Việt Nam đóng góp vào nỗ lực của LHQ nhằm cải thiện an toàn giao thông đường bộ

Chu An
Ngày 30/6-1/7, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ), Đại hội đồng LHQ đã tổ chức phiên họp cấp cao về cải thiện an toàn giao thông đường bộ nhằm thúc đẩy hợp tác và đánh giá kết quả thực hiện các mục tiêu liên quan đến an toàn đường bộ trong chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Đại sứ Nguyễn Phương Trà, Đại biện lâm thời Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ phát biểu tại phiên họp.
Đại sứ Nguyễn Phương Trà, Đại biện lâm thời Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ phát biểu tại phiên họp.

Phát biểu tại phiên họp, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres nhấn mạnh, mỗi năm có 1,3 triệu người chết và 50 triệu người bị chấn thương do tai nạn giao thông.

Để đạt được mục tiêu giảm 50% số người chết và bị thương vì tai nạn giao thông vào năm 2030, Tổng thư ký LHQ khuyến nghị các nước triển khai ngay các biện pháp giải quyết các nguy cơ gây mất an toàn giao thông đường bộ như vượt quá tốc độ, sử dụng rượu bia hoặc chất kích thích khi điều khiển phương tiện, không đeo dây an toàn, mũ bảo hiểm và thiếu sự giám sát về thực hiện luật an toàn giao thông.

Tổng thư ký LHQ cũng nhấn mạnh cần lồng ghép an toàn giao thông vào các chính sách quốc gia và tăng cường tài chính cho hạ tầng giao thông.

Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Abdullah Shahid khẳng định, phiên họp cấp cao của Đại hội đồng nhằm huy động quyết tâm chính trị và đưa ra các biện pháp mạnh mẽ nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông.

Chủ tịch Đại hội đồng LHQ kêu gọi các nước tập trung xây dựng hệ thống giao thông an toàn, mục tiêu quốc gia về giảm thiểu thương vong do tai nạn giao thông, áp dụng cách tiếp cận toàn chính phủ trong đảm bảo an toàn giao thông với sự tham gia của các nhà quy hoạch đô thị, kĩ sư, giới học giả và các tổ chức chính trị, xã hội, phi chính phủ.

Tại phiên họp, các nước chia sẻ kinh nghiệm quốc gia trong việc xây dựng chính sách, pháp luật, thực hiện các biện pháp về an toàn giao thông đường bộ. Đồng thời, nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường hợp tác quốc tế để đảm bảo thực hiện tốt hơn các chiến lược, kế hoạch an toàn giao thông đường bộ.

Phát biểu tại phiên họp, Đại sứ Nguyễn Phương Trà, Đại biện lâm thời Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ nhấn mạnh, Việt Nam hoàn toàn ủng hộ việc thực hiện thập kỷ hành động 2021-2030 về an toàn đường bộ.

Để đạt được mục tiêu giảm 50% thương vong do tai nạn giao thông đường bộ, Đại sứ cho rằng cần tăng cường và củng cố các văn kiện pháp lý về an toàn đường bộ, ở cả cấp độ toàn cầu, khu vực và quốc gia để giải quyết các thách thức hiện nay và mới nổi. Ngoài ra, cũng cần đầu tư hơn cho phát triển cơ sở hạ tầng và năng lực đảm bảo an toàn đường bộ tại các nước thu nhập thấp và trung bình, nơi xảy ra đến 90% các vụ tai nạn giao thông.

Đại sứ nhấn mạnh sự cần thiết phải xây dựng văn hóa an toàn giao thông thông qua giáo dục và nâng cao nhận thức về tuân thủ luật giao thông như sử dụng dây an toàn và mũ bảo hiểm, không lái xe khi sử dụng rượu bia và chất kích thích.

Đồng thời, việc áp dụng và triển khai các công nghệ thông tin hiện có và đổi mới sáng tạo cũng rất cần thiết để đảm bảo an toàn đường bộ. Trong quá trình này, các nước phát triển và các thể chế tài chính quốc tế đóng vai trò quan trọng trong chuyển giao công nghệ, chia sẻ kinh nghiệm và thực tiễn tốt cũng như hỗ trợ tài chính cho các nước đang phát triển nhằm triển khai Thập kỷ hành động 2021-2030.

Chia sẻ kinh nghiệm quốc gia, Đại sứ Nguyễn Phương Trà cho biết, Việt Nam đã thông qua Chiến lược quốc gia đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường bộ giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 với mục tiêu giảm số lượng người chết và bị thương do tai nạn giao thông xuống 5-10% mỗi năm, xây dựng hạ tầng và phương tiện giao thông an toàn, hiện đại và thân thiện với môi trường và xây dựng văn hóa giao thông an toàn cho người dân.

