Việt Nam kêu gọi tăng cường các nỗ lực bảo vệ dân thường tại Cộng hòa Dân chủ Congo

Chu Văn
Sáng 30/3, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tiến hành họp trực tuyến công khai để thảo luận về tình hình CHDC Congo và hoạt động của Phái bộ LHQ tại nước này (MONUSCO).
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tiến hành họp trực tuyến công khai để thảo luận về tình hình Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp trực tuyến công khai thảo luận về tình hình Cộng hòa Dân chủ Congo.

Phiên họp có sự tham dự của bà Bintou Keita, Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ về CHDC Congo kiêm người đứng đầu MONUSCO và bà Sandrine Lusumba, Điều phối viên tổ chức Đoàn kết Phụ nữ vì Hòa bình và Phát triển (SOFEPADI).

Tại cuộc họp, các báo cáo viên đã cung cấp thông tin cập nhật về tình hình chính trị, an ninh, nhân đạo tại CHDC Congo, bày tỏ quan ngại về tình trạng bất ổn về an ninh ở miền Đông CHDC Congo với sự hiện diện của các nhóm vũ trang, sự gia tăng bạo lực giữa các cộng đồng.

Do tác động của đại dịch Covid-19 và Ebola, tình hình kinh tế, xã hội và nhân đạo tại CHDC Congo tiếp tục đối mặt với các thách thức lớn. Trong khi đó, Chính phủ mới của CHDC Congo vẫn chưa được thành lập sau khi Chính phủ liên hiệp bị giải thể vào tháng 12/2020 đến nay.

Bà Bintou Keita cho biết, MONUSCO đang tiếp tục tích cực bảo vệ dân thường và hỗ trợ thúc đẩy đối thoại giữa các bên ở CHDC Congo trong việc giải quyết các khác biệt để Chính phủ mới sớm được thành lập.

Phái bộ cũng đang chuẩn bị cho việc rút lực lượng tại Kasai trước tháng 6/2020 và Tanganyika trong năm 2021 trong bối cảnh tình hình an ninh tại các tỉnh này đã được cải thiện.

Bà Keita nhấn mạnh, MONUSCO sẽ tiếp tục duy trì lực lượng và hoạt động ở 3 tỉnh miền Đông, gồm Bắc Kivu, Nam Kivu và Ituri.

Các nước thành viên HĐBA chia sẻ quan ngại về những diễn biến phức tạp của tình hình chính trị, an ninh và nhân đạo ở CHDC Congo, lên án vụ tấn công của một nhóm vũ trang ngày 22/2 vào đoàn công tác của Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) khiến nhiều người thiệt mạng, trong đó có Đại sứ Italy tại CHDC Congo, ông Luca Attanasio.

Các nước cũng hoan nghênh nỗ lực của MONUSCO, Đại diện đặc biệt, các nước và tổ chức khu vực trong hỗ trợ tiến trình hòa bình ở CHDC Congo.

Một số nước nhấn mạnh việc cần thúc đẩy quá trình giải giáp vũ khí, giải ngũ và tái hòa nhập binh lính (DDR) cũng như cải tổ lĩnh vực an ninh (SSR), đồng thời bày tỏ quan ngại về việc đại dịch Ebola tái bùng phát tại quốc gia này.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ chia sẻ quan tâm cùng các nước thành viên HĐBA về những thách thức an ninh và nhân đạo tại CHDC Congo, đặc biệt là của tình trạng gia tăng bạo lực giữa các cộng đồng, diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 và Ebola tại nước này.

Đại sứ Đặng Đình Quý bày tỏ chia buồn với đối với Chính phủ Italy, WFP và gia đình các nạn nhân của vụ tấn công ngày 22/2.

Đại sứ, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hỗ trợ CHDC Congo trong nhiệm vụ bảo vệ dân thường, giải quyết các vấn đề gốc rễ thông qua tăng cường vai trò nhà nước, cải tổ lĩnh vực an ninh và thúc đẩy phát triển kinh tế.

Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ đánh giá cao và mong muốn tăng cường hơn nữa hợp tác khu vực, hỗ trợ của LHQ và cộng đồng quốc tế nhằm bảo đảm ổn định tại CHDC Congo.

Đại sứ ghi nhận việc Chính phủ CHDC Congo và MONUSCO đang phối hợp chặt chẽ trong quá trình rút quân của Phái bộ và nhấn mạnh quá trình này cần bảo đảm giữ gìn được những thành quả đạt được trong thời gian qua.

Sau khi Tổng thống Tshisedeki lên nắm quyền vào tháng 8/2019, tình hình CHDC Congo đã có một số tiến triển nhất định về chính trị, an ninh song vẫn còn gặp nhiều khó khăn do khác biệt giữa các thành phần chính trị và hoạt động phức tạp của các nhóm vũ trang, nhất là tại khu vực miền Đông.

