bệnh viện ngày một tăng, một số nhà phê bình kiến nghị rằng chính phủ nên có sự chuẩn bị tốt hơn. Vào tháng 10, Bộ Y tế Ấn Độ đã công bố kế hoạch xây dựng thêm nhà máy sản xuất oxy, nhưng cho đến nay chỉ có 33 trong số 162 nhà máy được hoàn thành.

Vào ngày 25/4, Thủ tướng Modi đã công bố kế hoạch để xây dựng thêm 551 nhà máy oxy khác, như vậy mỗi quận sẽ có ít nhất một nhà máy. Ông Modi đã hạ lệnh yêu cầu phải triển khai kế hoạch này “càng sớm càng tốt”. Tuy nhiên, kế hoạch này được đánh giá là quá muộn khi có quá nhiều người tử vong do thiếu hụt nguồn cung oxy.

Rajabhau Shinde - người điều hành một nhà máy oxy nhỏ ở Maharashtra chia sẻ với BBC: “Chúng tôi đã nói với các nhà chức trách rằng chúng tôi sẵn sàng tăng công suất của các nhà máy, nhưng chúng tôi cần hỗ trợ tài chính. Giống như người ta thường nói, hãy đào giếng trước khi bị khát. Nhưng chúng ta đã không làm như vậy".

Thiếu hụt oxy khiến cho cuộc chiến chống Covid-19 của Ấn Độ cũng gặp không ít khó khăn. (Nguồn: Reuters)
Thiếu hụt nguồn oxy khiến cuộc khủng hoảng vì dịch bệnh tại Ấn Độ thêm trầm trọng. (Nguồn: Reuters)

Thế giới tăng cường hỗ trợ

Nhiều quốc gia đã nhanh chóng hỗ trợ Ấn Độ, với hy vọng quốc gia Nam Á sẽ sớm thoát khỏi cuộc khủng hoảng. Singapore, Đức và Anh đã gửi nhiều thiết bị y tế như máy thở và oxy đến Ấn Độ hồi cuối tuần qua. Trong khi đó Pháp, Nga và Australia đã xác nhận gửi viện trợ cho Ấn Độ. Trung Quốc và Pakistan đã đề nghị giúp đỡ.

Liên minh châu Âu (EU) đang phối hợp với các quốc gia thành viên để gửi oxy và thuốc men. Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ông Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết WHO sẽ cử thêm nhân viên và vật tư đến Ấn Độ.

Ngày 26/4, chính quyền Tổng thống Joe Biden cho biết họ sẽ gửi nguyên liệu vaccine thô, máy thở, thiết bị bảo vệ cá nhân, vật tư liên quan đến oxy và thuốc điều trị đến Ấn Độ. Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Modi, Tổng thống Joe Biden cam kết sẽ hỗ trợ Ấn Độ trong công tác ngăn chặn sự gia tăng của virus SARS-CoV-2. Sau đó, Nhà Trắng thông báo Mỹ sẽ cung cấp tới 60 triệu liều vaccine AstraZeneca đến các quốc gia đang bị đe dọa bởi đại dịch trong vài tuần tới.

TIN LIÊN QUAN
Nhìn từ dịch Covid-19 ở Ấn Độ, nghĩ về trách nhiệm xã hội trong kỳ nghỉ lễ
Cập nhật Covid-19 ngày 29/4: Toàn cầu vượt mốc 150 triệu ca; dịch 'căng' tại Ấn Độ, các nước lo ngại siết quy định đi lại; Brazil tự sản xuất vaccine
ASEAN chia sẻ với Ấn Độ trong nỗ lực ứng phó với tình hình dịch bệnh Covid-19
Lãnh đạo Việt Nam thăm hỏi tình hình đại dịch Covid-19 tại Ấn Độ
Covid-19 đánh cắp tương lai của thế hệ trẻ
(theo Washington Post)

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Ba ngày 1/7/2026: Bảo Bình tài lộc khởi sắc

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Ba ngày 1/7/2026: Bảo Bình tài lộc khởi sắc

