Việt Nam cam kết xây dựng môi trường đầu tư theo các chuẩn mực quốc tế

Chu Văn
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Chiều 14/12, tiếp tục các hoạt động trong chuyến thăm chính thức Hàn Quốc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự Toạ đàm bàn tròn với các tập đoàn lớn của Hàn Quốc do Công ty Kim & Chang tổ chức.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu. (Nguồn: TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu. (Nguồn: TTXVN)

Tham dự toạ đàm có Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, cựu Thủ tướng Hàn Quốc Han Deok-soo, cố vấn cao cấp của Công ty Luật Kim & Chang, các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam và lãnh đạo Công ty Posco, Tập đoàn LG, Ngân hàng Hana, Công ty Seoul Semiconductor, Tập đoàn Tài chính KB, Công ty Korea Shipping & Offshore Engineering, Công ty Huyndai Motor, Công ty Viv A Republica, Tập đoàn CJ, Tập đoàn Tài chính Nonghyup.

Cựu Thủ tướng Hàn Quốc Han Deok-soo chân thành cảm ơn Chủ tịch Quốc hội đã dành thời gian tham dự Toạ đàm, gặp gỡ các doanh nghiệp dù lịch trình làm việc tại Hàn Quốc dày đặc. Mặc dù mới chỉ thiết lập quan hệ ngoại giao được gần 30 năm nhưng cựu Thủ tướng Hàn Quốc cho rằng, quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc đã phát triển bền chặt và trong tương lai, chắc chắn quan hệ hai nước sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ vì đều là quốc gia mở cửa, linh hoạt, cải cách và sáng tạo.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát trong hai năm qua, việc đi lại giữa các quốc gia gặp rất nhiều khó khăn nhưng chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là minh chứng cho mối quan hệ phát triển mạnh mẽ giữa hai nước, trong đó không chỉ có lĩnh vực đầu tư, thương mại mà còn trên nhiều lĩnh vực khác như tài nguyên, nông nghiệp, điện lực, xây dựng, giáo dục, hạ tầng… Cựu Thủ tướng Hàn Quốc cho rằng, thành công của Việt Nam và Hàn Quốc đều là kinh nghiệm quý báu cho các nước đang phát triển.

Phát biểu tại Tọa đàm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng gặp lại cựu Thủ tướng Hàn Quốc Han Deok-soo, đặc biệt là khi được cùng tham dự cuộc toạ đàm tại Seoul.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Lãnh đạo Quốc hội, Chính phủ có mặt tại Toạ đàm sẵn sàng trao đổi cởi mở, cụ thể với các doanh nghiệp Hàn Quốc để đưa ra những giải pháp có tính tổng quát, chiến lược nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác đầu tư giữa hai nước. Chủ tịch Quốc hội khẳng định, quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc đang ở trong giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất và đang chuẩn bị kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao năm 2022, và năm tới sẽ mở ra giai đoạn 30 năm phát triển mới với nhiều thành tựu to lớn hơn.

Hai nước đã trở thành đối tác quan trọng của nhau trên nhiều lĩnh vực. Hàn Quốc là đối tác FDI lớn nhất với 74 tỷ USD đầu tư vào Việt Nam. Năm 2021, FDI của Hàn Quốc vào Việt Nam dự kiến đạt trên 5 tỷ USD, tăng hơn 20% so với năm 2020.

Trong khuôn khổ chuyến thăm lần này, Chủ tịch Quốc hội cho biết đã chứng kiến việc ký và trao 27 giấy chứng nhận, các thỏa thuận đầu tư giữa các doanh nghiệp, địa phương hai nước với giá trị gần 10 tỷ USD, hứa hẹn sẽ thổi luồng sinh khí mới cho hoạt động đầu tư, giao thương giữa hai nước trong bối cảnh mới.

