Việt Nam-Lào tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giao thông vận tải

Quang Toàn
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Chiều 14/7, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn thể đã có buổi tiếp và làm việc Bộ trưởng Bộ Công chính và Vận tải Lào Viengsavath Siphandone cùng các cộng sự.
Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn thể và Bộ trưởng Bộ Công chính và Vận tải Lào Viengsavath Siphandone ký Biên bản cuộc họp. Ảnh: Quang Toàn/BNEWS/TTXVN
Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn thể (phải) và Bộ trưởng Bộ Công chính và Vận tải Lào Viengsavath Siphandone ký Biên bản cuộc họp.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cảm ơn Đoàn công tác của Bộ trưởng cùng các cộng sự của Bộ Công chính và Vận tải Lào đã sang Việt Nam để trao đổi về tình hình hợp tác trong lĩnh vực giao thông vận tải giữa hai Bộ.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đánh giá, đây là dịp để hai Bộ rà soát, kiểm điểm tình hình hợp tác về giao thông vận tải trong 2 năm vừa qua cũng như trao đổi để thống nhất kế hoạch, chương trình làm việc trong năm 2022 và các năm tiếp theo.

Trong lĩnh vực giao thông vận tải, Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam và Bộ Công chính và Vận tải Lào đã ký kết nhiều điều ước và thỏa thuận quốc tế; trong đó, có Bản ghi nhớ giữa hai Chính phủ về Chiến lược hợp tác trong lĩnh vực giao thông vận tải giai đoạn 2016-2025, tầm nhìn đến năm 2030; thỏa thuận về việc đầu tư xây dựng đường cao tốc Hà Nội- Vientiane; Hiệp định vận tải đường hàng không…

“Việc ký kết các văn kiện hợp tác nêu trên đã tạo cơ sở pháp lý cho Việt Nam và Lào chủ động trong việc quy hoạch kết nối giao thông vận tải giữa hai nước nói riêng, với các nước và trong khu vực nói chung.

Từ đó, đảm bảo phát triển đồng bộ hệ thống giao thông vận tải theo hướng bền vững, hiện đại, kết nối các phương thức vận tải tạo thành hệ thống liên hoàn, thông suốt, đáp ứng tốt nhu cầu vận tải của hai nước, phát huy tối đa lợi thế về vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên của hai nước”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã trao đổi một số nội dung để hai bên có thể thúc đẩy hợp tác hơn nữa trong thời gian tới. Cụ thể là dự án xây dựng tuyến đường cao tốc Hà Nội-Vientiane. Dự án đã được lãnh đạo cấp cao hai nước Việt Nam thống nhất hướng tuyến kết nối qua khu vực cửa khẩu Thanh Thủy (Việt Nam) - Nậm Om (Lào).

Đối với dự án nâng cấp tuyến đường 18B từ thị xã tỉnh Attapư của Lào đến biên giới Việt Nam-Lào, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, phía Việt Nam đã hoàn thành Báo cáo cuối kỳ của dự án nâng cấp tuyến đường 18B, tỉnh Attapư (Lào).

Để triển khai dự án này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đề nghị Bộ Công chính và Vận tải Lào thúc đẩy Bộ Tài nguyên và Môi trường Lào sớm phê duyệt đề cương, dự toán hạng mục khảo sát; lập báo cáo đánh giá tác động môi trường và xã hội của dự án; đưa vào nghiên cứu khả thi nâng cấp tuyến đường 18B bằng nguồn vốn viện trợ của Chính phủ Việt Nam dành cho Chính phủ Lào trong năm 2022.

Về dự án nghiên cứu hành lang kinh tế Đông-Tây (Vientiane – Paksan - Vinh - Hà Nội), Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đề nghị các cơ quan liên quan của hai nước tích cực phối hợp với đoàn chuyên gia của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) triển khai.

Trong lĩnh vực đường sắt, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đánh giá cao hai nước đã đồng thuận việc phát triển hệ thống đường sắt kết nối hai nước thông qua Thỏa thuận giữa hai Chính phủ về Xây dựng và khai thác tuyến đường sắt Vũng Áng-Vientiane.

Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam đã đưa dự án này vào quy hoạch ngành đường sắt và thực hiện trong giai đoạn 2021-2030. Để thực hiện thỏa thuận nêu trên, Bộ Giao thông Vận tải đã chỉ đạo Cục Đường sắt Việt Nam thống nhất với đối tác phía Lào các nội dung như: thống nhất tiêu chuẩn kỹ thuật chung của dự án, điểm nối ray và các nội dung liên quan khác; tiếp tục thúc đẩy để hai nước phê duyệt dự án trong thời gian sớm nhất.

