Việt Nam bàn giao thêm 3 hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích

16/04/2018 14:25

Ngày 15/4, Lễ hồi hương hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam đã diễn ra tại Sân bay quốc tế Đà Nẵng, Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
viet nam ban giao them 3 hai cot quan nhan hoa ky mat tich Lễ hồi hương hài cốt quân nhân Hoa Kỳ tháng 12/2017
viet nam ban giao them 3 hai cot quan nhan hoa ky mat tich Lễ hồi hương hài cốt quân nhân Hoa Kỳ ngày 18/6

Tham dự buổi lễ, về phía Việt Nam, có đại diện Ban Giám đốc Cơ quan Việt Nam tìm kiếm người mất tích (VNOSMP); về phía Hoa Kỳ, có bà Mary Tarnowka, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh cùng đại diện Cơ quan kiểm kê tù binh, người mất tích Bộ Quốc phòng và Văn phòng MIA Hoa Kỳ tại Hà Nội.

viet nam ban giao them 3 hai cot quan nhan hoa ky mat tich
Một buổi lễ bàn giao hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam tại Đà Nẵng, năm 2016. (Nguồn: ĐSQ Hoa Kỳ tại Việt Nam)

Đại diện phía Việt Nam đã bàn giao cho đại diện phía Hoa Kỳ 3 bộ hài cốt do các đội hỗn hợp và đơn phương khai quật được trong Đợt tìm kiếm chung lần thứ 130 (tháng 2 – 4/2018). Số hài cốt này đã được các chuyên gia pháp y hai nước giám định chung tại Hà Nội, kết luận có thể liên quan tới các trường hợp quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh Việt Nam và đề nghị chuyển về Hawaii, Hoa Kỳ để xác minh thêm.

Phát biểu tại buổi lễ, đại diện Chính phủ Hoa Kỳ cảm ơn và đánh giá cao chính sách nhân đạo, thiện chí, sự hợp tác đầy đủ và ngày càng hiệu quả của Chính phủ và nhân dân Việt Nam.

Hoạt động tìm kiếm hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam là hoạt động nhân đạo giữa hai Chính phủ Việt Nam và Hoa Kỳ. Đây là đợt trao trả hài cốt lần thứ 143 kể từ năm 1973.

viet nam ban giao them 3 hai cot quan nhan hoa ky mat tich Lễ hồi hương hài cốt quân nhân Hoa Kỳ

Ngày 09/12, lễ hồi hương hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam đã được tổ chức tại sân ...

viet nam ban giao them 3 hai cot quan nhan hoa ky mat tich Thêm 2 bộ hài cốt quân nhân Hoa Kỳ được hồi hương

Ngày 28/6/2016, Lễ hồi hương hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam đã diễn ra tại Sân bay ...

BC.