Tử vi hôm nay 1/7/2026 của 12 cung hoàng đạo – Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 1/7/2026: Tuổi Mão có ngày đầy may mắn

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 1/7/2026: Tuổi Mão có ngày đầy may mắn

Xem tử vi 1/7 - tử vi 12 con giáp hôm nay 1/7/2026 - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, ...
Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 1/7/2026, Lịch vạn niên ngày 1 tháng 7 năm 2026

Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 1/7/2026, Lịch vạn niên ngày 1 tháng 7 năm 2026

Lịch âm 1/7. Lịch âm hôm nay 1/7/2026? Âm lịch hôm nay 1/7. Lịch vạn niên 1/7/2026. Ngày hôm nay tốt hay xấu? Xem ngày giờ, hướng tốt xấu...
Giá vàng hôm nay 1/7/2026 'cài số lùi', xác định rủi ro lớn nhất với thị trường, cơ hội mua vào chiến lược đã tới

Giá vàng hôm nay 1/7/2026 'cài số lùi', xác định rủi ro lớn nhất với thị trường, cơ hội mua vào chiến lược đã tới

Giá vàng có khả năng lùi sâu xuống dưới mốc 3.900 USD/ounce trước khi chạm đáy trong đợt điều chỉnh giảm hiện tại.
Lễ bàn giao chức Chủ tịch luân phiên Lãnh sự đoàn ASEAN tại Quảng Châu

Lễ bàn giao chức Chủ tịch luân phiên Lãnh sự đoàn ASEAN tại Quảng Châu

Ngày 30/6, Lễ bàn giao chức Chủ tịch luân phiên Lãnh sự đoàn ASEAN đã được tổ chức tại Quảng Châu, Trung Quốc.
Loạt doanh nghiệp khởi nghiệp trẻ tích cực đổi mới sáng tạo ngành hiệu quả năng lượng

Loạt doanh nghiệp khởi nghiệp trẻ tích cực đổi mới sáng tạo ngành hiệu quả năng lượng

Ngày 30/6, tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã diễn ra sự kiện ‘Kết nối thế hệ trẻ đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực hiệu quả năng ...
Anh 'mạnh tay' tăng ngân sách quốc phòng

Anh 'mạnh tay' tăng ngân sách quốc phòng

Thủ tướng Anh Keir Starmer ngày 30/6 công bố Kế hoạch Đầu tư Quốc phòng (Defence Investment Plan) sau nhiều tháng trì hoãn.
Ba Lan tuyên bố không bàn giao MiG-29 cho Ukraine vì một lý do

Ba Lan tuyên bố không bàn giao MiG-29 cho Ukraine vì một lý do

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Władysław Kosiniak-Kamysz cho biết Warsaw chưa chuyển giao thêm các tiêm kích MiG-29 cho Ukraine.
Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ NATO đang bước vào giai đoạn 'tái cấu trúc an ninh', Mỹ không có ý định rút khỏi liên minh

Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ NATO đang bước vào giai đoạn 'tái cấu trúc an ninh', Mỹ không có ý định rút khỏi liên minh

Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, NATO đang điều chỉnh trước thách thức an ninh mới; Mỹ không rút lui nhưng yêu cầu tăng chia sẻ trách nhiệm quốc phòng.
Hàn Quốc hoãn vụ phóng tên lửa chiến lược phút chót, chương trình vệ tinh do thám gặp trở ngại

Hàn Quốc hoãn vụ phóng tên lửa chiến lược phút chót, chương trình vệ tinh do thám gặp trở ngại

Hàn Quốc hoãn kế hoạch phóng tên lửa vũ trụ nhiên liệu rắn đầu tiên ở cấu hình hoàn chỉnh 4 tầng sau khi phát hiện vấn đề ở khâu chuẩn bị cuối cùng.
Ứng cử viên sáng giá cho vị trí Thủ tướng Anh tuyên bố 'đại tu' chính trường, các đảng lớn bước vào cuộc chạy đua mới

