Việt Nam - Myanmar: Đồng hành và Phát triển

20/06/2017 17:21

TGVN. Từ ngày 15-17/6, Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar phối hợp cùng với Hội hữu nghị Việt Nam - Myanmar hỗ trợ Câu lạc bộ Doanh nhân Việt Nam và Liên hiệp khoa học phát triển doanh nghiệp Việt Nam tổ chức hội thảo “Việt Nam - Myanmar: Đồng hành và Phát triển” nhân dịp kỷ niệm 42 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước (28/5/1975-28/5/2017). 

viet nam myanmar dong hanh va phat trien Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao tiếp tân Đại sứ Myanmar tại Việt Nam
viet nam myanmar dong hanh va phat trien Tham khảo chính trị Việt Nam - Myanmar

Tới dự Lễ khai mạc chương trình có ông Myo Thet, Phó Chủ tịch Liên đoàn các phòng Thương mại và Công nghiệp Liên bang Myanmar (UMFCCI); ông Chu Công Phùng, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Myanmar; ông Kyaw Win Tin, Giám đốc Tổng cục Đầu tư và Quản lý Doanh nghiệp Myanmar cùng với hơn 100 doanh nghiệp đến từ Việt Nam và Myanmar.

viet nam myanmar dong hanh va phat trien
Đại sứ Việt Nam tại Myanmar Luận Thùy Dương phát biểu tại Hội thảo.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Đại sứ Việt Nam tại Myanmar Luận Thùy Dương cho biết, Hội thảo được tổ chức trong bối cảnh kỷ niệm 42 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao và quan hệ hai nước đang phát triển tốt đẹp trên tất cả các mặt, đặc biệt là kinh tế và thương mại.

Trao đổi thương mại song phương tăng nhanh và ổn định, từ 10 triệu USD năm 2001 lên 435 triệu USD năm 2015 và 548 triệu USD năm 2016.

Về đầu tư, hiện Việt Nam là nhà đầu tư lớn thứ 7 trong tổng số 49 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Myanmar, với tổng số vốn đăng ký hơn 2 tỷ USD.

Đại sứ bày tỏ hy vọng chương trình sẽ tạo điều kiện cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Myanmar nhiều cơ hội giao lưu, kết nối và chia sẻ kinh nghiệm với nhau. Theo Đại sứ, đây cũng là cơ hội giúp các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt những doanh nghiệp lần đầu tiên có mặt tại Myanmar, có thể tìm hiểu những chính sách thu hút đầu tư của chính phủ Myanmar cũng như nắm bắt cơ hội đầu tư, kinh doanh tại đất nước Myanmar giàu tiềm năng.

viet nam myanmar dong hanh va phat trien
Doanh nghiệp hai nước chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo.

Trong bài phát biểu của mình, ông Myo Thet nhấn mạnh, Việt Nam là một đối tác thương mại quan trọng của Myanmar và là một nhà đầu tư quan trọng, đồng hành cùng những nỗ lực tiến tới sự thịnh vượng và phát triển cho Myanmar.

Ông khẳng định, chính sách kinh tế định hướng thị trường của chính phủ Myanmar hiện nay, cùng với Luật Đầu tư Myanmar mới và những quy định khác, các nhà đầu tư Myanmar và nước ngoài có thể tham gia tích cực hơn vào quá trình phát triển kinh tế của Myanmar dựa trên cơ sở cùng có lợi. 

viet nam myanmar dong hanh va phat trien Thúc đẩy ngoại giao văn hóa và kết nối nhân dân qua những bức tranh đầy màu sắc

Sau ba ngày diễn ra khá sôi nổi và đầy ấn tượng, Triển lãm nghệ thuật "Việt Nam -  Myanmar: Duyên dáng và xinh đẹp" ...

viet nam myanmar dong hanh va phat trien Tổng Bí thư tiếp Chủ tịch Quốc hội Myanmar

Ngày 15/5, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp thân mật ngài Mahn Win Khaing Than - Chủ ...

viet nam myanmar dong hanh va phat trien Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội Việt Nam và Myanmar

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước Cộng hòa Liên bang Myanmar ...

Kim Chung

(từ ĐSQ VN tại Myanmar)