Vì sao Indonesia có nguy cơ 'mắc kẹt' trong cuộc cạnh tranh Mỹ-Trung?

Nga Đỗ
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Là một phần quan trọng trong chuỗi cung ứng xe điện của Trung Quốc, trong tương lai, Indonesia có khả năng bị lôi kéo vào cuộc cạnh tranh công nghệ ngày càng gay gắt giữa hai cường quốc.

Thị trường xe điện (EV) được dự đoán sẽ bùng nổ trong 10 năm tới và trở thành công nghệ ngày càng quan trọng đối với quá trình chuyển đổi năng lượng sạch toàn cầu.

Đến năm 2030, khoảng 26 triệu chiếc EV dự kiến sẽ được bán trên toàn thế giới, so với 1,7 triệu chiếc năm 2020. Ngay cả các công ty lớn như Ford và General Motors cũng có kế hoạch sử dụng điện hoàn toàn vào năm 2035.

Vì sao Indonesia có nguy cơ 'mắc kẹt' trong cuộc cạnh tranh Mỹ-Trung?
Ngày nay, Trung Quốc là nước dẫn đầu thế giới về sản xuất xe điện và pin lithium-ion. (Nguồn: Getty)

Nguồn tài nguyên địa chiến lược

Với việc pin lithium-ion chiếm khoảng 40% chi phí sản xuất xe điện, đây sẽ là một nguồn tài nguyên địa chiến lược ngày càng quan trọng. Theo báo cáo năm 2018 của McKinsey, nhu cầu pin hàng năm sẽ tăng gấp 10 lần từ năm 2020-2030, trong đó xe điện chiếm 80% nhu cầu pin.

Nguồn cung cấp pin lithium-ion ổn định sẽ ngày càng trở nên quan trọng đối với việc duy trì khả năng cạnh tranh của ngành công nghiệp ô tô trên thị trường toàn cầu. Sự chậm trễ trong kế hoạch triển khai Tesla Semi tại Mỹ trái ngược với sự thành công của Hongguang Mini ở Trung Quốc là một trường hợp điển hình.

Quan trọng hơn, cuộc cách mạng EV sẽ ngày càng được khúc xạ qua lăng kính cạnh tranh quyền lực lớn. Ngày nay, Trung Quốc là nước dẫn đầu thế giới về sản xuất xe điện và pin lithium-ion. Trong khi Trung Quốc có 93 nhà máy sản xuất pin lớn ở vào năm 2020, thì Mỹ chỉ có 4.

Hơn nữa, Trung Quốc đã đảm bảo nguồn cung ổn định cho các nguyên liệu thô quan trọng như lithium, niken và coban để sản xuất phần lớn các sản phẩm giữa dòng như hóa chất, cực âm và cực dương cần thiết để lắp ráp các tế bào pin. Ngược lại, Mỹ gần như phụ thuộc hoàn toàn vào nhập khẩu và chậm phát triển chuỗi cung ứng nguyên liệu thô.

Cuộc cách mạng xe điện sắp tới có thể sẽ là lợi ích kinh tế đáng kể cho Indonesia, quốc gia sở hữu trữ lượng niken lớn nhất thế giới và sản xuất coban như một sản phẩm phụ. Không muốn trở thành nhà cung cấp nguyên liệu thô, Indonesia đã và đang theo đuổi một kế hoạch đầy tham vọng nhằm phát triển ngành công nghiệp xe điện quốc gia.

Điều này sẽ bao gồm khai thác và tinh chế, sản xuất pin, các bộ phận của pin, EV... Đến năm 2030, Indonesia đặt mục tiêu xây dựng công suất sản xuất pin 140 gigawatt giờ (GWh), tương đương 5 nhà máy của Tesla ở Nevada, với kế hoạch xuất khẩu khoảng 50 GWh.

Đứng giữa Mỹ và Trung Quốc

Thật không may, những kế hoạch này cũng có nghĩa là Indonesia có khả năng bị lôi kéo vào cuộc cạnh tranh công nghệ ngày càng gay gắt giữa Mỹ và Trung Quốc.

Indonesia là một phần quan trọng trong chuỗi cung ứng xe điện của Trung Quốc và Trung Quốc đã trở thành một trong những đối tác kinh tế và phát triển quan trọng nhất của Indonesia.

Hai trong số các trung tâm sản xuất quan trọng nhất để sản xuất niken, Khu công nghiệp Morowali Indonesia và Khu công nghiệp vịnh Weda Indonesia đều thuộc sở hữu của Tập đoàn Tsingshan, một tập đoàn khổng lồ về thép và niken của Trung Quốc.