Ứng cử viên sáng giá cho vị trí Thủ tướng Anh tuyên bố 'đại tu' chính trường, các đảng lớn bước vào cuộc chạy đua mới

Ứng cử viên Thủ tướng Anh, ông Andy Burnham cam kết cải tổ mạnh chính trường Anh, ưu tiên phân quyền và thúc đẩy tăng trưởng bền vững.
Dải Gaza: Pháo kích và súng nổ dữ dội ở miền Nam, Israel phá dỡ nhiều công trình dân sự

Dải Gaza: Pháo kích và súng nổ dữ dội ở miền Nam, Israel phá dỡ nhiều công trình dân sự

Rạng sáng 30/6, quân đội Israel đã tiến hành phá dỡ nhiều công trình dân sự tại cả phía Bắc và phía Nam Dải Gaza.
Động đất kép hiếm gặp ở Venezuela: Bài toán về ứng phó và phục hồi sau thảm họa

Động đất kép hiếm gặp ở Venezuela: Bài toán về ứng phó và phục hồi sau thảm họa

Thảm họa động đất kép ngày 24/6 ở Venezuela đã đặt ra những thách thức lớn đối với công tác ứng phó thiên tai và phục hồi sau thảm họa.
Châu Âu trước ngã rẽ: Đối đầu hay đối thoại với Nga

Châu Âu trước ngã rẽ: Đối đầu hay đối thoại với Nga

Cuộc xung đột Nga-Ukraine đã kéo dài hơn bốn năm và đang ngày càng đặt châu Âu trước những lựa chọn chiến lược mang tính sống còn.
Thỏa thuận ngừng bắn Mỹ-Iran: Thế giới có thể ‘thở phào’?

Thỏa thuận ngừng bắn Mỹ-Iran: Thế giới có thể ‘thở phào’?

Việc Mỹ-Iran tuyên bố đạt thỏa thuận ngừng bắn là tín hiệu tích cực, song chừng đó là chưa đủ để khôi phục hoàn toàn hòa bình tại khu vực Trung Đông.
Hội nghị thượng đỉnh G7: Vì thế giới công bằng và bền vững hơn

Hội nghị thượng đỉnh G7: Vì thế giới công bằng và bền vững hơn

Hội nghị thượng đỉnh G7 năm nay diễn ra tại Évian-les-Bains, Pháp (15-17/6) trong bối cảnh thế giới đứng trước nhiều thách thức lớn.
Chủ tịch Trung Quốc thăm Triều Tiên: Phía sau tấm thảm đỏ

Chủ tịch Trung Quốc thăm Triều Tiên: Phía sau tấm thảm đỏ

Chuyến thăm Triều Tiên của Chủ tịch Trung Quốc đã củng cố quan hệ hữu nghị bền chặt, xuyên suốt giữa hai nước trước sức ép từ Mỹ và phương Tây.
Khoảng lặng chiến lược trong xung đột Israel-Iran

Khoảng lặng chiến lược trong xung đột Israel-Iran

Sau gần hai tuần leo thang quân sự nghiêm trọng, Israel và Iran những ngày qua đồng loạt phát tín hiệu chấm dứt các hoạt động tấn công trực tiếp nhằm vào nhau.
Morocco qua lăng kính World Cup: Từ sân cỏ đến sức mạnh quốc gia

Morocco qua lăng kính World Cup: Từ sân cỏ đến sức mạnh quốc gia

Khi Morocco lần đầu tiên lọt vào bán kết World Cup 2022, thành tích ấy ngay lập tức vượt ra ngoài khuôn khổ của một giải đấu.
Công nghệ lượng tử (Kỳ II)​​​​​​​: Ai sẽ dẫn đầu kỷ nguyên lượng tử?

Công nghệ lượng tử (Kỳ II)​​​​​​​: Ai sẽ dẫn đầu kỷ nguyên lượng tử?

