Việt Nam-Cuba: Từ lòng cảm mến, khâm phục đến 'mối tình' bất diệt, trường tồn

Phương Hằng
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz (28/9-2/10), Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Thanh Tùng đã chia sẻ về ý nghĩa của chuyến thăm cũng như mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Cuba.
Việt Nam-Cuba: Từ lòng cảm mến, khâm phục đến mối tình bất diệt, trường tôn
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Thủ tướng Cộng hoà Cuba Manuel Marrero Cruz tại thủ đô La Habana ngày 19/9/2021. (Nguồn: TTXVN)

Xin Đại sứ cho biết mục đích và ý nghĩa chuyến thăm Việt Nam lần này của Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz?

Như chúng ta đã biết, mối quan hệ Việt Nam-Cuba là mối quan hệ đặc biệt, do đó chuyến thăm Việt Nam lần này của Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Đây là lần đầu tiên trong 49 năm qua, một thủ tướng của Cuba đến thăm Việt Nam, bởi chức vụ thủ tướng chỉ mới được phía Cuba khôi phục sau khi sửa đổi Hiến pháp năm 2019.

Chuyến thăm của thủ tướng Cuba lần này nhằm mục đích tăng cường hơn nữa mối quan hệ đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện và tin cậy lẫn nhau giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam-Cuba, đồng thời đây cũng là dịp để lãnh đạo cấp cao hai nước thống nhất phương hướng và các biện pháp cụ thể nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư song phương.

Có thể thấy, trong suốt những năm qua, lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước đã không ngừng củng cố và tăng cường mối quan hệ đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện và tin cậy lẫn nhau, thể hiện trên các lĩnh vực hết sức cụ thể.

Bất chấp đại dịch, lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội hai nước đã thường xuyên duy trì trao đổi về các biện pháp tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ song phương.

Riêng trong năm 2020, Lãnh đạo cao nhất của hai Đảng đã có 3 cuộc điện đàm. Đặc biệt, tháng 9/2021, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có chuyến thăm chính thức Cuba. Lần này, Thủ tướng Manuel Marero Cruz thay mặt lãnh đạo cấp cao Cuba tiến hành chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Tất cả những việc làm đó góp phần làm tăng cường và sâu sắc hơn nữa mối quan hệ chính trị vốn gắn bó mật thiết giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước.

Chuyến thăm của Thủ tướng Cuba sẽ cụ thể hóa và thúc đẩy lĩnh vực hợp tác kinh tế giữa hai nước như thế nào, thưa Đại sứ?

Một trong những mục đích của chuyến thăm Việt Nam lần này của Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz là tăng cường và nâng cao hơn nữa mối quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư song phương.

Lãnh đạo cấp cao hai nước sẽ thống nhất về phương hướng và biện pháp cụ thể để thúc đẩy hơn nữa cơ chế hợp tác Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Cuba, đồng thời khuyến khích doanh nghiệp hai nước hợp tác với nhau đầu tư vào các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh và có thể bổ sung cho nhau, cũng như đáp ứng được những ưu tiên của Cuba trong tiến trình phát triển kinh tế-xã hội hiện nay, nhất là trong các lĩnh vực sản xuất và chế biến lương thực-thực phẩm, năng lượng tái tạo bao gồm điện Mặt Trời và điện gió, hạ tầng du lịch…

Doanh nghiệp Việt Nam cũng rất quan tâm đến việc đầu tư vào các lĩnh vực này. Tôi hy vọng rằng trong chuyến thăm của Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz, hai bên sẽ ký kết nhiều hợp đồng và dự án hợp tác cụ thể.

Việt Nam-Cuba
Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Thanh Tùng trả lời phỏng vấn TG&VN. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

“Nửa vòng trái đất rẽ tầng mây…” mới có thể gặp nhau nhưng có lẽ tình hữu nghị Việt Nam-Cuba thực sự hiếm có trong quan hệ quốc tế, theo Đại sứ, những yếu tố nào đã góp phần làm nên tài sản quý báu đó?

