Việt Nam - Hàn Quốc: Triển vọng tươi sáng trên nền tảng “kỳ tích”

HÀ PHƯƠNG
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Trao đổi với TG&VN, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tú nhấn mạnh sự tin tưởng về “triển vọng tươi sáng của quan hệ hai nước trên chặng đường 25 năm tới trên nền tảng những gì đã có”.
TIN LIÊN QUAN
viet nam han quoc trien vong tuoi sang tren nen tang ky tich Việt Nam - Hàn Quốc ký kết Bản ghi nhớ trong lĩnh vực lao động và việc làm
viet nam han quoc trien vong tuoi sang tren nen tang ky tich Tăng cường hợp tác lãnh sự, bảo hộ công dân Việt Nam - Hàn Quốc
viet nam han quoc trien vong tuoi sang tren nen tang ky tich
Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tú.

Chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Hàn Quốc lần này có ý nghĩa như thế nào với quan hệ song phương và hợp tác ASEAN - Hàn Quốc, thưa Đại sứ?

Chuyến thăm lần này của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới Hàn Quốc, tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN - Hàn Quốc và thăm chính thức Hàn Quốc diễn ra trong bối cảnh quan hệ Đối tác Hợp tác chiến lược Việt - Hàn đang phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực. Hai nước vẫn còn nhiều dư địa để tiếp tục làm sâu sắc và mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác.

Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị mọi mặt với Hàn Quốc. Quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc có nền tảng vững chắc dựa trên nhiều nét tương đồng về văn hóa, lịch sử, cơ cấu kinh tế bổ sung cho nhau và đặc biệt là tình cảm hữu nghị và sự nỗ lực hướng tới tương lai của chính phủ và nhân dân hai nước.

Với những thuận lợi hiện có và sự chuẩn bị kỹ càng của cả hai bên, tôi tin tưởng rằng chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới Hàn Quốc lần này sẽ diễn ra tốt đẹp, đạt nhiều kết quả thiết thực, củng cố sự tin cậy chính trị giữa lãnh đạo cấp cao, thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Đây cũng là dịp để lãnh đạo hai nước nhìn lại những kết quả đạt được trong 27 năm qua và cùng định hướng cho tương lai quan hệ hai nước trên chặng đường sắp tới.

Tôi hy vọng, kết quả tích cực của chuyến thăm lần này sẽ tạo động lực cho quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới, trong đó các hoạt động giao lưu, tiếp xúc các cấp, các ngành, đặc biệt là giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, sẽ tiếp tục được duy trì thường xuyên, hợp tác thương mại, đầu tư tiếp tục được mở rộng theo hướng bền vững, cân bằng và cùng có lợi trên cơ sở tận dụng tối đa lợi thế của mỗi bên, các lĩnh vực giao lưu hợp tác khác như văn hóa, giáo dục, du lịch, lao động, khoa học - công nghệ không ngừng được tăng cường.

Về quan hệ ASEAN - Hàn Quốc, kể từ năm 1989, khi Hàn Quốc trở thành đối tác đối thoại của ASEAN, các mối quan hệ giữa người dân với nhau, cũng như trao đổi văn hóa đã tăng lên theo cấp số nhân. ASEAN là khu vực có hơn 500.000 người đang làm ăn, sinh sống và học tập ở Hàn Quốc. Làn sóng Hanllyu (K-Wave) từ Hàn Quốc đã được chào đón ở ASEAN trong hơn 10 năm qua. Nhiều công dân ASEAN đã đến Hàn Quốc thăm quan, du lịch. 2019 là năm kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao ASEAN - Hàn Quốc. Thời gian qua, nhiều sự kiện đã được tổ chức nhằm kỷ niệm sự kiện này. Các hội nghị trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN – Hàn Quốc lần này cũng sẽ mang đến những sáng kiến quan trọng để mang lại lợi ích cho các công dân ASEAN như dễ dàng xin visa vào Hàn Quốc, tăng cơ hội học tập nghiên cứu tại Hàn Quốc cũng như cho công dân Hàn Quốc tại các nước ASEAN…