Trong lĩnh vực hàng hải, đường thủy, thực hiện Hiệp định thư giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Lào về hợp tác đầu tư phát triển bến cảng 1,2,3 của cảng Vũng Áng, liên quan đến doanh nghiệp nhà nước phát triển cảng Vũng Áng Lào - Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đề nghị Bộ trưởng Bộ Công trình và Vận tải Lào sớm báo cáo Chính phủ Lào có văn bản giới thiệu, khẳng định doanh nghiệp nhà nước phát triển cảng Vũng Áng Lào - Việt Nam do Chính phủ Lào chỉ định tham gia hợp tác phát triển bến cảng số 1, 2, 3 của cảng Vũng Áng.

Đồng thời, đáp ứng đầy đủ các điều kiện đã được quy định tại Hiệp định và Nghị định thư đã ký kết cũng như đảm bảo Chính phủ Lào kiểm soát, chi phối hoạt động của doanh nghiệp này theo luật của Lào để hoàn thành phát hành cổ phiếu riêng lẻ theo quy định.

Quang cảnh buổi làm việc giữa Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn thể và Bộ trưởng Bộ Công chính và Vận tải Lào Viengsavath Siphandone. Ảnh: Quang Toàn/BNEWS/TTXVN
Toàn cảnh buổi làm việc.

Đối với vận tải hàng hóa, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhìn nhận, trong thời gian qua, vận tải xuyên biên giới đã đạt được kết quả nhất định, tuy nhiên cũng bộc lộ một số bất cập trong việc triển khai thực hiện đặc biệt khi dịch bệnh Covid-19 diễn ra đã làm gián đoạn hoạt động vận tải hai nước. Vì vậy, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đề nghị Bộ Công chính và Vận tải Lào xem xét để sớm khôi phục hoạt động vận tải thuận lợi như trước thời điểm dịch Covid-19.

Về hợp tác về đào tạo và trao đổi đoàn, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể thông tin, hằng năm, trên cơ sở cơ chế của Ủy ban hợp tác Việt Nam-Lào, các cơ sở đào tạo ngành giao thông vận tải Việt Nam đã đào tạo hàng trăm sinh viên, nghiên cứu sinh cho Lào. Bên cạnh đó, Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam và Bộ Công chính và Vận tải Lào cũng thường xuyên trao đổi đoàn để học tập kinh nghiệm trên các lĩnh vực giao thông vận tải.

Trong thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác, đào tạo đặc biệt trong các lĩnh vực vận tải và logistics, đường bộ, đường sắt, hàng không, hàng hải, đường thủy nội địa và quản lý xây dựng công trình giao thông….

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Công chính và Vận tải Lào Viengsavath Siphandone ghi nhận và đánh giá cao những nội dung về hợp tác giữa hai Bộ trong lĩnh vực giao thông vận tải và cam kết sớm đẩy nhanh các nội dung đã cam kết để sớm hiện thực các dự án đã đề ra.

Bộ trưởng Bộ Công chính và Vận tải Lào Viengsavath Siphandone rất quan tâm đến Dự án xây dựng tuyến đường cao tốc Hà Nội-Vientiane và mong muốn sớm tháo gỡ những khó khăn để triển khai dự án. Đây là dự án có ý nghĩa quan trọng nếu sớm triển khai sẽ tạo thuận lợi cho việc đi lại giao thương giữa thủ đô hai nước.

Kết thúc buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị chức năng chủ động liên hệ và làm việc với các đối tác liên quan của hai bên lập kế hoạch, đảm bảo tiến độ, chất lượng các nội dung hợp tác; chủ động báo cáo lãnh đạo Bộ các vướng mắc, khó khăn để có biện pháp giải quyết kịp thời.

Việt Nam-Lào: Trao đổi kinh nghiệm hoạt động của Quốc hội

Việt Nam-Lào: Trao đổi kinh nghiệm hoạt động của Quốc hội

Chuyến thăm của Phó Chủ tịch Quốc hội Lào tới Việt Nam lần này là nhằm cụ thể hóa thỏa thuận hợp tác giữa hai ...

Việt Nam-Lào đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực xây dựng

Việt Nam-Lào đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực xây dựng

Ngày 13/7, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng cùng Bộ Công chính và Vận tải Lào đã ký Biên bản ghi nhớ trong lĩnh vực ...

