Việt Nam – Nam Phi: Thúc đẩy hợp tác thương mại – đầu tư – du lịch

Theo dõi TGVN trên
Ngày 22/6, Diễn đàn quảng bá thương mại đầu tư và du lịch Việt Nam - Nam Phi đã được tổ chức tại thành phố Johannesburg, trung tâm kinh tế thương mại hàng đầu của Nam Phi và khu vực.
TIN LIÊN QUAN
viet nam nam phi thuc day hop tac thuong mai dau tu du lich Việt Nam – Nam Phi trao đổi kinh nghiệm về nông nghiệp và dự trữ lương thực
viet nam nam phi thuc day hop tac thuong mai dau tu du lich Việt Nam – Nam Phi tăng cường hợp tác về viễn thông

Sự kiện được coi là hoạt động quảng bá rất có ý nghĩa do Đại Sứ quán Việt Nam tại Nam Phi phối hợp với Phòng Thương mại Công nghiệp thành phố Johannesburg và Đoàn doanh nghiệp thành phố Hà Nội tổ chức nhằm thúc đẩy kết nối doanh nghiệp, đẩy mạnh trao đổi thương mại đầu tư du lịch giữa Johannesburg, các thành phố lân cận với thủ đô Hà Nội và nhiều địa phương của Việt Nam. 

viet nam nam phi thuc day hop tac thuong mai dau tu du lich
Đại sứ Lê Huy Hoàng khai mạc Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Nam Phi , ngày 22/6, tại Johannesburg. (Ảnh: Đ.Q)

Tham dự Diễn đàn, về phía Nam Phi có bà Yandeya Mashau đại diện lãnh đạo Bộ Công Thương Nam Phi, ông Pat Corbin Giám đốc Phòng Thương mại quốc tế của Nam Phi (ICC), cùng đại diện của hơn 100 doanh nghiệp của thành phố Johannesburg, tỉnh Gauteng và các địa phương lân cận của Nam Phi.

Về phía Việt Nam, có Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Lê Huy Hoàng, ông Trần Quang Cảnh, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội, Trưởng đoàn doanh nghiệp Hà Nội, bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, cùng đại diện 12 doanh nghiệp hàng đầu của thủ đô Hà Nội.

Khai mạc Diễn đàn, Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Lê Huy Hoàng và ông Trần Quang Cảnh - Trưởng đoàn Doanh nghiệp Hà Nội đã có các phát biểu bày tỏ cám ơn sự tham dự đông đảo của đại diện Lãnh đạo Bộ Công Thương Nam Phi, Phòng Thương mại và Công nghiệp thành phố Johannesburg, các doanh nghiệp sở tại cùng đoàn doanh nghiệp Hà Nội đã tới tham dự sự kiện, thể hiện sự quan tâm nỗ lực của lãnh đạo và doanh nghiệp hai bên nhằm đẩy mạnh mở rộng thị trường hàng hóa đầu tư du lịch giữa Việt Nam với Nam Phi.

Đại sứ Lê Huy Hoàng nhấn mạnh cam kết của Chính phủ Việt Nam tiếp tục đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp hai nước hợp tác kinh doanh, phát huy tiềm năng thế mạnh hai bên, phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai nước từ 1,2 tỷ USD hiện nay lên 3 tỷ USD trong vòng 5 năm tới.

Ông Pat Corbin, Giám đốc Phòng Thương mại quốc tế của Nam Phi đã hoan nghênh Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi và Đoàn doanh nghiệp thành phố Hà Nội tham gia tổ chức Diễn đàn, ca ngợi những thành tựu đổi mới của Việt Nam và thủ đô Hà Nội nói riêng, bày tỏ mong muốn tiếp tục là cầu nối để doanh nghiệp hai thành phố Johannesburg và Hà Nội và hai nước nói chung xúc tiến hợp tác thực chất vì lợi ích của hai quốc gia và lợi ích của các doanh nghiệp.

