Việt Nam – Nam Phi: Thúc đẩy hợp tác thương mại – đầu tư – du lịch

24/06/2016 08:40

Ngày 22/6, Diễn đàn quảng bá thương mại đầu tư và du lịch Việt Nam - Nam Phi đã được tổ chức tại thành phố Johannesburg, trung tâm kinh tế thương mại hàng đầu của Nam Phi và khu vực.

TIN LIÊN QUAN
viet nam nam phi thuc day hop tac thuong mai dau tu du lich Việt Nam – Nam Phi trao đổi kinh nghiệm về nông nghiệp và dự trữ lương thực
viet nam nam phi thuc day hop tac thuong mai dau tu du lich Việt Nam – Nam Phi tăng cường hợp tác về viễn thông

Sự kiện được coi là hoạt động quảng bá rất có ý nghĩa do Đại Sứ quán Việt Nam tại Nam Phi phối hợp với Phòng Thương mại Công nghiệp thành phố Johannesburg và Đoàn doanh nghiệp thành phố Hà Nội tổ chức nhằm thúc đẩy kết nối doanh nghiệp, đẩy mạnh trao đổi thương mại đầu tư du lịch giữa Johannesburg, các thành phố lân cận với thủ đô Hà Nội và nhiều địa phương của Việt Nam. 

viet nam nam phi thuc day hop tac thuong mai dau tu du lich
Đại sứ Lê Huy Hoàng khai mạc Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Nam Phi , ngày 22/6, tại Johannesburg. (Ảnh: Đ.Q)

Tham dự Diễn đàn, về phía Nam Phi có bà Yandeya Mashau đại diện lãnh đạo Bộ Công Thương Nam Phi, ông Pat Corbin Giám đốc Phòng Thương mại quốc tế của Nam Phi (ICC), cùng đại diện của hơn 100 doanh nghiệp của thành phố Johannesburg, tỉnh Gauteng và các địa phương lân cận của Nam Phi.

Về phía Việt Nam, có Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Lê Huy Hoàng, ông Trần Quang Cảnh, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội, Trưởng đoàn doanh nghiệp Hà Nội, bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, cùng đại diện 12 doanh nghiệp hàng đầu của thủ đô Hà Nội.

Khai mạc Diễn đàn, Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Lê Huy Hoàng và ông Trần Quang Cảnh - Trưởng đoàn Doanh nghiệp Hà Nội đã có các phát biểu bày tỏ cám ơn sự tham dự đông đảo của đại diện Lãnh đạo Bộ Công Thương Nam Phi, Phòng Thương mại và Công nghiệp thành phố Johannesburg, các doanh nghiệp sở tại cùng đoàn doanh nghiệp Hà Nội đã tới tham dự sự kiện, thể hiện sự quan tâm nỗ lực của lãnh đạo và doanh nghiệp hai bên nhằm đẩy mạnh mở rộng thị trường hàng hóa đầu tư du lịch giữa Việt Nam với Nam Phi.

Đại sứ Lê Huy Hoàng nhấn mạnh cam kết của Chính phủ Việt Nam tiếp tục đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp hai nước hợp tác kinh doanh, phát huy tiềm năng thế mạnh hai bên, phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai nước từ 1,2 tỷ USD hiện nay lên 3 tỷ USD trong vòng 5 năm tới.

Ông Pat Corbin, Giám đốc Phòng Thương mại quốc tế của Nam Phi đã hoan nghênh Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi và Đoàn doanh nghiệp thành phố Hà Nội tham gia tổ chức Diễn đàn, ca ngợi những thành tựu đổi mới của Việt Nam và thủ đô Hà Nội nói riêng, bày tỏ mong muốn tiếp tục là cầu nối để doanh nghiệp hai thành phố Johannesburg và Hà Nội và hai nước nói chung xúc tiến hợp tác thực chất vì lợi ích của hai quốc gia và lợi ích của các doanh nghiệp.

Đại diện Bộ Công Thương Nam Phi, bà Yandeya Mashau đánh giá cao tiến triển trong quan hệ kinh tế thương mại hai nước gần đây, trong đó có kết quả tốt đẹp kỳ họp lần 3 Ủy ban Thương mại Việt Nam – Nam Phi diễn ra đầu tháng 6/2016 vừa qua tại Nam Phi đã đề ra các biệp pháp cụ thể thúc đẩy mạnh mẽ hơn hợp tác hai bên về xuất nhập khẩu, khai khoáng, đầu tư.

viet nam nam phi thuc day hop tac thuong mai dau tu du lich
Bà Yandeya Mashau, Đại diện Bộ Công Thương Nam Phi chào mừng các doanh nghiệp Việt Nam. (Ảnh: Đ.Q)

Bà Yandeya Mashau khuyến khích các doanh nghiệp Hà Nội và Việt Nam nói chung sang Nam Phi tham gia đầu tư vào các lĩnh vực có nhiều tiềm năng như: phát triển hạ tầng, xây dựng nhà cửa, năng lượng tái tạo, công nghệ thông tin, chế biến hàng nông sản và các dịch vụ tài chính ngân hàng.