(theo TTXVN)

Đọc thêm

Chiến tranh và Hòa bình: 5 năm đàm phán Hiệp định Paris

Chiến tranh và Hòa bình: 5 năm đàm phán Hiệp định Paris

Baoquocte.vn. Bốn đoàn đàm phán ký Hiệp định ngừng bắn. Mỹ cam kết chấm dứt mọi hoạt động quân sự và rút hết quân Mỹ trong vòng hai tháng.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Tư ngày 1/2/2023: Bảo Bình sự nghiệp rạng rỡ

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Tư ngày 1/2/2023: Bảo Bình sự nghiệp rạng rỡ

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 1/2/2023 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Hỗ trợ giáo viên Trường Song ngữ Lào-Việt Nam Nguyễn Du

Hỗ trợ giáo viên Trường Song ngữ Lào-Việt Nam Nguyễn Du

Baoquocte.vn. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Hồ Chí Minh trao tặng 70 phần quà cho các giáo viên Trường Song ngữ Lào-Việt Nam Nguyễn Du.
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 1/2/2023: Tuổi Sửu chi tiêu thoải mái

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 1/2/2023: Tuổi Sửu chi tiêu thoải mái

Baoquocte.vn. Xem tử vi 1/2 - tử vi 12 con giáp ngày 1/2/2023 của - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, ...
Con gái Hoa hậu Thế giới năm 2000 Priyanka Chopra xuất hiện đáng yêu bên mẹ

Con gái Hoa hậu Thế giới năm 2000 Priyanka Chopra xuất hiện đáng yêu bên mẹ

Baoquocte.vn. Con gái Hoa hậu Thế giới Priyanka Chopra và ca sĩ Nick Jonas hút sự chú ý khi lần đầu lộ diện tại lễ gắn sao trên Đại lộ danh ...
Ngoại trưởng Mỹ công du Trung Đông: Chuyến đi 'xoa dịu' những bất đồng

Ngoại trưởng Mỹ công du Trung Đông: Chuyến đi 'xoa dịu' những bất đồng

Baoquocte.vn. Chuyến công du của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đến Trung Đông lần này nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa Israel và Palestine.
IMF: Kinh tế thế giới chuyển biến tích cực hơn nhưng 'không có nghĩa là tốt'

IMF: Kinh tế thế giới chuyển biến tích cực hơn nhưng 'không có nghĩa là tốt'

Baoquocte.vn. Ngày 31/1, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) công bố báo cáo Triển vọng Kinh tế thế giới mới nhất.
‘Cuộc chiến tiền tệ’ Nga-phương Tây: Moscow bật chế độ tự vệ tinh vi, vẫn lộ lỗ hổng lớn, Mỹ phản công và vai trò của Trung Quốc (Kỳ 1)

‘Cuộc chiến tiền tệ’ Nga-phương Tây: Moscow bật chế độ tự vệ tinh vi, vẫn lộ lỗ hổng lớn, Mỹ phản công và vai trò của Trung Quốc (Kỳ 1)

Baoquocte.vn. Những nỗ lực của Nga nhằm vô hiệu hóa các biện pháp trừng phạt của phương Tây được đánh giá là vượt xa các mối đe dọa năng lượng đơn thuần.
Đồng Ruble của Nga chịu sức ép từ phương Tây, kinh tế Đức 'thoát hiểm' tốt bất ngờ

Đồng Ruble của Nga chịu sức ép từ phương Tây, kinh tế Đức 'thoát hiểm' tốt bất ngờ

Baoquocte.vn. Trong phiên ngày 30/1, đồng Ruble của Nga giảm xuống mức thấp nhất trong gần 3 tuần so với USD.
Nga chính thức tung đòn mạnh, đáp trả quy định giá trần dầu từ phương Tây

Nga chính thức tung đòn mạnh, đáp trả quy định giá trần dầu từ phương Tây

Baoquocte.vn. Nga ra nghị định về thủ tục thực hiện sắc lệnh của Tổng thống về trần giá dầu, cấm giao hàng theo hợp đồng mua bán có hạn chế về giá dầu thô.
Giá vàng hôm nay 31/1/2023: Giá vàng giảm mạnh ‘khó hiểu’, bất chấp ngày vía Thần Tài, vàng SJC thu hẹp khoảng cách thế giới

Giá vàng hôm nay 31/1/2023: Giá vàng giảm mạnh ‘khó hiểu’, bất chấp ngày vía Thần Tài, vàng SJC thu hẹp khoảng cách thế giới

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 31/1, giá vàng SJC tiếp tục giảm mạnh khó hiểu ngay ngày vía Thần Tài (10 tháng Giêng), đảo ngược quy luật mọi năm.
Khí đốt dự trữ của châu Âu sụt giảm, Nga gặp sự cố tràn dầu

Khí đốt dự trữ của châu Âu sụt giảm, Nga gặp sự cố tràn dầu

Baoquocte.vn. Theo dữ liệu của GIE, lượng khí đốt dự trữ tại các cơ sở lưu trữ ngầm của châu Âu (UGS) đã giảm xuống dưới 75%.
Bất động sản mới nhất: Giật mình về giao dịch đất nền năm 2022, danh sách dự án chậm tiến độ, đề xuất gỡ rối cho thị trường

Bất động sản mới nhất: Giật mình về giao dịch đất nền năm 2022, danh sách dự án chậm tiến độ, đề xuất gỡ rối cho thị trường

Baoquocte.vn. Đề xuất một số giải pháp gỡ rối cho thị trường, giật mình với báo cáo giao dịch đất nền 2022… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Nhà đầu tư bấn loạn dò đỉnh và đáy thị trường; nên dồn tiền vào đất nền hay chung cư sau Tết?