Hai dân tộc dù cách nhau nửa vòng trái đất, khác nhau về sắc tộc, văn hóa, ngôn ngữ, truyền thống tập quán nhưng tại sao lại có mối quan hệ đặc biệt như vậy?

Theo tôi, hai dân tộc đều có sự tương đồng là lịch sử hào hùng trong đấu tranh giành độc lập, quyền tự quyết dân tộc để mang lại hạnh phúc cho nhân dân. Trong các cuộc đấu tranh đó, cả hai dân tộc đều thể hiện ý chí đấu tranh sắt đá, tinh thần quả cảm không khuất phục, chấp nhận hy sinh để thực hiện bằng được khát vọng của mình.

Từ hoàn cảnh của mỗi nước, hai dân tộc, đứng đầu là hai vị Lãnh tụ Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Fidel Castro đã dành cho nhau sự ngưỡng mộ, cảm mến và khâm phục. Cũng từ đó, hai dân tộc, dưới sự lãnh đạo của hai Đảng, các nhà lãnh đạo, đã xích lại gần nhau, dành cho nhau tình cảm đoàn kết, sự ủng hộ chính trị và vật chất vô cùng quý báu; sẻ chia cho nhau những gì ít ỏi mình có chứ không phải cho tặng nhau những gì một bên có thừa.

Tất cả những điều đó tạo nên một mối quan hệ anh em vô cùng đặc biệt. Dưới sự dẫn dắt của hai vị Lãnh tụ Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Fidel Castro, các thế hệ lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước trong suốt hơn 60 năm qua không ngừng củng cố, vun đắp, phát triển, làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đặc biệt này. Quan hệ Việt Nam-Cuba được xây dựng trên cơ sở lòng tin, sự chân thành, tình bạn thủy chung, do đó, hai dân tộc Việt Nam-Cuba cùng sở hữu một tài sản vô giá như hôm nay.

Một minh chứng gần đây về sự đoàn kết, sẻ chia giữa hai nước là việc hai nước cùng nhau vượt qua đại dịch Covid-19. Khi dịch bệnh bùng phát, lãnh đạo hai nước ngay lập tức dành cho nhau những tình cảm đoàn kết cũng như sự ủng hộ quý báu. Việt Nam đã có món quà hỗ trợ Cuba 5.000 tấn gạo, Cuba với những thành tựu về y học sẵn sàng ủng hộ Việt Nam lô thuốc để có thể chữa trị cho 1.000 bệnh nhân Covid-19 và sẵn sàng cung cấp thêm nếu Việt Nam có nhu cầu. Thêm nữa, các bộ ngành, tổ chức chính trị hai nước cũng luôn dành hỗ trợ trong khả năng của mình để cùng nhau vượt qua đại dịch.

Theo Đại sứ, Việt Nam và Cuba thời gian tới cần tập trung vào những lĩnh vực hợp tác nào để làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống trong bối cảnh mới?

Mối quan hệ Việt Nam-Cuba dựa trên ba trụ cột: Thứ nhất là đoàn kết anh em, thứ hai là hợp tác toàn diện và thứ ba là hoàn toàn tin cậy lẫn nhau giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước.

Bên cạnh mối quan hệ chính trị tốt đẹp, hai nước tập trung vào lĩnh vực phát triển kinh tế, thương mại. Hai nước đã thiết lập các cơ chế hợp tác, quan trọng nhất là cơ chế Ủy ban hợp tác liên chính phủ về kinh tế, thương mại, khoa học-kỹ thuật; các thỏa thuận hợp tác tạo khuôn khổ cho quan hệ song phương như Hiệp định thương mại mới; xây dựng các chương trình để triển khai hợp tác trên các lĩnh vực mà hai bên có thể mạnh như sản xuất lương thực, thực phẩm, năng lượng tái tạo, nông nghiệp, chăn nuôi, xây dựng, giao thông vận tải… Hai bên cũng có thể thúc đẩy quan hệ trên lĩnh vực mà Cuba đã đạt đến trình độ rất cao, như khoa học-công nghệ, y dược và sinh học.