Việt Nam cũng là đối tác trọng tâm trong Chính sách hướng Nam mới tăng cường của Chính phủ Hàn Quốc. Việt Nam cũng là đối tác kinh tế lớn nhất của Hàn Quốc tại ASEAN, thu hút 30% đầu tư của Hàn Quốc vào ASEAN; kim ngạch thương mại Việt Nam - Hàn Quốc tương đương 50% tổng kim ngạch thương mại giữa Hàn Quốc và ASEAN; hai nước đang hướng tới mục tiêu kim ngạch thương mại hai chiều đạt mức 100 tỷ USD vào năm 2023 và 150 tỷ USD vào 2030.

Trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát, Việt Nam là điểm đến du lịch hấp dẫn của người dân Hàn Quốc với hơn 4,5 triệu lượt khách; nếu dịch Covid-19 không xảy ra, dự kiến lượng khách du lịch của Hàn Quốc sang Việt Nam có thể đã đạt con số hơn 6 triệu lượt.

Hai nước đang trong quá trình phê chuẩn Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) (dự kiến có hiệu lực năm 2022) và đang cùng nỗ lực thực thi hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc. Việt Nam cũng hoan nghênh Hàn Quốc xem xét tham gia đàm phán gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Thông tin tới các doanh nghiệp Hàn Quốc về những kết quả tích cực của Việt Nam trong thực hiện mục tiêu kép về phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi, phát triển kinh tế, đặc biệt là giữ vững sự ổn định về kinh tế vĩ mô, Chủ tịch Quốc hội cho biết, đầu năm 2022, Việt Nam sẽ thí điểm nối lại các đường bay quốc tế, trong đó có đường bay đến Seoul; hai nước cũng đang thúc đẩy công nhận hộ chiếu vaccine để tạo điều kiện cho các nhà đầu tư, các doanh nghiệp và người dân hai nước đi lại.

Nỗ lực phòng chống dịch Covid-19 thời gian qua của Việt Nam đã nhận được sự hỗ trợ tích cực từ Chính phủ Hàn Quốc và các doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động tại Việt Nam. Việt Nam cũng đã tháo gỡ vướng mắc, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp Hàn Quốc về chuỗi cung ứng, lao động.

Trong thời kỳ dịch bệnh diễn biến phức tạp, Việt Nam vẫn tạo điều kiện thuận lợi nhất về nhập cảnh, các biện pháp phòng dịch đối với doanh nghiệp Hàn Quốc và đã có hơn 60 nghìn lượt doanh nghiệp, chuyên gia, nhà đầu tư Hàn Quốc nhập cảnh Việt Nam giai đoạn này. Đặc biệt, trong khuôn khổ chuyến thăm, Chính phủ hai nước vừa ký Hiệp định song phương về bảo hiểm xã hội, tạo điều kiện bảo đảm tốt hơn quyền lợi của người lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc và người Hàn Quốc sang làm việc tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với đại biểu. (Nguồn: TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với đại biểu. (Nguồn: TTXVN)

Tham dự buổi Tọa đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đều là các Chủ tịch, Tổng giám đốc các Tập đoàn lớn tại Hàn Quốc hiện nay. Tập đoàn CJ mong muốn tháo gỡ khó khăn do Covid-19 cho chuỗi rạp CGV tại Hà Nội và đề xuất đẩy mạnh xuất khẩu gạo giúp Việt Nam. Huyndai muốn tìm hiểu về Chiến lược của Việt Nam đối với phát triển ôtô điện...

Các ngân hàng và tập đoàn tài chính hàng đầu Hàn Quốc đã hiện diện rất sâu rộng tại thị trường Việt Nam như Shinhan Bank, Keb Hana, Woori… mong muốn được nới room các Ngân hàng thương mại cho các nhà đầu tư nước ngoài, đề xuất Việt Nam triển khai và được tham gia vào lĩnh vực mobile money, ngân hàng số…

Công ty bán dẫn Seoul cảm ơn chính quyền tỉnh Hà Nam đã thành công trong việc chống Covid-19, giúp nhà máy của công ty tại Hà Nam không có ai bị nhiễm Covid-19 và cũng không bị ngừng sản xuất một ngày nào.