Tại Diễn đàn, Đại sứ Lê Huy Hoàng và Đoàn Doanh nghiệp Hà Nội đã có phần trình bày giới thiệu chi tiết tiềm năng kinh tế thương mại đầu tư và du lịch của Việt Nam nói chung và thành phố Hà Nội nói riêng, nhấn mạnh các chính sách biện pháp ưu đãi của Việt Nam và thành phố Hà Nội nói riêng nhằm hỗ trợ các hoạt động thương mại – đầu tư giữa hai nước, quảng bá các mặt hàng Việt Nam có thế mạnh đối với thị trường sở tại như nông sản, hàng thủ công mỹ nghệ, may mặc, vật liệu xây dựng, hải sản… giới thiệu nhiều địa danh văn hóa lịch sử của Hà Nội cũng như của Việt Nam nói chung, nhằm thu hút ngày càng nhiều hơn người dân Nam Phi, Swaziland và các nước láng giềng tới Việt Nam du lịch và kinh doanh.

Sau phần thuyết trình, Đại sứ Lê Huy Hoàng và Lãnh đạo Đoàn doanh nghiệp Hà Nội đã cùng đại diện Bộ Công Thương Nam Phi trực tiếp giải đáp các câu hỏi của doanh nghiệp hai bên, làm rõ các chính sách của Việt Nam và Nam Phi về khuyến khích đầu tư, các biện pháp hỗ trợ về thuế, tín dụng, cơ sở hạ tầng…

Ông Trần Quang Cảnh, Trưởng đoàn doanh nghiệp Hà Nội và bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công Thương thành phố Hà Nội đã nêu rõ các thế mạnh của Hà Nội, trong đó có các điều kiện thuận lợi về chính sách, hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông, nguồn lao động có kỹ năng… quyết tâm của lãnh đạo thành phố tích cực hỗ trợ doanh nghiệp nước ngoài vào tham gia các hoạt động hợp tác kinh tế thương mại.

viet nam nam phi thuc day hop tac thuong mai dau tu du lich
Doanh nghiệp Nam Phi trao đổi làm rõ chính sách khuyến khích đầu tư của Việt Nam. (Ảnh: Đ.Q)

Các doanh nghiệp Việt Nam, Nam Phi và Swaziland cũng đã trao đổi về các biện pháp nhằm tháo gỡ những vướng mắc xung quanh vấn đề thủ tục hành chính, cấp phép đầu tư, cách thức tìm kiếm thông tin thẩm tra xác minh đối tác nhằm đảm bảo quan hệ hợp tác kinh doanh tin cậy lâu bền. Nhiều doanh nghiệp bày tỏ mong muốn hai nước sớm ký và triển khai các biện pháp tránh đánh thuế hai lần, thỏa thuận về tài chính ngân hàng nhằm hỗ trợ bảo vệ quyền lợi chính đáng của các doanh nghiệp.

Cũng tại Diễn đàn, các doanh nghiệp của Hà Nội và doanh nghiệp sở tại đã tiến hành các hoạt động kết nối doanh nghiệp (B-to-B meetings), giới thiệu chi tiết các sản phẩm và khả năng của nhau, trong đó tìm hiểu kỹ về các tiêu chuẩn đảm bảo vệ sinh an toàn của từng mặt hàng, điều kiện xuất nhập khẩu và thủ tục hải quan của từng nước... tiến tới việc ký kết các hợp đồng cụ thể.

Các doanh nghiệp Nam Phi và Swaziland quan tâm, đánh giá cao chất lượng hàng mẫu trưng bày của các doanh nghiệp Hà Nội và các địa phương của Việt Nam, trong đó có sản phẩm của Công ty TNHH Dệt kim Đông Xuân, Công ty cổ phần thực phẩm Delta, Công ty TNHH thương mại và xuất nhập khẩu tổng hợp FC, Công ty cổ phần thực phẩm LBB Việt Nam, Công ty cổ phần nội thất Mặt Trăng, Công ty cổ phần công nghệ thực phẩm Vinh Anh, Công ty cổ phần tập đoàn Thạch Bàn, Công ty cổ phần Thuận Thiên Phúc, Công ty cổ phần kỹ thương Thiên Hoàng, Công ty cổ phần Ceravi.

Johannesburg là thủ phủ của tỉnh Gauteng - được coi là tỉnh có nguồn tài nguyên khoáng sản giàu có bậc nhất của Nam Phi. Với số dân gần 10 triệu người và có sự phát triển không ngừng trên nhiều phương diện, Johannesburg đã trở thành điểm đến thu hút ngày càng nhiều các nhà đầu tư kinh doanh, khách du lịch trong và ngoài khu vực.

viet nam nam phi thuc day hop tac thuong mai dau tu du lich Việt Nam – Nam Phi thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực cảng biển

Ngày 19/4, tại thủ đô Pretoria (Nam Phi) đã diễn ra Diễn đàn thúc đẩy hợp tác Việt Nam – Nam Phi trong lĩnh vực ...

viet nam nam phi thuc day hop tac thuong mai dau tu du lich Việt Nam – Nam Phi thúc đẩy hợp tác đối ngoại

Từ ngày 7-9/12, Đoàn Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Việt Nam do ông Ngô Đức Mạnh, Phó chủ nhiệm Ủy ban dẫn đầu đã ...

viet nam nam phi thuc day hop tac thuong mai dau tu du lich Việt Nam – Nam Phi: Tăng cường hợp tác về đào tạo và nghiên cứu khoa học

Nhận lời mời của Ủy viên bộ chính trị, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Nam Phi Christopher Matlhako, từ ngày 3-8/11, ...

Đức Quang

(từ Johannesburg)