Ngoài ra, hai bên ưu tiên việc nâng cao sự hiểu biết, tăng cường mối quan hệ đoàn kết anh em giữa nhân dân hai nước thông qua các hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ ngành, tổ chức chính trị xã hội cũng như địa phương.

Có điều gì ở quan hệ hai nước mà Đại sứ còn nhiều trăn trở?

Không chỉ riêng cá nhân tôi mà tôi biết được rằng lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ ngành, địa phương cũng như giới doanh nghiệp hai nước đều có những suy tư và đang nỗ lực hết sức để làm sao mỗi ngày mở rộng, làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ kinh tế thương mại – đầu tư song phương, từng bước nâng lên ngang tầm mối quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước.

Cá nhân tôi và các đồng nghiệp tại cơ quan đại diện luôn luôn suy nghĩ làm sao có thể đóng góp một phần kiêm tốn nhỏ bé để nâng cao hơn nữa mối quan hệ hợp tác này. Chúng tôi hỗ trợ doanh nghiệp hai bên tiếp cận, làm quen, hiểu biết thêm về môi trường đầu tư kinh doanh ở mỗi nước.

Tuy có những khó khăn như dịch bệnh, khoảng cách địa lý, cơ chế… chúng tôi luôn trăn trở để tìm cách tháo gỡ từng bước khó khăn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, kênh quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại ngày càng thông thoáng, nâng cao hiệu quả và mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

Tôi cũng luôn nghĩ tới việc làm sao tiếp tục giáo dục cho thế hệ trẻ hiểu biết thêm về truyền thống quan hệ đoàn kết anh em Việt Nam-Cuba, để không chỉ thế hệ mai sau biết về nguồn gốc của mối quan hệ này, mà còn thực hiện tốt nhiệm vụ viết tiếp những trang mới cho mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước!

Là Đại sứ Việt Nam tại Cuba, Đại sứ cảm nhận tình cảm người dân Cuba dành cho Việt Nam, đặc biệt là thế hệ trẻ hiện nay như thế nào?

Chúng tôi hết sức tự hào khi được cử đi công tác tại Cuba, một địa bàn hết sức đặc biệt vốn có mối quan hệ đoàn kết anh em. Không chỉ ở Việt Nam - từ người già đến trẻ, nam hay nữ, miền ngược đến miền xuôi, cứ nhắc tới Cuba là nhớ tới Chủ tịch Fidel Castro, cùng với tình cảm thân thương của một đất nước tuy xa xôi nhưng là anh em thân thiết, tin cậy.

Ở Cuba cũng như vậy, tất cả mọi người khi nhắc đến Việt Nam là đều nhắc tới Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng Việt Nam. Tên của nhiều anh hùng Việt Nam được đặt cho các công trình, nhà máy, trường học của Cuba như trường học, đại lộ ngay cửa sân bay quốc tế ở Thủ đô La Havana được đặt tên là Nguyễn Văn Trỗi. Nhiều cơ sở của Cuba mang tên Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam hoặc Việt Nam anh hùng, Cuba năm 1967 đã đặt tên năm đó là Năm Việt Nam anh hùng… thể hiện sự gắn bó mật thiết giữa nhân dân hai nước, sự thấu hiểu và tự hào về quan hệ hai nước.

Mối tình Việt Nam-Cuba trường tồn bất diệt bởi đã trải quả thử thách của khói lửa chiến tranh, cũng như trải qua bao thời khắc thăng trầm của lịch sử quốc tế. Mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Cuba trong suốt hơn 60 năm qua luôn được quan tâm, củng cố và bảo vệ bất chấp tất cả những biến động to lớn trên thế giới.

Xin cảm ơn Đại sứ!

