Đó là nội dung được các đại biểu trao đổi và chia sẻ tại Hội thảo “Giới thiệu Công nghiệp thực phẩm Ireland: An toàn, Đảm bảo, Bền vững” do Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam tổ chức chiều 5/9 ở Hà Nội.
Hội thảo nằm trong khuôn khổ chuyến công tác của phái đoàn thương mại nông nghiệp thực phẩm Ireland tới Việt Nam từ ngày 5-7/9 do ông Andrew Doyle, Quốc vụ khanh về Thực phẩm, Lâm nghiệp và Trồng trọt Ireland làm Trưởng đoàn.
Việt Nam là thị trường trọng điểm
Toàn cảnh Hội thảo. (Ảnh: H.N) |
Đi cùng Quốc Vụ khanh Andrew Doyle có các quan chức cấp cao của Cơ quan xúc tiến thực phẩm Ireland, Cơ quan Xúc tiến Thương mại Ireland, Tổ chức hệ thống thực phẩm bền vững và hơn 20 doanh nghiệp trong ngành sữa và thịt đã đến Việt Nam để tìm hiểu cơ hội đầu tư.
Đây là lần đầu tiên Quốc vụ khanh về Nông nghiệp của Ireland tới Việt Nam nhằm giới thiệu về nông nghiệp và công nghiệp thực phẩm của Ireland tới cơ quan chủ chốt của Việt Nam, các công ty nhập khẩu thực phẩm, các nhà bán lẻ và tìm kiếm cơ hội tiếp xúc với các nhà xuất khẩu thực phẩm của Ireland.
Quốc vụ khanh Andrew Doyle cho biết: “Chuyến công tác của đoàn nhằm mở rộng sự tham gia của Ireland vào Việt Nam, một thị trường trọng điểm cho thực phẩm Ireland. Sự kiện này sẽ giúp quảng bá hình ảnh Ireland là một nước sản xuất thực phẩm bền vững hàng đầu thế giới”.
Theo số liệu thống kê, kim ngạch thương mại về nông nghiệp giữa Ireland và Việt Nam ngày một tăng, từ 35 triệu USD năm 2013 lên 40 triệu USD năm 2015. Giá trị xuất khẩu chủ yếu là các sản phẩm từ sữa, bên cạnh đó là mặt hàng thịt lợn, đồ uống, hải sản và thực phẩm chế biến… |
Ông Aidan Cotter, CEO, Bord Bia (Hội Thực phẩm Ireland) cho biết, với lợi thế khí hậu ôn đới, Ireland có điều kiện hoàn hảo để phát triển các đồng cỏ tự nhiên, một điều kiện thuận lợi để phát triển ngành chăn nuôi gia súc, đặc biệt là bò sữa và bò thịt
Ireland cũng là quốc gia xuất khẩu thịt bò lớn nhất ở Bắc bán cầu, chiếm tới 10% thị phần sữa công thức trên thế giới. Được biết, Ireland đã xuất khẩu thịt bò và sữa tới 170 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ireland cũng là một trong bốn quốc gia xuất khẩu nhiều nhất các sản phẩm sữa công thức cho trẻ em.
Phát biểu tại Hội thảo, Quốc vụ khanh Andrew Doyle cũng cho biết, ông mong muốn người dân Việt Nam sẽ sớm được thưởng thức thịt bò cao cấp của Ireland ngay tại Việt Nam. “Trong chuyến làm việc này, tôi sẽ có cuộc gặp với ngài Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam và tôi sẽ chính thức gửi hồ sơ xin cấp phép cho sản phẩm thịt bò Ireland vào thị trường Việt Nam”, Quốc vụ khanh Andrew Doyle cho biết.
Quốc Vụ khanh Andrew Doyle trả lời phỏng vấn báo chí bên lề Hội thảo. (Ảnh: H.N) |
Vì nền nông nghiệp phát triển bền vững
Hội thảo “Giới thiệu Công nghiệp thực phẩm Ireland: An toàn, Đảm bảo, Bền vững” lần đầu tiên được tổ chức cũng thu hút sự quan tâm và tham gia của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam và đại diện các doanh nghiệp nước ta.