Tháng 12/2020, Tổng thống Tshisedeki đã quyết định giải tán Chính phủ liên hiệp giữa hai đảng CACH và FCC. Đến nay, Chính phủ mới vẫn chưa được thành lập.

Phái bộ LHQ tại CHDC Congo (MONUSCO) được thành lập từ năm 1999 để hỗ trợ CHDC Congo trong duy trì duy trì hòa bình và ổn định tại nước này.

Bà Bintou Keita được Tổng Thư ký LHQ bổ nhiệm làm Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký kiêm người đứng đầu MONUSCO vào ngày 15/1/2021.

TIN LIÊN QUAN
Tình hình Myanmar: LHQ kêu gọi chính quyền quân sự kiềm chế tối đa, đảm bảo quyền con người, thả các nhà lãnh đạo dân sự
Việt Nam nỗ lực đảm bảo nguồn cung vaccine Covid-19 cho người dân
Việt Nam kêu gọi các bên kiềm chế, không sử dụng vũ lực tại Myanmar
Vụ sát hại Đại sứ Italy: Rome mở cuộc điều tra, CHDC Congo chỉ điểm thủ phạm, LHQ lên án
Tổng thống Italy lên án vụ tấn công 'hèn hạ' sát hại Đại sứ nước này tại CHDC Congo
(theo Phái đoàn Việt Nam tại LHQ)

Đọc thêm

Hướng dẫn đặt tab dấu chấm (…) trong Word nhanh chóng

Hướng dẫn đặt tab dấu chấm (…) trong Word nhanh chóng

Cách tạo dấu chấm trong Word giúp bạn tiết kiệm thời gian khi làm mục lục hoặc điền dòng trống. So với gõ thủ công, dùng tab sẽ nhanh hơn, ...
Aston Villa vô địch Europa League, bóng đá Anh có thể giành suất thứ 6 dự Champions League

Aston Villa vô địch Europa League, bóng đá Anh có thể giành suất thứ 6 dự Champions League

Chức vô địch Europa League của Aston Villa mở ra cơ hội lớn cho bóng đá Anh giành suất thứ 6 tham dự Champions League mùa giải tới.
Khởi động Samsung Solve For Tomorrow 2026 khu vực phía Nam, hoàn thành chuỗi roadshow 3 miền

Khởi động Samsung Solve For Tomorrow 2026 khu vực phía Nam, hoàn thành chuỗi roadshow 3 miền

Samsung Việt Nam phối hợp cùng NIC tổ chức phát động chương trình Samsung Solve for Tomorrow 2026 tại khu vực phía Nam.
Hoa hậu Doanh nhân 2026 Nguyễn Hoàng Vân - Hành trình của nhan sắc, trí tuệ và lòng nhân ái

Hoa hậu Doanh nhân 2026 Nguyễn Hoàng Vân - Hành trình của nhan sắc, trí tuệ và lòng nhân ái

Trong dòng chảy của xã hội hiện đại, khi giá trị của một người phụ nữ không chỉ được nhìn nhận qua vẻ đẹp hình thể mà còn được khẳng ...
Cáo buộc Nga tính kịch bản mới, Tổng thống Ukraine bày tỏ 'đã mệt mỏi' với một điều

Cáo buộc Nga tính kịch bản mới, Tổng thống Ukraine bày tỏ 'đã mệt mỏi' với một điều

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, nước này hy vọng có thể nối lại các cuộc đàm phán hòa bình ba bên với Nga trong vài tuần tới.
Cận cảnh nhan sắc bạn gái mới hơn 3 tuổi của Lamine Yamal

Cận cảnh nhan sắc bạn gái mới hơn 3 tuổi của Lamine Yamal

Sau khi chấm dứt chuyện tình ồn ào với nữ ca sĩ người Argentina Nicki Nicole, Lamine Yamal đã có bạn gái mới, ngôi sao MXH Ines Garcia.
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel triển khai bảo hộ công dân liên quan đoàn tàu tới Gaza

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel triển khai bảo hộ công dân liên quan đoàn tàu tới Gaza

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đang triển khai các biện pháp bảo hộ công dân đối với công dân Tiêu Nguyễn Bảo Ngọc của Việt Nam.
Bộ Ngoại giao thông tin về vụ hơn 800 người Việt bị bắt ở Indonesia và Campuchia