Tiểu sử Thủ tướng Cộng hòa Cuba Manuel Marrero Cruz

Tiểu sử Thủ tướng Cộng hòa Cuba Manuel Marrero Cruz

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Thủ tướng nước Cộng hòa Cuba Manuel Marrero Cruz sẽ thăm hữu nghị chính ...

Việt Nam-Cuba: Luôn trọn nghĩa, vẹn tình!

Việt Nam-Cuba: Luôn trọn nghĩa, vẹn tình!

Nhắc đến quan hệ Việt Nam-Cuba là nói đến mối quan hệ truyền thống đặc biệt, vừa là đồng chí vừa là anh em.

Thủ tướng nước Cộng hòa Cuba sẽ thăm hữu nghị chính thức Việt Nam

Thủ tướng nước Cộng hòa Cuba sẽ thăm hữu nghị chính thức Việt Nam

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao.

Cuba ủng hộ nguyên tắc 'Một Trung Quốc' và các đề xuất quan trọng của Bắc Kinh

Cuba ủng hộ nguyên tắc 'Một Trung Quốc' và các đề xuất quan trọng của Bắc Kinh

Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez cảm ơn Trung Quốc thể hiện sự đoàn kết, giúp đỡ nước này trong những thời điểm khó khăn như ...

Việt Nam-Cuba: 'Mối tình' đặc biệt giữa hai dân tộc ở phía Đông-Tây của địa cầu

Việt Nam-Cuba: 'Mối tình' đặc biệt giữa hai dân tộc ở phía Đông-Tây của địa cầu

'Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu mình', câu nói bất hủ của Chủ tịch Cuba Fidel Castro đã in sâu vào ...

Bài viết cùng chủ đề

Thủ tướng Cuba thăm Việt Nam

Đọc thêm

Giá heo hơi hôm nay 9/12: Giá heo hơi miền bắc đi lên, xuất khẩu thịt heo tăng 113,3%

Giá heo hơi hôm nay 9/12: Giá heo hơi miền bắc đi lên, xuất khẩu thịt heo tăng 113,3%

Baoquocte.vn. Giá heo hơi hôm nay 9/12 ghi nhận ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên dao động trong khoảng 51.000-54.000 đồng/kg.
Xuất khẩu ngày 5-9/12: HSBC cảnh báo xuất nhập khẩu Việt Nam 'ngủ đông'; thị trường thực phẩm hấp dẫn doanh nghiệp Ba Lan

Xuất khẩu ngày 5-9/12: HSBC cảnh báo xuất nhập khẩu Việt Nam 'ngủ đông'; thị trường thực phẩm hấp dẫn doanh nghiệp Ba Lan

Baoquocte.vn. Báo TG&VN điểm lại những tin nổi bật về hoạt động xuất nhập khẩu trong bản tin xuất khẩu ngày 5-9/12.
Lịch âm 10/12, xem lịch âm hôm nay Thứ Bảy ngày 10/12/2022 là ngày tốt hay xấu? Lịch vạn niên 10/12/2022

Lịch âm 10/12, xem lịch âm hôm nay Thứ Bảy ngày 10/12/2022 là ngày tốt hay xấu? Lịch vạn niên 10/12/2022

Baoquocte.vn. Lịch âm 10/12 - lịch âm hôm nay 10/12 - Xem âm lịch hôm nay 10/12? Lịch vạn niên 10/12/2022. Ngày âm hôm nay tốt hay xấu? Hôm nay bao ...
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 10/12/2022: Tuổi Thìn mâu thuẫn chi tiêu

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 10/12/2022: Tuổi Thìn mâu thuẫn chi tiêu

Baoquocte.vn. Xem tử vi 10/12- tử vi 12 con giáp ngày 10/12/2022 của - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài ...
Áp trần giá dầu Nga: Na Uy 'xuống tay' với Moscow, Hungary và EU 'lời qua tiếng lại', một số quốc gia vạch 'lằn ranh đỏ'

