Vì sao Huawei nắm giữ tương lai 5G?

08/03/2019 06:49

Nhà Trắng có thể nghĩ rằng họ đang "tất tay" cản trở tham vọng xây dựng đế chế 5G hùng mạnh của Huawei bằng những biện pháp cứng rắn như cấm doanh nghiệp Mỹ sử dụng sản phẩm của Huawei... Thế nhưng, tất cả dường như vô nghĩa. 

TIN LIÊN QUAN
vi sao huawei na m giu tuong lai 5g Tập đoàn Huawei khởi kiện Chính phủ Mỹ
vi sao huawei na m giu tuong lai 5g Lego bất ngờ "tham gia" cuộc đua smartphone màn hình gập cùng Samsung, Huawei?

Công nghệ đang là một mảng quan trọng trong cuộc cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc. Và 5G đang là một mục tiêu quan trọng khi công nghệ này hứa hẹn sẽ đem tới nhiều ứng dụng hiện đại vào đời sống thực tế của con người. Dịch vụ mạng Internet tốc độ siêu nhanh dự kiến sẽ tạo ra cuộc cách mạng trong kinh tế số bằng cách cho phép phát triển mạnh mẽ nhiều công nghệ mới như công nghệ xe tự lái. Kết nối mạng không dây thế hệ tiếp theo có tiềm năng thay đổi tất cả các mặt của xã hội, từ ngân hàng cho đến y tế hay những thành phố thông minh.

Đối với Trung Quốc, nhất là "gã khổng lồ" công nghệ Huawei, việc dẫn đầu trong cuộc đua công nghệ 5G gần như là câu chuyện sống còn. Với những bước đi đúng đắn trong thời gian qua, nhiều chuyên gia cho rằng, tương lai của công nghệ 5G sẽ nằm trong tay của Huawei chứ không phải "ông lớn" công nghệ hay viễn thông nào khác của Mỹ.

vi sao huawei na m giu tuong lai 5g
Ảnh minh họa. (Nguồn: Nikkei)

Không lo về lợi nhuận

5G hoạt động trong dải tần số cao của băng tần không dây (giữa khoảng 30 -̀ 300 Ghz), còn gọi là băng tần bước sóng milimet. Các bước sóng milimet này có thể truyền tải khối lượng dữ liệu lớn với tốc độ rất cao, nhưng lại không đi được xa như các bước sóng tần số thấp trong mạng 4G. Ngoài ra, các bước sóng milimet tần số cao cũng khó xuyên qua tường hay các chướng ngại vật hơn. Vì vậy, chi phí xây dựng mạng 5G cấp quốc gia sẽ rất cao do các nhà mạng phải sử dụng nhiều ăng ten hơn gấp nhiều lần để có cùng độ phủ sóng như mạng hiện tại.

Điều này khiến cho các công ty viễn thông chịu trách nhiệm thực hiện các khoản đầu tư này phải vật lộn với vấn đề lợi nhuận.  Ở các thị trường như châu Âu, không có gì lạ khi lợi tức đầu tư của một công ty viễn thông thấp hơn vốn bỏ ra. Điều đó có nghĩa, các nhà hoạch định chính sách châu Âu sẽ không ngại gì mà bỏ qua các nhà cung cấp thiết bị có giá cạnh tranh nhất như Huawei ngay cả khi nó không cung cấp công nghệ tiên tiến nhất. Do đó, không có gì đáng ngạc nhiên khi bất chấp các mối đe dọa từ Mỹ, Huawei đã ký hơn 30 thỏa thuận triển khai 5G với các đồng minh của Mỹ như Philippines và Thái Lan. Ngay cả những đồng minh trung thành nhất của Mỹ là Anh, cũng sẽ là khách hàng tiềm năng của Huawei.

Được chính phủ hậu thuẫn

Tuy nhiên, Huawei không chỉ là người cung cấp dụng cụ giá rẻ nhất trên thị trường 5G. Thực tế, công ty này nổi tiếng với những công nghệ dẫn đầu thế giới và các sản phẩm được nhiều người dùng tin cậy. Ngoài ra, Huawei còn nhận được rất nhiều ưu đãi về chính sách từ chính phủ Trung Quốc. Theo Deloitte, kể từ năm 2015, Trung Quốc đã bỏ ra nhiều hơn Mỹ đến 24 tỷ USD để xây dựng cơ sở hạ tầng truyền thông không dây và xây dựng 350.000 trang web mới, hơn 30.000 trang web so với Mỹ.

Hơn nữa, khoảng cách này sẽ gia tăng khi chính phủ Trung Quốc dự định chi thêm 400 tỷ USD để đầu tư cơ sở hạ tầng 5G trong kế hoạch "Made in China 2025". Những khoản đầu tư này sẽ cho phép các công ty như Huawei đẩy mạnh thiết kế, vận hành và cải thiện mạng 5G, khiến nó trở nên hấp dẫn hơn, thu hút các khách hàng nước ngoài, kể cả các đồng minh thân cận của Mỹ. Do đó, Huawei có thể cung cấp các giải pháp hoàn thiện hơn, cho phép khách hàng của mình nắm bắt đầy đủ các lợi ích luôn thay đổi của 5G.

Mặc dù chi phí là một trở ngại lớn, nhưng việc triển khai 5G trên thực tế đặt ra thách thức lớn về kỹ thuật và chính trị. Tốc độ 5G nhanh hơn nhưng cũng đòi hỏi mật độ ăng ten phát sóng lớn hơn nhiều. Ví dụ, với 4G một khu vực đô thị đông dân hiện đang cần khoảng 30 tháp di động trên mỗi km2. Nhưng 5G cần tới 300-400 tháp di động.

Tại Mỹ, do đặc điểm của hệ thống chính trị và các dự án phát triển kinh tế hoặc cơ sở hạ tầng dễ bị cản trở bởi các nhóm lợi ích riêng đặc biệt, dẫn tới các loại dự án kỹ thuật toàn thành phố kiểu này có thể gặp nhiều khó khăn.

Còn đối với Trung Quốc lại là một câu chuyện khác. Với một hệ thống quản trị thống nhất đảm bảo sự liên kết và hợp tác chặt chẽ giữa các cấp chính quyền trung ương, tỉnh, thành phố và thậm chí khu vực lân cận, cơ sở hạ tầng quan trọng và các dự án phát triển khác có thể được thực hiện chắc chắn và với tốc độ rất nhanh. Điều này sẽ cung cấp cho các công ty như Huawei những cơ hội tốt để đẩy mạnh chuyên môn, kỹ thuật và thương mại của họ và đem lại nhiều lợi ích hơn đối với khách hàng quốc tế.

vi sao huawei na m giu tuong lai 5g Tấn công phân khúc cao cấp, Huawei sử dụng Mate X 5G thách thức Samsung

Mẫu điện thoại màn hình gập của Huawei có tên gọi Mate X đã ra mắt ngày 24/2 tại một sự kiện ở Hội nghị ...

vi sao huawei na m giu tuong lai 5g Nhiều khả năng iPhone 5G sẽ ra mắt vào năm 2020

Giám đốc điều hành của Intel cho biết, chip modem 5G của hãng này sẽ không xuất hiện trong điện thoại di động cho đến ...

vi sao huawei na m giu tuong lai 5g Ông Trump tuyên bố sẵn sàng ngăn chặn các “công ty 5G” vào Mỹ

Ngày 21/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố các công ty Mỹ cần "đẩy mạnh nỗ lực" phát triển công nghệ 5G - mạng không ...

Quang Đào

(theo CGTN)