Việt Nam – Lào tăng cường hợp tác lĩnh vực lưu trữ

16/05/2017 10:15

Ngày 15/5 tại Hà Nội, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước đã tổ chức Lễ kí kết “Bản ghi nhớ Kế hoạch hợp tác giữa Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước, Bộ Nội vụ Việt Nam và Cục Lưu trữ Quốc gia, Bộ Nội vụ Lào năm 2018”.

TIN LIÊN QUAN
tang cuong hop tac linh vuc luu tru viet nam lao Thụy Sỹ trao tặng Việt Nam tài liệu số hóa về Hiệp định Geneva
tang cuong hop tac linh vuc luu tru viet nam lao Việt Nam, Lào tăng cường hợp tác công tác lưu trữ Quốc gia

Lễ kí kết này được thực hiện nhân chuyến thăm đoàn đại biểu Cục Lưu trữ Quốc gia thuộc Bộ Nội Vụ Lào, do Cục trưởng Thoongchanh Keosenhom làm Trưởng đoàn, có chuyến công tác tại Việt Nam từ ngày 14 -19/5.

Phát biểu tại đây, ông Đặng Thanh Tùng – Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước cho biết, trong những năm vừa qua, trên cơ sở các bản ghi nhớ được ký kết giữa hai cơ quan lưu trữ hai nước, nhiều nội dung hợp tác quan trọng và có ý nghĩa đã được triển khai thực hiện có hiệu quả. Thực hiện bản ghi nhớ về Kế hoạch hợp tác trong lĩnh vực lưu trữ năm 2017 giữa Cục Văn thư Lưu trữ Nhà nước Việt Nam và Cục Lưu trữ Quốc gia Lào đã ký ngày 19/7/2016 tại Vientiane (Lào), hai bên thỏa thuận ký kết Bản ghi nhớ Kế hoạch hợp tác trong lĩnh vực lưu trữ năm 2018.

Bản ghi nhớ nhấn mạnh, việc hai bên thống nhất hợp tác chỉnh lý khối tài liệu lưu trữ tiếng Pháp liên quan đến lịch sử hai nước Việt Nam và Lào hiện đang bảo quản tại Cục Lưu trữ Quốc gia Lào nhằm hướng tới việc xây dựng và trao đổi danh mục, tài liệu liên quan đến lịch sử hai nước.

tang cuong hop tac linh vuc luu tru viet nam lao
Lãnh đạo và nhân viên Cục lưu trữ hai bên chụp ảnh lưu niệm tại Lễ ký kết. (Ảnh: H.T)

Để thực hiện việc này, hai bên sẽ hợp tác xây dựng Kế hoạch trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Trong đó, năm 2018, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước sẽ cử 4 công chức, viên chức sang khảo sát, hướng dẫn cán bộ Cục Lưu trữ Quốc gia Lào chỉnh lý sơ bộ khối tài liệu nói trên.

Về hợp tác về đào tạo cán bộ nghiệp vụ lưu trữ, hai bên báo cáo các cơ quan có thẩm quyền của hai nước để Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam tiếp tục tiếp nhận và đào tạo cho phía Lào 3 cử nhân và 1 thạc sĩ từ nguồn kinh phí viện trợ hàng năm của Chính phủ Việt Nam dành cho Chính phủ Lào. Hai bên cũng tiếp tục trao đổi tư liệu nghiệp vụ văn thư, lưu trữ và thông tin về các hoạt động nghiệp vụ như hội nghị, hội thảo chuyên đề, tập huấn được tổ chức ở mỗi nước để tạo điều kiện cho các bộ, chuyên gia hai bên có thể tham gia.

Đặc biệt, Lãnh đạo hai bên sẽ gặp nhau để trao đổi về việc thực hiện kế hoạch hợp tác đã được ký kết và bàn nội dung kế hoạch hợp tác tiếp theo vào năm 2018 tại thủ đô Vientiane của Lào. Hai bên có trách nhiệm báo cáo nội dung Bản ghi nhớ này lên Ủy ban hợp tác Việt Nam - Lào và Ủy ban hợp tác Lào - Việt Nam của mỗi nước. Bản ghi nhớ này chỉ có hiệu lực thi hành khi đã được ghi vào nội dung Hiệp định hợp tác song phương Việt Nam - Lào năm 2018.

Tại Lễ ký kết, bà Thoongchanh Keosenhom bày tỏ niềm vui trước sự đón tiếp nhiệt tình của Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước. Bà khẳng định, chuyến thăm này sẽ phát huy và tăng cường mối quan hệ hữu nghị đặc biệt và sự hợp tác toàn diện sẵn có giữa Việt Nam và Lào. Bà tin tưởng với mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước, lĩnh vực hợp tác về lưu trữ giữa hai nước sẽ đạt được nhiều thành tựu mới mẻ.

tang cuong hop tac linh vuc luu tru viet nam lao Phát động cuộc thi “Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào năm 2017”

Ngày 18/4, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương đã phát động cuộc thi “Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam ...

tang cuong hop tac linh vuc luu tru viet nam lao Thắp sáng “Tình đoàn kết chiến đấu ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia”

Chiều ngày 31/3 tại trụ sở Bộ Quốc phòng đã diễn ra Lễ phát động Cuộc vận động sáng tác văn học, nghệ thuật về ...

tang cuong hop tac linh vuc luu tru viet nam lao Quan hệ Việt Nam – Lào là tài sản vô giá

Chiều 20/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi tiếp Đoàn đại biểu Quân sự cấp cao Quân đội ...

H.T