Bộ Ngoại giao thông tin về vụ hơn 800 người Việt bị bắt ở Indonesia và Campuchia

Ngày 14/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao thông tin việc 353 người Việt Nam bị bắt tại Indonesia có liên quan đến đường dây lừa đảo và đánh bạc trực tuyến.
Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản kịp thời bảo hộ công dân trong vụ tai nạn do sóng lớn

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản kịp thời bảo hộ công dân trong vụ tai nạn do sóng lớn

Theo thông tin của Đại sứ quán Việt Nam Nhật Bản, ngày 21/3, 08 lao động Việt Nam đã gặp nạn do sóng lớn ở khu vực biển thuộc tỉnh Fukui.
Cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Đông mở đăng ký nguyện vọng về nước cho công dân

Cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Đông mở đăng ký nguyện vọng về nước cho công dân

Chiều 19/3, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Phạm Thu Hằng đã thông tin về tình hình người Việt tại Trung Đông.
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến nghị cộng đồng theo dõi hướng dẫn mới về phòng vệ dân sự

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến nghị cộng đồng theo dõi hướng dẫn mới về phòng vệ dân sự

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã gửi thông báo tới cộng đồng người Việt về việc cập nhật chính sách phòng vệ dân sự của Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa Israel.
Bảo hộ công dân tại Trung Đông: Đáp lại từng tiếng chuông reo từ đường dây nóng

Bảo hộ công dân tại Trung Đông: Đáp lại từng tiếng chuông reo từ đường dây nóng

Bộ Ngoại giao phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan chủ động lên các phương án bảo hộ công dân Việt Nam tại Trung Đông.
Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Nhân dịp Việt Nam tái trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028, mời các bạn tham gia trắc nghiệm dưới đây.
Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Tối 18/11, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, buổi hòa nhạc kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Hungary – Việt Nam đã diễn ra, tôn vinh mối quan hệ hữu ...
Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) vừa được mở ký. Vậy Công ước này có những ưu điểm vượt trội gì về nội dung cam kết?
Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Nhân dịp Việt Nam đăng cai Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng, mời các bạn tham gia trắc nghiệm tìm hiểu thêm về sự kiện này.
Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về Hội nghị thượng đỉnh P4G lần thứ tư do Việt Nam đăng cai từ ngày 14-17/4.
Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về các Đối tác chiến lược toàn diện mà Việt Nam đã thiết lập quan hệ cho đến nay.
Timor Leste đánh dấu 24 năm độc lập bằng khát vọng phát triển và hội nhập

Timor Leste đánh dấu 24 năm độc lập bằng khát vọng phát triển và hội nhập

Đại sứ Timor Leste tại Việt Nam João Pereira nhấn mạnh ý nghĩa thiêng liêng của Ngày độc lập và kỳ vọng thúc đẩy hợp tác với Việt Nam.
50 năm quan hệ Việt Nam-Thái Lan: Từ dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Đối tác chiến lược toàn diện

50 năm quan hệ Việt Nam-Thái Lan: Từ dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Đối tác chiến lược toàn diện

Trong hành trình nửa thế kỷ của quan hệ Việt Nam-Thái Lan, dấu ấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn được xem là nền tảng nhân văn quan trọng.
Đưa quan hệ Việt Nam-Croatia bước vào giai đoạn phát triển năng động hơn, thực chất hơn

Đưa quan hệ Việt Nam-Croatia bước vào giai đoạn phát triển năng động hơn, thực chất hơn

Đại sứ Việt Nam tại Hungary kiêm nhiệm Croatia Bùi Lê Thái chia sẻ về ý nghĩa của chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Ngoại giao và các vấn đề châu Âu Croatia.
Thái Lan: Chud Thai trở thành tâm điểm ngoại giao văn hóa

Thái Lan: Chud Thai trở thành tâm điểm ngoại giao văn hóa

Thái Lan đã đẩy mạnh chiến lược ‘quyền lực mềm’ bằng việc quảng bá quốc phục Chud Thai, thúc đẩy các hồ sơ di sản thế giới và mở rộng hợp tác về AI với ...
Vận dụng Tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh trong kỷ nguyên mới

Vận dụng Tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh trong kỷ nguyên mới

Chủ tịch Hồ Chí Minh là người sáng lập và là người thầy vĩ đại của ngoại giao Việt Nam.
Bản lĩnh người cộng sản Nguyễn Ái Quốc thời kỳ ở Hong Kong (Trung Quốc)

Bản lĩnh người cộng sản Nguyễn Ái Quốc thời kỳ ở Hong Kong (Trung Quốc)

Vụ án Nguyễn Ái Quốc tại Hong Kong (Trung Quốc) cách đây 95 năm trở thành dấu mốc lịch sử về bản lĩnh cách mạng và sức mạnh của chính nghĩa.
Phiên bản di động