Áp trần giá dầu Nga: Na Uy 'xuống tay' với Moscow, Hungary và EU 'lời qua tiếng lại', một số quốc gia vạch 'lằn ranh đỏ'

Baoquocte.vn. Na Uy đã áp giá trần đối với dầu thô từ Nga ở mức 60 USD/thùng, phù hợp với mức giá trần của Liên minh châu Âu (EU).
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 9/12: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Giới đầu tư thận trọng và nghe ngóng Fed, đồng bạc xanh tiếp tục giảm

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 9/12: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Giới đầu tư thận trọng và nghe ngóng Fed, đồng bạc xanh tiếp tục giảm

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 9/12, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái... đồng bạc xanh giảm; đồng tiền chung ...
Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu thăm và làm việc tại Jordan

Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu thăm và làm việc tại Jordan

Baoquocte.vn. Thăm Jordan, Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu đề nghị bạn chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ Việt Nam phát triển ngành Halal, thúc đẩy hợp tác du lịch.
Hội thảo quốc tế kỷ niệm 40 năm Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982

Hội thảo quốc tế kỷ niệm 40 năm Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982

Baoquocte.vn. Ngày 8/12, Bộ Ngoại giao đã tổ chức ‘Hội thảo quốc tế kỷ niệm 40 năm Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982’.
Việt Nam gia nhập Hiệp ước Marrakesh

Việt Nam gia nhập Hiệp ước Marrakesh

Baoquocte.vn. Việc Việt Nam gia nhập Hiệp ước này nhằm hỗ trợ, tạo cơ hội để người khuyết tật tại Việt Nam được thực hiện quyền bình đẳng...
Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar chúc mừng 47 năm Quốc khánh Lào

Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar chúc mừng 47 năm Quốc khánh Lào

Baoquocte.vn. Đại sứ Lý Quốc Tuấn gửi lời chúc mừng tới Đại sứ Heuangseng Khamdalavong, chúc tình hữu nghị, đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào ngày càng bền vững.
Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng dự gặp mặt kỷ niệm một năm thành công trong quan hệ ASEAN-Hoa Kỳ

Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng dự gặp mặt kỷ niệm một năm thành công trong quan hệ ASEAN-Hoa Kỳ

Baoquocte.vn. Ủy ban ASEAN tại Washington D.C. cùng USABC tổ chức sự kiện gặp mặt cuối năm nhằm kỷ niệm một năm thành công trong quan hệ Mỹ-ASEAN.
PGS TS, Đại sứ Đặng Đình Quý với chuyện nghề, chuyên nghiệp, đam mê và cống hiến cho ngành Ngoại giao

PGS TS, Đại sứ Đặng Đình Quý với chuyện nghề, chuyên nghiệp, đam mê và cống hiến cho ngành Ngoại giao

Baoquocte.vn. Đại sứ Đặng Đình Quý đã trao đổi với các cán bộ Ngoại giao tại Tọa đàm 'Chuyện nghề, chuyên nghiệp, đam mê, cống hiến’.
Động đất ở Indonesia: Đại sứ quán Việt Nam sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân khi cần thiết

Động đất ở Indonesia: Đại sứ quán Việt Nam sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân khi cần thiết

Baoquocte.vn. Đại sứ Tạ Văn Thông cho biết tính đến 18h ngày 21/11, chưa ghi nhận trường hợp người Việt thương vong trong trận động đất tại thị trấn Cijanjur.
Vụ tàu LADY R3 gặp sự cố: Bộ Ngoại giao đang phối hợp triển khai các biện pháp hỗ trợ nhân đạo theo quy định

Vụ tàu LADY R3 gặp sự cố: Bộ Ngoại giao đang phối hợp triển khai các biện pháp hỗ trợ nhân đạo theo quy định