Hàn Quốc cũng là một trong những đối tác quan trọng nhất trong hợp tác với các nước khu vực sông Mekong thông qua hoạt động hợp tác phát triển, đào tạo nguồn nhân lực, xóa đói giảm nghèo… và các dự án sử dụng nguồn vốn ODA do Quỹ hợp tác phát triển (EDCF) và Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) cung cấp. Trong giai đoạn 1987-2017, ODA của Hàn Quốc viện trợ cho các nước khu vực sông Mekong chiếm tới 74% tổng viện trợ ODA của Hàn Quốc cho ASEAN. Đây là con số mang nhiều ý nghĩa vì 4 trong số 5 nước khu vực sông Mekong có trình độ phát triển thấp hơn so với các nước thành viên khác của ASEAN. Hội nghị thượng đỉnh Mekong - Hàn Quốc lần thứ nhất với sự tham gia của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ là dấu mốc mới hợp tác Mekong - Hàn Quốc, ngay sau khi Tổng thống Moon Jae-in công bố “Tầm nhìn Mekong” tại Lào ngày 5/9/2019.

Là nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất, đối tác thương mại thứ hai tại Việt Nam, có lẽ mọi giới hạn về hợp tác kinh tế đều đã được chinh phục hay còn có những dấu mốc quan trọng hơn nữa mà hai nước đang hướng đến?

Việt Nam hiện là đối tác kinh tế và thị trường hàng đầu của Hàn Quốc tại Đông Nam Á. Hàn Quốc hiện là nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất ở Việt Nam với tổng vốn đầu tư trực tiếp (FDI) đăng ký tính đến hết tháng 9/2019 đạt khoảng 70 tỷ USD với khoảng 8.000 dự án được cấp phép. Hàn Quốc hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam và Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ tư của Hàn Quốc.

Trên cơ sở Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc có hiệu lực từ năm 2015, hai bên cần mở rộng hơn nữa hoạt động thương mại và đầu tư, phấn đấu nâng kim ngạch thương mại lên mức 100 tỷ USD vào năm 2020 đi đôi với thúc đẩy cân bằng thương mại thông qua việc Hàn Quốc tăng cường nhập khẩu các mặt hàng Việt Nam có thế mạnh; khuyến khích các doanh nghiệp, không chỉ doanh nghiệp lớn mà cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Hàn Quốc, đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực phát triển hạ tầng, công nghiệp cao, năng lượng tái tạo, chú trọng chuyển giao công nghệ, phát triển công nghiệp phụ trợ, tạo cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu của Hàn Quốc.

Trong khuôn khổ ASEAN, Việt Nam có vai trò như thế nào trong hợp tác kinh tế ASEAN- Hàn Quốc, thưa Đại sứ?

Việt Nam rất coi trọng và luôn nỗ lực để xây dựng mối quan hệ hợp tác và thân thiện với các nước láng giềng Đông Á. Việt Nam là thành viên của ASEAN. Tại khu vực Đông Bắc Á, Việt Nam đã thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược với Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản. Việt Nam cũng có quan hệ thân thiện với Bắc Triều Tiên và Mông Cổ.

Ba cường quốc kinh tế của khu vực Đông Bắc Á gồm Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản cũng là những nhà đầu tư và đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Việt Nam là thành viên của nhiều cơ chế hợp tác kinh tế khu vực và đã tham gia vào mạng lưới các hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương (FTAs) chất lượng cao.

Với những nền tảng đó và vị trí địa chính trị quan trọng trong khu vực, thành viên của ASEAN, Việt Nam có thể hỗ trợ quan hệ giữa Hàn Quốc với các nước Đông Nam Á khác. Quan hệ với Đông Nam Á là trọng tâm chính của Chính sách hướng Nam mới của Tổng thống Mon Jae-in. Có thể khẳng định,Việt Nam đang ở một vị trí thuận lợi để tham gia phát triển và thiết lập các chuỗi sản xuất và cung ứng hàng hóa và dịch vụ của Hàn Quốc trong khu vực.

Bên cạnh kinh tế, đâu là những lĩnh vực hai bên mong muốn làm sâu sắc hơn nữa trong bối cảnh mới?

Trao đổi văn hóa, giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và Hàn Quốc cũng có bước phát triển lớn trên cơ sở hai bên có nền tảng văn hóa và lịch sử tương đồng.