Cùng mục tiêu phát triển nông nghiệp bền vững, ứng dụng công nghệ cao để mang lại những sản phẩm an toàn, đảm bảo, tại Hội thảo, các chuyên gia hai nước đã cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm, bài học quý trong sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông nghiệp.
Khẳng định Ireland là một trong những nơi hoạt động kinh doanh tốt nhất trên thế giới, ông Uông Đình Hoàng, chuyên gia Vụ Kinh tế nông nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư mong muốn, Ireland hỗ trợ kinh nghiệm cho các doanh nghiệp Việt Nam để đạt được năng suất cao nhất đồng thời đề xuất biện pháp kết nối được doanh nghiệp hai nước để xây dựng thương hiệu, gia tăng giá trị sản phẩm…
Ngoài việc kết nối doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, Việt Nam cũng đặt vấn đề về sự hỗ trợ của Ireland đối với việc xây dựng hệ thống pháp luật kiểm soát an toàn thực phẩm, kiểm soát vệ sinh thực phẩm hướng đến sản phẩm xanh và sạch.
Quốc vụ khanh Andrew Doyle khẳng định, Ireland sẵn sàng chia sẻ công nghệ và bí quyết tạo ra các sản phẩm nông nghiệp an toàn, bền vững, có giá trị cao và mong muốn hợp tác sâu rộng hơn nữa với Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp.
Ông Aidan Cotter, đại diện Hội Thực phẩm Ireland cũng nhận định, các doanh nghiệp Việt Nam và Ireland có nhiều tiềm năng để xây dựng đối tác làm ăn phát triển trong lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là cùng nhau chia sẻ phương cách truyền thông thương hiệu trong kỷ nguyên số. Đại diện Hội Thực phẩm Ireland nhấn mạnh đến những thách thức trong phân phối hay những hậu quả của biến đổi khí hậu dẫn tới hoạt động của ngành nông nghiệp.
“Trong vòng ba thập kỷ tới, cả Ireland và Việt Nam đều cần sản xuất nhiều lương thực hơn nữa. Người dân cần học cách sống chung với biển đổi khí hậu và có sự chuyển đổi cơ cấu ngành rõ nét”, ông Aiden Cotter chia sẻ.
Ông Hà Quang Tuấn, Chủ tịch Công ty sữa Hanoimilk trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo TG&VN. (Ảnh: H.N) |
Trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo TG&VN, ông Hà Quang Tuấn, Chủ tịch Công ty sữa Hanoimilk cho biết, doanh nghiệp Việt có thể học tập từ Ireland rất nhiều điều, đặc biệt là mô hình nuôi bò theo kiểu trang trại tự nhiên của đất nước này. “Hiện nay Việt Nam chúng ta chủ yếu nuôi bò theo kiểu tập trung, rất ảnh hưởng tới vấn đề môi trường và ảnh hưởng tới chất lượng sữa. Mô hình nuôi thả tự nhiên của Ireland là một trong những mô hình rất tốt và đáng học tập”, ông Hà Quang Tuấn nói.
Tại Hội thảo, các chuyên gia nông nghiệp của Ireland cũng chia sẻ về quy trình sản xuất xanh, sạch và bền vững trong chăn nuôi bò sữa như: Kiểm soát chất lượng nông trại, truy xuất nguồn gốc, tăng giá trị bền vững cho sản xuất, minh bạch thông tin và có bên thứ ba kiểm chứng.
Được biết, 4 vấn đề cốt lõi trong sản xuất chế biến nông sản Ireland bao gồm: đăng ký lại nhiều lần quy trình sản xuất bền vững; cấp “hộ chiếu” (mã số ID) cho từng con gia súc để truy xuất nguồn gốc; kiểm soát chất lượng thuốc thú y và kiểm soát quy trình sản xuất - chế biến nông phẩm.