Đại diện Bộ Công Thương Nam Phi, bà Yandeya Mashau đánh giá cao tiến triển trong quan hệ kinh tế thương mại hai nước gần đây, trong đó có kết quả tốt đẹp kỳ họp lần 3 Ủy ban Thương mại Việt Nam – Nam Phi diễn ra đầu tháng 6/2016 vừa qua tại Nam Phi đã đề ra các biệp pháp cụ thể thúc đẩy mạnh mẽ hơn hợp tác hai bên về xuất nhập khẩu, khai khoáng, đầu tư.

viet nam nam phi thuc day hop tac thuong mai dau tu du lich
Bà Yandeya Mashau, Đại diện Bộ Công Thương Nam Phi chào mừng các doanh nghiệp Việt Nam. (Ảnh: Đ.Q)

Bà Yandeya Mashau khuyến khích các doanh nghiệp Hà Nội và Việt Nam nói chung sang Nam Phi tham gia đầu tư vào các lĩnh vực có nhiều tiềm năng như: phát triển hạ tầng, xây dựng nhà cửa, năng lượng tái tạo, công nghệ thông tin, chế biến hàng nông sản và các dịch vụ tài chính ngân hàng.

Tại Diễn đàn, Đại sứ Lê Huy Hoàng và Đoàn Doanh nghiệp Hà Nội đã có phần trình bày giới thiệu chi tiết tiềm năng kinh tế thương mại đầu tư và du lịch của Việt Nam nói chung và thành phố Hà Nội nói riêng, nhấn mạnh các chính sách biện pháp ưu đãi của Việt Nam và thành phố Hà Nội nói riêng nhằm hỗ trợ các hoạt động thương mại – đầu tư giữa hai nước, quảng bá các mặt hàng Việt Nam có thế mạnh đối với thị trường sở tại như nông sản, hàng thủ công mỹ nghệ, may mặc, vật liệu xây dựng, hải sản… giới thiệu nhiều địa danh văn hóa lịch sử của Hà Nội cũng như của Việt Nam nói chung, nhằm thu hút ngày càng nhiều hơn người dân Nam Phi, Swaziland và các nước láng giềng tới Việt Nam du lịch và kinh doanh.

Sau phần thuyết trình, Đại sứ Lê Huy Hoàng và Lãnh đạo Đoàn doanh nghiệp Hà Nội đã cùng đại diện Bộ Công Thương Nam Phi trực tiếp giải đáp các câu hỏi của doanh nghiệp hai bên, làm rõ các chính sách của Việt Nam và Nam Phi về khuyến khích đầu tư, các biện pháp hỗ trợ về thuế, tín dụng, cơ sở hạ tầng…

Ông Trần Quang Cảnh, Trưởng đoàn doanh nghiệp Hà Nội và bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công Thương thành phố Hà Nội đã nêu rõ các thế mạnh của Hà Nội, trong đó có các điều kiện thuận lợi về chính sách, hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông, nguồn lao động có kỹ năng… quyết tâm của lãnh đạo thành phố tích cực hỗ trợ doanh nghiệp nước ngoài vào tham gia các hoạt động hợp tác kinh tế thương mại.

viet nam nam phi thuc day hop tac thuong mai dau tu du lich
Doanh nghiệp Nam Phi trao đổi làm rõ chính sách khuyến khích đầu tư của Việt Nam. (Ảnh: Đ.Q)

Các doanh nghiệp Việt Nam, Nam Phi và Swaziland cũng đã trao đổi về các biện pháp nhằm tháo gỡ những vướng mắc xung quanh vấn đề thủ tục hành chính, cấp phép đầu tư, cách thức tìm kiếm thông tin thẩm tra xác minh đối tác nhằm đảm bảo quan hệ hợp tác kinh doanh tin cậy lâu bền. Nhiều doanh nghiệp bày tỏ mong muốn hai nước sớm ký và triển khai các biện pháp tránh đánh thuế hai lần, thỏa thuận về tài chính ngân hàng nhằm hỗ trợ bảo vệ quyền lợi chính đáng của các doanh nghiệp.

Cũng tại Diễn đàn, các doanh nghiệp của Hà Nội và doanh nghiệp sở tại đã tiến hành các hoạt động kết nối doanh nghiệp (B-to-B meetings), giới thiệu chi tiết các sản phẩm và khả năng của nhau, trong đó tìm hiểu kỹ về các tiêu chuẩn đảm bảo vệ sinh an toàn của từng mặt hàng, điều kiện xuất nhập khẩu và thủ tục hải quan của từng nước... tiến tới việc ký kết các hợp đồng cụ thể.