Trong các năm qua, hai bên đã tổ chức nhiều sự kiện văn hóa, trong đó có Liên hoan Phim Việt Nam hồi tháng 7/2018 ở Seoul. Gần đây nhất là hai Lễ hội Văn hóa Việt Nam năm 2018 và 2019 đều được tổ chức tại Quảng trường Gwanghwamun, những sự kiện văn hóa rất lớn của người Việt Nam tại Hàn Quốc thu hút hàng chục nghìn người Việt Nam, bạn bè Hàn Quốc và quốc tế tham dự.

Hiện có hơn 180.000 người Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc tại Hàn Quốc, trong khi số người Hàn Quốc ở Việt Nam cũng lên tới hơn 160.000 người. Lực lượng này đang góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của mỗi nước và quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai bên.

Một điểm nữa cũng đáng chú ý là Việt Nam và Hàn Quốc có sự phối hợp và hợp tác chặt chẽ trong các vấn đề khu vực và toàn cầu. Hai nước hợp tác chặt chẽ tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương như Liên hợp quốc (LHQ), Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Diễn đàn Hợp tác châu Á - Thái Bình Dương (APEC), Hội nghị Cấp cao Á - Âu (ASEM) và các cơ chế hợp tác khu vực như Mekong - Hàn Quốc, ASEAN - Hàn Quốc, ASEAN+3, Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) và Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á (EAS).

Hai bên không chỉ hợp tác trong các vấn đề khu vực và toàn cầu như phát triển bền vững, chống biến đổi khí hậu, không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt mà còn chia sẻ lập trường về các vấn đề mang tính nguyên tắc như giải quyết các tranh chấp lãnh thổ, biển đảo bằng các biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, tôn trọng và bảo vệ tự do hàng hải và hàng không trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Có thể nói quan hệ hai nước trong hơn 2 thập kỷ qua đã có được những thành tựu đáng kể mà Việt Nam chưa thể đạt được với bất kỳ mối quan hệ song phương nào khác trong cùng một khoảng thời gian. Tôi thực sự tin tưởng rằng triển vọng quan hệ hai nước trên chặng đường 25 năm tới sẽ tươi sáng hơn nữa trên nền tảng những gì đã có. Tôi cũng hy vọng sẽ có ngày càng nhiều sự giao lưu nhân dân, ví dụ về Huấn luyện viên trưởng Đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam Park Hang-seo là một điển hình.

Đại sứ đánh giá như thế nào về chặng đường 30 năm trong quan hệ ASEAN – Hàn Quốc?

Trước hết, đây sẽ là một cột mốc mới trong quan hệ ASEAN-Hàn Quốc. Chúng ta đã tiến một bước dài về phía trước với nhiều thành tựu quan trọng. Hàn Quốc là một trong những đối tác đối thoại quan trọng nhất của ASEAN.

ASEAN hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Hàn Quốc. Trong khi đó, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ năm của ASEAN. Hai bên đang đặt mục tiêu đạt được tổng kim ngạch thương mại 200 tỷ USD vào năm 2020. Hàn Quốc là một trong những nhà đầu tư hàng đầu trong các nền kinh tế ASEAN. Bên cạnh đó, giao lưu văn hóa và con người giữa hai bên đang được triển khai ngày càng tích cực và đa dạng.

Thứ hai, đây là một dịp quan trọng để các nhà lãnh đạo các nước ASEAN và Hàn Quốc đánh giá mối quan hệ ASEAN – Hàn Quốc một cách tổng thể, tạo ra một tầm nhìn mới cho giai đoạn tiếp theo và thống nhất các biện pháp để hiện thực hóa tầm nhìn đó.

Thứ ba, mối quan hệ ba thập kỷ ASEAN – Hàn Quốc sẽ giúp làm nổi bật vai trò của ASEAN trong khu vực và trên trường quốc tế. ASEAN đã và đang đóng góp ngày càng tích cực cho hòa bình, an ninh và phát triển kinh tế của khu vực và thế giới thông qua mối quan hệ đối thoại với Hàn Quốc và quan hệ hợp tác với các đối tác quan trọng khác.