Các nhà máy sản xuất niken của Trung Quốc dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong năm 2021, trong khi CATL, nhà sản xuất pin lithium-ion lớn nhất Trung Quốc, sẽ mở một nhà máy sản xuất linh kiện này ở Indonesia và bắt đầu sản xuất vào năm 2024.

Tin liên quan
Ô tô điện: Cuộc đua khốc liệt Mỹ - Trung Ô tô điện: Cuộc đua khốc liệt Mỹ - Trung

Sự phụ thuộc kinh tế quá mức vào Trung Quốc đã trở thành một vấn đề chính trị nổi cộm ở Indonesia. Trong khi Indonesia được hưởng lợi từ hợp tác kinh tế thực dụng, nước này cũng đã tìm cách đa dạng hóa mối quan hệ kinh tế với Trung Quốc.

Các liên doanh được lên kế hoạch giữa một tập đoàn gồm 4 công ty nhà nước với LG Chem của Hàn Quốc, Tesla và Panasonic của Nhật Bản sẽ giúp giảm bớt sự hiện diện của Trung Quốc và cung cấp nguồn chuyên môn thay thế về công nghệ pin và xe điện.

Để đảm bảo rằng Indonesia thu được giá trị kinh tế từ các hoạt động giá trị gia tăng, 60% niken cung cấp cho các đối tác nước ngoài phải được dùng để sản xuất pin trong nước.

Mặc dù theo đuổi hợp tác kinh tế với nhiều đối tác là một thủ thuật cũ trong vở kịch của các cường quốc, nhưng bảo hiểm rủi ro có thể khó hơn trong thời đại chủ nghĩa công nghệ-quốc gia đang phát triển. Vị trí của Indonesia với tư cách là nhà cung cấp pin lithium-ion cho sản xuất xe điện của Trung Quốc có thể được hiểu là có khả năng gây thù địch với lợi ích quốc gia và kinh tế của Mỹ.

Mặt khác, Mỹ đã phản ứng trong đánh giá chuỗi cung ứng gần đây của mình bằng cách kêu gọi các đối tác như Canada, Australia và Brazil cung cấp các nguyên liệu thô quan trọng cần thiết cho việc sản xuất pin lithium-ion.

Đối với Indonesia, đây là một tình huống phức tạp và khó xử. Nước này đang trên đà tăng thêm 450.000 tấn niken và 50.000 tấn coban trong vài năm tới, phần lớn là sản xuất pin. Mặc dù đã nhiều lần bày tỏ sự quan tâm đến việc hợp tác với các công ty Mỹ, nhưng Indonesia không quan tâm đến việc trở thành đối tác thương mại độc quyền của Mỹ hoặc Trung Quốc.

Nếu thế giới hướng tới việc hình thành các khối thương mại đối thủ, đặc biệt là về các công nghệ chủ chốt, thì điều này sẽ khiến Indonesia khó tìm được lối đi giữa và theo đuổi các mục tiêu phát triển trong nước. Ví dụ, Mỹ có thể gây áp lực buộc các đồng minh ngừng xuất khẩu lithium sang Indonesia, cũng như Hàn Quốc và Israel bị áp lực giảm xuất khẩu công nghệ sang Trung Quốc.

Lithium là một lỗ hổng đáng kể đối với tham vọng EV của Indonesia vì nước này không có nguồn cung cấp trong nước. Indonesia có kế hoạch nhập khẩu pin đã qua sử dụng để tái chế lithium và nhập khẩu nguyên tố từ Australia.

Vì sao Indonesia có nguy cơ 'mắc kẹt' trong cuộc cạnh tranh Mỹ-Trung?
Pin lithium-ion hiện đang chiếm khoảng 40% chi phí sản xuất xe điện toàn cầu. (Nguồn: Reuters)

Indonesia có truyền thống duy trì một chính sách đối ngoại độc lập quyết liệt dựa trên sự bình đẳng thực dụng giữa các cường quốc. Khi các câu chuyện về an ninh quốc gia liên quan đến chuyển đổi năng lượng sạch hoặc độc lập năng lượng ngày càng trở nên nghiêm khắc hơn, không gian điều động ngoại giao của Indonesia có thể bị thu hẹp.

Indonesia cần chuẩn bị cho khả năng các cường quốc có thể sử dụng hoàn toàn sức ép ngoại giao, danh sách đen và các biện pháp trừng phạt như những công cụ của quy chế kinh tế để định hình hành vi của mình.