Các doanh nghiệp Nam Phi và Swaziland quan tâm, đánh giá cao chất lượng hàng mẫu trưng bày của các doanh nghiệp Hà Nội và các địa phương của Việt Nam, trong đó có sản phẩm của Công ty TNHH Dệt kim Đông Xuân, Công ty cổ phần thực phẩm Delta, Công ty TNHH thương mại và xuất nhập khẩu tổng hợp FC, Công ty cổ phần thực phẩm LBB Việt Nam, Công ty cổ phần nội thất Mặt Trăng, Công ty cổ phần công nghệ thực phẩm Vinh Anh, Công ty cổ phần tập đoàn Thạch Bàn, Công ty cổ phần Thuận Thiên Phúc, Công ty cổ phần kỹ thương Thiên Hoàng, Công ty cổ phần Ceravi.

Johannesburg là thủ phủ của tỉnh Gauteng - được coi là tỉnh có nguồn tài nguyên khoáng sản giàu có bậc nhất của Nam Phi. Với số dân gần 10 triệu người và có sự phát triển không ngừng trên nhiều phương diện, Johannesburg đã trở thành điểm đến thu hút ngày càng nhiều các nhà đầu tư kinh doanh, khách du lịch trong và ngoài khu vực.

viet nam nam phi thuc day hop tac thuong mai dau tu du lich Việt Nam – Nam Phi thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực cảng biển

Ngày 19/4, tại thủ đô Pretoria (Nam Phi) đã diễn ra Diễn đàn thúc đẩy hợp tác Việt Nam – Nam Phi trong lĩnh vực ...

viet nam nam phi thuc day hop tac thuong mai dau tu du lich Việt Nam – Nam Phi thúc đẩy hợp tác đối ngoại

Từ ngày 7-9/12, Đoàn Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Việt Nam do ông Ngô Đức Mạnh, Phó chủ nhiệm Ủy ban dẫn đầu đã ...

viet nam nam phi thuc day hop tac thuong mai dau tu du lich Việt Nam – Nam Phi: Tăng cường hợp tác về đào tạo và nghiên cứu khoa học

Nhận lời mời của Ủy viên bộ chính trị, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Nam Phi Christopher Matlhako, từ ngày 3-8/11, ...

Đức Quang (từ Johannesburg)

Đọc thêm

Điện mừng kỷ niệm 75 năm ngày Độc lập của nước Cộng hoà Ấn Độ

Điện mừng kỷ niệm 75 năm ngày Độc lập của nước Cộng hoà Ấn Độ

Baoquocte.vn. Lãnh đạo Việt Nam đã gửi điện mừng tới lãnh đạo Ấn Độ nhân kỷ niệm 75 năm ngày Độc lập của nước Cộng hoà Ấn Độ.
Trung Quốc khẩn cấp triển khai các biện pháp chống nắng nóng nghiêm trọng

Trung Quốc khẩn cấp triển khai các biện pháp chống nắng nóng nghiêm trọng

Baoquocte.vn. Ngày 15/8, Trung tâm Khí tượng Quốc gia (NMC) của Trung Quốc tiếp tục ra cảnh báo đỏ với nắng nóng nhiệt độ cao.
Ukraine chi tiêu quốc phòng tăng 5 lần, hy vọng nhận đủ 30 tỷ USD từ phương Tây

Ukraine chi tiêu quốc phòng tăng 5 lần, hy vọng nhận đủ 30 tỷ USD từ phương Tây

Baoquocte.vn. Ngày 15/8, nghị sĩ Ukraine Yaroslav Zhelezniak cho biết chi tiêu quốc phòng của nước này trong năm 2022 tăng 4,7 lần so với năm 2021.
Hội trại Thanh niên Trung Quốc-ASEAN lần thứ 13 khai mạc tại Nam Ninh, Trung Quốc

Hội trại Thanh niên Trung Quốc-ASEAN lần thứ 13 khai mạc tại Nam Ninh, Trung Quốc

Baoquocte.vn. Hội trại Thanh niên Trung Quốc-ASEAN là dự án thương hiệu giao lưu thanh niên trong khuôn khổ cơ chế hợp tác Trung Quốc-ASEAN.
Xuất khẩu ngày 12-14/8: Ngành thủy sản có nguy cơ mất 500 triệu USD/năm vì thẻ vàng IUU; xuất khẩu cá tra sang Mexico khởi sắc