Xin cảm ơn Đại sứ!

viet nam han quoc trien vong tuoi sang tren nen tang ky tich

Tăng cường hợp tác lãnh sự, bảo hộ công dân Việt Nam - Hàn Quốc

TGVN. Ngày 25/7 tại Đà Nẵng, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao Việt Nam và Cơ quan Lãnh sự và Kiều dân Bộ Ngoại giao Hàn ...

viet nam han quoc trien vong tuoi sang tren nen tang ky tich

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mong muốn tăng cường giao lưu nhân dân Việt - Hàn

Trong khuôn khổ chuyến thăm Hàn Quốc, trưa ngày 27/6, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp và dự buổi tiệc chiêu đãi của ...

viet nam han quoc trien vong tuoi sang tren nen tang ky tich

Việt Nam tạo điều kiện để doanh nghiệp Hàn Quốc mở rộng đầu tư

Chiều 19/6, trong ngày làm việc đầu tiên tại Seoul, Hàn Quốc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã có buổi tiếp Chủ tịch của ...

Số ca Covid-19 tại Việt Nam

Cập nhật: 20/01/2022 06:00 | Nguồn: Bộ Y Tế

Hôm nay Tổng
+15,906 2,078,087
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca
TP. Hồ Chí Minh 263 513,407
Bình Dương 64 292,135
Đồng Nai 77 99,503
Hà Nội 2,909 97,424
Tây Ninh 247 87,095
Khánh Hòa 652 59,270
Cà Mau 379 53,609
Vĩnh Long 251 51,639
Đồng Tháp 75 46,795
Cần Thơ 71 43,884
Bình Phước 535 42,075
Long An 49 41,263
Trà Vinh 603 36,623
An Giang 41 35,242
Tiền Giang 30 35,109
Bạc Liêu 177 34,338
Bến Tre 561 34,228
Kiên Giang 35 32,338
Sóc Trăng 34 31,951
Bà Rịa – Vũng Tàu 170 30,079
Bình Thuận 150 28,478
Bình Định 412 27,826
Hải Phòng 0 22,423
Đà Nẵng 892 21,800
Bắc Ninh 288 18,813
Thừa Thiên Huế 277 18,543
Hậu Giang 97 14,746
Đắk Lắk 3 14,565
Thanh Hóa 628 14,121
Lâm Đồng 245 13,460
Hưng Yên 568 12,185
Bắc Giang 302 11,354
Nghệ An 251 10,745
Hà Giang 109 10,724
Quảng Ngãi 490 10,610
Quảng Nam 336 10,236
Gia Lai 151 9,163
Phú Yên 164 9,150
Quảng Ninh 297 9,005
Hải Dương 349 8,013
Đắk Nông 127 7,214
Vĩnh Phúc 338 6,796
Nam Định 274 6,532
Ninh Thuận 0 6,513
Phú Thọ 180 5,066
Quảng Bình 118 5,010
Thái Nguyên 196 4,972
Thái Bình 187 4,968
Hòa Bình 251 4,710
Hà Nam 99 4,135
Quảng Trị 58 3,519
Lạng Sơn 131 2,977
Sơn La 99 2,810
Ninh Bình 126 2,564
Tuyên Quang 89 2,433
Hà Tĩnh 49 2,231
Lào Cai 106 1,822
Yên Bái 110 1,810
Kon Tum 0 1,644
Điện Biên 35 1,498
Cao Bằng 43 1,262
Bắc Kạn 14 764
Lai Châu 44 708
(thực hiện)

Đọc thêm

Giá cà phê hôm nay 20/1, Đảo chiều bứt phá, hết 'trò thăng bằng' giá tăng mạnh nhưng khó bền?

Giá cà phê hôm nay 20/1, Đảo chiều bứt phá, hết 'trò thăng bằng' giá tăng mạnh nhưng khó bền?

Baoquocte.vn. Giá cà phê trên cả hai sàn bất ngờ tăng trong bối cảnh sản lượng dồi dào với cả hai loại cà phê.
Giá tiêu hôm nay 20/1, tăng nhẹ, khối FDI lấn lướt doanh nghiệp hồ triêu trong nước

Giá tiêu hôm nay 20/1, tăng nhẹ, khối FDI lấn lướt doanh nghiệp hồ triêu trong nước

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước tiếp tục tăng ở một số địa phương, giao dịch từ 78.000 – 80.500 đ/kg.
Giá vàng hôm nay 20/1, Giá vàng tăng vọt ngoài mọi dự đoán, đừng vội lạc quan, sẽ có bất ngờ thú vị, SJC hưởng lợi?