Việt Nam sẵn sàng tăng cường hợp tác với các đối tác quốc tế trong lĩnh vực này.

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Phương Trà cảm ơn sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế thế giới, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc và các đối tác trong hỗ trợ Việt Nam nâng cao nhận thức và thúc đẩy hành động chống rủi ro về an toàn đường bộ tại Việt Nam.

Phiên họp đã thông qua tuyên bố chính trị về cải thiện an toàn giao thông đường bộ nhằm thể hiện cam kết chung và thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực này.

Việt Nam tái khẳng định ủng hộ lời kêu gọi ngừng bắn toàn cầu của Tổng thư ký Liên hợp quốc

Việt Nam tái khẳng định ủng hộ lời kêu gọi ngừng bắn toàn cầu của Tổng thư ký Liên hợp quốc

Ngày 28/6, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) đã diễn ra phiên đối thoại về chủ đề “Từ lời nói đến hành động: Ngừng ...

Mua bán trái phép súng nhỏ và vũ khí nhẹ tác động tiêu cực đến hòa bình và an ninh quốc tế

Mua bán trái phép súng nhỏ và vũ khí nhẹ tác động tiêu cực đến hòa bình và an ninh quốc tế

Ngày 27/6, Hội nghị lần thứ 8 thực hiện Chương trình hành động về ngăn chặn, chống và xóa bỏ mua bán trái phép súng ...

(theo Phái đoàn Việt Nam tại LHQ)

Đọc thêm

Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 29/6/2026, Lịch vạn niên ngày 29 tháng 6 năm 2026

Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 29/6/2026, Lịch vạn niên ngày 29 tháng 6 năm 2026

Lịch âm 29/6. Lịch âm hôm nay 29/6/2026? Âm lịch hôm nay 29/6. Lịch vạn niên 29/6/2026. Ngày hôm nay tốt hay xấu? Xem ngày giờ, hướng tốt xấu...
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 29/6/2026: Tuổi Hợi tình cảm tốt đẹp

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 29/6/2026: Tuổi Hợi tình cảm tốt đẹp

Xem tử vi 29/6 - tử vi 12 con giáp hôm nay 29/6/2026 - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, ...
Sau xung đột với Mỹ, Iran đề xuất xây dựng cấu trúc an ninh mới ở vùng Vịnh

Sau xung đột với Mỹ, Iran đề xuất xây dựng cấu trúc an ninh mới ở vùng Vịnh

Ngày 28/6, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi đã kêu gọi các quốc gia vùng Vịnh cùng xây dựng một cơ chế hợp tác an ninh mới.
Đại học Thammasat dẫn đầu SDG 16, nhiều trường Thái Lan ghi dấu ấn tại THE 2026

Đại học Thammasat dẫn đầu SDG 16, nhiều trường Thái Lan ghi dấu ấn tại THE 2026

Đại học Thammasat được xếp hạng số 1 thế giới ở tiêu chí SDG 16 trong bảng xếp hạng Tác động phát triển bền vững 2026 của tổ chức Times ...
Giá vàng hôm nay 29/6/2026 bị chi phối bởi Fed, chuyên gia bi quan, áp lực chốt lời chưa hoàn toàn kết thúc

Giá vàng hôm nay 29/6/2026 bị chi phối bởi Fed, chuyên gia bi quan, áp lực chốt lời chưa hoàn toàn kết thúc

Giá vàng hôm nay 29/6/2026 vẫn đang phải đối mặt với một số yếu tố bất lợi.
Israel mở cuộc đột kích xuyên đêm, căng thẳng Bờ Tây thêm nóng

Israel mở cuộc đột kích xuyên đêm, căng thẳng Bờ Tây thêm nóng

Theo Anadolu, quân đội Israel rạng sáng 28/6 đã đồng loạt tiến hành các cuộc đột kích tại nhiều địa phương thuộc khu vực Bờ Tây bị chiếm đóng.
Tăng cường phối hợp bảo hộ công dân Việt Nam tại Đông Bắc Thái Lan

Tăng cường phối hợp bảo hộ công dân Việt Nam tại Đông Bắc Thái Lan

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Khon Kaen Đinh Hoàng Linh đã làm việc với Phó Chánh án Toà phúc thẩm Khu vực 4, phụ trách 12 tỉnh Đông Bắc Thái Lan.
Chưa ghi nhận công dân Việt Nam là nạn nhân của vụ động đất tại Philippines