Xuất khẩu ngày 12-14/8: Ngành thủy sản có nguy cơ mất 500 triệu USD/năm vì thẻ vàng IUU; xuất khẩu cá tra sang Mexico khởi sắc

Baoquocte.vn. Báo TG&VN điểm lại những tin nổi bật về hoạt động xuất nhập khẩu trong bản tin xuất khẩu ngày 12-14/8.
Kỷ niệm Ngày Quốc tế Thanh niên 2022 tại Việt Nam

Kỷ niệm Ngày Quốc tế Thanh niên 2022 tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Liên hợp quốc tại Việt Nam phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm ...
Điện thăm hỏi về vụ hỏa hoạn tại nhà thờ Abu Sefin, Ai Cập

Điện thăm hỏi về vụ hỏa hoạn tại nhà thờ Abu Sefin, Ai Cập

Baoquocte.vn. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện thăm hỏi khi được tin vụ hoả hoạn ngày 14/8, tại nhà thờ Abu Sefin ở thành phố Giza, Ai Cập.
Kinh tế Trung Quốc tiếp tục phục hồi, bất chấp Covid-19 và nắng nóng kỷ lục

Kinh tế Trung Quốc tiếp tục phục hồi, bất chấp Covid-19 và nắng nóng kỷ lục

Baoquocte.vn. Phát ngôn viên Fu Linghui của NBS cho hay, đà phục hồi kinh tế của Trung Quốc trong tháng 7 đạt được không dễ dàng.
Tin thế giới 15/8: Kinh tế Ukraine lao đao; Trung Quốc lại tập trận; lý do Hàn Quốc nổi giận với Nhật Bản

Tin thế giới 15/8: Kinh tế Ukraine lao đao; Trung Quốc lại tập trận; lý do Hàn Quốc nổi giận với Nhật Bản

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine, Trung Quốc tiếp tục tập trận, Nga chê bai Mỹ, kinh tế Ukraine sắp lao đao... là những sự kiện thế giới nổi bật 24 giờ qua.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Kazakhstan sẽ thăm chính thức Việt Nam

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Kazakhstan sẽ thăm chính thức Việt Nam

Baoquocte.vn. Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hoà Kazakhstan thăm chính thức Việt Nam từ ngày 17-18/8.
Đức sẽ cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam được bổ sung thông tin nơi sinh tại phần bị chú

Đức sẽ cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam được bổ sung thông tin nơi sinh tại phần bị chú

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao Đức thông báo về việc sẽ cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam đã được bổ sung thông tin nơi sinh tại phần bị chú.
Hai công dân Việt Nam đã được rời Tây Ban Nha, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục phối hợp xử lý tình hình

Hai công dân Việt Nam đã được rời Tây Ban Nha, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục phối hợp xử lý tình hình

Baoquocte.vn. Ngày 11/8, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao thông tin, 2 công dân Việt Nam bị bắt giữ tại Tây Ban Nha đã rời sở tại và về nước.
Việt Nam chủ động phối hợp với các cơ quan đại diện nước ngoài nhằm tháo gỡ vướng mắc liên quan hộ chiếu mẫu mới

Việt Nam chủ động phối hợp với các cơ quan đại diện nước ngoài nhằm tháo gỡ vướng mắc liên quan hộ chiếu mẫu mới

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao và Bộ Công an đề nghị các nước phối hợp trong việc tháo gỡ khó khăn, sớm cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam.
Hợp tác chặt chẽ với cảnh sát Anh để nhận dạng các nạn nhân người Việt trong vụ cháy ở Manchester

Hợp tác chặt chẽ với cảnh sát Anh để nhận dạng các nạn nhân người Việt trong vụ cháy ở Manchester

Baoquocte.vn. Cục Lãnh sự và Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đang nỗ lực để nhận dạng và xác minh các nạn nhân người Việt trong vụ cháy tại Manchester.
Anh công bố danh tính 4 người Việt nghi mất tích trong vụ hoả hoạn tại Manchester

Anh công bố danh tính 4 người Việt nghi mất tích trong vụ hoả hoạn tại Manchester