Giá vàng hôm nay 20/1, Giá vàng tăng vọt ngoài mọi dự đoán, đừng vội lạc quan, sẽ có bất ngờ thú vị, SJC hưởng lợi?

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 20/1 tăng mạnh, thị trường đặc biệt quan tâm tới động thái của Fed sau cuộc hợp tới. 2022 hẳn sẽ là một năm thú vị.
XSMN 20/1, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 20/1/2022

XSMN 20/1, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 20/1/2022

Baoquocte.vn. XSMN 20/1. xổ số miền Nam thứ 5. trực tiếp xổ số miền Nam 20/1/2022. kết quả xổ số miền Nam hôm nay. xổ số hôm nay 20/1/2022. xo so ...
XSMB 20/1, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 20/1/2022

XSMB 20/1, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 20/1/2022

Baoquocte.vn. XSMB 20/1. trực tiếp xổ số miền Bắc 20/1/2022. kết quả xổ số miền Bắc hôm nay. xổ số miền Bắc thứ 5. xổ số hôm nay 20/1/2021. KQXSMB.
XSAG 20/1, kết quả xổ số An Giang hôm nay 20/1/2022. KQXSAG thứ 5

XSAG 20/1, kết quả xổ số An Giang hôm nay 20/1/2022. KQXSAG thứ 5

Baoquocte.vn. XSAG 20/1. Trực tiếp kết quả xổ số An Giang nhanh nhất hôm nay - XSAG 20/1/2022. KQXSAG. xo so An Giang. KQXSAG.
XSTN 20/1, kết quả xổ số Tây Ninh hôm nay 20/1/2022. KQXSTN thứ 5

XSTN 20/1, kết quả xổ số Tây Ninh hôm nay 20/1/2022. KQXSTN thứ 5

Baoquocte.vn. XSTN 20/1. Trực tiếp kết quả xổ số Tây Ninh nhanh nhất hôm nay - XSTN 20/1/2022. KQXSTN. ket qua xo so tay ninh.
XSMT 20/1, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay 20/1/2022

XSMT 20/1, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay 20/1/2022

Baoquocte.vn. XSMT 20/1. kết quả xổ số miền Trung hôm nay. trực tiếp xổ số miền Trung 20/1/2022. xổ số hôm nay 20/1/2022. xổ số miền Trung thứ 5. KQXSMT
XSBTH 20/1, kết quả xổ số Bình Thuận hôm nay 20/1/2022. KQXSBTH thứ 5

XSBTH 20/1, kết quả xổ số Bình Thuận hôm nay 20/1/2022. KQXSBTH thứ 5

Baoquocte.vn. XSBTH 20/1. Trực tiếp kết quả xổ số Bình Thuận nhanh nhất hôm nay - XSBTH 20/1/2022. KQXSBTH. Ket qua xo so Binh Thuan.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 20/1/2022: Sư Tử nên cảnh giác với bạn mới

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 20/1/2022: Sư Tử nên cảnh giác với bạn mới

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 20/1/2021 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Trao đổi các cơ hội, biện pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam-Vương quốc Anh

Trao đổi các cơ hội, biện pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam-Vương quốc Anh

Baoquocte.vn. Đại sứ Nguyễn Hoàng Long chúc mừng ông Graham Stuart được bổ nhiệm vào thời điểm quan hệ Việt Nam-Anh đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất.
Ban Chỉ đạo công tác ngoại giao kinh tế họp tổng kết năm 2021

Ban Chỉ đạo công tác ngoại giao kinh tế họp tổng kết năm 2021

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ, Trưởng Ban Chỉ đạo ngoại giao kinh tế đã chủ trì cuộc họp tổng kết.
Trao Giấy chấp nhận lãnh sự cho Tổng Lãnh sự Cuba tại TP. Hồ Chí Minh