Tại buổi Toạ đàm, Chủ tịch Quốc hội và các Bộ trưởng, lãnh đạo các Bộ đã trực tiếp trả lời câu hỏi của các doanh nghiệp Hàn Quốc về các định hướng phát triển chiến lược của Việt Nam trong thời gian tới, các ưu tiên của Quốc hội Việt Nam trong việc hoàn thiện thể chế, sửa đổi, bổ sung các luật nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển mới và hoàn thiện thể chế cho các lĩnh vực mới của nền kinh tế số.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Xanh hóa và Số hóa đang là những trào lưu lớn trên thế giới và Việt Nam cũng đang bắt đầu xu thế này. Việt Nam đã có những doanh nghiệp đầu tiên đầu tư cho xe điện và rất hoan nghênh những tập đoàn lớn như Huyndai đầu tư cho lĩnh vực này. Việt Nam đã xây dựng Chiến lược phát triển ôtô điện để đón đầu xu thế này.

Về đầu tư cho năng lượng sạch, Chủ tịch Vương Đình Huệ cho biết tới đây cho phép cả tư nhân đầu tư trong lĩnh vực truyền tải điện có điều kiện, chứ không chỉ dừng lại ở việc đầu tư nguồn điện. Chủ tịch hoan nghênh Tập đoàn Hanwha đầu tư vào năng lượng sạch tại Việt Nam.

Trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các ngân hàng và tập đoàn tài chính Hàn Quốc tăng cường đầu tư vào Việt Nam để phát triển nhiều sản phẩm, dịch vụ ngân hàng tại Việt Nam.

Về việc tạo điều kiện cho các ngân hàng Hàn Quốc tham gia thị trường tài chính, ngân hàng Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết đang nghiên cứu sửa đổi Luật chứng khoán để hình thành loại cổ phiếu không có quyền biểu quyết. Cá nhân Chủ tịch Quốc hội khi còn ở vai trò Phó Thủ tướng là người đã kết nối Keb Hana với BIDV và rất vui mừng vì ngày hôm nay Keb Hana đã đầu tư 1 tỷ USD vào BIDV và kêu gọi Keb Hana tiếp tục tham gia vào các lĩnh vực khác của thị trường tài chính Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội và đại diện Chính phủ khẳng định, với nền tảng kinh tế vĩ mô vững chắc, dư địa phát triển tiềm năng, Việt Nam quyết tâm vượt qua những khó khăn trước mắt để phục hồi dựa trên các động lực phát triển kinh tế mới.

Dịch bệnh, yêu cầu tái cấu trúc nội tại và các cam kết quốc tế cũng là sức ép để Việt Nam phải có những đột phá chiến lược mạnh mẽ hơn nữa trong quá trình cải cách thể chế, cơ cấu lại nền kinh tế, chuyển đổi số, cải thiện môi trường đầu tư.

Việt Nam cam kết xây dựng môi trường đầu tư theo các chuẩn mực quốc tế cũng như mang đến cơ hội kinh doanh mới cho nhà đầu tư nước ngoài nói chung, nhà đầu tư Hàn Quốc nói riêng.

Tập đoàn LEGO đầu tư hơn 1 tỷ USD xây dựng nhà máy tại Việt Nam

Tập đoàn LEGO đầu tư hơn 1 tỷ USD xây dựng nhà máy tại Việt Nam

Chiều 8/12, trước sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh, Tập đoàn LEGO đã có buổi ký kết Biên bản ...

Thủ tướng tiếp lãnh đạo các tập đoàn kinh tế, trường đại học và đối thoại với các nhà đầu tư hàng đầu Nhật Bản

Thủ tướng tiếp lãnh đạo các tập đoàn kinh tế, trường đại học và đối thoại với các nhà đầu tư hàng đầu Nhật Bản

Ngày 24/11, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo nhiều tập đoàn ...