Một chiến lược có thể là xem xét trước vị trí của Indonesia trong chuỗi cung ứng toàn cầu để đánh giá các rủi ro địa chính trị tiềm ẩn bằng cách thành lập một lực lượng đặc nhiệm đa bộ về đầu tư nước ngoài. Jakarta có thể đảm bảo rằng họ có các quy định trong nước về xuất khẩu pin lithium-ion tuân thủ thông lệ thương mại tự do và công bằng.

Điểm mấu chốt là Indonesia và các quốc gia Đông Nam Á khác quan tâm đến việc duy trì quyền tự chủ chiến lược phải vượt ra ngoài việc thể hiện từ chối chọn bên. Trong thời đại cạnh tranh giữa các cường quốc ngày càng gia tăng, một chính sách đối ngoại chủ động và đón đầu ngày càng cần thiết.

Cạnh tranh công nghệ Mỹ-Trung: Liệu Bắc Kinh có thể đuổi kịp Washington trong 10 năm tới?

Cạnh tranh công nghệ Mỹ-Trung: Liệu Bắc Kinh có thể đuổi kịp Washington trong 10 năm tới?

Báo cáo của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) cho thấy, Trung Quốc với tư cách là một cường quốc công nghệ đang ...

Thế giới chờ Trung Quốc thể hiện trong mục tiêu ‘100 năm thứ hai’

Thế giới chờ Trung Quốc thể hiện trong mục tiêu ‘100 năm thứ hai’

"Mục tiêu 100 năm" đầu tiên là xây dựng xã hội toàn diện khá giả đã hoàn thành, Bắc Kinh đang hướng đến việc chinh ...

(theo SCMP)

Bài viết cùng chủ đề

Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc

Đọc thêm

CDC Mỹ giải đáp 6 câu hỏi về lây nhiễm Covid-19 ở trẻ em

CDC Mỹ giải đáp 6 câu hỏi về lây nhiễm Covid-19 ở trẻ em

Baoquocte.vn. CDC Mỹ đã trả lời một số câu hỏi liên quan đến vấn đề lây nhiễm Covid-19 và cách phòng tránh đối với trẻ em.
Mỹ dự kiến phê duyệt đầy đủ cho vaccine Covid-19 của Pfizer/BioNtech vào tháng 9

Mỹ dự kiến phê duyệt đầy đủ cho vaccine Covid-19 của Pfizer/BioNtech vào tháng 9

Baoquocte.vn. FDA dự kiến sẽ hoàn tất thủ tục để phê duyệt đầy đủ việc sử dụng vaccine Pfizer/BioNtech vào đầu tháng 9 tới.
Covid-19: Quảng Ninh gửi văn bản hỏa tốc, tạm dừng một số hoạt động từ 12h ngày 4/8

Covid-19: Quảng Ninh gửi văn bản hỏa tốc, tạm dừng một số hoạt động từ 12h ngày 4/8

Baoquocte.vn. UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành văn bản số 5068 /UBND-DL1 về việc triển khai một số biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.
Chuyên gia nói về những lầm tưởng tai hại khi phòng ngừa Covid-19 tại nhà

Chuyên gia nói về những lầm tưởng tai hại khi phòng ngừa Covid-19 tại nhà

Baoquocte.vn. Đua nhau dùng Vitamin C; ăn, uống nhiều tỏi để ‘trị’ Covid-19; tích trữ bình oxy trong nhà là những quan niệm sai lầm người dân cần tránh.
Cập nhật Covid-19 ngày 4/8: Toàn cầu vượt 200 triệu ca bệnh; Mỹ tăng sốc hơn 100.000 ca; Hiệu quả của vaccine Pfizer, AstraZeneca và Coronavac

Cập nhật Covid-19 ngày 4/8: Toàn cầu vượt 200 triệu ca bệnh; Mỹ tăng sốc hơn 100.000 ca; Hiệu quả của vaccine Pfizer, AstraZeneca và Coronavac

Baoquocte.vn. Toàn cầu ghi nhận hơn 200,2 triệu ca mắc Covid-19, trong đó có gần 4,26 triệu ca tử vong và hơn 180,5 triệu bệnh nhân bình phục.
Thụy Sỹ - Vẻ đẹp đa sắc giữa lòng châu Âu

Thụy Sỹ - Vẻ đẹp đa sắc giữa lòng châu Âu

Baoquocte.vn. Chỉ có thể là Thụy Sỹ - "thiên đường giữa châu Âu" có thể chiều lòng những du khách khó tính nhất...
Lính dù Nga được trang bị siêu xe bọc thép