Công nghệ lượng tử không chỉ là cuộc đua trong phòng thí nghiệm mà đã trở thành mặt trận chiến lược giữa các cường quốc.
Công nghệ lượng tử (Kỳ I): ‘Chìa khóa’ của thế giới tương lai

Công nghệ lượng tử (Kỳ I): ‘Chìa khóa’ của thế giới tương lai

Từ bảo mật, quốc phòng đến vật liệu và năng lượng, công nghệ lượng tử được kỳ vọng mở ra những năng lực mà máy tính truyền thống khó đạt tới.
Quyền lực mềm: Mặt trận mới giữa các cường quốc

Quyền lực mềm: Mặt trận mới giữa các cường quốc

Quyền lực mềm ngày càng trở thành mặt trận cạnh tranh chiến lược giữa các quốc gia.
Từ chất thải công nghiệp đến khoáng sản chiến lược

Từ chất thải công nghiệp đến khoáng sản chiến lược

Bùn đỏ, chất thải độc hại của ngành luyện nhôm, đang được Mỹ nhìn nhận lại như một nguồn khoáng sản chiến lược.
Bí ẩn dưới lòng đất thủ đô Helsinki: Chiến lược phục hồi quốc gia của Phần Lan

Bí ẩn dưới lòng đất thủ đô Helsinki: Chiến lược phục hồi quốc gia của Phần Lan

Phần Lan nổi lên như một hình mẫu đặc biệt về sự chuẩn bị phòng thủ dân sự với mạng lưới hầm trú ẩn quy mô lớn ngay bên dưới các đô thị hiện đại.
Kinh tế Nga đang 'rực lửa', nhưng Tổng thống Putin sẽ không chùn bước

Kinh tế Nga đang 'rực lửa', nhưng Tổng thống Putin sẽ không chùn bước

CNN vừa đăng tải bài viết cho rằng, dù kinh tế Nga có gặp khó khăn do xung đột với Ukraine, Tổng thống Putin vẫn sẽ không chùn bước.
CNBC: Vì sao Trung Quốc không cần phải chiến thắng đồng USD trong cạnh tranh tỷ giá?

CNBC: Vì sao Trung Quốc không cần phải chiến thắng đồng USD trong cạnh tranh tỷ giá?

Đây là nhận định của tờ CNBC khi nói đến cạnh tranh đồng tiền nội tệ giữa Mỹ và Trung Quốc.
Giao tranh tái bùng phát ở Vùng Vịnh: Hệ quả từ sự mơ hồ của bản ghi nhớ Mỹ-Iran?

Giao tranh tái bùng phát ở Vùng Vịnh: Hệ quả từ sự mơ hồ của bản ghi nhớ Mỹ-Iran?

Thay vì củng cố hòa bình, Bản ghi nhớ giữa Mỹ và Iran đang dần rạn nứt khi cả hai nước liên tục cáo buộc đối phương vi phạm các cam kết.
Giá dầu vọt lên hơn 70 USD khi các cuộc đụng độ mới giữa Mỹ-Iran thổi bùng lại lo ngại về nguồn cung Trung Đông

Giá dầu vọt lên hơn 70 USD khi các cuộc đụng độ mới giữa Mỹ-Iran thổi bùng lại lo ngại về nguồn cung Trung Đông

Giá dầu giao dịch đảo chiều sau khi các cuộc không kích mới giữa Mỹ và Iran tiếp tục làm dấy lên những lo ngại về nguồn cung.
Mạng lưới các hành lang siêu lục địa Á-Âu

Mạng lưới các hành lang siêu lục địa Á-Âu

Bài viết 'Mạng lưới các hành lang siêu lục địa Á-Âu' cho rằng, trong hơn một thế kỷ qua, các cuộc thảo luận về chủ đề này luôn có nhiều ý kiến khác biệt.
Khám phá bí mật ngủ yên dưới đáy biển Gibraltar

Khám phá bí mật ngủ yên dưới đáy biển Gibraltar

Các nhà nghiên cứu đã xác định được hơn 150 địa điểm khảo cổ dưới nước, trong đó có hơn 130 xác tàu đắm tại Vịnh Gibraltar.
Phiên bản di động