Chưa ghi nhận công dân Việt Nam là nạn nhân của vụ động đất tại Philippines

Theo tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines, cho đến nay chưa ghi nhận có công dân Việt Nam là nạn nhân của vụ động đất tại Philippines.
Việt Nam xác minh vụ công dân tử vong tại công trường ở Nhật Bản

Việt Nam xác minh vụ công dân tử vong tại công trường ở Nhật Bản

Ngày 4/6, Người phát ngôn Phạm Thu Hằng đã thông tin về các biện pháp bảo hộ công dân đối với 2 thực tập sinh Việt Nam thiệt mạng tại Nhật Bản.
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel triển khai bảo hộ công dân liên quan đoàn tàu tới Gaza

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel triển khai bảo hộ công dân liên quan đoàn tàu tới Gaza

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đang triển khai các biện pháp bảo hộ công dân đối với công dân Tiêu Nguyễn Bảo Ngọc của Việt Nam.
Bộ Ngoại giao thông tin về vụ hơn 800 người Việt bị bắt ở Indonesia và Campuchia

Bộ Ngoại giao thông tin về vụ hơn 800 người Việt bị bắt ở Indonesia và Campuchia

Ngày 14/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao thông tin việc 353 người Việt Nam bị bắt tại Indonesia có liên quan đến đường dây lừa đảo và đánh bạc trực tuyến.
Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản kịp thời bảo hộ công dân trong vụ tai nạn do sóng lớn

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản kịp thời bảo hộ công dân trong vụ tai nạn do sóng lớn

Theo thông tin của Đại sứ quán Việt Nam Nhật Bản, ngày 21/3, 08 lao động Việt Nam đã gặp nạn do sóng lớn ở khu vực biển thuộc tỉnh Fukui.
Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Nhân dịp Việt Nam tái trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028, mời các bạn tham gia trắc nghiệm dưới đây.
Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Tối 18/11, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, buổi hòa nhạc kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Hungary – Việt Nam đã diễn ra, tôn vinh mối quan hệ hữu ...
Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) vừa được mở ký. Vậy Công ước này có những ưu điểm vượt trội gì về nội dung cam kết?
Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Nhân dịp Việt Nam đăng cai Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng, mời các bạn tham gia trắc nghiệm tìm hiểu thêm về sự kiện này.
Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về Hội nghị thượng đỉnh P4G lần thứ tư do Việt Nam đăng cai từ ngày 14-17/4.
Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về các Đối tác chiến lược toàn diện mà Việt Nam đã thiết lập quan hệ cho đến nay.
Thẩm phán Tòa Luật biển quốc tế, PGS.TS Nguyễn Thị Lan Anh: 'Tôi cam kết thực hiện trọng trách với sự độc lập, khách quan, tôn trọng công lý'

Thẩm phán Tòa Luật biển quốc tế, PGS.TS Nguyễn Thị Lan Anh: 'Tôi cam kết thực hiện trọng trách với sự độc lập, khách quan, tôn trọng công lý'

PGS.TS Nguyễn Thị Lan Anh đã chia sẻ với TG&VN cảm nghĩ và trách nhiệm khi được bầu làm Thẩm phán Toà Luật biển quốc tế.
Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tổ chức Lễ tưởng niệm nhân kỷ niệm 85 năm Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại

Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tổ chức Lễ tưởng niệm nhân kỷ niệm 85 năm Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại

Ngày 22/6 Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội đã tổ chức trọng thể Lễ Tưởng niệm nhân kỷ niệm 85 năm ngày bắt đầu Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại.
Chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung nhằm tăng cường tin cậy chính trị, củng cố và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Việt Nam-Venezuela

Chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung nhằm tăng cường tin cậy chính trị, củng cố và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Việt Nam-Venezuela

Đại sứ Việt Nam tại Venezuela Vũ Trung Mỹ đã chia sẻ về chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung.
‘Khoác áo mới’ cho ngoại giao kinh tế

‘Khoác áo mới’ cho ngoại giao kinh tế

Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình chia sẻ những nỗ lực thực chất để công tác ngoại giao kinh tế thực sự chuyển từ ‘lượng’ sang ‘chất’.
Tạm biệt Việt Nam!

Tạm biệt Việt Nam!

Bài viết của Đại sứ Argentina tại Việt Nam nhân kết thúc nhiệm kỳ.
Phú Thọ giữ vai trò chiến lược trong quan hệ giữa Việt Nam và Thái Lan

Phú Thọ giữ vai trò chiến lược trong quan hệ giữa Việt Nam và Thái Lan

Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam Urawadee Sriphiromya trả lời phỏng vấn bên lề Chương trình 'Kết nối Thái Lan tại Phú Thọ 2026.
Phiên bản di động