Trao Giấy chấp nhận lãnh sự cho Tổng Lãnh sự Cuba tại TP. Hồ Chí Minh

Baoquocte.vn. Cục trưởng Cục Lãnh sự Nguyễn Thị Hương Lan đã trao Giấy Chấp nhận lãnh sự cho Tổng Lãnh sự mới của Cộng hòa Cuba tại TP. Hồ Chí Minh.
Thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Anh trên nhiều lĩnh vực

Thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Anh trên nhiều lĩnh vực

Baoquocte.vn. Chủ tịch Hạ viện Anh đánh giá cao vai trò của Quốc hội Việt Nam trong những năm qua và đóng góp tích cực của Việt Nam tại các diễn đàn đa phương.
Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh, Trung Quốc tổ chức chương trình Xuân Quê hương

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh, Trung Quốc tổ chức chương trình Xuân Quê hương

Baoquocte.vn. Tổng Lãnh sự Nguyễn Trung Hiếu bày tỏ hy vọng bước sang năm 2022 bà con cộng đồng người Việt Nam tại Vân Nam sẽ luôn đoàn kết, hướng về quê hương...
Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao làm việc tại tỉnh Tuyên Quang và dâng hương tại Khu di tích Bộ

Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao làm việc tại tỉnh Tuyên Quang và dâng hương tại Khu di tích Bộ

Baoquocte.vn. Đoàn công tác do Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng làm Trưởng đoàn thăm, làm việc tại tỉnh Tuyên Quang và dâng hương tại Khu di tích Bộ Ngoại giao.
Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc hỗ trợ nhóm thuyền viên gặp nạn trong vụ chìm tàu ở đảo Ulleung

Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc hỗ trợ nhóm thuyền viên gặp nạn trong vụ chìm tàu ở đảo Ulleung

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc hỗ trợ cấp lại hộ chiếu và giúp đỡ các thủ tục để nhóm thuyền viên gặp nạn ở đảo Ulleung sớm về nước.
Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp hỗ trợ thân nhân người Việt thiệt mạng trong vụ tai nạn tàu chìm ở Eo biển Manche

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp hỗ trợ thân nhân người Việt thiệt mạng trong vụ tai nạn tàu chìm ở Eo biển Manche

Baoquocte.vn. Vụ tai nạn nghiêm trọng khiến một xuồng cao su bị lật tại khu vực ngoài khơi tỉnh Pas de Calais của Pháp, làm 27 người thiệt mạng.
Bộ Ngoại giao sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp và người Việt tại Myanmar

Bộ Ngoại giao sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp và người Việt tại Myanmar

Baoquocte.vn. Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng giải đáp thắc mắc về hiện diện của Myanmar trong ASEAN, thông tin về doanh nghiệp, công dân Việt Nam tại đây.
Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ thuyền viên gặp nạn tại biển Nhật Bản

Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ thuyền viên gặp nạn tại biển Nhật Bản

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, Triều Tiên và Nhật Bản đã tích cực liên hệ với cơ quan chức năng sở tại, gấp rút cứu nạn thuyền viên Việt Nam.
Hàn Quốc cứu hộ thành công 17 thủy thủ Việt Nam gặp nạn trên biển, một thủy thủ bị mất tích

Hàn Quốc cứu hộ thành công 17 thủy thủ Việt Nam gặp nạn trên biển, một thủy thủ bị mất tích

Baoquocte.vn. 17 người trong số 18 thuyền viên Việt Nam trên tàu Houei Crystal gặp nạn đã thoát ra trước khi tàu chìm, hiện còn một thủy thủ bị mất tích.
Tích cực bảo hộ lao động Việt Nam tại Saudi Arabia và Serbia

Tích cực bảo hộ lao động Việt Nam tại Saudi Arabia và Serbia

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia đã tích cực xác minh thông tin, yêu cầu điều tra, xử lý tranh chấp, bảo đảm quyền lợi cho lao động Việt Nam.
Cách ôm hôn xã giao của các quốc gia khác nhau như thế nào?

Cách ôm hôn xã giao của các quốc gia khác nhau như thế nào?