(theo TTXVN)

Đọc thêm

Bạc Liêu 'tăng tốc' biến tiềm năng du lịch thành lợi thế phát triển

Bạc Liêu 'tăng tốc' biến tiềm năng du lịch thành lợi thế phát triển

Baoquocte.vn. Sau thời gian dài chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, hoạt động du lịch tỉnh Bạc Liêu khởi sắc trở lại.
Kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ASEAN tại Mexico

Kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ASEAN tại Mexico

Baoquocte.vn. Ủy ban hiệp hội Đại sứ các nước ASEAN tại Mexico tổ chức Hội chợ ASEAN+3 Bazaar với nhiều hoạt động phong phú, quảng bá hình ảnh ASEAN.
Hiệu lực và trách nhiệm thi hành Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại thuộc về ai?

Hiệu lực và trách nhiệm thi hành Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại thuộc về ai?

Baoquocte.vn. Điều 43 và 44 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định về hiệu lực và trách nhiệm trong việc thi hành Nghị định.
Gazprom 'mở van' khí đốt cho Latvia

Gazprom 'mở van' khí đốt cho Latvia

Baoquocte.vn. Tập đoàn khí đốt Nga Gazprom đã nối lại hoạt động cung cấp khí đốt cho Latvia từ ngày 5/8.
Dự báo thời tiết: Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh thành bão, tâm bão trên khu vực phía Bắc vịnh Bắc Bộ

Dự báo thời tiết: Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh thành bão, tâm bão trên khu vực phía Bắc vịnh Bắc Bộ

Baoquocte.vn. Hồi 7h ngày 9/8, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 16,1 độ Vĩ Bắc; 112,3 độ Kinh Đông, trên khu vực quần đảo Hoàng Sa.
XSVT 9/8, kết quả xổ số Vũng Tàu hôm nay 9/8/2022. KQXSVT thứ 3

XSVT 9/8, kết quả xổ số Vũng Tàu hôm nay 9/8/2022. KQXSVT thứ 3

Baoquocte.vn. XSVT 9/8. Trực tiếp kết quả xổ số Vũng Tàu nhanh nhất hôm nay - XSVT 9/8/2022. KQXSVT . ket qua xo so Vung Tau.
XSBL 9/8, kết quả xổ số Bạc Liêu hôm nay 9/8/2022. KQXSBL thứ 3

XSBL 9/8, kết quả xổ số Bạc Liêu hôm nay 9/8/2022. KQXSBL thứ 3

Baoquocte.vn. XSBL 9/8. Trực tiếp kết quả xổ số Bạc Liêu nhanh nhất hôm nay - XSBL 9/8/2021. KQSXBL. ket qua xo so Bac Lieu.
XSBT 9/8, kết quả xổ số Bến Tre hôm nay 9/8/2022. KQXSBT thứ 3

XSBT 9/8, kết quả xổ số Bến Tre hôm nay 9/8/2022. KQXSBT thứ 3

Baoquocte.vn. XSBT 9/8. Trực tiếp kết quả xổ số Bến Tre nhanh nhất hôm nay - XSBT 9/8/2022. KQXSBT. ket qua xo so Ben Tre.
Mỹ: Cuộc thi kỳ lạ, đuổi bắt cá mè trắng bằng vợt

Mỹ: Cuộc thi kỳ lạ, đuổi bắt cá mè trắng bằng vợt

Baoquocte.vn. Hàng trăm du khách đổ về ngôi làng nhỏ để tham gia cuộc thi bắt cá mè trắng bằng vợt, thu hút đông đảo người xem.
Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Baoquocte.vn. Dự báo xu hướng giá nhà đất 6 tháng cuối năm, khan hiếm chung cư, Hà Nội cấm tách thửa liên quan Vành đai 4… là tin bất động sản ...
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga: Toan tính của 'người hòa giải'

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga: Toan tính của 'người hòa giải'

Baoquocte.vn. Với chuyến thăm Nga sắp tới, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có thêm cơ hội nâng cao vai trò trung gian hòa giải của mình trong cuộc xung đột Nga-Ukraine.
Căng thẳng địa chính trị khiến hợp tác khoa học ‘lâm bệnh’

Căng thẳng địa chính trị khiến hợp tác khoa học ‘lâm bệnh’