Baoquocte.vn. Chiều 4/8, cảnh sát khu vực Greater Manchester (GMP) đã chính thức công bố danh tính 4 người Việt Nam được cho là mất tích trong vụ cháy xảy ra hôm 7/5.
Đại sứ quán Việt Nam tại CH Czech tích cực gỡ rối liên quan đến hộ chiếu mới

Đại sứ quán Việt Nam tại CH Czech tích cực gỡ rối liên quan đến hộ chiếu mới

Baoquocte.vn. Theo Đại sứ Thái Xuân Dũng, công dân có nhu cầu bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu mới có thể đến Đại sứ quán Việt Nam tại CH Czech để được hỗ trợ.
Những điều 'bỏ túi' khi giao tiếp với người Ấn Độ (Phần 1)

Những điều 'bỏ túi' khi giao tiếp với người Ấn Độ (Phần 1)

Baoquocte.vn. Ấn Độ là nơi tồn tại nhiều nền tôn giáo và các quy tắc trong cuộc sống hàng ngày. Khi giao tiếp với người Ấn Độ, cần lưu ý một số điều dưới đây.
Hiệu lực và trách nhiệm thi hành Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại thuộc về ai?

Hiệu lực và trách nhiệm thi hành Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại thuộc về ai?

Baoquocte.vn. Điều 43 và 44 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định về hiệu lực và trách nhiệm trong việc thi hành Nghị định.
Các cấp tham dự chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao

Các cấp tham dự chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao

Baoquocte.vn. Điều 41 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về cấp tham dự các cuộc chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.
Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động

Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động

Baoquocte.vn. Điều 40 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động.
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 8?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 8?

Baoquocte.vn. Trong tháng 8, có 25 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, trong đó có Thuỵ Sỹ, Bờ Biển Ngà, Singapore, Pakistan, Hàn Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Ukraine,...
Đại sứ chào xã giao, chào từ biệt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Đại sứ chào xã giao, chào từ biệt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Baoquocte.vn. Điều 38 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc Đại sứ chào xã giao, chào từ biệt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước.
Anh hùng Kostas Saratidis Nguyễn Văn Lập: Ngọn hải đăng sáng mãi

Anh hùng Kostas Saratidis Nguyễn Văn Lập: Ngọn hải đăng sáng mãi

Baoquocte.vn. Vậy là Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập đã an nghỉ cùng các đồng đội ở Việt Nam - quê hương thứ hai của ông.
Giá trị chiến lược của ASEAN vững vàng giữa muôn trùng biến động

Giá trị chiến lược của ASEAN vững vàng giữa muôn trùng biến động

Baoquocte.vn. Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55 (AMM-55) và các Hội nghị liên quan khép lại với nhiều niềm vui để sẻ chia và tự hào!
Ngoại giao khoa học bảo vệ môi trường biển: Con đường khai thông những bế tắc ở Biển Đông?

Ngoại giao khoa học bảo vệ môi trường biển: Con đường khai thông những bế tắc ở Biển Đông?

Baoquocte.vn. Tranh chấp Biển Đông có thể được xoa dịu bằng ngoại giao khoa học nhằm giải quyết các vấn đề liên quan tới suy thoái môi trường biển.
2022 - Năm để vai trò trung tâm của ASEAN tỏa sáng

2022 - Năm để vai trò trung tâm của ASEAN tỏa sáng

Baoquocte.vn. 2022 là một năm đặc biệt với ASEAN khi các thành viên đảm nhận vai trò chủ tịch các tổ chức quan trọng, thể hiện tiềm năng thúc đẩy hội nhập.
ASEAN với vai trò tạo dựng môi trường hòa bình, phát triển

ASEAN với vai trò tạo dựng môi trường hòa bình, phát triển

Baoquocte.vn. Nguyên Phó Tổng Thư ký ASEAN Hoàng Anh Tuấn trả lời phỏng vấn Báo Thế giới & Việt Nam nhân kỷ niệm 55 năm thành lập ASEAN.
5 dấu ấn ngoại giao kinh tế trong chuyến công du Đông Á của Tổng thống Indonesia

5 dấu ấn ngoại giao kinh tế trong chuyến công du Đông Á của Tổng thống Indonesia

Baoquocte.vn. Mới đây, Tổng thống Indonesia Joko Widodo công du tới 3 đối tác Đông Á quan trọng, thể hiện chính sách ngoại giao kinh tế của nước này.
Phiên bản di động