Baoquocte.vn. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời về vụ việc tàu LADY R3 gặp sự cố trên vùng biển gần mũi Vũng Tàu.
Vụ tai nạn tại Seoul: Đã xác định 1 công dân Việt Nam thiệt mạng; thiết lập Nhóm công tác theo dõi sát vụ việc

Vụ tai nạn tại Seoul: Đã xác định 1 công dân Việt Nam thiệt mạng; thiết lập Nhóm công tác theo dõi sát vụ việc

Baoquocte.vn. Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc vừa thông báo đã xác định 1 công dân Việt Nam (sinh năm 2001) thiệt mạng trong vụ tai nạn tại Itaewon, Seoul.
Bộ Ngoại giao thành lập Ban chỉ đạo về công tác bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài

Bộ Ngoại giao thành lập Ban chỉ đạo về công tác bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao về việc thành lập và ban hành Quy chế hoạt động của Ban chỉ đạo về công tác bảo hộ công dân ...
Kiên Giang tiếp nhận thêm công dân Việt Nam trở về từ Campuchia

Kiên Giang tiếp nhận thêm công dân Việt Nam trở về từ Campuchia

Baoquocte.vn. Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên đã tiếp nhận 67 công dân Việt Nam từ lực lượng chức năng Campuchia.
Bộ Ngoại giao thông tin về vụ việc một số khách du lịch Việt Nam mất liên lạc khi nhập cảnh vào Hàn Quốc

Bộ Ngoại giao thông tin về vụ việc một số khách du lịch Việt Nam mất liên lạc khi nhập cảnh vào Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời về vụ việc một số khách du lịch Việt Nam mất liên lạc khi nhập cảnh vào Hàn Quốc.
Đôi điều cần biết về văn hóa giao tiếp ở Bỉ - 'trái tim của châu Âu'

Đôi điều cần biết về văn hóa giao tiếp ở Bỉ - 'trái tim của châu Âu'

Baoquocte.vn. Cùng khám phá đôi nét về văn hóa giao tiếp và con người Bỉ để hiểu rõ hơn về đất nước được coi là 'trái tim châu Âu' qua bài viết dưới đây!
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 12?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 12?

Baoquocte.vn. Trong tháng 12 có 12 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, bao gồm Romania, Lào, UAE, Thái Lan, Phần Lan, Burkina Faso, Kenya, Bhutan, Niger, Qatar...
Đôi điều cần biết khi đến 'xứ sở nghìn đảo' Philippines

Đôi điều cần biết khi đến 'xứ sở nghìn đảo' Philippines

Baoquocte.vn. Gồm hơn 7.100 hòn đảo lớn nhỏ muôn màu sắc, Philippines có nề văn hóa vô cùng đặc sắc. Cùng tìm hiểu những nét đặc trưng trong văn hóa tại đây.
Khám phá văn hóa giao tiếp ở Qatar - nước chủ nhà World Cup 2022

Khám phá văn hóa giao tiếp ở Qatar - nước chủ nhà World Cup 2022

Baoquocte.vn. Qatar, nước chủ nhà World Cup 2022, được biết đến với văn hóa Hồi giáo. Dưới đây là quy tắc ứng xử mà người hâm mộ bóng đá nên biết.
Những điều cần biết về văn hóa giao tiếp của người Đức (Phần 2)

Những điều cần biết về văn hóa giao tiếp của người Đức (Phần 2)

Baoquocte.vn. Văn hóa ứng xử được người Đức coi như một thước đo để đánh giá. Cùng tìm hiểu văn hoá giao tiếp đặc trưng của người Đức để cư xử cho đúng mực.
Những điều cần biết về văn hóa giao tiếp của người Đức (Phần 1)

Những điều cần biết về văn hóa giao tiếp của người Đức (Phần 1)

Baoquocte.vn. Văn hóa ứng xử của người Đức như một thước đo để đánh giá về chuẩn mực. Cùng tìm hiểu văn hoá giao tiếp đặc trưng của người Đức để cư xử cho đúng.
Phiên bản di động