Lính dù Nga được trang bị siêu xe bọc thép

Baoquocte.vn. Theo nguồn tin của Tổ hợp công nghiệp - quân sự, xe bọc thép Typhoon-VDV mới nhất đã được chấp nhận trang bị cho lực lượng lính dù Nga.
Diễn biến bão số 4: Bắc Biển Đông có mưa dông, vùng gần tâm bão gió giật cấp 11

Diễn biến bão số 4: Bắc Biển Đông có mưa dông, vùng gần tâm bão gió giật cấp 11

Baoquocte.vn. 10h ngày 4/8, vị trí tâm bão số 4 ở vào khoảng 21,4 độ Vĩ Bắc; 115,6 độ Kinh Đông, cách Hong Kong (Trung Quốc) khoảng 180km về phía Đông ...
Những món quà ý nghĩa trao tặng người Việt khó khăn ở Maylaysia

Những món quà ý nghĩa trao tặng người Việt khó khăn ở Maylaysia

Baoquocte.vn. Gần 70 phần quà hỗ trợ được trao tận tay bà con người Việt tại Malaysia có hoàn cảnh khó khăn trong mùa dịch Covid-19.
Olympic Tokyo 2020: Nước rút thần tốc, Nữ VĐV Mỹ phá kỷ lục của chính mình trong 69 ngày

Olympic Tokyo 2020: Nước rút thần tốc, Nữ VĐV Mỹ phá kỷ lục của chính mình trong 69 ngày

Baoquocte.vn. Tại Olympic Tokyo 2020, Sydney Mclaughlin về nhất ở chung kết 400m vượt rào nữ với thành tích 51 giây 46, tự phá kỷ lục thế giới của chính mình.
Vẽ lại bức tranh lợi thế so sánh của Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu

Vẽ lại bức tranh lợi thế so sánh của Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu

Baoquocte.vn. Cơ hội cho nền kinh tế Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu sẽ chỉ đến nếu các lợi thế, điểm yếu được nhìn nhận trong bối cảnh mới.
Giá cà phê hôm nay 4/8: Đảo chiều tăng trở lại, dự báo xu thế còn tiếp tục cho đến hết tuần

Giá cà phê hôm nay 4/8: Đảo chiều tăng trở lại, dự báo xu thế còn tiếp tục cho đến hết tuần

Baoquocte.vn. Thông tin về cung-cầu hay tác động của sương giá tác động lên giá cà phê có mạnh thế nào cũng không thể bằng ảnh hưởng mạnh mẽ của dòng vốn.
Giá tiêu hôm nay 4/8: Nối dài đà giảm, cao nhất 75.000đ/kg; rất nhiều rủi ro với người trồng tiêu vụ mùa này

Giá tiêu hôm nay 4/8: Nối dài đà giảm, cao nhất 75.000đ/kg; rất nhiều rủi ro với người trồng tiêu vụ mùa này

Baoquocte.vn. Tính đến 0h15 ngày 4/8, giá tiêu giao ngay tại sàn Kochi - Ấn Độ ở mức 41.475 Rupee/tạ (cao nhất), 40.783,35 Rupee/tạ (thấp nhất).
Giá cao su hôm nay 4/8: Điều chỉnh trái chiều, nhu cầu của Ấn Độ tăng mạnh

Giá cao su hôm nay 4/8: Điều chỉnh trái chiều, nhu cầu của Ấn Độ tăng mạnh

Baoquocte.vn. Giá cao su hôm nay (4/8) ghi nhận sàn Nhật Bản tăng nhẹ, trong khi đó, sàn Trung Quốc bất ngờ quay đầu giảm.
Xi măng Long Sơn đưa vào hoạt động dây chuyền III - góp phần tạo nên cụm công nghiệp xi măng lớn nhất cả nước

Xi măng Long Sơn đưa vào hoạt động dây chuyền III - góp phần tạo nên cụm công nghiệp xi măng lớn nhất cả nước

Baoquocte.vn. Công ty Xi măng Long Sơn đã chính thức đưa dây chuyền III vào hoạt động sản xuất, góp phần tạo nên cụm công nghiệp Xi măng lớn nhất cả nước.
Vượt Bangladesh, Việt Nam trở thành nhà xuất khẩu hàng may mặc lớn thứ hai thế giới

Vượt Bangladesh, Việt Nam trở thành nhà xuất khẩu hàng may mặc lớn thứ hai thế giới

Baoquocte.vn. Số liệu thống kê mới nhất về thương mại thế giới do WTO công bố cho biết, Việt Nam trở thành nhà xuất khẩu hàng may mặc lớn thứ hai thế giới.
Bất động sản mới nhất: Sau sốt đất Hà Nội, cắt lỗ ở đâu; chủ khách sạn bán tháo; doanh nghiệp địa ốc vẫn lãi khủng