Baoquocte.vn. Mỗi quốc gia có tập quán ôm hôn trong giao tiếp xã giao khác nhau. Tùy hoàn cảnh và văn hóa, phong tục để có cử chỉ ôm hôn phù hợp.
Cẩn trọng trong cách xưng hô khi đối ngoại (Phần 2)

Cẩn trọng trong cách xưng hô khi đối ngoại (Phần 2)

Baoquocte.vn. Trong tiếp xúc đối ngoại, ngoài việc gọi tên, chức vụ, tước hiệu đối với một cá nhân còn có những quy tắc lịch thiệp trong thưa gửi và xưng hô.
Cẩn trọng trong cách xưng hô khi đối ngoại (Phần 1)

Cẩn trọng trong cách xưng hô khi đối ngoại (Phần 1)

Baoquocte.vn. Trong tiếp xúc đối ngoại, cần cẩn trọng khi xưng hô vì sẽ khó chấp nhận khi gọi sai tên một quốc gia hay một tổ chức trong khi đang làm việc.
3 yếu tố quyết định việc lựa chọn bàn tiệc chiêu đãi

3 yếu tố quyết định việc lựa chọn bàn tiệc chiêu đãi

Baoquocte.vn. Mục đích buổi tiệc, địa điểm tổ chức, và số lượng khách là những yếu tố đặt lên hàng đầu để lựa chọn bàn tiệc chiêu đãi phù hợp.
Tea break, finger food, hay set menu? Làm sao để lựa chọn loại hình tiệc phù hợp?

Tea break, finger food, hay set menu? Làm sao để lựa chọn loại hình tiệc phù hợp?

Baoquocte.vn. Có nhiều loại hình tiệc khác nhau đáp ứng nhu cầu của mỗi sự kiện. Dựa trên quy mô và chức năng của buổi tiệc mà lựa chọn loại hình phù hợp
10 phép lịch sự 'bỏ túi' khi đi dự tiệc

10 phép lịch sự 'bỏ túi' khi đi dự tiệc

Baoquocte.vn. Khi đi dự tiệc chiêu đãi, cần nắm rõ một số phép lịch sự tối thiểu để dễ dàng tạo được ấn tượng tốt với mọi người.
Đại sứ Israel: Việt Nam thành công chống dịch Covid-19 tạo động lực cho quan hệ song phương

Đại sứ Israel: Việt Nam thành công chống dịch Covid-19 tạo động lực cho quan hệ song phương

Baoquocte.vn. Theo Đại sứ Israel tại Việt Nam Nadav Eshca, Việt Nam đã thành công kiểm soát dịch Covid-19, tạo cơ hội cho quan hệ Việt Nam-Israel phát triển.
Hợp tác phòng chống Covid-19: Điểm sáng mới trong quan hệ Việt-Trung

Hợp tác phòng chống Covid-19: Điểm sáng mới trong quan hệ Việt-Trung

Baoquocte.vn. Hợp tác phòng chống dịch Covid-19 là một điểm sáng mới trong quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc.
Việt Nam và Hội đồng Bảo an: Một nhiệm kỳ có bản sắc

Việt Nam và Hội đồng Bảo an: Một nhiệm kỳ có bản sắc

Baoquocte.vn. Theo Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Việt Nam đã thể hiện bản sắc riêng khi là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.
Việt Nam-Liên bang Nga: Đối tác đặc biệt, vượt thử thách của thời gian

Việt Nam-Liên bang Nga: Đối tác đặc biệt, vượt thử thách của thời gian

Baoquocte.vn. Có thể nói quan hệ Việt Nam-Liên bang Nga ngày nay là quan hệ giữa những người bạn thủy chung, hai nước là đối tác truyền thống đặc biệt của nhau.
Mỹ-Trung: Ngoại giao bóng bàn 2.0 không làm nên chuyện

Mỹ-Trung: Ngoại giao bóng bàn 2.0 không làm nên chuyện

Baoquocte.vn. Ngoại giao bóng bàn Mỹ-Trung Quốc lặp lại sau 50 năm, nhưng dường như không làm khởi sắc quan hệ song phương như mong đợi...
Lý giải thành công của ngoại giao máy bay không người lái Thổ Nhĩ Kỳ ở châu Phi

Lý giải thành công của ngoại giao máy bay không người lái Thổ Nhĩ Kỳ ở châu Phi

Baoquocte.vn. Sự phủ sóng rộng rãi thiết bị quân sự khắp châu Phi đã làm nổi bật chính sách ngoại giao máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực.
Phiên bản di động