Bất động sản mới nhất: Nhà đầu tư bấn loạn dò đỉnh và đáy thị trường; nên dồn tiền vào đất nền hay chung cư sau Tết?

Baoquocte.vn. Thời cơ có 1 không hai để đầu tư địa ốc, dự đoán thị trường 2023; sau Tết, nên đầu tư vào phân khúc nào?… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Gấp gáp ‘giải vây’ cho thị trường, khó bắt đáy, đề xuất giảm tiếp tiền thuê đất năm 2023

Bất động sản mới nhất: Gấp gáp ‘giải vây’ cho thị trường, khó bắt đáy, đề xuất giảm tiếp tiền thuê đất năm 2023

Baoquocte.vn. Ồ ạt rao bán cắt lỗ, nhà đầu tư khó xác định đáy thị trường, Bộ Tài chính đề xuất giảm tiếp 30% tiền thuê đất… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Ghi sổ 4 lưu ý khi mua đất, tránh bị lừa; chung tay gỡ khó cho thị trường, lo tình trạng đầu cơ

Bất động sản mới nhất: Ghi sổ 4 lưu ý khi mua đất, tránh bị lừa; chung tay gỡ khó cho thị trường, lo tình trạng đầu cơ

Baoquocte.vn. Nhận định triển vọng thị trường năm 2023, những điều cần lưu ý khi mua đất nền phân lô... là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Ồ ạt rao bán giảm giá, cơ cấu sản phẩm bất hợp lý, quy định diện tích tối thiểu để tách thửa

Bất động sản mới nhất: Ồ ạt rao bán giảm giá, cơ cấu sản phẩm bất hợp lý, quy định diện tích tối thiểu để tách thửa

Baoquocte.vn. Lượng nhà ở xã hội quá thấp so với nhu cầu, Quảng Ngãi tìm được nhà đầu tư thực hiện dự án hơn 3.300 tỷ đồng… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
70% người tiêu dùng có ý định mua bất động sản trong năm 2023

70% người tiêu dùng có ý định mua bất động sản trong năm 2023

Baoquocte.vn. Theo Batdongsan.com.vn, gần 70% người tham gia khảo sát muốn mua bất động sản trong năm 2023, vì lý do muốn mua để đầu tư.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 31/1: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Đồng bạc xanh biến động trước cuộc họp của Fed

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 31/1: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Đồng bạc xanh biến động trước cuộc họp của Fed

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 31/1, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái... Đồng bạc xanh tăng, các đồng tiền cơ bản khác giảm.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 30/1: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... nín thở chờ cuộc họp của các ông lớn ngân hàng thế giới

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 30/1: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... nín thở chờ cuộc họp của các ông lớn ngân hàng thế giới

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 30/1, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái... thị trường nín thở chờ cuộc họp của các ngân hàng.
Google, Apple...kê khai, nộp thuế gần 1.800 tỷ đồng

Google, Apple...kê khai, nộp thuế gần 1.800 tỷ đồng

Baoquocte.vn. Tổng cục Thuế cho biết các nhà cung cấp nước ngoài đã thực hiện kê khai, nộp thuế đạt 1.800 tỷ đồng qua Cổng thông tin điện tử.
Tín hiệu ‘chuyển mình’ tích cực của thị trường chứng khoán đầu năm 2023

Tín hiệu ‘chuyển mình’ tích cực của thị trường chứng khoán đầu năm 2023

Baoquocte.vn. Mở đầu năm Quý Mão, thị trường chứng khoán Việt Nam có phiên giao dịch tích cực, mở ra cơ hội đầu tư cho năm mới 2023.
Khách hàng sẽ nhận được ưu đãi gì khi gửi tiền tiết kiệm sau Tết?

Khách hàng sẽ nhận được ưu đãi gì khi gửi tiền tiết kiệm sau Tết?

Baoquocte.vn. Sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, các ngân hàng triển khai chương trình tặng quà lì xì may mắn cho khách hàng giao dịch, gửi tiền dịp năm mới.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 19/1: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Fed làm tốt vai trò kìm chế lạm phát, đồng bạc xanh ổn định

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 19/1: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Fed làm tốt vai trò kìm chế lạm phát, đồng bạc xanh ổn định

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 19/1, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái... Fed làm tốt vai trò kìm chế lạm phát, đồng bạc xanh ...
Phiên bản di động