Bất động sản mới nhất: Sau sốt đất Hà Nội, cắt lỗ ở đâu; chủ khách sạn bán tháo; doanh nghiệp địa ốc vẫn lãi khủng

Baoquocte.vn. Sau sốt đất, nhà đầu tư đẩy hàng cắt lỗ; chủ khách sạn bán tháo; doanh nghiệp địa ốc lãi khủng giữa đại dịch… là tin bất động sản mới nhất.
Đầu tư bất động sản châu Á-Thái Bình Dương tăng trưởng mạnh

Đầu tư bất động sản châu Á-Thái Bình Dương tăng trưởng mạnh

Baoquocte.vn. Bất chấp cả khu vực châu Á-Thái Bình Dương bị ảnh hưởng từ đại dịch Covid -19, thị trường đầu tư bất động sản của khu vực này vẫn tăng trưởng mạnh.
Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội tăng giá; doanh nghiệp gọi vốn bằng trái phiếu lãi cao; hồ sơ công chứng thế chấp sổ đỏ cần những gì?

Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội tăng giá; doanh nghiệp gọi vốn bằng trái phiếu lãi cao; hồ sơ công chứng thế chấp sổ đỏ cần những gì?

Baoquocte.vn. Chung cư Hà Nội vẫn tăng giá; doanh nghiệp địa ốc tích cực gọi vốn bằng trái phiếu… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Địa ốc cho thuê điêu đứng, khách sạn đại hạ giá vẫn ế ẩm; Hà Nội tổng kiểm định chung cư cũ

Bất động sản mới nhất: Địa ốc cho thuê điêu đứng, khách sạn đại hạ giá vẫn ế ẩm; Hà Nội tổng kiểm định chung cư cũ

Baoquocte.vn. Địa ốc cho thuê dù giảm giá vẫn khó chồng khó; ồ ạt rao bán khách sạn nhưng vẫn không có giao dịch,… là những tin bất động sản mới nhất.
Tòa nhà xanh - xu hướng chọn lựa mới của doanh nghiệp

Tòa nhà xanh - xu hướng chọn lựa mới của doanh nghiệp

Baoquocte.vn. Mặc dù phần lớn các doanh nghiệp đang ở trong tòa nhà xanh phải trả mức phí cao hơn 7-10%, điều đó không làm giảm nhu cầu của doanh nghiệp.
Bất động sản mới nhất: Giá biệt thự tại Hà Nội gây sốc; mặt bằng bán lẻ TP. Hồ Chí Minh ế ẩm, điều cần biết về tiền đền bù thu hồi đất

Bất động sản mới nhất: Giá biệt thự tại Hà Nội gây sốc; mặt bằng bán lẻ TP. Hồ Chí Minh ế ẩm, điều cần biết về tiền đền bù thu hồi đất

Baoquocte.vn. Giá biệt thự Hà Nội gây sốc; mặt bằng bán lẻ TPHCM ế ẩmdo Covid-19, điều cần biết về tiền đền bù thu hồi đất… là tin bất động sản mới nhất.
Cảnh báo 6 chiêu thức lừa đảo, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng phổ biến hiện nay

Cảnh báo 6 chiêu thức lừa đảo, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng phổ biến hiện nay

Baoquocte.vn. Dưới đây là 6 chiêu thức lừa đảo, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng thường được kẻ gian áp dụng.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 4/8 - Cân nhắc chốt lời?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 4/8 - Cân nhắc chốt lời?

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 3/8 - Thị trường 15 phút

Thị trường chứng khoán ngày 3/8 - Thị trường 15 phút

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Covid -19 thúc đẩy ngân hàng số tăng tốc

Covid -19 thúc đẩy ngân hàng số tăng tốc

Baoquocte.vn. Bối cảnh dịch Covid -19 diễn biến phức tạp đã tạo động lực cho các dịch vụ ngân hàng số ngày càng được đẩy mạnh.
Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, riêng tháng 7 vốn hóa trên sàn HOSE 'bốc hơi' hơn 15,6 tỷ USD

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, riêng tháng 7 vốn hóa trên sàn HOSE 'bốc hơi' hơn 15,6 tỷ USD

Baoquocte.vn. Vốn hóa trên sàn HOSE đã 'bốc hơi' khoảng 360.000 tỷ đồng, tương đương 15,67 tỷ USD trong tháng 7.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 3/8 - Thời điểm đi ra?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 3/8 - Thời điểm đi ra?

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Phiên bản di động