Baoquocte.vn. Hợp tác khoa học quan trọng trong giải quyết vấn đề toàn cầu, song chủ nghĩa dân tộc gia tăng khiến các quốc gia thiếu tin tưởng và khoa học trở thành nạn nhân.
Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Những năm gần đây, châu Á-Thái Bình Dương trở thành nơi cạnh tranh ảnh hưởng giữa các nước lớn.
Châu Âu có khả năng tự bảo vệ mình

Châu Âu có khả năng tự bảo vệ mình

Baoquocte.vn. ... Và Mỹ có cần mãi mãi là nhà cung cấp an ninh chính ở châu Âu không?
Dự án dầu khí Sakhalin-2: Nhật khó vượt ‘lằn ranh đỏ’ về vấn đề năng lượng với Nga

Dự án dầu khí Sakhalin-2: Nhật khó vượt ‘lằn ranh đỏ’ về vấn đề năng lượng với Nga

Baoquocte.vn. Bất chấp việc tham gia các lệnh trừng phạt của phương Tây với Nga, Nhật Bản vẫn quyết định duy trì lợi ích của mình trong dự án Sakhalin-2 với Nga.
Đức lo lắng cho mùa Đông sắp tới

Đức lo lắng cho mùa Đông sắp tới

Baoquocte.vn. Bất chấp mùa Hè nóng bức, nhiều người ở Đức đang bận tâm về mùa Đông sắp tới...
'Nút thắt cổ chai' khủng hoảng lương thực toàn cầu có được mở sau thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Nga-Ukraine?

'Nút thắt cổ chai' khủng hoảng lương thực toàn cầu có được mở sau thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Nga-Ukraine?

Baoquocte.vn. Thỏa thuận ngũ cốc Nga-Ukraine mang lại hy vọng giải quyết khủng hoảng lương thực toàn cầu nhưng sự bấp bênh của nó khiến nhiều người nghi ngờ.
Báo Pathet Lao: Hợp tác giữa tỉnh Bolikhamxay và các địa phương của Việt Nam ngày càng chặt chẽ và hiệu quả

Báo Pathet Lao: Hợp tác giữa tỉnh Bolikhamxay và các địa phương của Việt Nam ngày càng chặt chẽ và hiệu quả

Baoquocte.vn. Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Bolikhamxay Oudom Vongkaysone khẳng định quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực giữa tỉnh Bolikhamxay với các địa phương của Việt Nam.
AFP: Từ chiến tranh đến hòa bình, dép cao su Việt Nam vẫn được ưa chuộng

AFP: Từ chiến tranh đến hòa bình, dép cao su Việt Nam vẫn được ưa chuộng

Baoquocte.vn. Được làm từ lốp xe tải quân sự hoặc lốp máy bay tái chế, dép cao su thủ công đã đi suốt dặm dài đất nước Việt Nam trong nhiều thập kỷ.
Tiềm năng rộng mở và xu hướng chuyển đổi xanh chủ đạo trong ASEAN

Tiềm năng rộng mở và xu hướng chuyển đổi xanh chủ đạo trong ASEAN

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng ngày càng trầm trọng, các công ty năng lượng ASEAN đặt nhiều kỳ vọng vào năng lượng mặt trời và gió.
Lo sợ Nga cắt khí đốt, Đức ‘mất ăn mất ngủ’ chuẩn bị cho mùa Đông lạnh giá

Lo sợ Nga cắt khí đốt, Đức ‘mất ăn mất ngủ’ chuẩn bị cho mùa Đông lạnh giá

Baoquocte.vn. Nga đã khởi động lại việc cung cấp khí đốt, nhưng điều này vẫn như một hồi chuông cảnh báo với người Đức.
Cuộc đua giành ảnh hưởng tại Sừng châu Phi

Cuộc đua giành ảnh hưởng tại Sừng châu Phi

Baoquocte.vn. Thời gian qua, Trung Quốc tăng cường sự hiện diện tại châu Phi thông qua một loạt chuyến thăm của các nhà ngoại giao hàng đầu nước này.
Phiên bản di động