Xoài và vú sữa Việt Nam sắp chính thức có mặt tại thị trường Mỹ

10/08/2016 14:14

 Động thái của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) gần đây cho thấy khả năng gần như chắc chắn trái xoài tươi của Việt Nam sẽ được phép nhập khẩu vào thị trường Mỹ.

ôngTIN LIÊN QUAN
xoai va vu sua viet nam sap chinh thuc co mat tai thi truong my Ngoại giao và Nông nghiệp bắt tay gỡ khó cho xuất khẩu nông sản
xoai va vu sua viet nam sap chinh thuc co mat tai thi truong my Xuất khẩu vào Mỹ phải tuân thủ luật mới

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) vừa cho đăng Công báo Liên bang đề xuất xin ý kiến công chúng về việc sửa đổi các quy định cho phép trái xoài tươi của Việt Nam được nhập khẩu vào thị trường Mỹ.

Như vậy, từ cuối năm nay, xoài sẽ là loại trái cây thứ 6 của Việt Nam chính thức có mặt tại thị trường này, sau thanh long, chôm chôm, vải, nhãn và vú sữa.

xoai va vu sua viet nam sap chinh thuc co mat tai thi truong my
Xoài sẽ là loại quả thứ sáu có mặt tại thị trường Mỹ. (Nguồn: VOV)

Tham tán Thương mại Việt Nam tại Mỹ - ông Đào Trần Nhân cho biết, để có thể bước chân vào thị trường đầy tiềm năng song cũng rất khắt khe này, sản phẩm trái xoài tươi từ Việt Nam sẽ phải trải qua những tiêu chuẩn nghiêm ngặt của hệ thống kiểm soát của Mỹ bao gồm các quy định về vườn trồng, xử lý chiếu xạ và kiểm tra hải quan tại cảng đến.

Bên cạnh đó, trái xoài tươi từ Việt Nam chỉ được nhập khẩu vào Mỹ dưới dạng các lô hàng thương mại và phải kèm theo chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm của Cục Bảo vệ Thực vật Việt Nam. Cơ quan kiểm dịch động thực vật Hoa Kỳ (APHIS) đã hoàn tất Báo cáo phân tích nguy cơ dịch hại để đánh giá những nguy cơ liên quan đến việc nhập khẩu trái xoài tươi từ Việt Nam vào thị trường Mỹ, trong đó chỉ rõ 18 loại côn trùng có nguy cơ xâm nhập vào Mỹ trên các lô hàng xoài tươi xuất khẩu từ Việt Nam.

Hàng năm, Mỹ phải nhập khoảng gần 400.000 tấn xoài tươi chủ yếu từ các quốc gia châu Mỹ như Mexico, Peru, Ecuador, Brazil và Guatemala để có thể đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước. Xoài nội địa của Mỹ chủ yếu được trồng tại các bang Florida, Hawaii và một lượng nhỏ tại California và Texas, nhưng tổng sản lượng nội địa chỉ đạt khoảng 3.000 tấn /năm.

Theo tính toán của các chuyên gia, dự kiến hàng năm, Việt Nam có thể xuất sang Mỹ khoảng 3.000 tấn xoài tươi, tương đương gần 1% lượng xoài tươi nhập khẩu của quốc gia này và ngang bằng với sản lượng xoài nội địa của Mỹ.

Trước đó, ngày 19/7, USDA cũng đăng Công báo Liên bang về việc sẽ cho phép nhập khẩu trái vú sữa của Việt Nam vào thị trường Mỹ, dự kiến bắt đầu từ Quý IV/2016. Việc Mỹ chuẩn bị mở cửa thị trường cho trái vú sữa và xoài của Việt Nam là một tín hiệu vui trong bối cảnh người nông dân Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn trong việc tìm đầu ra cho nông sản.

Thông báo của USDA sẽ giúp các doanh nghiệp trong nước biết và chuẩn bị các điều kiện cần thiết về mặt hàng và thương nhân, sẵn sàng cung cấp sản phẩm vú sữa, xoài tươi vào thị trường Mỹ ngay khi có thông báo chính thức.

xoai va vu sua viet nam sap chinh thuc co mat tai thi truong my Sau trái vải, xoài Việt Nam có thể sẽ tiến vào thị trường Australia

Nhắc đến Đại sứ Việt Nam tại Australia, nhiều nông dân ở đất vải Thanh Hà, Lục Ngạn hiện đã gọi ông với cái tên ...

xoai va vu sua viet nam sap chinh thuc co mat tai thi truong my Lo, mừng rồi lại lo cùng nông sản Việt

Những ngày gần đây, giữa lúc thông tin về tình trạng nông phẩm chất đống sau thu hoạch do không tìm được đầu ra khiến ...

xoai va vu sua viet nam sap chinh thuc co mat tai thi truong my Xuất khẩu nông sản: "Bay qua vùng thời tiết xấu"

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong báo cáo tổng kết của mình có vẻ tự hào khi cho rằng tác động của ...

P.V

(theo TTXVN)